Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh dày nhân đậu đỏ

Thời tiết bắt đầu mang không khí nóng về. Nhu cầu kem tăng nhưng không thể ăn mãi kem để giải nhiệt (là cái cớ, bởi làm gì đã nóng đến mức đấy!), mấy hôm nay nhà liên tục có thạch đen sương sáo, đôi khi kèm chè đỗ đen.

Thạch hay chè là món nước, lại bỏ bớt “chương trình” pha trà đầu giờ chiều và tối, cũng vừa hay nhà hết trà.

Gói bột nếp rơi ra trong lúc dọn tủ. Chợt nhớ đến món mochi icecream.  Làm sao mà dù để đông lạnh, cái vỏ bánh dày vẫn mềm mại được đến vậy.  Hễ mà thử gói được chiếc bánh dày nhân kem tròn trịa, để đông lạnh một lúc là bánh dày cứng như đá, phải để ra ngoài một lúc mới có thể ăn được.

Từ lâu rồi không mua kem, hễ có mua cũng là lúc đi cùng mấy đứa trẻ con.  Đi chợ xong tiện tay lấy thêm hộp kem, tính tiền xong xuôi, trong khi xếp đồ là vừa hết, khỏi lo phải về nhanh kẻo kem chảy.  Thế mà hôm kia đi chợ thấy kem giảm giá đến một nửa, bản tính cố hữu của phụ nữ là thích giảm giá, thế là tha về.

Tối hôm qua giở trò làm mochi icecream bằng hộp kem mua sẵn.  Đương xúc từng viên để gói trong bánh dày, Rùa bố thấy kem bèn “xin”.  Vừa đưa vừa “giao hẹn”: “Kem không được ngon lắm đâu nhé, mẹ mua”.  Bố ăn xong buông một câu “Không phải là không được ngon lắm, mà là rất chán”.  Chán thì cũng xin mời bố từ từ dùng hết số còn lại cho nó gọn tủ trước khi có thể làm mẻ kem khác!  “Vợ dại thì chồng mang.”

Sáng trước khi con đi học, trong khi rửa dâu để xếp vào hộp cơm mang đến trường, nhắc mẹ lâu không làm Ichigo daifuku. Đứa kia gợi ý “nhưng mà đừng có dâu.” Đã là Ichigo Daifuku mà không có dâu, hoá bánh dày nhân đậu à?

Làm một công thức vỏ Daifuku, nhân đậu đỏ có sẵn rồi.  2 phút cân đong, 5 phút nấu trong lò vi ba, hai mẹ con cắt cắt vê vê một loáng xong đĩa bánh: 8 daifuku và 6 bánh dày nhân đậu, nhỏ nhỏ thôi.  “Chiều đi học về con ăn.”

Ừ, con gái đi học, chiều có bánh dày chờ ở nhà.

Advertisements

17 responses to “Bánh dày nhân đậu đỏ

  1. Sylwiaduyen 04/01/2012 lúc 4:31 Sáng

    Chị Khai Tâm ơi cho em hỏi ^^ Bên Nhật có bột làm bánh dẻo không chị? 🙂

  2. leeautumn 28/05/2011 lúc 1:04 Chiều

    Ngon quá!chị khéo tay ghê

  3. thuvom 21/05/2011 lúc 5:27 Chiều

    Nha nao co me Rua trong nha thi cung bi hong het mom mieng the nay thoi, em thi thay kem sieu thi ngon lam roi, bat’ ke ngay ki niem gi co me Rua the nay cung = dau bep’ khach san nhieu` sao roi, ko can fai ra ngoai dau. Khong hieu ca nha Rua trong se tron the nao day. Tuy nhien, hang may nghin` gia dinh mi’ co’ duoc 1 me tuyet the’ nj, ca nha` luc nao cung thom phuc mui banh. Chuc ca nha lun lun ngap tran hanh phuc. Nguong mo me Rua kinh khung khip. Me Rua ma o VN, nhat dinh cau xin me Rua mo lop nau an + banh

    • Khai Tâm 23/05/2011 lúc 7:41 Chiều

      Có lẽ là do quen khẩu vị nhiều hơn là việc ngon hay dở. Kem siêu thị loại ngon không hiếm, tuy nhiên hôm đó mẹ Rùa tham rẻ nên mua loại vừa vừa 😀 Hậu quả thấy ngay 😀

  4. mebean 21/05/2011 lúc 6:47 Sáng

    bánh này vỏ bánh có giống như là bánh dày ăn với chả lụa o hả bạn?

    • Khai Tâm 21/05/2011 lúc 6:51 Sáng

      Về cơ bản thì giống, nhưng có khác biệt. Nếu muốn làm bánh dày sao mẹ Bean không tìm công thức bánh dày để làm?????

      • mebean 21/05/2011 lúc 7:13 Sáng

        mình o biết có nó ở đâu , giúp mình với

        • Khai Tâm 21/05/2011 lúc 7:29 Sáng

          Ở đầu trang có chức năng “Search” rất hiệu quả. Chỉ cần gõ từ khoá vào là sẽ ra bài viết có từ đó, phiền mẹ Bean tìm giúp để khỏi mất thời gian.

  5. Bee Saigon 21/05/2011 lúc 5:54 Sáng

    vừa hay em định đi mua bột nếp bột năng và greentea matcha để làm bánh dày trà xanh, sẽ làm thứ nhân đậu đỏ của rùa luôn. ^^

    à hôm nay em làm lưỡi mèo công thức của rùa nhưng chưa kịp post, mai gửi hình trả bài cho cô giáo nhe

  6. My Bui 20/05/2011 lúc 9:16 Chiều

    Troi oi hen chi, doc comment cua chi bao la bot nuoc thi banh do dinh, nho lai hoi em lam banh no dinh da man ro, bay gio thi biet roi, mai mot em bot nuoc. MA banh Viet minh, em thay nhin so so thi thay de lam ma lam moi thay no kho chi heng, chi la bot gao hay bot nep+ nuoc, nhoi nhoi nan nan, ma lam ra khi nay khi khac, khi bot kho, khi bot uot, khi nhieu nuoc, khi it nuoc. Den la kho. Kho nhu vay nen la cu phai lam di lam lai nhung lan that bai, de roi kho lay cai mieng phai an.:(. NHung v an cu thich kho hihihi

    • Khai Tâm 21/05/2011 lúc 6:53 Sáng

      Chị nghĩ bánh nào cũng vậy, không cứ gì bánh tây hay bánh Việt. Bởi lẽ mọi loại bánh dùng đến bột và nước đều nên được điều chỉnh, vì mỗi loại bột (dù là một mỳ hay bột gạo) đều có đôi chút khác nhau về độ hút nước. Gạo mình nấu cơm còn có loại ưa nước, có loại không, bột mỳ cũng vậy thôi.

  7. Bảo 20/05/2011 lúc 3:00 Chiều

    Oah, chị Tâm làm bánh xinh quá.
    buồn cười hồi em tập làm bánh này, nó dính lung tung hết cả, em cho không biết bao nhiêu là bột áo. làm cái bánh ăn toàn thấy vị bột =)) khổ thân em.
    Em chúc chị một ngày vui nhé ^^
    Bé cũng sắp về để ăn bánh rồi

    • Khai Tâm 20/05/2011 lúc 5:50 Chiều

      Hôm nào thử lại nhé. Bớt đi chút nước thì bánh dày khi chín đỡ dính hơn đấy.

  8. Phương 20/05/2011 lúc 1:35 Chiều

    aaaa… từ ngày sang bên này e bị nghiện những thứ có đậu đỏ chị ạ =p~
    cả vị trà xanh nữa. quả thật là khó cưỡng ý =p~
    he he, nhờ chị chỉ e mấy loại bột mà lần trc e mua đc bột các loại rồi chị ạ 😀 hôm nọ còn làm bánh trôi mời mấy bạn trong KTX cơ :”>

    • Khai Tâm 20/05/2011 lúc 2:46 Chiều

      Thế mà chị có được miếng bánh trôi nào đâu nhỉ? 😉

  9. Cá Chép 20/05/2011 lúc 10:54 Sáng

    Bánh nhìn yêu quá nè em. Làm nó có phải nhanh tay như khi làm Daifuku không nhỉ? Chị đang lo làm bánh dầy nó…dầy quá 🙂

    • Khai Tâm 20/05/2011 lúc 2:46 Chiều

      Cũng tương tự Chép ạ. Hay là vừa nặn bánh vừa gói kín bột chín trong tô, cho nó đỡ khô mặt? Hôm nay em làm cũng bị vài chiếc cuối khô do DD nó lấy ra chơi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: