Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh dày kẹp giò bò

Được cho khoanh giò bò, thế là bữa sáng được chuẩn bị rất nhanh với mấy cặp bánh dày.  Nói không ngoa, vì 15′ kể cả thời gian trộn bột lẫn thời gian rửa tô và đũa là xong đĩa bánh!

Rất nhanh sau khi post tấm hình, có bạn nhắn tin hỏi về công thức làm bánh dày, công thức đó sử dụng mỡ sống để thoa tay (?) Có thể đó là cách làm cũ, ngày xưa, khi mỡ còn ấm nóng được mang ra làm bánh ngay. Bây giờ mà dùng mỡ sống e hơi mạo hiểm.  Đồ nếp nói chung, bánh dày nói riêng (nhất là bánh dày mua ngoài hàng giò chả) thường để nửa ngày là có cảm giác khô và sượng, đặc biệt khi bảo quản trong tủ lạnh. Đó là vì làm theo cách cũ, giã xôi đã được đồ chín cho thật nhuyễn, thật dẻo rồi vắt bánh, lượng nước trong xôi không có nhiều, do đó bánh kém dẻo hơn.

Cách làm đã chia sẻ trên bếp Rùa sử dụng lò vi sóng để làm chín bột chỉ có một nhược điểm đối với những ai chưa quen, bàn tay ít chịu được nóng – sẽ cảm thấy rất nóng, khó bắt bánh cho đẹp.  Ngoài ra không có điều gì chê trách được, nhất là về độ nhanh gọn. Bánh có thể để vài ngày trong tủ lạnh mà vẫn mềm, dẻo.  Ngoài ra có cách trộn bột với nước, sau đó nặn bánh và mang hấp, tuy nhiên cách này tỷ lệ nước : bột thấp hơn (bột đặc hơn) nên bánh cũng không có độ mềm bằng cách dùng lò vi sóng.

Công thức ở đây.  Chỉ cần lưu ý một điều: chọn bột ngon.

Advertisements

16 responses to “Bánh dày kẹp giò bò

 1. Oceane 07/07/2011 lúc 7:54 Chiều

  Mình đã làm thành công rồi, cũng kg đến nỗi nóng lắm, vì nó đảo trên tay mình liên tục. Có điều mình làm bằng bột nếp hiệu Vỉnh Thuận, có lẽ không ngon, nên khi ăn thấy bánh mềm, dẻo, nhưng hôi mùi bột. Hay mình có nên để bột ‘nghỉ’ khoảng một vài giờ để cho bột nở đủ và bớt hôi mùi bột? Cám ơn nhé!

  • Khai Tâm 08/07/2011 lúc 6:20 Sáng

   Nếu bột có mùi hôi thì là bột có chất lượng không tốt, bác có để một vài giờ hay cả ngày cũng không làm nó ngon hơn được.

 2. Ngoc Ha 17/06/2011 lúc 2:59 Sáng

  Hello cac me, xin bao cao voi KT la hom nay nha Ngoc vua lam banh day theo cong thuc cua me Rua, thanh cong mi man hihi, giong voi banh day lam, rat ngon. Chi co mot tip nho la co the dung gang tay mot lan de bat bot vua khong dinh vua khong ban tay ma lai ko can dung nhieu dau. Xong co the dung cling film de goi tung cai lai de do dinh va do kho.

  • Khai Tâm 17/06/2011 lúc 2:53 Chiều

   Đọc mà cứ tủm tỉm cười. Bánh dày mà không giống bánh dày thì giống gì được nhỉ hihihi… Trong link công thức có bác đã dùng găng tay để bắt bánh, không dính. Tuy nhiên chị vẫn ngại vì nylon tiếp xúc với bột rất nóng nên chưa thử bao giờ…

 3. hakien 16/06/2011 lúc 10:54 Sáng

  Sang nay chi lam thu banh day, chi muon hoi rõ them ve cong doan bắt bánh. Mình lấy muong muc mot muong bot da nau chín bo vao tay xoa thanh cuc tron roi lam dẹp x uong dung không. Sang nay chi ráng vo thanh khối tròn mà khó quá, vì mặt bột phía trên thì khô hơn nên nó không hòa đều vào nhau.

  • Khai Tâm 16/06/2011 lúc 5:46 Chiều

   Bác thử đọc lại comment trong link cũ đi ạ, em có nói đến cách bắt bánh rồi. Mặt bột khô quá có lẽ do quá thời gian.

 4. hakien 15/06/2011 lúc 11:05 Sáng

  Em làm bánh dày trông ngon và đẹp quá. Cháu chị hiện dang học ở Nhật tại tp Aoita, Fukuoka. Em cho chi cái hình gói bột nếp dể chi nhờ cháu chi mua về dùm.
  Chi làm muffin chuối theo công thức của em, mọi người nói mở tiệm bán dươc rồi dấy.( chị co thêm 1 tí tinh dầu chuối nữa)
  Cám on em về trang web hữu ích này.

  • Khai Tâm 16/06/2011 lúc 9:02 Sáng

   Không cần phải gửi từ Nhật về đâu bác. Gạo nếp loại nào ngon nhất bác mua, sau đó mang đi nhờ người ta xay thật mịn, thế là đã có bột ngon nhất trên đời rồi 🙂

 5. guzcon 15/06/2011 lúc 3:55 Sáng

  chị ơi, em đã làm thử theo cộng thức của chị vì thi thoảng cũng thèm bánh dày quay quắt. Nhưng chị mà nhìn cái bánh của em chắc chị hoảng hốt, nó đúng là “bánh dày”, vì em không cách nào làm nó mỏng ra được, em dùng dầu cũng dính, dùng nước cũng dính, bánh xấu quá chừng… Nhưng ngon lắm chị ơi, ăn một miếng mà nhớ nhà gì đâu…

  • Khai Tâm 15/06/2011 lúc 6:03 Sáng

   Vẻ ngoài tuy có quan trọng, nhưng nó sẽ dần được khắc phục sau mỗi lần làm, không sao đâu.

 6. chuoivuonnha 14/06/2011 lúc 10:55 Chiều

  Úi, em chưa thấy dùng mỡ lợn sống làm bánh dày bao giờ, nghe kì cục thật! Ở chỗ em họ cũng dùng mỡ lợn làm, nhưng sau khi đã nấu lên để “nước mỡ” ra hết, sau đó dùng nước mỡ đó làm bánh, bánh bùi, thơm, dẻo, dậy mùi gạo nếp và để được lâu. Em e thông tin mà người đó có không đầy đủ và chính xác, riêng mỡ sống không chiên rán gì để cả ngày đã hôi lên rồi, chưa kể dù có mới dí mũi vào ngửi còn thấy mùi hơi tanh tanh! Ông bà mình ngày xưa ăn “khôn” lắm, vừa biết ăn ngon, ăn sạch và ăn phong phú, không thì làm sao con cháu đến bây giờ có di sản quý đến thế, nghe điều kì cục thấy khó ở quá :P! Bánh dày, cầu kì nhất mà em biết là giã trong cối lớn, có óc lợn hấp chín giã cùng với gạo nếp đồ, sau đó những người bắt bánh dùng tay bôi mỡ để nặn bánh, cách làm của người dân tộc là thế, em chưa ăn nhưng những người ăn rồi họ bảo ngon, ăn rồi thấy bánh dày thường… hơi nhạt! hihi 🙂 Mỡ lợn dùng xào xáo, làm bánh trung thu, đồ xôi… cũng đều thơm và dậy vị món ăn hơn dầu, nhưng do là mỡ động vật nên giờ ít dùng, mà bây giờ đắt nữa chứ không rẻ! Nghĩ đến những thứ ông bà để lại thấy… nhiều nhỉ chị nhỉ :P, chỉ riêng món ăn mà bao nhiêu thứ… Bánh dày ngon quá chị ạ, nhìn cái bột làm chín kiểu này trông bánh bóng bóng ngộ ngộ! hehe

  • Khai Tâm 14/06/2011 lúc 11:08 Chiều

   Ừ, chị cũng thấy hơi băn khoăn nên phải đặt dấu chấm hỏi. “Di sản” văn hoá trên bàn ăn của ông bà mình phong phú lắm, cũng vì có đến 54 dân tộc khác nhau và bao nhiêu năm văn hiến nữa chứ 🙂

   Các món bánh cần đến chất béo mà dùng mỡ thay cho dầu, cảm giác vị thơm hơn, đậm đà hơn nhưng bây giờ thì thực sự không nên ăn mỡ động vật do thức ăn chăn nuôi có nhiều các chất độc hại mà khi vào động vật, nó tích tụ lại ở phần mỡ. Có rẻ cũng không nên dùng (thường xuyên).

   Bánh dày kiểu này đủ đứng bánh, và rất mềm, vì lượng nước có trong bánh ở mức tối đa có thể. Ăn quen loại này, đợt rồi về nhà ăn cặp bánh dày giò mọi khi cứ thấy sao sao…

 7. LHT 14/06/2011 lúc 9:17 Chiều

  Thỉnh thoảng hay vào bếp của bạn, mỗi tội chưa từng khai báo. Mình bon chen, nếu không có vi sóng và ngại hấp thì cho vào luộc bảy nổi ba chìm, xong vớt ra cũng được và cũng dẻo.

  • Khai Tâm 14/06/2011 lúc 10:07 Chiều

   Cảm ơn bác đã bổ sung thêm một cách nữa, nhưng nếu luộc thì độ mềm của nó sẽ giống bánh trôi nhỉ?

 8. flyingdance 14/06/2011 lúc 8:31 Chiều

  đi công việc về..nhà lại không nấu cơm lên mạng lúc 8h30 tối…vào web cua chị thậy bánh giầy kẹp giò bò…trời bên này lại đang mua…tối nào cũng mưa chị a..( em ở tphcm) em thấy bánh giầy mà thèm quá…hic..hic…! với công thức của chị sáng mai em sẽ làm thử một mẻ nhưng….thay vì sử dụng mỡ em sử dụng dầu ăn được không chị? chi trả lời giúp em nhé…tại em thấy c.thức ghi là mỡ hiiihiii…^^

  • Khai Tâm 14/06/2011 lúc 8:51 Chiều

   Dùng dầu ăn được, em cứ làm đi. Thường chị vẫn dùng shortening (mỡ thực vật hay mỡ “chay” vì quen dùng nó trong những ngày ăn chay) nhưng tiện tay hoặc khi hết shortening thì chị vẫn dùng dầu ăn. Bánh hôm qua dùng dầu, bánh trong link dùng shortening.
   Chị cũng đã thêm vào công thức dầu ăn rồi. Cảm ơn em.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: