Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh pía “bay”

Lâu rồi mới làm bánh pía trở lại, cũng vì sầu riêng là thứ của hiếm ở đây.  Còn 2 múi không biết làm gì ngoài việc cho vào nhân bánh pía.  Bánh mua thì “khách hàng” chê có mỡ đường, có mứt bí ăn không thích, trứng muối có thì moi ra!  Từ lần trước đã định bụng khi nào làm lại sẽ ghi tỷ lệ nguyên liệu cụ thể nhưng bẵng đi một thời gian lâu, đến khi có dịp làm lại thì cái bể nước trước mặt đã quá là to và có một con mèo con đang bơi lội ở trong. Nhà Nhật, bếp chật, đứng lên ngồi xuống thật bất tiện nên lại lỡ hẹn một lần nữa.

Khay bánh pía để trên bàn chờ cho vỏ mềm thêm chút nữa, con gái hấp tấp bưng lên chạy lại đưa cho mẹ để mẹ cắt ra ăn tráng miệng bữa tối. Vừa đi vừa nói, những chiếc bánh hạ cánh ngay xuống sàn nhà, chiếc nào chiếc nấy không vỡ/nứt vỏ ít thì nhiều do mới nướng, lớp vỏ còn có độ giòn. Quét nhà cũng cực, hai đứa loay hoay mãi mới xong, rồi lại còn phải lau bằng nước…

Một trong những chiếc tương đối lành lặn…

Thành bánh thì chiếc nào cũng giống chiếc nào…

Cắt bánh

Còn lại thì gói từng chiếc để dùng dần.

Với các món ăn Việt nói chung và món bánh pía nói riêng, KT thường không có tỷ lệ chi tiết.  Chỉ khi nào ai hỏi, có nhu cầu mới ngồi cặm cụi cân đong, thêm bớt rồi ghi chép.  Khác với các loại bánh tây cần nguyên liệu tương đối chính xác, làm bánh Việt không bao giờ gặp phải tình trạng bánh làm ra không ăn được phải bỏ đi.  Như bánh rán, bánh giò, bánh dày, cứ thử, thử mãi rồi cũng ra tỷ lệ một cách tương đối, lần sau cứ vậy làm theo.

Bài hướng dẫn làm bánh Pía có lẽ nếu có thời gian viết ra được, thì cũng sẽ rất dài và nhiều lưu ý như một số công thức demo đã làm ở trong bếp Rùa. Trong thời gian này KT không thực hiện được, mong mọi người thông cảm.

Nhiều người hỏi, và tìm loanh quanh trên mạng cũng có một số hướng dẫn của cả chuyên gia lẫn những người làm bánh tại nhà, mọi người nếu cần thì tìm hiểu và thử nhé.  Nhìn sơ qua thì phần tỷ lệ nguyên liệu của mấy công thức cũng gần gần như nhau thôi.

Advertisements

23 responses to “Bánh pía “bay”

 1. Huong Dao 06/07/2011 lúc 12:06 Chiều

  Gui Khai Tam !
  Chi cang ngay cang cam phuc va ton trong em : ca ve tai lan ve duc ! Doc phan hoi am sau cung cua em chi cung cam thay trong long rat thoa man cach em doi xu voi nhung kieu comments rac nhu vay !
  Chi da lam duoc banh Pia roi ,Khai Tam a ! Cung kha la ngon , chi lam voi Bo chu khong lam voi dau …..Chi dang co gang ” vuot qua ” bai Caneles …nua thoi ! Chuc ca nha em luon binh an ….

  • Khai Tâm 06/07/2011 lúc 6:24 Chiều

   Thật xin lỗi vì để bác và mọi người đọc được những lời phản cảm. Nhưng thật may, số người thể hiện như thế này rất hiếm hoi và thậm chí đây là comment đầu tiên sau hàng chục ngàn comments chia sẻ một cách hoà nhã và thân thiện. Có vài người bạn, cả quen lẫn chưa quen bao giờ, nhắn tin chia sẻ, có người nói em nên xoá và “mời” người ta đi nhưng em không nỡ.(và nếu muốn cũng không biết phải làm thế nào, vì em đánh giá đây là một ID không thực, với cái email giả 🙂 thậm chí có lẽ là người quen biết từ lâu nhưng không muốn cho người ta biết danh tính thật). Em thực lòng mong muốn bạn ấy ở lại thật lâu, quay trở lại thật nhiều lần để có cơ hội bên cạnh những con người có những góc nhìn thật đẹp hàng ngày qua lại trong bếp. Gần đèn thì rạng phải không bác?

 2. ramakumar 02/07/2011 lúc 1:05 Sáng

  Co khai Tam nay ,ro rang khong muon cho ai cong thuc banh Pia ,Muc dich cua Co la chi aad hinh len cho moi nguoi khen ngoi tai noi tro cua Co ,Dep ma khong dep .co hieu cau nay chu .

  • Khai Tâm 02/07/2011 lúc 4:55 Sáng

   Đừng nên hằn học… Chiếc bánh có thể xấu có thể đẹp, hình ảnh về tôi trong bạn cũng có thể xấu xa, nhưng hãy giữ cho tâm hồn của bạn đừng tội nghiệp, đáng thương như thế. Như thể bạn đang suy bụng ta ra bụng người. Người ta không nên sống vì lời khen, vậy nên đừng nghĩ ai cũng có suy nghĩ như bạn. Cái gì không thật sẽ có đời sống rất ngắn ngủi.

   Bạn có muốn người ta khen ngợi tài nội trợ của mình một cách nhanh nhất không? Mua bánh làm ở ngoài tiệm về, chụp hình, sau đó tìm mua sách vở hoặc lên mạng search ra một loạt công thức, chọn lấy một rồi lập 1 cái blog và gửi bài lên, tác giả là mình. Tôi không làm được như vậy, nên có lẽ vì thế tôi chỉ xứng đáng được một phần của sự ngợi khen thôi nhỉ?

   Bạn hãy học cách tôn trọng người khác, học cách hiểu rằng để viết ra một công thức là một quá trình tìm tòi, thử nghiệm chứ không đơn giản là đi “tham khảo”, nên việc lấy nội dung của ai đó và xào xáo thành của mình là điều tôi không làm được. Hơn nữa, việc chia sẻ hay không là quyền của mỗi người. Nếu tôi không muốn chia sẻ kết quả suy nghĩ và công sức thử nghiệm của mình, có lẽ tôi chẳng ngại ngần gì mà không tuyên bố một cách thẳng thắn điều đó.

   Comment của bạn là một loại rác, nhưng tôi không xoá, vì dù có xoá đi cũng chẳng thể nào làm cho tâm hồn bạn lành lặn được. Thật tiếc.

  • FanPia 06/07/2011 lúc 2:22 Chiều

   CT bánh Pia dành riêng cho bạn Ramakumar
   Bột vỏ
   100g bôt chữ TÂM
   50g dầu Kiddy (bo sung DHA, giup cac “be” phát triển trí não tốt)
   Bột ruột
   50g bot chữ ĐỨC
   10g dầu gấc (giup mắt sáng, co màu đep nhìn đời, nhìn ngừơi trong sang hơn)
   Cach lam
   Trộn 2 thứ bột thật mịn, gói bột ruột trong bột vỏ, cán mỏng, lặp lại thật nhiều lần, phải tập trung, kiên nhẫn để khối bột Tam+đức thành 1 khối thống nhất. Neu ko tất cả cac loại bánhbạn lam đều thất bại vì đây là CT bột cơ bản cho tất cả các loại bánh. Sau đó cho bột nghỉ, rồi cán mỏng, gói nhân tùy thích. Đem nướng ở nhiệt độ càng cao càng tốt, khoảng 300độ C. Bánh làm đúng hướng dẫn sẽ nởphồng, tròn trịa, ko méo mó
   Bánh này rất ngon và ngoài việc rất bổ não, còn tốt cho vận động thô, giup ta co thoi quen uốn tay 7 lần khi comment đanh giá người khác
   Lưu ý: bánh này chống chỉ định dùng nhân là hạt “óc……..”
   Chuc bạn ramaKumar thành cong

   • Khai Tâm 06/07/2011 lúc 6:31 Chiều

    Thôi bỏ qua đi nhé!

    Lâu lắm mới “gặp” lại em (nhờ nhìn thấy email quen quen). Hy vọng cả gia đình vẫn khoẻ, hai con gái ngoan. Nhớ comment năm nào em khoe có 2 cô con gái giống chị Rùa. Năm nay chị có 3 rồi, em đua kịp không?

    • FanPia 07/07/2011 lúc 10:41 Sáng

     Ôi! Thời gian nhanh quá!
     Gia đình em vẫn khoẻ ạ. Bé lớn hè này vào lớp ba, bé nhỏ tháng 8 này là tròn 3 tuổi. Vậy là em ko đua kịp chị Rùa rồi. Chắc phải cố gắng, cố gắng mới được. Em vẫn theo chân chị Rùa đi chợ nông dân hàng tuần, bất ngờ thú vị khi thấy ở Nhật có cái cân “Nhơn hòa”. Em lang thang trong vườn ngắm hoa, thư giãn. Đói bụng thì chạy vào bếp lục thức ăn. Tìm những niềm vui nhỏ qua những comment dí dỏm của Chị Rùa và những người bạn. Ngay lúc này em ko thể ko bật cười khi nhớ lại comment dễ thương của chị nào đó” nghiện nhà Rùa nên ngày nào cũng vào mò mẫm tí”. Xúc động khi đọc những dòng ” có thêm một gia đình hạnh phúc nhờ bếp Rùa”.Em có thể cảm nhận được cảm xúc của chị ấy, hơi ấm từ căn bếp nhỏ của Rùa đã lan tỏa sang những căn bếp khác. Em mừng vì gia đình chị vẫn khoẻ, em vui thầm với niềm vui nho nhỏ của nhà Rùa. Nhân đây em xin gửi lời cám ơn đến chị. Chúc Anh chị Rùa, TT, DD, LL vui vẻ, mạnh khoẻ, bình bình an an.

     • Khai Tâm 08/07/2011 lúc 6:40 Sáng

      Cảm ơn em. Nhưng vào ra đừng yên lặng thế nhé. Tìm comments cũ của em, chị thật ngạc nhiên khi sau mấy năm (từ 2008) mới thấy lại.
      Góp một cọng rơm nhỏ vào ngọn lửa của mỗi nhà là mục đích của chị. Mừng vì có thêm nhiều căn bếp đỏ mỗi ngày, có thêm những đứa trẻ được ăn món ăn mẹ nấu, và chị được biết thêm rất nhiều bạn mới.

 3. Kiều Anh 16/06/2011 lúc 5:18 Chiều

  Chị ơi! Em rất thích các món ăn của chị! Mỗi lần chị post bài lên chị có thể cho kèm luôn công thức của món ăn đấy được không ạ?

  • Khai Tâm 16/06/2011 lúc 5:34 Chiều

   Nếu em đọc nội dung bài viết, thì em sẽ biết lý do không có công thức. Thông thường khi viết bài mới, món mới đều có công thức, trừ khi có lý do đặc biệt, hoặc chị đang có việc bận. Bài mới, là một cách chị báo tin bình an đến những người quan tâm, để mọi người khỏi mong, ngoài ra nó là nguồn khơi gợi cảm hứng. Nếu chỉ cần công thức, em tìm trên mạng chắc cũng có nhiều rồi.

 4. thao 16/06/2011 lúc 3:07 Sáng

  Nhin banh cua chi lam em them qua. Em cung lam 1 lan nhung nhin khong ngon nhu banh cua chi. Phan vo banh cua chi thi nhieu lop con nhan banh thi mem mai trong ngon qua. Em khong biet la bi quyet nhu the nao. Mong chi giup em. Em doi cong thuc cua chi tu nam ngoai nhung van chua thay cong thuc cua chi. Sau rieng dong lanh co lam duoc khong ha chi?

  • Khai Tâm 16/06/2011 lúc 10:26 Sáng

   Chị cũng chẳng biết những điều chị biết có phải bí quyết không, nhưng viết ra hết được cũng dài, mất thời gian. Hiện giờ chị không làm được việc đó.
   Chị làm sầu riêng đông lạnh, không vấn đề gì.

 5. chuột đồng 15/06/2011 lúc 5:46 Chiều

  Thương bầu quá, giờ bắt đầu ì ạch rồi.

  • Khai Tâm 16/06/2011 lúc 10:07 Sáng

   Chưa gọi là ì ạch lạch bạch đâu Chuột, nhưng mà bắt đầu có cảm giác lười rồi 😀

 6. mebean 15/06/2011 lúc 3:16 Chiều

  .ngon.qua….chep,chep

 7. Minh Hà 15/06/2011 lúc 1:47 Chiều

  Có thứ bánh nào mà Tâm không biết làm không nhỉ??!! 🙂

  • Khai Tâm 16/06/2011 lúc 9:07 Sáng

   Có nhiều ạ, chờ bác và mọi người dạy dỗ dần dần 😀

 8. Ngọc Oanh 15/06/2011 lúc 10:53 Sáng

  Tâm hồn chị đẹp qúa, lời văn nhẹ nhàng, nhiều cảm xúc.

  • Khai Tâm 16/06/2011 lúc 9:01 Sáng

   Cảm ơn em.

 9. Huyenle 15/06/2011 lúc 8:49 Sáng

  He he sao trùng hợp vậy chị Rùa ơi!
  Hôm qua em vừa ăn bánh pía, ngon cơ mà đắt, hơn 10k một cái bánh bé tẹo nên định trung thu này sẽ làm bánh pía cùng với bánh nướng bánh dẻo mà chưa tìm đc CT. Lúc nào c làm lại thì up lên đây cho e học ké với ah 🙂

  • Khai Tâm 16/06/2011 lúc 8:57 Sáng

   10K vẫn là rẻ, đừng có chê, miễn là bánh ngon và an toàn vệ sinh 🙂

 10. Diễm 15/06/2011 lúc 8:41 Sáng

  Chị bầu bì mà siêng năng quá, em chưa ngâm cứu cái bánh này nhưng xem hình thì chắc cũng phải tốn công lắm lắm.

  • Khai Tâm 16/06/2011 lúc 8:30 Sáng

   Không đến nỗi nào đâu. Chị ít khi nào dành nguyên một thời gian dài (vài tiếng) cho một món bánh (kể cả không đi làm công sở chăng nữa thì… thời gian đâu ra?). Mỗi lúc rảnh lại làm một công đoạn, nên nhìn lại cũng thấy nhàn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: