Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Chạy đi đâu?

Tin xấu dồn dập xảy đến.

Bạn bè nhắn tin hỏi thăm, kèm theo những lời khuyên “hay về Việt Nam tránh, chờ tình hình yên ổn?”. Những tin nhắn YM tới tấp mang nội dung:

Nhà máy điện hạt nhân ở Fukumi, Nhật Bản đã phát nổ ngày hôm nay lúc 4:30 AM. Nếu trời mưa vào ngày mai hoặc những ngày sau này, thì không đi ra ngoài. Nếu bạn đang ở bên ngoài, hãy chắc chắn rằng bạn đã được bảo vệ khỏi mưa. Đó là mưa axit. Đừng để nó chạm vào bạn. Bạn có thể bị đốt cháy da, mái tóc của bạn bị mất hoặc bị ung thư. Điều này áp dụng cho tất cả các nước châu Á. Hãy cố gắng để vượt qua khó khăn này, giữ an toàn và nhắc nhở tất cả mọi người bạn biết.

Xin hãy tìm hiểu về mưa acid trong các cuốn sách giáo khoa môn Hóa Học để hiểu rõ hơn về cơ chế hình thành acid và mưa acid. Bài viết sơ lược có thể được xem tại đây. Và đừng lo lắng, bởi nổ lò phản ứng hạt nhân thì chẳng liên quan gì đến mưa acid. Và nữa, dù Việt Nam ở cách xa Nhật  Bản đến mấy nghìn ki-lô-mét nhưng nếu trời mưa thì bất cứ ngày nào, nếu không có việc phải đi ra ngoài thì mọi người cứ ở nhà cho an toàn vì mỗi năm trung bình có tới 12,000 (mười hai ngàn) người thiệt mạng vì tai nạn giao thông, ngay trên đất nước chúng ta.

Hiện nay, gia đình Rùa và mọi người ở vùng này vẫn được bình an và vẫn theo dõi tin tức thường xuyên. Cho đến ngày hôm nay thì chưa có suy nghĩ sẽ đi di tản về VN. Nghĩ tội cho người dân  Nhật, những lúc như thế này, họ chẳng nghĩ đến việc bỏ chạy đi đâu được.  Đi đâu nữa khi đây là tổ quốc của họ?

Trộm nghĩ, hồ chứa bùn đỏ đang treo cao trên mái nhà Tây Nguyên là mối lo tiềm ẩn. Thêm nữa, anh bạn 16 chữ 4 tốt cũng dự tính xây nhà máy điện hạt nhân ngay sát biên giới giáp Việt Nam.  Các thế hệ sau… con cháu mình chạy được đi đâu trong cơn nguy biến???  Tự thấy thân phận con người thật nhỏ bé. Cầu nguyện cho người mà cũng là cầu nguyện cho chúng ta.

Mạng sống con người ai cũng quý. Chính phủ Nhật Bản, đại diện là thủ tướng Nhật Bản vẫn mặc đồ bảo hộ lao động làm việc 24/24 kể từ khi có biến. Lo lắng cho dân, làm việc vì dân. Vì thế, khi họ nói “an toàn”, tức là chưa cần thiết phải lo.

Sáng nay thứ Ba, rùa vẫn đi chợ.

Cuộc sống vẫn diễn ra như mọi thứ Ba khác trên phố đi bộ. Chỉ có khác so với thường ngày, là những nhóm người mặc đồng phục ngực đeo bảng dán lời kêu gọi ủng hộ vùng bị hại cùng những người cổ đeo thùng đựng tiền quyên góp đứng ở các góc đường chính. Từng người từng người dừng lại giữa những giây phút hối hả cho kịp đến công sở, dừng lại bỏ tiền vào thùng.  Cả hai bên cho và nhận cúi gập người, cảm ơn nhau.

Dừng xe lại bên lề đường, hòa vào dòng người góp một chút ít. Từ đó về đến nhà, thấy sống mũi vẫn còn cay.

Vẫn là những đồng tiền mồ hôi nước mắt, nhưng sao khi quyên góp cho đồng bào miền Trung, cảm giác lại khác. Như thể bao nhiêu vẫn là không đủ, vẫn không phải là những đồng tiền đó người dân cần vì bao nhiêu thì cũng sẽ trôi sạch theo con lũ năm sau.  Vẫn nặng nề lắm vì như không có lối thoát…  Còn ngày hôm nay, một tờ tiền nhỏ nhoi, nhưng có lẽ nó làm được nhiệm vụ nói lên một tiếng lòng chia sẻ nỗi đau. Và ở đó có sự thanh thản…

Advertisements

50 responses to “Chạy đi đâu?

 1. Mẹ Cáo 24/03/2011 lúc 9:10 Chiều

  Rùa à, chúc cả nhà em bình yên nhé

 2. Nikki 18/03/2011 lúc 11:45 Chiều

  Khâm phục vô cùng…

 3. Daniel 18/03/2011 lúc 11:23 Sáng

  1 thời gian lâu mới vào blog của chị
  e cầu chúc cả gia đình chị và mọi người đều được bình an 😉

 4. Mẹ MinhHa 17/03/2011 lúc 11:53 Sáng

  Mừng là nhà Rùa bình yên.
  Thật sự khâm phục người dân và chính quyền Nhật.
  Cầu chúc cho nước Nhật vượt qua thiên tai khủng khiếp này.

 5. Dã Quỳ 17/03/2011 lúc 4:01 Sáng

  Mừng là cả nhà chị đều bình yên! Nguyện mong mọi sự tốt đẹp và an lành sẽ luôn ở lại với gia đình chị và nước Nhật nhé chị! hugs

 6. phung thi thu ha 16/03/2011 lúc 11:01 Chiều

  chị ạ! ở 1 nơi thật xa, đọc những dòng nazf, cùng suy nghĩ với chị và sống mũi em cũng cay. Cầu nguyện cho tất cả, chị nhỉ!

 7. Hồng Hà 123 16/03/2011 lúc 10:33 Chiều

  Bao giờ người Việt có lòng tin như thế vào chính phủ của mình ?
  Tôi rất tin người NHẬT sẽ vượt qua thiên tai này và mạnh mẽ hơn thêm !

 8. khanh linh 16/03/2011 lúc 6:35 Chiều

  may mà nhà chị KT và em bé bé tí không sao….
  Mong nước Nhật sớm vượt qua…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: