Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Flan (và tips)

Sáng kết hợp đi chợ và đi văn phòng thành phố làm giấy tờ liên quan LL nên chợ hôm nay, dù có hoa, có đậu, có nhiều thứ, nhưng không có hình ảnh gì cả 😀

Có tấm hình bánh flan nướng đêm qua trước khi đi ngủ, upload và chú thích là “Flan”.  Thế mà “caramen” với “flan” loạn hết cả.  Đành phải viết rõ ràng tiểu sử của nó lên tường của FB:

***FLAN: Tên gọi đầy đủ theo quốc tế là CARAMEL FLAN, ngắn gọn là FLAN. Người Bắc hay gọi Kem Ca-ra-men hay Ca-ramel (có lẽ xuất xứ từ tiếng Pháp Crème caramel), người Nam gọi Bánh Phờ-lăng (hay Bánh Lăng), người  Trung lại gọi là Kem Phờ-lăng.

***Nhân tiện, có ai biết hết những tên để gọi chung món bánh này bằng tiếng của 53 dân tộc anh em (trừ Kinh ra, Kinh có rồi) thì mách giúp để có thể nội địa hoá cái tên Flan 😉

Nhiều người lại hỏi, làm sao để lấy bánh ra khỏi khuôn một cách dễ dàng? Nếu lượng caramel láng đáy khuôn ít thì có lẽ sẽ khó hơn với nhiều caramel.  Nói cho dễ hiểu, là nếu đáy khuôn có nhiều nước thì bánh sẽ không bị “hút” vào khuôn, nên đổ ra dễ dàng hơn, khoảng trống giữa lớp bánh và khuôn càng nhiều thì bánh càng dễ lấy ra khỏi khuôn.  Bánh sau khi chín, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh vài giờ hoặc qua đêm, hỗn hợp đường caramel sẽ chảy mềm thành dạng lỏng.

Thế làm sao để bánh được mịn?  Nướng cách thuỷ, vừa nhàn vừa tiện, vừa đẹp, lại cũng xinh 😉

Nướng cách thuỷ là gì? Đây là đường link đến bài viết về nướng cách thuỷ nói chung, cho các loại bánh cần dùng phương pháp này.  Riêng với flan, mình không dùng khuôn đế rời được mà phải cần đến khuôn liền đáy, nên không cần quan tâm đến chuyện bọc khuôn bằng giấy nhôm để chống nước thấm vào trong bánh.

Công thức bánh caramel flan/flan/phờ-lăng/ca-ra-men/bánh lăng?  Đây nhé!, với gần 300 phản hồi cũ, có lẽ giải đáp được nhiều vấn đề.

Tí nữa lại quên, đường thắng caramel: sau khi đường/nước sôi thì để lửa trung bình-nhỏ. Cách này đường sẽ chuyển màu chậm hơn, thời gian chờ đợi có lâu hơn một chút nhưng khả năng xảy ra cháy khét sẽ giảm đi đáng kể. (Lỡ có hơi đắng thì để dành kho thịt cá nhé!)

Advertisements

33 responses to “Flan (và tips)

  1. Ngoc Han 02/05/2014 lúc 11:07 Sáng

    Chị ơi, nước đường em định làm sẵn nhiều, trữ trong lọ. Flan thì chỉ hấp với hỗn hợp lỏng, không tráng caramel ở đáy, khi nào ăn thì rưới nước đường lên. Có cách nào để nước đường làm sẵn ko bị đông cứng ko chị. Em định làm vậy cho tiện, vì mỗi lần làm flan lại làm nước đường lỉnh kỉnh quá. Em cảm ơn chị đã xem comment ạ.

  2. Kim thao 26/04/2013 lúc 8:55 Sáng

    Cảm ơn chị nhiều lắm ,e đã cho ra lò 1 khuôn bánh flan ngon hơn, nhưng còn hơi bị rổ ở thành bánh lần sau em sẽ canh lửa lò hơn nữa.

  3. Kim thao 22/04/2013 lúc 9:44 Sáng

    Chi khai tam oi e nuong banh bang lo sanaky vh 800 bat Lô Trưoc Bảo nhieu do va nuong Banh Khoang bao lay vay chi

    • chuoivuonnha 24/04/2013 lúc 9:20 Chiều

      Cứ theo công thức này thôi ạ, vì Flan nướng cách thủy bằng nước nóng nên không cần phải làm nóng lò trước như bánh ngọt khác. Nếu bánh chưa chín ta lại nướng thêm 😉
      https://khaitam.wordpress.com/2007/02/28/flan-caramel-cho-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-yeu-th%C6%B0%C6%A1ng-nh%E1%BA%A5t/

  4. sidneynguyen 08/04/2013 lúc 10:51 Sáng

    Em làm theo công thức 4 lòng đỏ 2 trứng của chị, em nướng 45 phút mà bánh có vẻ chưa chín chị ơi, thường chị nướng cách thủy bao lâu vậy chị?

    • Meconpingu 08/04/2013 lúc 11:18 Sáng

      Chào bạn, và cho mình chen chân vô chỗ của Rùa một tí nhé,
      Mình cũng giống như bạn, mình dùng công thức 4 lòng đỏ 2 trứng của Rùa, mình nướng 130 độ trong 50ph, mà sao cũng có cảm giác là bánh chưa chín hẳn, hơi sệt sệt sao ấy, và sản phẩm thì rất là
      béo, có lẽ nhiều wipping cream.
      Nhờ Rùa phân xử giùm vụ này hén, bữa giờ còn chưa thông suốt, hic…
      Cảm ơn Rùa và cảm ơn bạn sidneynguyen.

  5. Ngọc Huyền 22/12/2011 lúc 4:40 Chiều

    cô ơi cho con hỏi chuyện ngoài lề tí. lúc làm flan có chừa ra 4 lòng trắng trứng. mà con ko làm bánh nên ko biết dùng lòng trắng để chế biến món gì ngon miệng ko cô. con cám ơn cô nhiều!

    • anatomysu 24/12/2011 lúc 5:02 Chiều

      Em vào Mục lục có bài Tận dụng lòng trắng trứng nhé. Em có thể làm Lưỡi mèo, Tuille hạnh nhân, Meringue…

      • Ngọc Huyền 27/12/2011 lúc 4:49 Chiều

        cô ơi, con chưa học qua cách làm bánh mà nhà cũng ko có lò. con muốn hỏi là có món ăn nào dùng lòng trắng để chế biến mà sử dụng những dụng cụ nhà bếp đơn giản ko đó cô! nếu cô biết thì bày giúp con nhé con xin cám ơn!

        • Khai Tâm 29/12/2011 lúc 1:17 Chiều

          Em vào mục lục tìm bài viết về các món sử dụng lòng trắng nhé, nhưng không lò và không dụng cụ làm bánh thì hơi khó…

          • Ngọc Huyền 29/12/2011 lúc 6:39 Chiều

            vậy phải chờ tới lúc sắm lò nướng rồi cô ạ! cám ơn cô vì đã hồi âm ^^

    • anatomysu 24/12/2011 lúc 5:03 Chiều

      Ngoài ra nhiều quá thì làm món Angel Cake, 1 dạng chiffon bằng lòng trắng trứng, hình như mẹ Rùa cũng có bài viết rồi đấy 😉

      • Ngọc Huyền 25/12/2011 lúc 10:51 Chiều

        e xin cám ơn! e sẽ tìm bài! ^^

  6. candy.rain 11/12/2011 lúc 9:46 Chiều

    e thấy công thức c ghi có nước,nhưng đến cách làm lại k thấy nói cho nước vào lúc nào,nên e cứ đổ nước vào đường cùng 1 lúc,đun mãi nó chẳng thành màu nâu,chỉ sủi bọt,e cứ tưởng là hỏng nên ngậm ngùi đổ vào thùng rác,h mới biết là cho nước vào ngay lúc đầu cũng đc:((
    nhưng dù sao e ăn vẫn thấy ngon lắm,cảm ơn c ạ:x

  7. Bao Ly 22/06/2011 lúc 11:09 Sáng

    Cám ơn Rùa mẹ nhiều! Mình làm theo công thức của Rùa bánh rất mịn & béo. NGon tuyệt!

    • Khai Tâm 22/06/2011 lúc 1:35 Chiều

      Chúc mừng mẻ bánh flan ngon! 🙂

  8. khue phan 13/06/2011 lúc 8:01 Sáng

    Cảm ơn mẹ Rùaaaaaaaaaaaa!

    • Khai Tâm 13/06/2011 lúc 3:28 Chiều

      Ơ, hôm nay nhiều người bị kẹt bàn phím ghê nhiiiiiiiiiiiiiiiiiiii hỏi nhỉ!

  9. tnxanh 09/06/2011 lúc 11:52 Sáng

    hi..thông tin về làm bánh thật bổ ích quá…sắp đến Sn cháu gái + kỷ niệm 5 năm ngày cưới của anh chị, mình cố gắng làm một cái… 🙂 thanks mọi người nhé.

  10. Hang Pham 08/06/2011 lúc 9:22 Chiều

    http://chouchoumommy.wordpress.com/2011/06/08/flan-caramel/
    Em trả bài chị ạ, bánh theo CT chị ngon lắm, ngon hơn cách cũ em vẫn làm. Cám ơn chị Rùa nhiều lắm ạ 🙂

    • Khai Tâm 09/06/2011 lúc 7:10 Sáng

      Cảm ơn em, bánh ngon.

  11. Chuột đồng 08/06/2011 lúc 10:12 Sáng

    Vụ thắng đường này, chuột cũng nhiều phen bỏ ra kho cá, thịt thì mới thành công. Lần đầu nhiệt tình quá, đứng nguấy 1 hồi bị lợi đường, khô cứng :D. Mấy lần sau cứ bỏ mặt thế mà hay. Còn vụ hấp cách thủy, Chuột trị được với cái bếp ở nhà, cứ mở mứt nhỏ nhất, 15′, thế là ngon đẹp, không bị tổ ong.

    • Khai Tâm 08/06/2011 lúc 6:09 Chiều

      Sau khi nước đường sôi mà còn khuấy thì chắc chắn 100% đường sẽ kết tinh lại 🙂

  12. Tiny 08/06/2011 lúc 9:22 Sáng

    Hì, hễ mỗi lần thắng caramel em lại lãnh một vết bỏng nho nhỏ :D.

    • Khai Tâm 08/06/2011 lúc 6:11 Chiều

      Lâu lâu mới thấy Tiny. Đà Lạt mùa này có hoa gì?

      Để “thắng” một cái gì đó/điều gì đó/ai đó thì phải có sự hy sinh chứ 😉 Một vết bỏng để thắng mẻ caramel là hợp lý, nhưng cố gắng lần tới đừng có tổn thất nữa nhé 😉

      • Phúc Ái 08/06/2011 lúc 7:51 Chiều

        Hì hì, một thời gian dài em ít lên mạng, cứ lặn như cá luôn. Chắc em có duyên với tai nạn (nhỏ) liên quan đến lửa chị ạ, tay chân đều bị sẹo do bỏng :D.
        Dalat Hasfarm mùa này vẫn nhiều các loại hoa đấy chị :p

        • Khai Tâm 09/06/2011 lúc 7:44 Sáng

          Thì ra có người không online để ngắm hoa một mình 😉
          Chị sang bên quán cà phê của Akari, thấy em comment. Nhớ năm ngoái còn nhờ em nếu ra HN thì mang chậu cây nhỏ nhỏ không? Loại cây mà có tên giống món ăn ấy? 😉 Chính là cái cậu này thích cây đó đấy!

  13. Linh Nhi 08/06/2011 lúc 7:29 Sáng

    Đúng là cảm giác bánh bị ngọt thật và nước đường thắng ngọt lịm lìm lim :D. He, đổ bừa là bị phát hiện ngay. Cơ mà chỉ vì đường đỏ màu nó đỏ sẵn rồi ý ạ, lúc thắng em cứ sợ nó cháy quá nên thấy màu cánh gián hơi hơi là bỏ ra lun, ai dè…. Mọi khi em vẫn làm bằng đường trắng thì vô tư hơn ạ. Tại sao khi bọn trẻ còn nhỏ thì lại ko được làm màu đậm hả chị? có hại j ạ?

    • Khai Tâm 08/06/2011 lúc 9:04 Sáng

      Dùng đường đỏ thì dùng xoong/chảo có màu sáng thì dễ canh chừng hơn khi thắng đường. Khi chị dùng nồi chống dính để thắng thì cũng thấp tha thấp thỏm, mệt mệt là… Dần dần quen rồi, ngửi cũng biết đường đã được chưa.
      Trẻ con thường nó không thích vị đắng nói chung, hơn nữa khi đường cháy là có một chút độc hại rồi (tuỳ mức độ đậm nhạt) nên khi chúng nó nhỏ, chị cứ làm ở mức sao cho đường vừa không quá ngọt, lại cũng không quá đắng.

  14. Linh Nhi 07/06/2011 lúc 9:26 Chiều

    he he, em cũng mới làm 1 mẻ cuối tuần. Nhưng mờ em lại đi thắng caramel bằng đường đỏ, chờ nó sôi cạn cả rồi mà chả đỏ j mấy, nên thành ra bánh màu sắc ko đc đệp như ảnh của chị. Hẹ hẹ, cơ mà ăn thì vẫn ngon ạ. Em hấp bằng nồi hấp chị ạ. canh đến là khổ. Kiểu này phải sớm đầu tư cái lò nướng mất thôi. Thèm quá rồi. 😛

    • Khai Tâm 08/06/2011 lúc 7:07 Sáng

      Đường Linh Nhi thắng chưa tới thôi, không phải do đường đỏ đường trắng gì đâu. Sau khi sôi, cạn hết số nước mình thêm vào từ ban đầu mới tới giai đoạn đường “cháy”. Chờ một lát nữa màu sẽ đẹp. Trước kia chị hay làm màu nhạt, vì bọn trẻ con nó còn nhỏ, gần đây màu sắc có đậm hơn chút rồi. Đang bảo sau này có LL chắc lại trở về màu nhạt đi. 🙂 Màu nhạt thì cảm giác bánh bị ngọt (syrup đường không cháy nên dậy vị ngọt sắc).

  15. cỏ 07/06/2011 lúc 8:17 Chiều

    cảm ơn chị rùa nhé, mấy ngày nay lục lại trong bếp nhà chị công thức mà tìm mãi không ra :P, nay có sẵn rồi thật là sướng quá :”>.

    • Khai Tâm 08/06/2011 lúc 7:03 Sáng

      Hừ, thật là…
      Những bài cũ như thế này trong mục lục đã có xếp link sẵn chờ em rồi!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: