Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Canelé de Bordeaux (Cannelé Bordelais)

Canelé

Canelé de Bordeaux (Cannelé Bordelais), món bánh gợi nhớ nước Pháp.

Một trong những truyền thuyết kể rằng, ngày xưa, khi công nghệ làm rượu vang còn sử dụng nhiều đến lòng trắng trứng, món bánh được “phát minh” với phần nguyên liệu là lòng đỏ trứng ra đời từ bàn tay những nữ tu.

Có đôi lần nằm mơ thấy mình đi trên đại lộ Champs-Élysées, trên tay cầm chiếc bánh Canelé (Chẳng liên quan gì mấy, bởi Canelé xuất xứ từ Bordeaux!)  Nhưng đã là mơ, ai lại đi phân tích quá kỹ những chi tiết nhỏ nhặt đấy. Chỉ biết là nhớ và muốn thấy lại cái vị đặc biệt của nó: giòn vỏ ngoài caramel với nhân custard thơm lừng, mềm mịn, xen kẽ là tiếng tí tách của hạt vanilla và chìm sâu vị rhum…

Đôi lần sử dụng khuôn silicone cho loại bánh này, và không thể hài lòng, vì thiếu vắng đi cái màu cháy cũ kỹ cũng như độ giòn vỏ không được như yêu cầu. Mỗi lần nhớ về là mỗi lần phải dìm nỗi nhớ (khổ chưa? ).

Tìm vòng quanh online thấy có người dùng khuôn Nordic hay các loại khuôn loại nhỏ để làm nhưng có lẽ điều này cũng giống như việc mong chờ gặp người yêu, khi thấy mặt, người mình mong lại ở trong hình dạng một con người khác 😛  Chưa kể cách chống dính của canelé rất khó rửa, với những chiếc khuôn nhiều chi tiết như tea cake hay hoa hồng của Nordic thì nội việc đứng rửa không cũng mất nửa ngày.  Có những người đầu bếp chỉ rửa khuôn canelé mỗi năm một lần!  Có lẽ cái này gọi là “nô lệ của tình yêu” 😛

Nếu Julia Childs là đại diện gây cảm hứng vào bếp cho mỗi bà mẹ Mỹ cách nay hai thế hệ,

nếu Peter Reinhart là đại diện cho những bậc thầy làm bánh mỳ,

thì Pierre Hermé là đại diện cho những nghệ sỹ làm bánh ngọt, “Picasso of Pastry”  trong nền văn hoá ẩm thực Pháp đương đại.

Pierre Hermé nổi tiếng với món bánh macarons (trà xanh, raspberry, cà phê mocha, v.v.).  Một số loại bánh tiêu biểu của Pháp cũng đến được với nhiều người hơn qua bàn tay và sự sáng tạo của ông.  Những bộ đồ chơi miniature chủ đề Pierre Hermé với những chiếc bánh chỉ nhỏ bằng hạt đỗ (xem thêm) dành cho những người yêu thích sưu tập đồ chơi.

Nếu macarons chỉ dành cho người hảo ngọt kèm “háo sắc”, vì nó rất ngọt và hình thức rất bắt mắt với đủ màu, thì canelés lại ngược lại với vị ngon và vẻ đẹp ẩn giấu bên trong, màu sắc có phần tự nhiên với tông chủ đạo vàng-nâu-caramel-chocolate.

Công thức và hướng dẫn online có nhiều, mọi người có thể dễ dàng chọn một công thức và thử.  Của Paula-Wofert ở đây, Chez Pim vớihướng dẫn và phần trình bày demo tưởng như không thể chi tiết hơn được nữa (lưu ý đoạn nhiệt độ nướng, vì hướng dẫn đó dành cho đặc điểm riêng của chiếc lò của Pim, có thể người làm bánh được gọi là giỏi chỉ khi người ta nắm được tính cách của chiếc lò nhà mình. Cũng đúng thôi, chiếc lò cũng như tay chân, nếu không hiểu nhau thì khó ra kết quả mỹ mãn theo ý mình lắm).

Đủ duyên, có trong tay bộ khuôn chục chiếc, không có gì ngăn cản nổi máu bà bầu (không bình thường) 😉  Mẻ bánh ra đời vào buổi sáng, vừa hay kịp bữa với con trước khi bắt đầu ngày mới.

Cùng một cách làm, công thức của Pierre Hermé có tỷ lệ như sau (sơ lược). Trích từ cuốn sách “La Pâtisserie de Pierre Hermé“.

Nguyên liệu:

– 500ml sữa tươi

– 1 vanilla bean

– 50g bơ chảy, để nguội

– 250g đường bột

– 2 lòng đỏ trứng gà

– 2 trứng nguyên

– 100g bột mỳ đa dụng

– 15g dark rhum

Cách làm tóm tắt:

– Cạo hạt của quả vani. Cho vani và sữa vào chiếc xoong, nấu sôi. Đậy nắp xoong và để nguội. Để trong ngăn mát tủ lạnh vài giờ, hoặc qua đêm cho sữa thấm vị vani.

– Trộn các nguyên liệu còn lại và sữa vani.  Để trong ngăn mát khoảng 24h.

– Chuẩn bị khuôn: chống dính bằng hỗn hợp sáp ong và bơ, tỷ lệ 1:1 (chi tiết ở 2 links hướng dẫn trên).  Làm lạnh khuôn.

– Đổ hỗn hợp vào khuôn, nướng trong lò nhiệt độ 200 độ C, thời gian 50 phút khuôn cỡ S, 50 phút cho cỡ M và 75 phút cho cỡ L.

Bữa sáng của hai mẹ con (hay là  3).  Con gái cắn một miếng rồi hỏi “Mẹ cho mật ong vào lúc nào?” – con rể tương lai ơi, tội nghiệp con!

Bon appétit

Bộ khuôn bằng hợp kim nhôm dày dặn, có màu ghi xám đủ để dẹp đi cơn thèm bộ khuôn đồng – cho đến khi trúng lô-tô.  Ngay cả khi trúng lô-tô trong trường hợp không bao giờ thử vận may, thì cái giá 20$/chiếc có lẽ cũng còn phải suy nghĩ, vì một bộ khuôn 10-12 chiếc cũng bằng một gia tài.

Vì không phải cơn thèm canelé sẽ đến hàng tháng.  Cũng vì như thế, thay vì dùng xong cất khuôn đi mà không rửa, xin phép các em khuôn mẹ rùa phải rửa cho sạch sẽ, đợi lần sau chống dính lại thôi, chứ để nguyên như vậy thấy áy náy lắm 🙂

Chắc mọi người sẽ thắc mắc mua khuôn ở đâu. Khuôn thì thấy amazon Mỹ có bán, Pháp thì đương nhiên có thể dễ dàng mua được.  Còn về sáp ong, các công ty sản xuất mật ong và các chế phẩm sẽ có rất nhiều, giá khoảng 200.000VND/kg, mỗi bánh họ đóng khoảng chừng trên dưới 500g.

Thì ra có “thần giao cách cảm”, hôm trước làm canelé thì hôm sau nhận được tin sắp có buổi hoà nhạc của Joe Hisaishi tại Zenith de Paris.  Lại tiếp tục mơ, lần này mơ nghe nhạc của Hisaishi tại… Pháp, mà dường như ước mơ này khó, vì rùa bố không quá hâm mộ Paris sau từng đó năm ấn tượng khó phai 😛 thứ nữa, vì mình không thể “nướng” ra một nghệ sỹ thiên tài.

Rất tiếc, không phải cứ có chiếc lò trong tay, hiểu nó, là muốn gì cũng được. Một người cũng không nướng ra, đừng nói là cả giàn nhạc giao hưởng!

(Bố về ngay cứu mẹ!)

Advertisements

61 responses to “Canelé de Bordeaux (Cannelé Bordelais)

  1. ThuyNhi 06/01/2013 lúc 9:44 Sáng

    http://www.surlatable.com/product/PRO-348375/French-Canele-Bordelais-Mold
    Chi KT oi! chi coi dum em cai khuon tren co phai la khuon giong chi dang dung khong? cam on chi

  2. Mẹ Thỏ 25/09/2011 lúc 11:45 Chiều

    Chị Rùa giỏi thật đấy, ngưỡng mộ ghê!

  3. Huong Dao 16/06/2011 lúc 12:52 Sáng

    Xin loi em , chi con mot cau hoi nua ma quen khong hoi em :
    -1 cong thuc Caneles cua em thi can bao nhieu cai khuon co nhu chi vua mua duoc ? Cam on em !

    • Khai Tâm 16/06/2011 lúc 10:25 Sáng

      Khoảng 14-16 chiếc ạ. Chúc thành công nhé!

  4. Huong Dao 16/06/2011 lúc 12:47 Sáng

    Khai Tam oi !
    Em cho chi Huong hoi : Khuon Caneles cua chi moi mua no co kich thuoc : duong kinh 2in, chieu cao 2in thi day la size L , M, S ? Chi hoi de biet khi nuong se nuong o nhiet do nao ! Cam on em nhe !

    • Khai Tâm 16/06/2011 lúc 10:24 Sáng

      Cỡ M ạ, giống cỡ em đang dùng.

  5. Edith 03/06/2011 lúc 8:33 Chiều

    Hi I stumbled onto yr blog. Though I don’t understand but I really love yr photos. May I know where you get these mould and bee wax?
    My hubby goes to viet often and am thinking asking him to pick these up for me. Tks

    • Khai Tâm 04/06/2011 lúc 1:15 Chiều

      Edith,
      Thanks for stopping by. These canelé molds I bought in Japan (as we are living here), I don’t think stores in Vietnam are selling them. About bee wax, it is easily found at any stores with bee products.

  6. JL 01/06/2011 lúc 2:42 Chiều

    Chị ơi, hồi còn ở Pháp con trai em chỉ ăn loại bánh này nhưng khi về Vn rồi không biết mua ở đâu. May có chị post receipt lên, để em tìm mua khuôn rồi thử ngay và báo cáo chị ạ : D

    • Khai Tâm 01/06/2011 lúc 3:33 Chiều

      Chúc hai mẹ con làm bánh vui nhé. Bác rùa dặn con trai tránh xa mẹ trong khi mẹ láng khuôn.

  7. Jigme_Lahmo 31/05/2011 lúc 4:47 Chiều

    Cuối tuần này em sẽ làm thử. hehe.

    • Khai Tâm 01/06/2011 lúc 2:57 Chiều

      Ừ, làm đi.

      • Jigme_Lahmo 02/06/2011 lúc 10:17 Chiều

        Nhưng mà em chưa mua sáp ong, em tạm thời chống dính theo cách thông thường nó có cho ra vị bánh khác nhiều lắm ko chị? (Chị đừng đọc cmt của em rồi lắc đầu nhé! Em biết là đúng theo ct thì sẽ cho ra bánh ngon nhất, nhưng mà là tạm thời, vì em chưa đi mua được thôi, hehe). Nếu ko thì sẽ chờ tới khi nào có sáp ong em mới làm vậy.hic. Mẹ em bảo là “Nghề ăn cũng lắm công phu” chị ạ. hehe.

        • Khai Tâm 03/06/2011 lúc 7:06 Chiều

          Nếu không có sáp ong thì láng bằng bơ lạnh thôi, không cần có bột đâu.

  8. sophie 31/05/2011 lúc 3:37 Chiều

    Khi nào chị yêu về VN em sẽ mời chị đi nghe nhạc giao hưởng mỗi tuần, mỗi tháng nhé! Em chết buồn vì ko có ai đi cùng đây 😦

    • Khai Tâm 01/06/2011 lúc 2:53 Chiều

      Chị nhận lời trước rồi nhé! 🙂

  9. feliceluceat 30/05/2011 lúc 1:03 Chiều

    http://www.jbprince.com/professional-culinary-molds/cannele-mold-20-inch-x-20-inch.asp

    Chị Tâm mua khuôn ở đây thì rẻ hơn tầm $3/1 cái đấy, mà còn nhiều kích cỡ để mình lựa chọn nữa 🙂

    • Khai Tâm 30/05/2011 lúc 1:33 Chiều

      17 với 20 thực ra không khác nhau nhiều lắm, quan trọng là mua đúng nhãn hiệu Mauviel Matfer thôi. Chị thấy link khuôn của JBPrince từ trang web của Paula-Wofert, xem từ lâu nhưng nó không ghi rõ nhãn hiệu và xuất xứ… Dù sao giá đó cho bộ khuôn 10 chiếc đã thành khoảng 170-200$ thì chị vẫn chưa sẵn sàng, kể cả để chơi lô-tô. Chị hài lòng với bộ đang dùng, có lẽ mua thêm vài chiếc nữa cùng loại cho đủ một công thức này thôi.

      • Thu 01/06/2011 lúc 2:56 Sáng

        Oh, ra là thế 😀 nếu như chị thích mua đúng hiệu Mauviel thì Amazon đang có chương trình mua 4 cái tính tiền 3 cái đấy 🙂

        • Khai Tâm 01/06/2011 lúc 3:14 Chiều

          Không mua mà, chị không có ngân quỹ dành cho nó nữa khi đã có rồi 😀 Cảm ơn em!

  10. Maihoa 30/05/2011 lúc 12:34 Chiều

    Quả thực là bắt chước được phong cách của KT không phải chuyện dễ dàng gì. Em làm thấy có hồn, sâu lắng, nếm bằng mắt thôi mà nhìn sang sản phẩm của người khác làm hay của chính mình làm cũng thấy nhạt nhẽo, ít có chiều sâu. Có lẽ, đằng sau những món ăn từ bếp rùa là những câu chuyện đầy tính nhân văn và cả một gia đình hạnh phúc mà bất cứ người phụ nữ nào cũng ước ao. Chị là một trong những người đang ngày đêm tìm kiếm sự yên bình như của KT. Chúc gia đình Rùa, bố mẹ và các con sức khỏe, ngày càng hạnh phúc làm chỗ dựa cho những người phụ nữ Việt nam.

    • Khai Tâm 30/05/2011 lúc 3:09 Chiều

      Em đang nhắc, phải đến 2 năm rồi không được liên lạc với bác. Hy vọng mọi việc đều thuận lợi, cuộc sống có nhiều niềm vui hơn buồn…
      Em chỉ là người bình thường, hơn cả bình thường. Trong thời gian này công việc không lấy được nhiều thời gian, và nó cũng không đủ quan trọng, nên được tập trung cho gia đình và bọn trẻ, cũng là điều may mắn của em hơn người chứ cũng có gì tài giỏi đâu.
      Vài lời thăm bác và con trai, chúc hai mẹ con luôn khoẻ và vui. Mong được thấy bác thường xuyên ạ!

  11. feliceluceat 30/05/2011 lúc 12:28 Chiều

    Cuối cùng thì em cũng quyết định mua bộ khuôn Cannelé bằng đồng sau một thời gian mỏi mệt đứng chờ mua chúng ở bakery tại California. Hiện giờ em cũng chỉ biết có cái cửa hàng này làm Cannelé ngon thôi vì họ dùng khuôn đồng và chống dính bằng sáp ong như chi Tâm luôn 😀 khổ là mỗi lần muốn ăn thì phải “đấm đá” với mấy người nữa vì họ chỉ làm có 20 cái một ngày thôi :p
    Vừa mua hôm qua thì hôm nay thấy chị Khai Tâm post công thức rồi 🙂 chắc là Trời có ý bảo mình thử làm thôi =)

  12. Lam Lam 29/05/2011 lúc 1:04 Sáng

    Em chào chị ạ, theo dõi trang của chị đã lâu mà giờ mới dám để lại cmm. Một phần vì em cũng không ham thik nấu nướng lắm, phần nữa là do tay nghề dở nên mấy công thức phức tạp của chị em hễ làm theo là hỏng hết trơn. Dù thế, n k thể ngừng đọc từng trang, từng dòng chị viết! Cảm giác hạnh phúc, ấm áp của gia đình ở từng câu chữ… Em thật thèm muốn được như chị! Bếp độc thân nhà em, cả tháng này chưa từng có lửa í, xấu hổ qá đi, :”>
    Viết dông dài, chỉ muốn nói cám ơn chị nhiều nhiều vì những post của chị, làm em lúc nào em cũng thấy nhẹ biết bao nhiêu khi đọc! ^^
    Mong chị vui nhiều nhiều nhe!

    • Khai Tâm 29/05/2011 lúc 2:08 Chiều

      Cảm ơn em đã dành tình cảm. Chúc cuối tuần vui nhé!

  13. Thy Pham Gordon 28/05/2011 lúc 10:25 Chiều

    chị KT ơi, em là khách viếng thăm thường xuyên trang của chị vì rất mê nấu ăn và làm bánh. Dù ko để lại comment nhưng thỉnh thoảng làm bánh cũng theo CT của chị…thanks c rất nhiều. Và có 1 yêu cầu nhỏ hơi lạc đề…vợc hồng em thích ăn apple crumble nhưng search trên trang chị chưa thấy nên hôm nào chị làm món này và hướng dẫn CT cho em với. Thanks c rất nhiều.

    • Khai Tâm 28/05/2011 lúc 10:52 Chiều

      Xin lỗi, chị không có đủ thời gian và điều kiện để làm bánh, viết công thức theo yêu cầu của mọi người được. Các món bánh đều theo nhu cầu của gia đình nên không dám hứa là sẽ có công thức hướng dẫn. Hơn nữa, bây giờ search google là ra rất nhiều công thức, chờ đợi làm gì mất công.

  14. hà cục sắt 28/05/2011 lúc 9:12 Chiều

    úi giời, em vừa mần mò trên mạng xem cái khuôn này nó mắt mũi tay chân ra sao mà rùa ta thở dài về giá cả, xem xong giật cả mình : 14e/cái, lại tưởng 1 bộ mấy cái, hóa ra 1 cái. cái này trên mạng mới bán, chứ ở siêu thị mờ mắt ko ra (có bằng silicone).

    • Khai Tâm 28/05/2011 lúc 10:53 Chiều

      Em xem giá ở Nhật thì còn giật mình nữa, Matfer sản xuất, cỡ M (4.5cm) giá gấp rưỡi giá em thấy ở Pháp 😦
      Tóm lại những gì liên quan đến Pháp đều làm mình thâm hụt ngân quỹ. Vì lý do đó, chờ 5 năm nay chị mới có được bộ khuôn như ý này.

      • hà cục sắt 29/05/2011 lúc 2:26 Sáng

        cái em xem là 5,5mm, bằng đồng. à có thấy cả khuôn màu giống nordic ( chắc là sai chính tả :P) thì giá 14e/3cai. kinh dị, bé tí teo banwgff cái chén rượu cúng mà giá thì đắt hơn bất cứ khuôn nào.
        à em muốn mua sáp ong mà bên này rất chặt chém nhé, hươn 100 nghìn mới đc vài chục gr. bọn pháp thật là cướp bóc vô độ 😦

        • Khai Tâm 29/05/2011 lúc 2:20 Chiều

          Có người đang ở VN, tháng sau về lại Pháp, chị đang nhờ mang về cho em nửa cân sáp ong. Quyết không để “bọn Pháp” của em cướp bóc trong vụ sáp ong này nhé 😉

          • hà cuc sat 30/05/2011 lúc 1:57 Sáng

            ui chi rùa oi, nêu mà “cai’ nguoi kia” 😀 mà o paris thi hang nho nhé, em xin ngay ko co’ ti ngai ngung, nhung ma neu nguoi ây’ mà ko o paris thi thoi chi a, tien gui qua buu dien cung dat lam lam, em cung ko phi ra tan sân bay de don’ duong duoc :D. thê’ nha’ thê’ nha’. con ban em thang 6 ve VN 3 tuan, co khi cho em cai d/c ban’ sap good quality, em bao no mua ho cung dc.
            mà that la hoi hoi trung hop, toi hom qua em mail cho bà ban già o duoi tinh là xem xem co’ mot’ duoc o dau cai dam khuon bang dong ko thi` mot’ ho em . co ve la rat kho’, vi hinh nhu khuon bay gio neu co thi chi là ma. dong thoi chu ko nguyen chat 100%. ho ko sx nua hay sao y.

            • Khai Tâm 30/05/2011 lúc 2:27 Chiều

              Ừ, để sang tháng 6 kẻo phiền nhỉ.
              Link sáp ong tìm ở mấy comment dưới nhé.
              Khuôn canelés thì là đồng, tráng lớp tin bên trong lòng khuôn chứ không có loại mạ đồng đâu. Mạ để làm gì 😀

              • hà cục sắt 31/05/2011 lúc 7:15 Sáng

                úi cái đó bán ở sài gòn hở, thế thì chịu rồi :D, em sẽ rình đứa nào khác về sg mới đc. nhưng mà thấy quảng cáo viết rất hay nhé, chỉ tiếc một điều là mật ong xịn thế mà lại đựng trong chai nhựa 😦 . chị biết mật ong manuka chứ? cứ như là thần dược nhể, mỗi tội giá hơi bị chát 😛

                • Khai Tâm 31/05/2011 lúc 7:57 Sáng

                  Mật ong trong link đấy cũng thường thôi, so sánh với các loại khác. Hà Nội có bán đấy. Để hỏi xem, nếu chỉ Sài Gòn bán thì chị nhờ mua gửi ra cho. Xin cái địa chỉ HN nào…
                  Mật ong Manuka chị chỉ dám cho bọn trẻ con dùng mỗi đứa 1 thìa nhỏ vào mỗi sáng mùa thu đông, còn lại chị còn không dám bén mảng sờ đến nó.

  15. anatomysu 28/05/2011 lúc 8:41 Chiều

    “Con rể ơi, tội nghiệp con” – Sướng chứ tội gì. Con gái thế thì thể nào nấu ăn chả ngon, khéo ko kém nhạc mẫu :P. Mà trong trường hợp khác thì cũng chỉ cần than vãn vài câu, thể nào chả có người nấu cho con rể ăn, lo gì. Tóm lại, đằng nào cũng sướng 😛

    Các bạn cần mua sáp ong, mình được chị Rùa share cho cái link này lúc chiều

    http://www.matonghoarung.com/vn/chitietsanpham.aspx?IDSP=2511201022532

    Ai cần có thể mua chung nhau cũng được nhỉ. Còn thì chị Rùa gợi ý là các chỗ bán mật ong nói chung chắc sẽ có bán sáp ong.

    • Khai Tâm 28/05/2011 lúc 10:56 Chiều

      Nó soi kỹ thế thì thằng bé chạy theo chiều cũng mệt chứ đùa đâu…

      • V.Anh 29/05/2011 lúc 7:47 Sáng

        Thế thì thì ông con rể đúng là sướng chứ khổ sao được khi có bà mẹ vợ tâm lý thế kia 😉
        Nhìn bánh ngon quá, mặc dù có teacake Nordic rồi nhưng đọc thấy mẹ Rùa warning rồi nên chắc ko dám thử hehe

        • Khai Tâm 29/05/2011 lúc 2:21 Chiều

          Có người còn thử vào khuôn cupcake nữa ạ, thử cái đó xem sao bác, rửa đỡ mệt hơn là nordic. Nordic có cái dở nếu dùng làm bánh này, vì mặt trong khuôn hơi nhám chứ không láng bóng.

          • V.Anh 30/05/2011 lúc 1:16 Chiều

            Thế à, để chị kiếm sáp ong rồi thử xem sao 🙂

            • Khai Tâm 30/05/2011 lúc 1:34 Chiều

              Vâng ạ.

  16. MiMeo 28/05/2011 lúc 7:44 Chiều

    Ngon quá Kt à, cảm ơn em đã chia sẻ. Tìm được khuôn rồi chị sẻ làm thử ngay. Ba MM đã từng một thời ở Pháp, chị chỉ cho xem bánh Kt làm, ổng đang thách đố chị làm ngon bằng sư phụ Kt kìa.

    • Khai Tâm 28/05/2011 lúc 10:56 Chiều

      Mẹ MiMeo trả lời bác giai em “chuyện nhỏ!” 😉

  17. Lana Kent 28/05/2011 lúc 7:11 Chiều

    Thèm lắm cơ nhưng phải tìm sáp ong đã 😉

  18. Linh Lùn 28/05/2011 lúc 5:54 Chiều

    Đọc bài của Rùa mở mang được nhiều thứ.
    Lại bắt được hũ vàng nữa rồi. Chị bị nghiện bánh này khá nặng đấy Rùa ơi, chị hay mua của Pat a Chou, mỗi lần ăn nhín nhín lắm thì cũng là 5 cái (hehehe) ………… Mà Rùa có “thần giao cách cảm” hay sao mà biết chị thích món bánh này để post bài thế ???!!! 😛
    Khuôn này không biết ở SG có nơi nào bán không nhỉ?

    • Khai Tâm 28/05/2011 lúc 10:58 Chiều

      Em mà có thần giao cách cảm thật thì có ba đầu sáu tay cũng không đáp ứng hết được nhu cầu của bố con nhà nó, chưa nói gì đến các bác trên này 😀

      • MeMy 30/05/2011 lúc 8:42 Sáng

        Thật là sáng nay bác cũng vừa nhìn thấy cái bánh này ở Pat’ a chou, da9ng nghĩ là bánh kiểu cupcakes thôi mà sao mắc dữ dzậy chời??!! Đúng là ếch ngồi đáy giếng nhỉ. Khuôn không đã đắt thế thì bánh không đắt mới là lạ. Chỉ băn khoăn không biết họ là có ngon không, chứ còn almond tuile thì dở ẹc mà cũng mắc kinh khủng, hơn 50K 1 túi bé tí, bánh dày cộp, ăn giòn muốn… rung rinh răng!

        • Khai Tâm 30/05/2011 lúc 2:29 Chiều

          Ai bảo bác Châu làm tuile ở nhà rồi thì ăn ngoài sao thấy ngon 😉

          • Linh Lùn 02/06/2011 lúc 2:30 Chiều

            Cái này thì Rùa nói rất đúng đó bác Châu ơi, ăn bánh do chính mình làm thì thấy vừa ngon lại vừa “sướng” nữa. 😛
            Khuôn đắt thế thì chưa biết đến bao giờ mới làm đây???

            • Khai Tâm 02/06/2011 lúc 9:29 Chiều

              Làm bánh hay mua bánh không quan trọng, quan trọng là bao nhiêu tình cảm bỏ vào đó chứ bác nhỉ 😉

              • Linh Lùn 03/06/2011 lúc 8:33 Chiều

                Rất chính xác Rùa ạ. Lúc làm bánh chị luôn nghĩ đến gương mặt thích thú của mấy đứa nhỏ khi cầm bánh do mẹ làm ra. Chỉ bao nhiêu đó thôi mà bao nhiêu mệt nhọc cũng tan biến, nên khi tụi nó “đặt hàng” cái nào là chị lập tức đáp ứng ngay. Thi thoảng em có thấy “kho” của bếp bừa bãi không, tất cả là do lúc ấy chị đang lục lọi đó. 😛
                Hôm trước bé giữa sang nhà ông bà Nội khoe : ” Bà Nội ơi, mẹ con giỏi làm bánh lắm đó.” (Nghe con khen hãnh diện ghê luôn) Lại phải cám ơn cô Rùa nữa rồi. 🙂

                • Khai Tâm 04/06/2011 lúc 1:10 Chiều

                  Mẹ “ngoan” thì xứng đáng được các con khen mà 😛

  19. Vũ Minh Trang 28/05/2011 lúc 5:38 Chiều

    trời ơi, nhìn thèm qá =p~ Lần nào chị Rùa up bài mới là em cũng mún adua làm theo ngay í :”<

  20. Ngọc Anh 28/05/2011 lúc 5:05 Chiều

    Cảm ơn bài viết rất thú vị. Rùa mát tay phát động phong trào học tập và làm theo Julia Chidl, rồi phong trào macaron, rồi phong trào Peter rainhart, sắp tới là Piere Herme và canele. Happy weekend hen.

    • Khai Tâm 28/05/2011 lúc 11:03 Chiều

      Chết cười vụ “học tập và làm theo” của bác!

  21. Melia 28/05/2011 lúc 4:48 Chiều

    Các chị ơi, ai biết mua sáp ong ở đâu thì chia xẻ địa chỉ nhé. Sáp ong ở chợ BT em nghe nói không tự nhiên và sạch, độc hại lắm, chỉ dùng để làm mỹ phẩm được thôi ạ .

  22. Melia 28/05/2011 lúc 4:46 Chiều

    Chị Rùa đỉnh của các loại đỉnh !!! Hôm qua khi chị post hình bánh trên FB em đã thèm đọc bài mới, thật bõ công chờ mong hí hí hí hí. Mấy năm trước chị g/thiệu macaron, em làm theo cũng thành công nhưng không thích vị của nó, quả thực là làm cho biết, cũng tự hào vì chật vật mới làm thành công được. Mấy ng` bạn em quen đợt này mới đang mê đắm macaron. Cám ơn chị, em lại biết dc một món bánh mới chắc chắn là rất rất rất rất ngon. Em sẽ tìm mua khuôn và thử,thèm quá !!

    • Khai Tâm 28/05/2011 lúc 11:05 Chiều

      Xin hãy cho chị Rùa về vị trí của cái đinh, bỏ bớt dấu hỏi đi nhé!

  23. BB 28/05/2011 lúc 4:38 Chiều

    Ước gì được nếm thử, dù chỉ một lần.

  24. Cá Chép 28/05/2011 lúc 4:35 Chiều

    (Bố về ngay cứu mẹ!)
    … và bố đã về 😉
    và giải quyết cả mấy chiếc canelé ngon lành nữa chứ! Bà bầu quá tuyệt 🙂
    ________
    Còn giờ là hỏi về kỹ thuật nhé: nếu không có sáp ong thì có thể thay bằng gì hả em? Chị sẽ thử bằng mấy cái khuôn có sẵn ở nhà 😀

  25. Hoàng Phố 28/05/2011 lúc 4:26 Chiều

    Em thèm cả khuôn, cả bánh… 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: