Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Lavender và quả nhót

Tím (lavender), đỏ (quả nhót), và vàng (cà rốt, vâng, là cà rốt) là màu của chợ nông dân hôm nay.  Tuy nhiên tường thuật tại chợ hôm nay đành phải làm “chay”, bởi sáng chạy khắp nơi, chẳng có chỗ để túi máy ảnh nữa.

Buổi sáng cả nhà có croissant kẹp ham, cheese, và rau xà lách.   Mẻ croissant đậm đà hơn ngày thường, có lẽ sắp tới muối rẻ 😉

Phải đến mấy tháng rồi mới đi chợ sớm, trước 9h. Vì thế hoa vẫn còn nhiều, tha hồ chọn, và vì sớm thế nên đã phải xếp hàng để thanh toán.  Trả tiền xong ở cửa hàng của các bác “rổ vàng”, đi xuống phía dưới mới hay, các bác “rổ xanh” cũng có hoa, một thứ hoa nhìn lạ mắt, và tất nhiên là rẻ, thế là mua.  Đi sâu xuống nữa mới biết hôm nay chợ có thêm hàng hoa nữa, bán toàn cây, hoa và quả (mùa này là mùa cam quýt rồi).  Đập vào mắt là mấy chậu hoa lavender, đẹp và thơm. Lại mua.  Kết thúc một vòng chợ, giỏ xe đằng trước đầy cây với hoa!  Mua lavender lại được tặng một cành quả, không phải cành hoa. Nhìn quen mà lạ. Lớp lá mặt xanh mặt ánh bạc, quả rất nhỏ mấy màu từ xanh, ương ương, vàng vàng cho đến đỏ cam, có những “vảy” nhỏ li ti. A, cành nhót.

Người Nhật thật tếu, cắm cả cành nhót trong lọ hoa trong khi mình nhìn chỉ thấy vị chua của trái chín, vị chát của quả xanh, và nhớ về ống quần của bà mỗi khi “mượn” để mài nhót.  Vặt thử một quả.  Chín đỏ nhưng mà vừa chua vừa chát.  Giá mà bớt chát chắc có lẽ liên tưởng đến nồi canh chua!

Nhà còn cà rốt, nhưng khi nhìn thấy túi cà rốt màu vàng nghệ thì không thể không mua.  Cà rốt màu cam thường thấy, cà rốt tím, đỏ cũng đã thử qua (làm mứt Tết), nhưng vàng thì chưa.  Mua mà chưa biết sẽ làm gì với nó.  Chợt nhớ ra trên thế giới còn có cái gọi là Bảo tàng Cà rốt, cũng xứng đáng thôi, vì nó là loại củ nổi tiếng nhất thế giới chỉ đứng sau khoai tây!  Điều thú vị là cà rốt màu cam chỉ xuất hiện vào những năm 1500, trước đó là những củ cà rốt đủ màu sắc: vàng, trắng, tím, đỏ – không có cam.  Màu cam ra đời và được phát triển nhân giống nhiều nhất bởi nó chứa hàm lượng Beta-carotene mà cơ thể người có thể hấp thu và chuyển thành Vitamin A.  Hôm nay mua túi cà rốt vàng, giống như được trở lại thế kỷ thứ 15 😛

Khi về nhà, chậu lavender được mang ra ngoài vườn.  Mở cửa, hương thơm dịu tràn ngập căn phòng…  Lại nhớ tháng 8 ở Hokkaido với cánh đồng tím rịm.

Cành nhót bị bứt hết quả đặt lên đĩa, mỗi trái chỉ gấp đôi hạt lạc.

Còn cà rốt đã nằm trong tủ lạnh, đợi lúc nào thành món, ở trên đĩa vậy.

Advertisements

22 responses to “Lavender và quả nhót

  1. ngoctrinhluong201273@gmal.com 25/03/2013 lúc 12:21 Chiều

    giúp mình với , mình có một ít quả nhót nhưng không biết làm gì. có thể chỉ mình cách “xử ” không ?

  2. winbej 06/12/2011 lúc 11:09 Sáng

    Chậu hoa lavender của chị đẹp quá, giá mà trồng nó được ở VN hi hi

  3. Thy Pham Gordon 03/06/2011 lúc 11:28 Chiều

    ui Lavender…vc nhà em rất thích mùi Lavender, xịt phòng, nến thơm, tinh dầu, túi thơm tủ quần áo cái chi cùng dùng mùi này hihi…màu tím đẹp làm sao

    • Khai Tâm 04/06/2011 lúc 12:37 Chiều

      Tại vợ thích nên chồng thích theo hay sao? 😉

  4. Chuột đồng 01/06/2011 lúc 9:19 Sáng

    Ngày xưa xa xôi, em rất yêu màu tím!

    Ôi màu tím, đẹp làm sao!

    • Khai Tâm 01/06/2011 lúc 3:18 Chiều

      Bây giờ mẹ chuột yêu màu gì?

      • Chuột đồng 02/06/2011 lúc 10:30 Sáng

        Vẫn yêu như ngày nào, nhìn bức hoa lavender của Rùa, trong lòng lại thấy rộn ràng, bao ký ức ùa về.
        Màu tím Lavender có thể so với sắc tím bằng lăng không Rùa?

        • Khai Tâm 02/06/2011 lúc 8:59 Chiều

          Màu tím của Lavender đậm hơn, sâu hơn tím Bằng lăng đấy Chuột ạ.

  5. linh 01/06/2011 lúc 8:43 Sáng

    Ui đẹp quá chị ơi, mãn nhãn!!!

  6. littlechef 01/06/2011 lúc 7:43 Sáng

    Lavender đẹp quá! Ở Hà Nội có trồng được không chị? Em thích hoa này lắm.
    Em nhìn mấy quả nhót mà cảm thấy chua quá. Suýt ướt bàn phím!!

    • Khai Tâm 01/06/2011 lúc 3:16 Chiều

      Lavender hình như không hợp khí hậu HN, nhưng chị chưa thử nên cũng không biết thế nào…

  7. Me Nghé 01/06/2011 lúc 7:14 Sáng

    Đẹp quá Rùa ơi, nhìn những quả nhót căng mọng thế kia, chẳng thế nào nghĩ đến vị chua và chát được em nhỉ. Mong mấy mẹ con lúc nào cũng khỏe nhé!

    • Khai Tâm 01/06/2011 lúc 3:13 Chiều

      Em thử rồi, chua chua là… Nấu canh thì ngon 🙂

  8. vohongdao 31/05/2011 lúc 9:14 Chiều

    trái nhót đẹp quá, nhìn là mún cắn liền àh, trông giống trái cherry chị nhỉ. e chưa ăn trái nhót bao giờ, lần đầu tiên nghe thấy tên nó đấy. chị và e bé khỏe chứ, lâu rùi e ko ghé thăm nhà chị.

    • Khai Tâm 01/06/2011 lúc 3:08 Chiều

      Ừ, trái nhót ở miền Bắc không có cuống và rất to. Loại này ở đây giống cherry thật 🙂
      Cảm ơn em, cả nhà khoẻ cả. Em cũng giữ sức khoẻ nhé!

  9. Giang (mẹ VH) 31/05/2011 lúc 9:14 Chiều

    Thế rồi nhót sẽ được làm món gì nhỉ? Mài vảy đi chấm muối ớt hay cho vào nấu canh thịt nạc nhỉ ?
    Xem ảnh lavender muốn tầm em Rùa để học chụp ảnh quá 🙂

    • Khai Tâm 01/06/2011 lúc 3:05 Chiều

      Trưa nay canh thịt nạc băm với sấu ạ.
      Đừng đùa em vụ chụp ảnh chứ 😀 Thỉnh thoảng gặp vận may ấy mà 😀

  10. hwoangnguyen 31/05/2011 lúc 9:14 Chiều

    HN rất thích Lavender.
    Hình chụp quả nhót quả thực là quá đẹp, Pro!

    • Khai Tâm 01/06/2011 lúc 3:03 Chiều

      Cảm ơn bác.

  11. Meden 31/05/2011 lúc 9:13 Chiều

    Ối nghe bạn mọi người ở BHD HN khen bạn này làm bánh ngon lắm nè,hôm nay mới được diện kiến kekekeke.

  12. Chandos 31/05/2011 lúc 9:01 Chiều

    đẹp lung linh chị ơi 😀

    • Khai Tâm 01/06/2011 lúc 3:03 Chiều

      Cảm ơn nhé!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: