Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Burger tôm

Mỗi lần đi ra ngoài chơi, ghé McDonald’s là hai đứa sẽ “được” ăn burger tôm. Có lần bố hỏi tại sao cứ phải tôm, vì hình như món burger này không được ưa chuộng bằng các loại bánh kẹp thịt bò, vì vậy mỗi lần gọi phải chờ người ta làm chứ không có sẵn ngay như các món khác.  Đơn giản thôi, nhìn bánh mẹ có thể biết “chính xác” thành phần gồm những gì, mà với burger tôm, có thể yên tâm được. Vị tôm giòn, ngọt, vỏ ngoài hơi giòn, bên trong mềm. Ít ra thì nó ít “nhanh” nhất trong mấy món đồ ăn nhanh McDonald phục vụ.

Thỉnh thoảng làm chạo tôm, viên viên vài miếng nhỏ cho bọn trẻ, chúng nó thích.

Tuần trước và tuần này chiếc máy mixer được nghỉ dưỡng do ổ cắm nối đầu cắm tròn sang dẹt bị hỏng đang chờ được gửi chiếc khác từ nhà sang, nên các loại bánh ngọt là đồ chiên/rán. Còn lại là bánh mỳ làm bằng tay.  Chắc cũng phải mất một tháng trời 🙂

Con gái ở nhà nên bột bánh mỳ có đến 4 bàn tay sờ vào.  Mẹ nhồi bột xong, chúng nó vào nghịch tiếp.  Khi bột đạt yêu cầu, kéo màng mỏng:

Chiều mẹ đi đón em, con gái được giao nhiệm vụ nướng bánh mỳ.  Lò nóng, mở ra để cho khay bánh vào, nhưng con quên không khởi động, cho đến khi mẹ về 🙂

Cuối cùng thì bánh cũng vẫn ổn.

Ướp sẵn tôm để ngày mai định làm burger nhưng có mẻ bánh mỳ tưởng-như-hỏng-mà-không-hỏng, bữa tối đó cả nhà ăn McMom’s 😛 Nhân tôm dày gần gấp đôi ở ngoài.

Thay vì dùng bánh mỳ mềm, bánh hôm nay cũng không tệ, càng bớt cảm giác “fast food”

Một chút sốt, iceberg lettuce thái sợi, pho-mát và sốt trộn dưa chuột muối.

Bố và con gái lớn mỗi người 2 chiếc, mẹ và em gái nhỏ mỗi người 1 chiếc.  Hỉ hả 🙂

Tí nữa thì quên công thức.

 

Nguyên liệu:

– 400g tôm đã bóc vỏ, loại tôm giòn, nhỏ

– 400g tôm he

– Gia vị, đường, muối, tiêu, bột tỏi, bột hành

– Bột năng

– 1 trứng gà

– Bột chiên xù/bột cà mỳ/bread crumbs/panko

– Dầu ăn

 

Cách làm:

Tôm he bóc vỏ, bằm nhuyễn (hoặc xay nhỏ, không xay quá mịn), trộn đều với gia vị đường, muối, tiêu, bột hành tỏi.
Trộn tôm nhỏ đã bóc vỏ.  Ướp 2h trong ngăn mát tủ lạnh (hoặc hơn, có thể để qua đêm).

Trứng đánh bông với chút nước.

Chia hỗn hợp tôm thành những phần nhỏ (6-8 phần, tùy theo yêu cầu thành phẩm).  Mỗi miếng nặng chừng 100-130g). Ấn thành hình tròn, dẹt.

Lăn qua bột năng.

Nhúng trứng.

Lăn qua bột chiên xù/cà mỳ/bread crumbs/panko.

Chiên trong dầu nóng cho đến khi tôm chín, vàng 2 mặt.

Advertisements

35 responses to “Burger tôm

  1. Tuyet Bui 18/11/2011 lúc 10:37 Sáng

    Chị ơi, hình như em thấy chị dùng 2 loại tôm khác nhau? Em mới bắt đầu học làm bếp thôi, mấy từ tiếng anh chị dùng làm em… đuối luôn 🙂 Mong chị trả lời giúp em vụ tôm dùng làm burger này gấp nhé chị. Muốn thử lắm rồi chị à. Tks chị nhiều!

    • anatomysu 18/11/2011 lúc 11:31 Sáng

      Chào bạn, như chị Rùa đã viết trong công thức, 2 loại tôm khác nhau đấy. Loại tôm giòn thịt 1 tí sẽ để nguyên con, và loại kia có thể dùng tôm nào cũng được để giã nhuyễn hoặc xắt nhuyễn.
      Mình đâu thấy công thức này có từ nào tiếng Anh đâu nhỉ 😉

  2. lyly 06/04/2011 lúc 12:41 Sáng

    Chi Khai Tam oi, banh burger tom that hap dan. Em xin phep chi duoc dung cong thuc de lam cho hai nhoc nha em. Bay gio dang la mua “Lent” o ben em nen no meat on Friday. Chi cho em hoi la chi dung sot gi trong burger vay? Em rat nguong mo tai nau nuong, nhat la lam banh of chi. Ngay nao em cung phai vo tham nha of chi it nhat la mot lan.

    • Khai Tâm 22/04/2011 lúc 7:57 Chiều

      Sốt đó chị tự pha lấy, nhưng mà không gõ được công thức cụ thể cho em ngay bây giờ được 😦 Em có thể dùng tạm mayonaise trộn với một chút pickles bằm nhuyễn.

  3. Vịt con 03/04/2011 lúc 8:09 Sáng

    Cô ơi cho cháu hỏi vỏ bánh thì dùng công thức nào ạ?

  4. mickeybee 02/04/2011 lúc 9:10 Chiều

    Burger tôm là tình iu của em. Chụtttttttttt….. 1 cái để cảm ơn chị với công thức nhân tôm ạ 🙂

  5. Cam Ly 01/04/2011 lúc 11:15 Sáng

    chị ơi em cũng gặp vấn đề là nhồi bột bằng tay đến cả tiếng mà nó vẫn ko “động đậy” gì:-<, bột vẫn chưa kéo đc như chị, toàn bị đứt. Thông thường thì chị nhồi bột khoảng bao lâu ạ? em có nghe nói là nhồi bột lâu quá thì bột sẽ bị chai, ko hiểu có đúng ko ạ:(

    • Khai Tâm 01/04/2011 lúc 6:59 Chiều

      Nhồi bột gì mà cả tiếng thì chị cũng sẽ chào thua bánh mỳ. Chị thường nhồi bằng máy (mấy năm gần đây thì thế), hai tuần nay thì nhồi tay, đoán chừng khoảng 15-20 phút tối đa thôi. Độ dai của bột là thành phần gluten, tỷ lệ nước vừa phải thì mới có thể kéo màng tốt được chứ. Có nhiều loại hỗn hợp bột không kéo được như vậy, có nhiều loại khác lại có thể kéo mỏng hơn…

      • chuoivuonnha 02/04/2011 lúc 1:22 Chiều

        A cái này em biết nè, em làm bánh mỳ cũng toàn nhào tay, trong quá trình nhào phải chú ý cho thêm nước từ từ, nếu bột khô thì không thể kéo màng mỏng được, nhào bột thì rất mất sức do bột khô và hơi cứng. Nguyên nhân do tay có độ ấm chứ không “nguội” như máy nên làm nước trong bột bốc hơi. Hơn nữa bột chuyên làm bánh mỳ (bread flour) có gluten cao giữ nước tốt hơn bộ đa dụng bình thường (hoa ngọc lan, táo đỏ…). Có lần em làm công thức amish white bread của chị Rùa mà phải cho thêm gần 1 bát con nước đấy (ban đầu thấy bột dẻo dẻo rồi mà sau đó cứ khô khô đó). Nhào bột luôn phải để ý độ ẩm, cứ “ảm ẩm dẻo dẻo” là được chị Cam Ly a! 😀

    • ♥táo mèo♥ 03/04/2011 lúc 10:22 Chiều

      vâng lần sau em sẽ làm thử lại coi sao, tại cũng ko có kinh nghiệm (lần đấy là lần đầu nhồi bột:”>) nên là thất bại thảm hại. khi nào có kết quả tốt em sẽ (mới dám) “báo cáo” cho chị ạ:D. Cám ơn chị chuoivuonnha đã chia sẻ kinh nghiệm cho em nữa:”> hihi:X

      • chuoivuonnha 05/04/2011 lúc 11:50 Chiều

        Ui, lại “chị” mới buồn chứ, em còn ít tuổi hơn chị ấy, mà em là em giai của chị Rùa đấy nhá, kiểu này phải “mách” mới được! 😉

        • Khai Tâm 22/04/2011 lúc 7:58 Chiều

          Hihihi… ai bảo giai khéo quá 😉

  6. chuoivuonnha 31/03/2011 lúc 8:50 Chiều

    Chị ơi, tạm thời stand mixer không dùng được thì những bánh như gateau, chiffon hay ngọt như macaron thì làm thế nào, dùng cái quay tay mà TT, DD hay nghich ý hả, hay là dùng phới đánh tay? Nếu đánh tay là giống em đó, có hand mixer nhưng em toàn dùng đánh bơ bánh quy thui. Trước kia em cũng đánh tay, nhưng từ khi mua máy => lười, rồi được xem phim Julie & Julia chị giớ thiệu, lại quay lại đánh tay tất cả những loại trứng cần đánh bông, vui thật, niềm vui được nghich trứng :D. Mà em thấy đánh trứng bằng tay có 1 ưu điểm là kiểm tra trứng đánh vừa hay chưa rất dễ, làm bánh nào cũng thành công, và không cần phải “canh ty” như dùng máy, nếu đánh quen thì còn nhanh hơn dùng hand mixer! Mình coi phới và trứng như 1 người bạn 😉 hihi

    • Khai Tâm 01/04/2011 lúc 3:24 Chiều

      Thiếu gì loại bánh để tráng miệng, không nhất thiêt phải có máy đánh trứng đâu chuối vườn 😛 . Gateaux cơ bản đánh tay cũng được, chị có chiếc phới lồng lớn, đủ cỡ, đánh cũng nhanh, nhưng tạm thời không có nhu cầu gateaux 🙂 Hai hôm nay đang dùng thực đơn tráng miệng bánh mỳ ngọt hì hì

      • chuoivuonnha 01/04/2011 lúc 5:52 Chiều

        Nói thực, nếu ngày nào cũng có bánh mỳ ăn thì sướng không gì bằng, mà khẩu vị của em lại chỉ ưu ái bánh mỳ ngọt, còn bánh mặn thì hơi kén. Ghen với TT, DD quá đi (xấu tính 😀 )!!! hehe

        • Khai Tâm 01/04/2011 lúc 7:06 Chiều

          Kén thì lăn vào bếp, đơn giản thế thôi mà? 🙂

          • chuoivuonnha 02/04/2011 lúc 1:25 Chiều

            Sinh viên lò hông có, nguyên liệu mua về còn chẳng biết để đâu nữa chị ơi, về nhà mới làm được! Thế nên em mới “xấu tính” chứ 😀

  7. Nghi Nguyen 31/03/2011 lúc 8:31 Chiều

    Khai Tam oi, cho Nghi hoi tham chut nhe. Hoi khong lien quan lam den cong thuc mon nay. Nghi dang dinh mua 1 cai Kitchen Aid, nhung khong biet la co can mua them 1 cai may xay (dang nhu cai may xay sinh to, nhung dung de xay thit, ca, tom) nua khong. Y cua Nghi muon hoi la minh co phai xay thit truoc, roi sau do moi bo vao stand mixer de quet thanh cha khong? Cam on Tam nhieu.

    • Khai Tâm 01/04/2011 lúc 3:30 Chiều

      Để làm chả, sẽ cần đến máy xay để xay mịn thịt thì mới làm giò. Công đoạn “quết” bằng KA là sáng kiến sau này, chứ thông thường thì không cần tới, nếu thịt đủ tươi và ngon ạ.

  8. Lai Văn Nhã 31/03/2011 lúc 6:13 Chiều

    chị ơi trứng đánh bông thì mình đánh = phới phải k chị? hỗn hợp lỏng như mình đánh trứng để chiên hay là đánh = máy đánh trứng?? nếu vậy em thấy nó hơi kẹo lại, chị giải đáp thắc mắc này dùm em với!!

    • Khai Tâm 31/03/2011 lúc 6:23 Chiều

      Chị dùng đôi đũa để đánh. Khi có chút nước thì chẳng có trứng nào có khả năng “kẹo” lại.

  9. kathyle207 31/03/2011 lúc 1:43 Chiều

    sốt thì mình dùng sốt gì chị nhỉ?

    • Khai Tâm 31/03/2011 lúc 2:21 Chiều

      TT mà đọc được cô viết thì sẽ chỉnh lỗi viết sai ngữ pháp và chính tả đấy 😉

      • kathyle207 04/04/2011 lúc 8:29 Sáng

        chính tả có sai sót ah?

  10. Minh ha 31/03/2011 lúc 1:42 Chiều

    Tam nhoi bot the nao ma keo duoc mang nhu the nay hay vay? Minh nhoi ra ca tay ma no cung chi keo duoc ti ti la dut! Haizzz…

  11. Nga 31/03/2011 lúc 1:22 Chiều

    Nhìn mà thèm quá chị ơi, bảo đảm là ngon hơn Mcdonald’s rùi.
    Giờ em mới biết vì sao em làm bánh mì chưa bao giờ nở xốp như của chị, em nhồi bằng tay nhưng màng chưa kéo được mỏng và rộng như hình, hic, vậy mà đã rã cả tay rùi

    • Khai Tâm 31/03/2011 lúc 6:20 Chiều

      Em cứ coi khối bột như một người bạn xem sao 🙂 Gần 2 tuần nay chị nhồi bánh mỳ bằng tay, không có sự trợ giúp của máy, nhưng cũng thấy bình thường. Lúc nào cần dùng lực thì dùng, còn lại thả lỏng các cơ tay, như vậy ít mệt hơn, hay có thể nói là không hề mệt mỏi tí nào.

  12. Linh Lùn 31/03/2011 lúc 1:22 Chiều

    Lần đầu tiên chị được nếm món này là do AX dẫn đi ăn khi Lotteria mới vào VN. Ăn rồi ghiền luôn đến bây giờ.
    Gặp công thức này như vớ được hũ vàng ấy. Cám ơn mẹ con LL nhé!

    • Khai Tâm 31/03/2011 lúc 6:24 Chiều

      Vâng ạ, mời bác thử hũ vàng này 😛

  13. Lan Tran 31/03/2011 lúc 10:42 Sáng

    Ôi ngon quá Rùa ơi, chị vẫn hay lọ mọ vào đây xem công thức các món để làm cho bọn trẻ con ở nhà, từ dạo có thêm em thứ 3 thì lười làm hẳn, hihihi, nhưng cuối tuần này nhất định phải làm món này vì 2 em lớn nhà chị khoái burger tôm lắm. Cám ơn cô Rùa ;-*

    • Khai Tâm 31/03/2011 lúc 6:26 Chiều

      Mời bác thử ạ. Các con chắc chắn sẽ thích hơn ăn ở ngoài đấy 🙂 Các con rùa con khi ra ngoài chỉ ăn 1/2 – 1 chiếc, thế mà ở nhà có thể gấp đôi 🙂

  14. Me Uon Bong 31/03/2011 lúc 9:12 Sáng

    Chao me Rua!
    Minh la mot nguoi khach thuong xuyen trong bep Rua cua Khai Tam day. Ngay nao cung vao day di loanh quanh trong bep thuong thuc nhung mon KT lam, doc nhung bai viet cua KT va cam nhan KT co mot cuoc song that am ap hanh phuc va vui ve. Minh rat nguong mo KT day, vua kheo leo trong bep Rua vua viet van ke ve cuoc song that hay that gan gui am ap. Minh cam on KT vi tu ngay dc ghe tham Bep Rua den h minh cung da lam dc mot so mon an va cung thanh cong. Hom nao cung se lam thu Burger tom vi con trai minh cung rat thich mon nay. Chuc gia dinh nha Rua luc nao cung manh khoe, vui ve va hanh phuc, chuc me Rua ngay cang viet nhung bai viet chia se that am ap.

    • Khai Tâm 31/03/2011 lúc 6:27 Chiều

      Cảm ơn mẹ Uon Bong. Rất vui được biết một người bạn mới.

  15. Hải Anh 31/03/2011 lúc 9:11 Sáng

    Ngon quá chị ạ. Em đọc mà bụng réo liên tục đây. McMom is the best

    • Khai Tâm 31/03/2011 lúc 6:28 Chiều

      Best hay không phải để cho bọn nhỏ nó chấm điểm chứ 😉

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: