Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Điều gì mới quan trọng?

Cách đây một tuần trở về trước, hình ảnh “người Nhật” trong mắt mình = tỉ mẩn + lẩn thẩn. Hơi máy móc, kỷ luật, và có phần lạnh lùng nữa. Tóm lại, theo tự điển ngôn ngữ hiện đại, là “củ chuối”!

Một viên gạch lát đường trên vỉa hè bị vỡ cần thay thế.  Thông thường chỉ cần 1 người, 1 xô vữa, 1 cái bay nhỏ và 5 – 10 phút. Nhưng ở đây, dễ bắt gặp trên đường một nhóm 4-5 người, chỉ để lo cho cái hòn gạch vỡ!  Hai người chặn hai đầu, cách xa “hiện trường” mỗi đầu khoảng 10m để “phân luồng giao thông” – vì là vỉa hè nên chủ yếu là người đi bộ và xe đạp, một vài chiếc mỗi phút trong giờ cao điểm, thấp điểm có khi nửa tiếng mới có một xe đi ngang. Một người trực tiếp lát lại viên gạch, người còn lại chuẩn bị vật liệu, dụng cụ, môt người nữa có thể đứng giám sát.  Thỉnh thoảng chở con đi học hai đón con về ngang qua những nơi sửa đường, gặp 2 bác ở  đầu phất cờ, dừng xe lại chờ lệnh chiều kia thông, có hiệu lệnh “mời” mới được phép đi. Bao giờ cũng kèm lời xin lỗi, và cảm ơn vì đã chờ đợi.   Nơi nào trải lại đường hay sửa những đoạn hơi dài thì cứ thế mà nhân số người lên. Đoạn đường được vá dài 5m cũng có khoảng chục người làm việc.  Cũng may là đường xá tốt, không mấy khi cần sửa, chứ không một người Việt như mình sẽ cứ phải ái ngại. Mình là người làm trở ngại người ta làm việc, mà cứ phải nhận lời xin lỗi. Là sao?

Vẫn thầm trách móc nhà trường sao rèn học sinh như rèn lính trong quân đội, “hành” con mình. Mùa đông, dù lạnh đến mấy cũng không đi tất trong lớp học của trường mẫu giáo, kể cả lớp học nhỏ nhất. Hàng tuần đều có những cuộc đi dạo, bất kể trời nóng chảy mỡ hay lạnh cắt da.  Mỗi đứa trẻ đầu đội mũ đồng phục có miếng vải che tai che gáy, khoác trên vai bình nước trà và cứ thế cả cô cả trò rồng rắn lên mây.  Các cấp lớn hơn thì tập thể dục giữa trời nắng chang chang.  Giữa mùa hè, đạp xe đi chợ, trời nắng người lớn đi trên đường còn thấy hoa xanh đỏ tím vàng hiện ra trước mắt, ngó vào sân trường thấy lũ trẻ đầu trần ngồi thành hàng giữa sân không một bóng cây, chờ đến lượt chạy!  Bụng dạ lẩm bẩm “Đúng là phát xít”.  Nhưng đó là mấy năm trước.  Công cuộc rèn con mình của nhà trường có hiệu quả trông thấy, chỉ sau khi sang đến năm nay bọn trẻ ít ốm đau hẳn đi kể cả những hôm thời tiết khắc nghiệt . Đấy không phải do công của người mẹ.

Một tuần nay thấy thêm nhiều thứ.

Trên TV, lãnh đạo đất nước kêu gọi người dân không mua xăng dầu tích trữ, để dành xăng cho những người sẽ phải đi di tản một chặng đường dài.  Rồi xăng dầu, dù vẫn có, nhưng nhiều nơi giới hạn số tiền mỗi lần mua.

Tưởng rằng tình hình biến động giá cả hàng hóa sẽ thay đổi, nhưng không. Ở vùng bị thiên tai, thậm chí các chủ máy bán hàng tự động mở ra phát miễn phí cho đồng bào. Các siêu thị hết hàng sớm trước khi có hàng mới đến, ông chủ đứng trước cửa xin lỗi vì không có đủ cung cấp cho nhu cầu của mọi người. Tại một cửa hàng mỳ ramen gần nơi tạm trú, chủ cửa hàng mở cửa và mời miễn phí tất cả mọi người, cho đến khi hết nguyên liệu để nấu. Trong tiết trời lạnh giá như giữa mùa đông  (trên dưới 0 độ C), tô mỳ nóng có sức mạnh thật lớn, cả về tinh thần.

Ở những nơi xa hơn, hàng hóa giảm giá, nhất là các nhu yếu phẩm. Lý do được chủ cửa hàng đưa ra: Để mọi người mua gửi/mang đến cho người thân ở những vùng bị nạn.

Hệ thống trang web bán hàng gần như lớn nhất nước ngừng gửi tất cả các thể loại email quảng cáo kể từ ngày 12.03, trong khi trung bình mỗi ngày một khách hàng phải nhận được 40-50 email quảng cáo của các cửa hàng trong hệ thống bán hàng !

Nếu “lạnh lùng”, tại sao người ta có thể yêu nhau được đến thế? Hóa ra mình nhầm.

Bởi ở đây người ta hiểu, tài nguyên quan trọng bậc nhất chính là  CON NGƯỜI.  Vì chẳng có tài nguyên gì, nên người ta càng coi trọng thứ vốn quý nhất này. Và cũng vì coi trọng con người, họ trở thành một trong những nền kinh tế đứng đầu thế giới, và hiện giờ, họ đã chứng minh cho cả thế giới biết họ có một nền văn hóa cũng đứng đầu thế giới.

Đơn giản là vậy nhưng mấy ai hiểu?

Một lần nữa, gia đình  KT xin cảm ơn những lời thăm hỏi từ tất cả, nhiều trong đó là những người bạn chưa từng gặp mặt.  Quả thực là trong cơn hoạn nạn mới thấy được nhiều thứ.  Thật xin lỗi nếu không trả lời kịp thời. KT chọn cách viết bài đều hàng ngày để báo bình an.

Có những comment ngỏ ý muốn quyên góp ủng hộ, xin hãy gửi tới Hội Chữ  Thập Đỏ Nhật Bản có địa chỉ trang web tại: http://www.jrc.or.jp/english/relief/l4/Vcms4_00002070.html

Name of Bank: Sumitomo Mitsui Banking Corporation
Name of Branch: Ginza
Account No.: 8047670 (Ordinary Account)
SWIFT Code: SMBC JP JT
Payee Name: The Japanese Red Cross Society
Payee Address: 1-1-3 Shiba-Daimon Minato-ku, Tokyo JAPAN

Advertisements

62 responses to “Điều gì mới quan trọng?

 1. mykhang 30/03/2011 lúc 10:25 Sáng

  Mãi hônm nay mới sực nhớ ra vì chưa cám ơn Rùa mẹ về địa chỉ của Hội Chữ Thập Đỏ Nhật Bản, thật là đáng đánh đòn quá.
  Nhờ Rùa mẹ mình đã gửi i được chút tấm lòng mình đến đúng địa chỉ.
  Cám ơn bạn nhiều.

  • Khai Tâm 30/03/2011 lúc 6:13 Chiều

   🙂 Khách sáo quá đi.

 2. Ruoitrau 23/03/2011 lúc 4:13 Chiều

  Nguoi Viet minh van thuong noi,co qua hoan nan moi hieu thau long nguoi.Cau mong nguoi dan Nhat som on dinh lai duoc cuoc song sau tham hoa nay.Chuc gia dinh Rua giu gin duoc suc khoe tot sau nhung xao tron, va bep rua luon nong am yeu thuong,luon la noi ai cung muon ghe tham.

 3. Nguyen Thi Bich Hanh 21/03/2011 lúc 12:01 Chiều

  Dear chi,
  Hang ngay, em cung chi lang thang trong blog cua chi de doc cac bai moi, mon an, cong thuc moi nhu mot xa la. Nhung voi su kien vua xay ra voi nuoc Nhat vua roi thi em tin tat ca moi nguoi da tung vao blog cua chi se gan nhau hon, gan voi chi hon!
  Chong em cung lam voi nguoi Nhat, cung co nhung nguoi ban, nguoi thay la nguoi Nhat nen em hieu va cung co cam giac ban dau y nhu cua chi! Nhung voi su kien vua roi thi dung la khong the danh gia con nguoi qua loa duoc! That nguong mo nhung gi nguoi Nhat dang lam hien nay!
  Voi tam long cua mot nguoi ban, cau chuc cho dat nuoc Nhat som binh an tro lai! Cau chuc cho nhung nguoi dan Viet hien con dang song o Nhat vuot qua thien tai an toan! Cau chuc cho gia dinh chi se lai co tiep nhung nu hoa ruc ro trong vuon va khuon bep luon do lua!

  • Khai Tâm 22/03/2011 lúc 11:40 Sáng

   Chị nghĩ rằng trong mỗi con người đều có những thứ tiềm ẩn, không phải lúc nào cũng thể hiện. Nhưng khi họ thể hiện thì sẽ có chuyện phải kinh ngạc. Chắc là do vòng đời của mỗi người quá ngắn, không đủ để hiểu hết chính bản thân nữa, nói chi hiểu được người khác 🙂

 4. Kara 21/03/2011 lúc 1:11 Sáng

  Co cho phep con trich dan bai viet cua co tren facebook nhe. Bai viet giup con co cai nhin dung dan va ne phuc hon doi voi nguoi dan Nhat. Cach nghi va cach lam cua ho khong phai ai cung co the hien thuc hoa nhung con tin mot ngay khong xa nuoc Nhat se lay lai can bang va phat trien.

  • Khai Tâm 22/03/2011 lúc 11:44 Sáng

   Và một ngày không xa, mỗi người Việt chúng mình cũng sẽ được quyền tự hào như thế này, em nhỉ?

 5. Trần Ánh Nguyệt 19/03/2011 lúc 9:36 Chiều

  Cảm ơn vì bài viết của chị. Xin phép được chia sẻ lên FB cho bạn bè cùng đọc. Chúc chị và gia đình vạn sự bình an. Cầu mong cho nước Nhật sớm vững vàng trở lại.

 6. mamamia 19/03/2011 lúc 9:14 Chiều

  Thương quá. Toàn những con người kiên cường. Cầu mong moi thứ sẽ sớm tốt đẹp cho Nhật Bản!!!

 7. Điêu 19/03/2011 lúc 7:57 Chiều

  Đọc những bài viết của chị mà em chảy nước mắt vì xúc động, và ngộ ra rất nhiều điều. Cảm ơn chị.

  Chúc gia đình chị và những người dân Nhật khác sẽ bình an, sớm vượt qua cơn khủng hỏang này.

 8. Lan 19/03/2011 lúc 3:43 Chiều

  Em rất thích bài viết này của chị, nó giúp em hiểu và thêm yêu những con người Nhật!
  Em cầu mong gia đình chị luôn bình an và hạnh phúc!

 9. Bich Hop 19/03/2011 lúc 2:30 Chiều

  Em chao chi, em la 1 doc gia tham lang trang blog cua chi. Hom nay, em chi muon viet vao day vai dong de gui loi se chia toi chi va gia dinh va toan the nhung nguoi dan Nhat Ban kien cuong. Em tin rang voi tinh than doan ket va tinh yeu thuong moi kho khan roi se vuot qua duoc.
  Em cung xin phep chi chia se bai viet cua chi tren trang facebook cua em nhe. Em cam on chi.

 10. Thạch Họa Lam 19/03/2011 lúc 1:21 Chiều

  Cháu rất thích những bài viết của cô.

  Chúc cho cô và gia đình luôn khỏe mạnh, bình an.

  Chắc chắn Nhật Bản sẽ vượt qua được những khó khăn này, bởi mặt trời ngày mai vẫn sẽ mọc ở nơi đây.

  Cám ơn cô vì đã cho cháu thấy được những bức tranh cuộc sống thật đẹp.

  An lành.

  __Dạ Du__

 11. Megaupooh 19/03/2011 lúc 11:29 Sáng

  Khai Tâm viết thật hay, con người Nhật Bản nói chung trong mắt mọi người là con người khô khan, phát xít nhưng trãi qua biến cố, chúng ta đặc biệt là người Việt Nam nên nhìn lại bản thân mình mà suy nghĩ . Văn hóa Nhật Bản là niềm tự hào không chỉ của xứ sở hoa anh đào mà xứng đáng được nhân dân trên khắp thế giới học tập noi theo.
  Chúc gia đình Khai Tâm bình an vô sự.

 12. Gia đình Jolie Tran 18/03/2011 lúc 11:55 Chiều

  Xin chào Cô Khai Tâm, xin phép cô cho Cháu trích lại bài viết của Cô trên facebook nhà cháu để share cùng bạn bè, hi vọng mỗi người khi đọc qua bài viết của Cô sẽ nghiệm ra điều gì đó cho chính bản thân mình. Cảm ơn cô và chúc gia đình cô luôn bình an và hạnh phúc.

 13. hà cục sắt 18/03/2011 lúc 9:55 Chiều

  em bê lên FB của em rồi, ko cho cũng bê. mở blog chị thấy vẫn có bài viết, chưa cần đọc để biết là viết cái gì, thì cũng thấy vui rồi. cả nhà vẫn bình an!

 14. Ngọc Linh 18/03/2011 lúc 9:26 Chiều

  Thân chào chị Rùa và cả gia đình,
  Đã theo dõi blog chị gần 5 năm nhưng đây là lần đầu tiên em khóc khi đọc bài viết của chị. Một tuần qua theo dõi thông tin về thảm họa ở Nhật, càng thấy đồng cảm với những mất mát, đau đớn họ phải gánh chịu và cũng thầm cảm phục con người nơi ấy. Cầu mong cơn tai ương sẽ chóng qua, mong cho những người dân vùng thệt hại sớm ổn định cuộc sống. Cầu mong cho gia đình Rùa và mọi người dân trên đất nước Nhật được bình an!
  Cảm ơn chị vì những bài viết này đã giúp em hiểu thêm về đất nước Nhật.
  Trân trọng,

 15. NTran 18/03/2011 lúc 9:25 Chiều

  Cau mong nuoc Nhat va nguoi dan Nhat se vuot qua duoc giai doan kho khan nay.
  Chuc gia dinh Khai Tam binh an vo su.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: