Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Trò chuyện cuối tuần

Nhiều người hay hỏi Rùa dạy con như thế nào. Câu hỏi đó khó trả lời quá, chẳng lẽ lại nói là mình chẳng dạy con bao giờ, chỉ cùng chúng nó vừa chơi vừa trò chuyện.

Câu chuyện của cuối tuần vừa rồi.

Trong lúc dọn dẹp nhà, phơi chăn đệm, con gái nhỏ dùng mấy ngón chân kẹp chiếc gối, nhảy lò cò mang đến để một góc cho gọn để chị quét nhà. Tay còn mải cầm sách và tay kia là một món đồ chơi.

Mẹ hỏi “DD vừa dọn nhà vừa chơi đồ chơi và đọc sách được, giỏi nhỉ?”

Con gái mắc bẫy “Không, con có đọc, chơi đâu. Con đang cất gối.”

Mẹ có cơ hội bắt đầu một đề tài mới “Nếu con đang dọn nhà, không đọc được sách hay chơi đồ chơi thì con cầm chúng trên tay làm gì để cái chân phải cắp gối thế kia?  Chân mà dẫm lên gối để gối đầu thì bẩn thỉu lắm đấy!” “À, mà hai đứa có biết tại sao các ngón tay lại có ngón dài, ngón ngắn, nằm ở các vị trí khác nhau không?” (cái này mẹ học ở lớp Anthropology năm xưa, giờ mang ra loè trẻ con chơi).

Hai đứa xoè hai bàn tay ra, nhìn. Lắc đầu.

Mẹ đưa cho mỗi đứa một quả táo, bảo cầm lấy.

Quả táo nằm trong tay các con.

“Bây giờ giơ lên ngang mắt, nhìn xem các ngón tay đã bằng nhau chưa?”

Hay nhỉ, tất cả đều bằng nhau, kể cả ngón út ít bé nhất nhà cho đến ngón cái nằm ở vị trí khác xa 4 ngón còn lại!

“Ngón tay có ngón dài ngón ngắn để có thể cầm nắm được cho chắc.” “Đúng rồi, nó chỉ có thể cầm được chắc chắn khi có ngón dài ngón ngắn, không giống nhau. Giống như các con làm việc, chơi hay dọn dẹp nhà cửa cùng nhau sẽ tốt hơn nếu biết phân chia việc nặng việc nhẹ phù hợp sức mình.”

Hai đứa bỏ cả việc dọn nhà, cầm thử hết thứ nọ đến thứ kia. (Một dịp nào đó chúng mình tiếp tục đề tài ngón tay, nhưng tập trung vào ngón tay cái thôi nhé 😉 )

“Nếu con người không có tay thì sao nhỉ?” Mẹ hỏi tiếp.

“Thì không đi xe đạp được”, “không tự cầm được”, một đứa vừa đưa tay gãi vừa trả lời “và không gãi được nếu bị ngứa”, TT chốt lại câu cuối cùng “thì không làm gì được!”

Mẹ ra vẻ rất bí mật, kể rằng ngày xưa hồi mẹ đi học các lớp nhỏ, qua những trang sách mà biết về một người tên Nguyễn Ngọc Ký.   Thế nào đó mà câu chuyện bắt đầu thế này “Anh Nguyễn Ngọc Ký (Ký giống như là ký tên ấy, chẳng còn cách nào khác để chúng nhớ đành phải liên hệ đến việc tương đối gần gũi), từ nhỏ bị liệt hai tay, nhà nghèo (thực ra thì hồi đó nhà ai chẳng nghèo)…” chưa kịp nói tiếp, con gái đã lanh chanh “Xong rồi phải đi nấu cháo rìu?”

Bố đang mải làm việc cũng phải quay ra góp ý “Linh tinh quá, liên quan gì đến cháo rìu của mẹ?” – ấy là vì bố biết rồi.

Ít ra thì các con cũng phải hiểu không phải cứ nghèo là phải đi nấu cháo rìu, vì bây giờ người ta có muôn ngàn cách để làm ra đồng tiền nuôi sống bản thân. Cứ cháo rìu cháo rìu mãi thì không mang tính sáng tạo nữa rồi…

“Anh Nguyễn Ngọc Ký bị liệt, không cử động được tay nhưng vẫn đi học, các con đoán là anh viết bằng gì?’

“Viết bằng chân hả mẹ?” – Vừa nói hai đứa vừa kẹp bút chì vào chân.

“Nhưng mà không viết được.”

“Hồi đấy anh Ký rất khó khăn mới được chấp nhận vào lớp.  Khi xin học được rồi, vì viết bằng chân nên không thể ngồi trên ghế như các bạn khác, anh Ký phải ngồi dưới đất, ở cuối lớp. Vừa nghe cô giáo giảng bài, vừa dùng chân viết chữ lên vở đặt ở dưới đất.  Nhiều người viết bằng tay còn cẩu thả, chữ xấu, muốn viết đẹp phải rèn phải tập lâu chữ mới đẹp.  TT viết một bài mà phải viết lại 4 lần thì tất cả các chữ mới đẹp được, như vậy để viết bằng chân như anh Ký cần nhiều nghị lực nữa.  Ngoài việc viết chữ đẹp, anh còn rất giỏi toán.”

DD thắc mắc, “anh” không có tay làm sao tính được?  TT nhắc em “tính trong đầu chứ làm sao tính bằng tay mãi được.”

“Thế các con có biết anh Ký khi lớn lên đã làm thầy giáo dạy học không?”

DD lại chực nói “nhưng không có tay làm sao mà dạy học được?”, nhưng mẹ thấy con kịp ngừng lại. Có lẽ con hiểu được, một con người có đủ quyết tâm viết chữ đẹp bằng chân và học thật giỏi thì không có gì là không làm được.

Chốt lại câu cuối cùng, yêu cầu các con sử dụng bàn tay cho đúng mục đích, đừng có bắt nó cầm những thứ không cần thiết và nên dùng nó vào những việc nó cần làm.

Công việc dọn nhà lại được tiếp tục.

Sau đó đến các trò chơi thường được bày ra vào mỗi cuối tuần hoặc những ngày nghỉ lễ: Cờ vua và Cờ tỷ phú.

Mẹ pha cà phê và trà, bánh đã có sẵn (may mắn thay, nhờ có đôi bàn tay).  Ngồi khâu cho LL chiếc chăn quilt, mẹ vừa là khán giả xem hai kỳ thủ chơi cờ vua trong khi “cung cấp” patechaud.

DD có sở thích sưu tầm quân tốt, vì “xinh”.

Đĩa patechaud chẳng mấy chốc mà kết thúc bữa xế chiều.

Mấy ván cờ đã xong, dọn bàn để chơi cờ tỷ phú.  “Bà bán nước, bán bánh” giờ kiêm thêm “ngân hàng”.

DD chơi rõ buồn cười, không cần biết mình có bao nhiêu tiền, chỉ cần quan tâm có đủ các mệnh giá! Khi hết tờ 10 đồng thì phải mang tiền to ra ngân hàng đổi cho bằng được tờ 10 đồng.  Mẹ chơi cắc cớ, nếu đổi tiền thì phải chịu phí… 10% (cắt cổ), 50 đồng mà chỉ đổi được 4 tờ 10 đồng và 1 tờ 5 đồng.  Gọi là “lệ phí” 😛  Cái này không có trong luật chơi, mà cần gì! Cờ vua còn có thể đi hai lượt cùng lúc thì cờ tỷ phú thu lệ phí đổi tiền là chuyện bình thường.  Ôi, chợt nghĩ đến dịch vụ đổi tiền lẻ dịp Tết ở Đinh Lễ 😛 😛 😛

5 đồng đó sẽ được bỏ vào giữa bàn cờ, ai vào được Free Parking thì sẽ được số tiền đó.

“Mẹ có tiền lãi từ trà cà phê với bánh chưa đủ hay sao mà còn lấy lệ phí cao thế?” Bố tham gia, mặc dù đang mải chơi game trên máy tính!

Ai bảo, người ta cứ cầm kim lên khâu vài mũi là đòi trả tiền, rút tiền, rồi mua mua bán bán. Giờ lại còn đổi tiền nữa, phải làm thêm ngoài giờ bảo sao lệ phí chẳng cao. Bố mà không thích đổi thì bố đi ngân hàng khác chứ .  Mẹ có quyền bởi vì mẹ là người duy nhất ôm một đống giấy xanh đỏ này (tức là tiền) 😛  (Ối giời ơi)

Mặc kệ cái ngân hàng móc túi khách hàng như thế nào, trò chơi vẫn tiếp diễn.  Hết ván cờ thì trời cũng tối mịt.  Hết một ngày.

Advertisements

29 responses to “Trò chuyện cuối tuần

 1. tamvit 27/05/2011 lúc 3:51 Chiều

  em thích cái kiểu nhẹ nhàng và đằm thắm của chị. Cuộc sống k ai giống ai cả. Nhưng mình hãy tạo cho mình những niềm vui nhỏ nhỏ từ đó mình sẽ đứng vững trước nhiều điều. Em làm bánh cũng ko giỏi chỉ mới mon men làm vài thứ đơn giản mà thôi, nhưng mỗi khi xong một tác phẩm nào đó, dù thành công hay không nhưng thấy lòng mình vui thú lắm. Còn j thích hơn việc làm cho những ng xuung quanh mình cảm giác yêu thương và được yêu thương. Phải không chị?

 2. ttn 27/05/2011 lúc 1:20 Chiều

  Dzồi, mềnh toàn dùng ngón chân tắt quạt ak ak ak…

 3. tram nguyen vu 26/05/2011 lúc 11:06 Sáng

  Tks mẹ Rùa đã chia sẻ kinh nghiệm dạy con. Tuyệt lắm!

  • Khai Tâm 26/05/2011 lúc 5:36 Chiều

   Chuyện linh tinh vớ vẩn của mấy mẹ con mà có ích thì còn gì vui bằng 🙂 Cảm ơn mẹ Trâm.

 4. Mẹ Yến 25/05/2011 lúc 12:30 Chiều

  Cậu ơi, đề nghị cậu mở thêm mục “Trò chuyện cuối tuần” như thế này nữa nhé, hihi.. Hai con rùa con đáng yêu quá. Hôm nay super soi thì thấy bộ cờ vua nhà cậu trông quen quen, hihi, giống nhà tớ :-). Em LL sắp được 7 tháng rồi cậu nhỉ, 2 mẹ con fải take good care nhé.

  • Khai Tâm 25/05/2011 lúc 3:31 Chiều

   Mở ra rồi kiếm đâu ra chuyện để viết hàng tuần? 😛 Có phải lúc nào mình cũng nhẹ nhàng khẽ khàng với các con thế đâu 😉

 5. Linh Lê 25/05/2011 lúc 1:48 Sáng

  Ngưỡng mộ gia đình chị quá
  mà có cả Monopoly disney hả chị, các quân đi cũng là hình công chúa, hoàng tử lun hả. Nhìn thích quá đi mất ^^

  • Khai Tâm 25/05/2011 lúc 3:34 Chiều

   Ừ, đó là Monopoly Disney Edition, đẹp. Mua rồi giữ gìn suốt mấy năm. Đến khi chúng nó lớn cho chúng nó phá 😀

 6. Thu Trang 24/05/2011 lúc 1:55 Chiều

  Em thấy chị thật may mắn vì có thời gian toàn tâm toàn ý cho gia đình, có người chồng giỏi giang lo kinh tế mọi bề để được dành cho chúng những thứ tốt đẹp nhất. Ngẫm ra em tủi cho cái phận của mình, phải đi làm tối tăm mặt mũi lo giữ miếng cơm manh áo mà chồng thì không bao h chia sẻ việc nhà…Em mong được một khoản tiền nhỏ để mua cái máy đánh trứng, cái lò nướng nhỏ mà bếp chật chội quá không biết để vào đâu, rồi tiền nguyên liệu thấy cũng đắt đỏ nữa 😦

  • Khai Tâm 25/05/2011 lúc 4:06 Chiều

   Đọc comment của em chị cũng thấy buồn. Chị ở đây, không đi làm đôi lúc cũng có điều bức bối, an ủi là việc nhà cửa con cái được chu đáo hơn. Lúc còn ở nhà, cũng có công việc, chẳng khác gì em trong khi con còn nhỏ. Phụ nữ đi làm thì vất vả hơn vì phải lo cả hai việc, nhưng chị nghĩ nếu thu xếp thì vẫn ổn. Mong em được thoải mái hơn, có vẻ sách vở, nhưng quả thực hạnh phúc đúng là phần lớn do ở mình.

 7. Hanh.Tran 24/05/2011 lúc 8:27 Sáng

  Em vào thăm trang web của chị đã khá lâu. Ngày nào mail cũng nhận được thông báo bài viết mới từ mẹ Rùa. Cảm ơn những gì mẹ Rùa đã chia sẻ.
  Em có con hơn 1 tuổi. Đôi lúc chăm con nhưng vẫn chưa chú tâm hoàn toàn như mẹ Rùa. Mong em có thể daỵ con ngoan như chị. Có lẽ chị là người tâm lý lắm nhỉ.
  Chúc gia đình sức khỏe, hạnh phúc.

  • Khai Tâm 25/05/2011 lúc 4:08 Chiều

   Tâm lý hay không thì chị cũng không chắc, tuy nhiên chị nghĩ là mình đủ hiểu con mình để có thể “tự tin” nói chuyện với chúng nó, mà biết trước dược chúng nó sẽ nói gì 😛

 8. Hang Pham 23/05/2011 lúc 10:17 Chiều

  em phải sớm lấy chồng, có em bé để chơi cùng như chị mới dc…khi đó chị Rùa nhớ tư vấn cho em nghen 🙂

  • Khai Tâm 24/05/2011 lúc 7:39 Sáng

   Tư vấn vụ lấy chồng hay tư vấn vụ có em bé để chơi cùng, hay là… sao? 😉 Phải xem chị giúp được việc gì thì mới dám hứa 😛

 9. Nikki 23/05/2011 lúc 9:34 Chiều

  DD giống cô Nik quá…chết vì mấy thứ “xinh xinh” =))

 10. littlechef 23/05/2011 lúc 7:13 Chiều

  Ở lớp, bọn em cũng hay chơi cờ tỉ phú. Em không hay chơi chỉ chiếm một chân làm ngân hàng giống chị Rùa. Cầm tiền cho sướng. Em mà lấy lãi suất cao như chị là bị “úp sọt” ngay. hehe.
  Mà chị Rùa dạy con khéo thật. Biết làm bánh ngon lại còn cả biết may vá nữa. Thật ngưỡng mộ, ngưỡng mộ!!!

  • Khai Tâm 23/05/2011 lúc 8:05 Chiều

   Cầm tiền chẳng sướng tẹo nào đâu, chẳng thà nó là của mình 😀 chứ cầm mà không được tiêu thì nói làm gì!

 11. Mẹ Obitan 23/05/2011 lúc 6:36 Chiều

  Thành tâm cảm ơn bạn rất nhiều vì những gì đã chia sẽ, mình học hỏi từ bạn nhiều lắm. Chúc cả nhà luôn bình an…

  • Khai Tâm 23/05/2011 lúc 8:05 Chiều

   Cảm ơn mẹ Obitan đã ghé thăm và đồng cảm.

 12. MeMy 23/05/2011 lúc 5:21 Chiều

  Không có NGV cũng hay ở chỗ là mỗi người đều phải góp tay vào làm, My nhà này chẳng chịu làm gì cả em ơi, hở tí là lại réo “cô Chi ơ!”, chán lắm, em chỉ bác “bài” nào cho nó tập làm việc nhà đi, chứ bác cứ “giáo điều” rằng thì là “lao động là vinh quang”, là “ai cũng phải lao động hết con ạ”, “nếu không làm gì thì lấy gì bỏ vào miệng??” có vẻ không ăn thua gì cả, chơi với mấy búp bê và đủ thứ vẽ vời, cắt dán của mình vẫn thú vị hơn rất nhiều hic
  P/S: bộ cờ vua đẹp quá (mặc dù bác ko biết chơi). Bác cũng bày đặt mua bộ cờ tướng để HT dạy cho My chơi, cuối cùng ba tự chơi cả 2 quân, còn con thì ngồi chỉ lo nhặt mấy con bị “ăn”, bỏ ra ngoài, rồi lại lo đếm ai ăn được nhiều hơn, chẳn glo gì đến “thế trận”. Chơi thế đấy thì hỏi HT còn hứng thú gì nữa mà chơi hehe

  • Khai Tâm 23/05/2011 lúc 8:04 Chiều

   Trẻ con nó cần có bạn, bố đôi khi hơi quá tuổi để làm bạn với chúng nó, nên sẽ buồn…
   Vụ lao động là vinh quang, em cứ giao việc rõ ràng. Sáng trước khi đi học làm gì, chiều đi học về làm gì, cuối tuần có những gì cả nhà cần phải làm cùng nhau. Cũng có thể tại không có người giúp, nhưng em thích thế này vì ai cũng có một phần trách nhiệm.

 13. cafeden 23/05/2011 lúc 5:14 Chiều

  Chị dạy con khéo thật 😀 Không kiên nhẫn khó mà làm được!

  • Khai Tâm 23/05/2011 lúc 8:01 Chiều

   Chuyện này có gì cần kiên nhẫn đâu, chúng nó chịu nghe mới là kiên nhẫn 🙂

 14. Hienvth 23/05/2011 lúc 4:18 Chiều

  Để em sang mở ngân hàng cạnh tranh với ngân hàng mẹ Rùa 😛

  • Khai Tâm 23/05/2011 lúc 7:58 Chiều

   Thế giảm lệ phí xuống còn 7 hay 8% nhé? đừng có phá giá chứ…

 15. Linh Lùn 23/05/2011 lúc 4:11 Chiều

  Một bức tranh gia đình thật đầm ấm ! Và hay một điều là Mẹ Rùa có cách dạy con nhẹ nhàng, không giáo điều. Đáng học hỏi lắm.

  • Khai Tâm 23/05/2011 lúc 7:57 Chiều

   Thực tình là không nói được những câu giáo điều bác ạ. Đến mình còn không nghe lọt thì không nói ra được 😀

 16. Roselie1978 23/05/2011 lúc 3:36 Chiều

  Có con gái lớn thật là thích nhỉ? Hàng ngày tớ phải “chiến đấu” với gái 2,5T nhà tớ đau hết cả đầu. Chỉ mong nó lớn nhanh nhanh như 2 bạn nhà Rùa thôi.

  • Khai Tâm 23/05/2011 lúc 7:55 Chiều

   Em mà có con 2.5 tuổi thì ngày nào cũng mong nó cứ mãi 2.5 😛 Tuổi đó đáng yêu lắm, trêu tụi nó sướng 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: