Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Salad gà và bánh mỳ

Tình hình phóng xạ cũng ổn định dần. 1600 nơi tạm cư dành cho những người phải di tản cũng dần tiếp nhận được những nhu yếu phẩm cẩn thiết cho cuộc sống. Những căn nhà tái định cư cũng đang được xây dựng. Tuy nhiên đất thỉnh thoảng vẫn rung rinh. Tối qua thì  Ibaraki, tối nay lại Fukushima. Dư chấn sao mà nhiều đến vậy!

Hôm qua có mấy chiếc bánh mỳ, định bụng để hôm nay đến hẹn sau 1 tuần viết bài về món ăn để mọi người khỏi mong nhưng WordPress lỗi hệ thống cả buổi sáng. Vào đọc cũng chậm và không thể viết được bài nên đành ra vườn dọn dẹp. Hai cái sân bé teo vài mét vuông mà cứ dọn đi dọn lại mãi không xong!

Mấy hôm trước có cây thịt nguội, có thêm ít rau, nhổ vài củ cà rốt non ngoài chậu nữa là có đĩa salad rồi. Bánh mỳ thì thái lát mỏng, rưới ít dầu olive cùng ít lá cỏ thơm, sấy khô thành món crouton giòn tan dùng kèm.

9 “anh” rustic baguette và 1 “chị” sourdough chỉ để minh họa cách rạch bánh.

Bột khi đã rạch xong, để nghỉ thêm 15 phút.

Bánh sau khi nướng

Và bánh sau khi cắt (trước khi biến mất)

Rustic baguettes (Pain à l’ancienne)

P.S. Các bài viết cũ đã được mở lại chức năng comments. Rất mong mọi người chung tay trả lời cùng cho rôm rả.

Advertisements

25 responses to “Salad gà và bánh mỳ

  1. Duyen Nguyen 16/05/2011 lúc 3:41 Sáng

    Me Rua cho em hoi cai rau mau tim tim la rau gi vay chi? Em thay tui My no ban kale ma khong biet co an song duoc khong, chi co biet ve no khong thi chi giup em voi

    • Khai Tâm 16/05/2011 lúc 6:32 Sáng

      Loại đó là 1 loại rau xà lách tím, ăn sống được.

  2. MTH@ 27/03/2011 lúc 11:50 Sáng

    Mỗi lần em nhìn lát cắt ngang bánh mỳ của Rùa là em lại mê, em làm các loại bánh mỳ từ baguette cho đến dinner rolls ruột đều đặc xịt, ko xốp. Em cứ tưởng làm mấy loại bánh mỳ mà thành phần có trứng sẽ khá khẩm hơn nhưng chẳng ăn thua gì. Rùa cao tay bắt bệnh giúp em với nhé *** (* là thơm DD và TT chứ ko phải Rùa nhé^^)

    • Khai Tâm 28/03/2011 lúc 5:25 Chiều

      Có những 3 cái thơm mà chỉ có 2 đứa, không thơm chị rùa thì ai vào đây nữa 😛

      Bánh mỳ ruột đặc, không xốp thì có lẽ do ít nước. Em thử thêm nước vào xem. Bột càng mềm thì bánh càng xốp mềm và ngược lại.

  3. megy 27/03/2011 lúc 9:24 Sáng

    ODA cua Nhat khong phai mieng banh cho khong nhu nhieu nguoi van nghi dau. Nhung thoi ban den chuyen do thi co ich gi nhi. O bat cu noi dau, trong hoan canh nao thi nhung nguoi dan thuong deu dang thuong.
    Hom dau tien nghe tin tinh hinh o Nhat minh cung nghi den Rua va cam thay lo lang. Nhung roi nho ra nha Rua ko o khu vuc nguy hiem nen phan nao yen tam tro lai, ko vao comment (kiem loi qua nhi! 🙂 Truong hoc cua con gai cung quyen gop ung ho truong Kykio (ko biet viet dung ten ko nua) ket nghia nen me chau cung co co hoi ung ho mot phan nho be giup nuoc Nhat. Tu nhu se co gang lam mot nguoi me tot, day do cac con that ngoan, biet tu lap va vuon len trong cuoc song ma nhieu luc thay trach nhiem nay to lon qua…! Moi ngay van con co hoi de yeu thuong la minh thay hanh phuc lam roi.
    Chuc nha Rua cuoi tuan vui ve nhe! Chuc nguoi dan dat nuoc Nhat som vuot qua moi kho khan de xay dung cuoc song moi!

    • Khai Tâm 28/03/2011 lúc 4:25 Chiều

      Em cứ nghĩ, mỗi khi mình làm một việc được gọi là “tốt”, là “thiện” thì đó là để thỏa mãn suy nghĩ “muốn làm việc tốt, thiện” của chính bản thân mình. Sau đó kết quả thực tế của nó mới là vì làm giúp người khác. Khi trái tim và cái đầu mình cảm thấy mình “phải” làm, thì thực hiện được việc đó chính là làm một việc cho mình, chẳng phải cho ai khác.
      Nếu được ai giúp, thì trước tiên là cảm ơn, vì người ta đã giúp mình, chứ không nghĩ “động cơ” người ta giúp mình là gì 🙂 Nếu không cần đến hoặc sự giúp đỡ đó không phù hợp, thì từ chối. Đơn giản là vậy thôi ạ.

  4. V.Anh 24/03/2011 lúc 9:04 Sáng

    Rùa ơi chị cứ thắc mắc cái củ cà rốt và củ cải đỏ kia bé cỡ nào 😀

    • Khai Tâm 24/03/2011 lúc 7:53 Chiều

      Cà rốt bé bằng ngón tay út ạ. Một lúc chúng nó ăn được hết 20 củ cà rốt 🙂

  5. Ducklingyp 24/03/2011 lúc 9:03 Sáng

    Gui chi Tâm!

    Thấy chị lại trở lại em mừng ghê. Từ ngày nghiên cứu vụ học làm bánh web của chi luôn là trang đầu tiên em mở vào mỗi sáng chi ah. Em mừng vì nhiều thứ lắm: đầu tiên là mọi việc có lẽ đã ổn định để người dân Nhật khắc phục hậu quả, để chị rùa nhà mình tiếp tục chỉ giáo cho tụi em . . .

    • Khai Tâm 24/03/2011 lúc 7:37 Chiều

      Chị nào có đi đâu, vẫn ngồi im ở đây đây chứ 🙂

  6. 24/03/2011 lúc 8:33 Sáng

    Nhìn dĩa rau nhà Rùa thấy ngon lành quá. Non tơ và tươi rói à. Chúc nhà Rùa một cuối tuần đầm ấm.

    • Khai Tâm 24/03/2011 lúc 7:37 Chiều

      Tada, ngày mai đã là thứ Sáu rồi. Cuối tuần vui vẻ nhé!

  7. Le Thi 24/03/2011 lúc 8:20 Sáng

    Pan Moreno day ne chi oi hihi!!!

    • Khai Tâm 24/03/2011 lúc 7:36 Chiều

      Không phải đâu, ngoài việc giống ở cái làn da “bánh mật” 🙂

  8. Minh Hà 23/03/2011 lúc 9:40 Chiều

    Trong mấy ngày vừa qua, mình đã hạ quyết tâm làm bánh theo công thức của Rùa. Báo cáo là đã thành công món:

    1) Bánh lưỡi mèo: tuy hình thức chưa được đạt (hihi…) nhưng cũng được con trai khen là “So yummy, I like it!” (cháu đang học tiếng Anh)

    2) Bánh mỳ White Amis: cũng được cu cậu chén hết nửa cái nhỏ vào bữa ăn sáng

    3) Tiramisu: cả nhà ăn và khen ngon 🙂
    Hôm nay thì vừa hấp mấy chục cái bánh khúc, vừa đọc bài mới của Rùa đây 🙂

    Cảm ơn Rùa nhé!

    • Khai Tâm 24/03/2011 lúc 7:11 Chiều

      Mấy chục cái bánh khúc thì ăn sao cho hết nhỉ bác nhỉ? 🙂

  9. Me TiPi 23/03/2011 lúc 9:33 Chiều

    Nhìn thấy đĩa bánh mỳ và rau là thấy có tương lai rồi. Nhà Rùa cũng có tinh thần Nhật quật cường.
    Suốt cả tuần nay ở Vn cũng như trên mạng đều ca ngợi tinh thần rồi sự vĩ đại của Nhật, rằng Vn nhận nhiều ODA thì giờ phải giúp trở lại nạn nhân động đất, rồi hành động của bé 9 tuổi làm cho người lớn phải hổ thẹn…
    Nhiều người khâm phục người Nhật rồi quay ra rẻ rúng người mình, tôi thấy cái tính tự bỉ đã hơi đi quá đà.
    Riêng chuyện của bé 9 tuổi không thể xảy ra ở Vn vì người ta đã cho nó áo mặc và nhường cho nó lên trên trước khi người cảnh sát kịp hỏi thăm nó.
    Còn chuyện ODA là thỏa thuận ngầm rằng Vn đừng đòi bồi thường chiến tranh, đừng đòi công lý cho hơn 2 triệu người VN chết đói năm 45 thì Nhật sẽ cấp nhiều ODA hơn.
    Có cụ ông sống sót sau nạn đói 45 ở Thái Bình, tiếp tục sống yên ổn cho đến ngày có người Nhật đến phỏng vấn về nạn đói 50 năm trước, sau đó ông bắt người nhà cúng cơm cúng cháo cho vong nhân, bỏ ăn, vắt tay lên trán nằm suy nghĩ rồi 1 tháng sau thì mất. Ông nói thương những người chết đói quá khổ.
    Giờ đây khi người Nhật gặp nạn, người Việt dù còn nghèo, rất nghèo vẫn sẵn lòng san sẻ.
    Lòng thương người vô tư không oán hận của người Việt cũng thật đáng khâm phục.
    Xin lỗi vì đã gợi lại một chuyện buồn.

    • Khai Tâm 24/03/2011 lúc 7:11 Chiều

      Muốn viết nhiều tâm sự với mẹ TiPi, mà nghĩ lại viết sao cho hết được…
      Hàng ngày những chuyện mình học được thì nhiều, bài học làm người tốt lẫn bài học tránh làm kẻ xấu, hay những bài học lịch sử. Học thế nào và nhìn nhận những việc đó theo khía cạnh nào lại là sự lựa chọn và tư duy của mỗi người. Nếu chẳng phải đã có giai đoạn Nhật gây tội ác với người dân Việt Nam thì chúng ta đã không có từ “phát xít” một thời dành cho họ, đất nước Châu Á duy nhất có danh xưng này. Tuy vậy, em nhìn vào đó để biết, “phát xít” là xấu. Nhìn vào những việc chính phủ Nhật giúp đỡ Việt Nam, em lại thấy “giúp người là tốt”.
      Nếu nói việc Nhật cấp ODA cho VN bởi họ đã từng gây tội ác nên phải chuộc lại, thì cũng giống như so sánh việc một người hành khất sau khi được bố thí, quay lưng đi và nói “đó là tại vì kiếp trước ông/bà nợ của tôi”.

      Bác nhỉ? Nếu đã có cái thỏa thuận ngầm nào đó, thì chứng tỏ họ không chối tội và biết lỗi rồi còn gì 🙂

  10. Mai Anh 23/03/2011 lúc 9:16 Chiều

    Em vui vì mọi việc đã dần trở lại bình thường 🙂
    Chị ơi, vậy là sau khi tạo hình, ủ lần hai được hơn nửa thời gian thì rạch bánh, rồi ủ tiếp ha chị? Bánh em ủ nở tòe loe, rạch một phát xẹp gần lép hic
    À, em thử công thức baguette rồi nha, bánh vỏ giòn tan. Nhưng mà nở không tốt hic chắc tại lúc rạch bánh rồi.

    • Khai Tâm 24/03/2011 lúc 7:00 Chiều

      Vì nướng tất cả 10 chiếc bánh trong cùng một thời gian, gối đầu nhau nên có những chiếc chị phải làm chậm quá trình ủ bằng cách để ra ngoài sân trong khi chờ đợi. với những loại bánh bột ướt như chiếc trong hình thì khi rạch dễ xẹp. Vì vậy chị hay rạch rồi ủ thêm ít lâu nữa cho bột nở bù lại chỗ bị xẹp sau đó mới nướng.

  11. kimhieu 23/03/2011 lúc 7:06 Chiều

    Mung cho nha Rua van binh an,Banh my Rua lam qua hoan hao

  12. Lana Kent 23/03/2011 lúc 7:00 Chiều

    em đọc dc bài viết về cậu bé 9 tuổi ở Nhật. Hôm nay tận tay đi quyên góp cho nạn nhân Nhật bản tại trường mà mũi cứ cay cay. Hy vọng số tiền ít ỏi của tập thể sẽ giúp ích được phần nào. Pray for Japan! Chúc chị và gia đình nhiều sức khỏe chị nhé 🙂

    • Khai Tâm 24/03/2011 lúc 6:56 Chiều

      Cảm ơn em!

  13. FRIEND 23/03/2011 lúc 6:00 Chiều

    Nghe như mọi việc đã quay trở lại bình thường chị Rùa nhỉ. Cảm ơn cuộc sống!

    • Khai Tâm 24/03/2011 lúc 6:45 Chiều

      Cũng dần dần, hay người ta bảo “quen”, FRIEND ạ. Ở nơi chị ở không xáo trộn gì nhiều, đa phần chỉ là ảnh hưởng tâm lý thôi. Vùng Đông Bắc thì thấy mọi thứ đang được sắp xếp và xử lý dần. Dù sao em nói đúng, cảm ơn cuộc sống! 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: