Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Florentine cookies

Florentine cookies

Với cái tên Florentine, nhiều người sẽ lầm tưởng loại bánh này đến từ thành phố Florence, nước Ý (một trong những thành phố đẹp nhất thế giới) nhưng theo “truyền thuyết”, nó lại được sinh ra ngay tại Paris, thủ đô nước Pháp, trong bếp hoàng gia của vua Louis XIV.

Như là Tuiles, nhưng Florentine có thêm hạt, mứt. Thành phần hạt cũng có thể nhiều hơn một loại.  Công thức cũ thường có tỷ lệ (theo trọng lượng) 2:2:2:1, tức là 2 phần hạt thái lát hoặc thái vụn, 2 phần bơ, 2 phần đường, 1 phần kem tươi.  Ngoài ra có mứt trái cây khô, vỏ cam tạo hương vị và cảm giác dẻo trong từng miếng bánh.  Loại bánh dưới đây, KT làm theo tỷ lệ trên, chỉ bớt chút đường thay thế bằng lượng tương ứng mật ong, thêm vỏ 1 trái quýt nạo nhuyễn và 1 nắm cranberry khô, thay vì dùng bột mỳ tạo độ đặc cho bánh thì dùng bột hạnh nhân.  Đương nhiên là không thể quên một nhúm muối.

Công thức:

Nguyên liệu:

– 100g bơ

– 60g đường

– 30g mật ong

– 50ml kem tươi

– 100g hạnh nhân lát

– 30g cranberry khô

– vỏ 1 quả quýt, nạo nhuyễn

– 30g bột hạnh nhân

– 1 nhúm muối

*Chocolate couverture 50g, đun chảy

Cách làm:

Bơ, đường, mật ong, kem tươi cho vào nồi, đặt lên bếp,  nấu sôi.  Hạ lửa trung bình, nấu tiếp khoảng 6-8 phút.  Tiếp tục nấu hỗn hợp trên bếp, cho các loại hạt, mứt khô, bột hạnh nhân và muối vào, khuấy đều. Tắt bếp.  Để nguội bớt.

Vặn lò 190-200 độ C

Chuẩn bị giấy nến/baking mat.  Xúc từng thìa nhỏ hỗn hợp đặt lên khay đã lót giấy nến/baking mat. Dàn nhẹ cho mặt bánh tương đối mỏng (bánh sẽ chảy), vun cho viền bánh được tròn đều.

Cho khay bánh vào lò, nướng khoảng 7-9 phút. Nhớ canh thường xuyên để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng.

Lấy bánh để lên giá cho nguội.

Có thể kẹp chocolate vào giữa hai chiếc bánh.

Hoặc theo cách đặc trưng của Florentine, phết chocolate vào mặt sau của bánh, sau đó dùng miếng trang trí bánh kem có răng cưa để tạo vân cho lớp chocolate này.

Để vài giờ nhiệt độ bình thường, cho lớp chocolate đông cứng lại, bánh giòn.

Lúc đó có thể đóng túi vài chiếc một, dùng dần.

Túi bánh có 1-2 chiếc bánh nhỏ, chứa đầy vị ngọt bùi, dẻo, thơm.

Cuối tuần này bếp nhà mỗi người có món gì ngon cho các con? 🙂   Matsuyama lại hứa hẹn 2 tuần đầy mưa!

Advertisements

31 responses to “Florentine cookies

  1. Minh Hà 26/07/2011 lúc 7:53 Chiều

    Rùa ơi cái bánh này nó không khô giòn mà hơi dẻo dẻo, chảy chảy phải không Rùa. Mình mới làm chiều nay mà k hiểu sao nó cứ k được khô Rùa ạ. Nhưng vị thì rất ngon! 🙂

    • Jenny 26/07/2011 lúc 10:12 Chiều

      mình cũng giống bạn… vì không có dịp ăn được bánh của chị KT nên cũng ko biết bánh mình là thành công hay thất bại nữa @__@…

    • Khai Tâm 27/07/2011 lúc 6:24 Sáng

      Loại bánh này phụ thuộc nhiều vào độ ẩm ạ. Khi các nguyên liệu tạo ngọt bị chảy, nướng khô lại (thành một dạng như kẹo), gặp độ ẩm không khí cao sẽ bị mềm. Nếu thời tiết khô ráo thì không sao ạ. Cứ như kẹo lạc nhà mình, nếu để ngoài lâu gặp thời tiết ẩm cũng bị chảy nữa mà…

  2. Hailey 04/07/2011 lúc 5:35 Sáng

    ngon qua chi Rua oi. Em chay nc dai roi T.T huhu

    • Khai Tâm 04/07/2011 lúc 12:03 Chiều

      Nước… gì? 😀 viết không dấu nguy hiểm quá 😉

  3. kimlephuongngan 28/06/2011 lúc 2:12 Chiều

    chị ơi, em ko có lò nướng thì có thể nướng bánh này trên chảo phẳng được ko?

    • Khai Tâm 28/06/2011 lúc 3:33 Chiều

      Không thể, vì thế không nên.

  4. muathuyeuem3 23/06/2011 lúc 4:40 Chiều

    Nhìn bánh đẹp quá lại được cho vào mấy cái túi bé bé xinh xinh thích ghê. mấy cái túi mua ở đâu vậy chị KTchỉ cho mình mua với.cám ơn trước nha

    • anatomysu 23/06/2011 lúc 4:45 Chiều

      ở Vn bạn đến daiso mà tìm, có thể có đấy. ngoài ra đặt mua ở nước ngoài cũng được

  5. mi'a xinh 21/06/2011 lúc 11:00 Chiều

    chi rua` oi, hom bua e nghe noi chi co rat la nhieu sach cookbook lam fai ko? trong do co cuon Pierre Hermes mac thu 2, con cuon nao mac nhat vay chi, chi co cuon nao hay gioi thieu e voi. Thanks

    • Khai Tâm 21/06/2011 lúc 11:22 Chiều

      Cuộc sống của chị không chỉ có nấu ăn. Do vậy, cuốn sách đắt giá nhất (mua bằng tiền) không phải là cuốn sách dạy nấu ăn.

  6. Jigme_Lahmo 20/06/2011 lúc 10:03 Chiều

    Tèn ten. Cuối tuần này em sẽ thử. Dạo này em hám của lạ nên thích thử những loại bánh mới. Vì cứ mong chờ là sẽ tìm thêm được vài loại làm em ngẩn ngơ như Macachoco. hehe. Mà em cũng đang cần làm mấy loại bánh để mang tặng nên sẽ chọn luôn loại này vào danh sách bánh cần làm để mang đi. hihi. Thanks chị nhé!

    • Khai Tâm 21/06/2011 lúc 2:18 Chiều

      Cần làm bánh tặng nhân dịp gì ấy nhỉ? 🙂

      • Jigme_Lahmo 21/06/2011 lúc 4:53 Chiều

        Em làm mang tặng cô em mà. Cô ấy ko nhận quà gì cả, chẳng biết biếu gì nên biếu bánh nhà “tự trồng” được chị ạ. hihi.

        • Khai Tâm 21/06/2011 lúc 5:28 Chiều

          Ừ, của em tự tay làm mang tặng chắc chắn sẽ được yêu thích rồi.

  7. Chuột đồng 20/06/2011 lúc 10:20 Sáng

    Để ý thấy Rùa hay đóng gói từng 1, 2 chiếc bánh, vậy số lượng túi nhỏ nhỏ chắc nhiều lắm, sau mỗi lần vậy mình có sử dụng lại không Rùa? Dùng 1 lần bỏ tiếc nhỉ!

    • Khai Tâm 20/06/2011 lúc 11:32 Sáng

      Không dùng lại đâu, vì túi nhỏ và chỉ chứa được từng đó bánh do độ dày của túi không có. Đóng gói bánh xong hàn kín lại, khi dùng xé miệng túi (có vết cắt để xé cho tiện). Nhà mình dùng nhiều nên mua cũng nhiều, để dùng dần thấy tiện, nhất là những lúc mang bánh đến trường đón con hay cả nhà đi chơi.

  8. petitelien 19/06/2011 lúc 7:41 Sáng

    Kem tưới nấu sôi có bị lợn cợn không Tâm nhỉ? Và khi hỗn hợp sôi rồi mình “hạ lửa nấu tiếp 6-8 phút” như vậy là hỗn hợp vẫn đang sôi phải không? Cảm ơn Khai Tâm.

    • Khai Tâm 19/06/2011 lúc 2:14 Chiều

      Hay là hãy cứ thử một lần. Nếu nó lợn cợn mà vẫn thành những chiếc bánh ngon, thì tại sao không cho phép nó “lợn cợn” chứ? 🙂
      Vặn nhỏ lửa để giữ độ sôi cần thiết để hỗn hợp cạn bớt nước, sánh lại.

  9. Jenny 18/06/2011 lúc 11:35 Chiều

    chị KT ơi, em không thích mật ong, nên em có thể thay thế bằng vani được ko chị?.

    • Khai Tâm 19/06/2011 lúc 2:15 Chiều

      Em đọc bài kỹ một chút, sẽ thấy thành phần mật ong để thay thế một phần đường. Hơn nữa, em có nghĩ là sẽ dùng 30ml vani cho một công thức nhỏ thế này không?

      • Jenny 21/06/2011 lúc 2:46 Chiều

        chị ơi, em làm rồi và hư đường hư bột lun rồi 😦 …. em muốn hỏi lí do với chị lắm, nhưng hỏi ra sợ chị cười mất… mà ko hỏi thì cũng ko hiểu tại sao nó bị vậy! … em làm đúng như chị, chỉ có điều ko cho vỏ cam nạo vô thôi. Khi tắt bếp để nguội bớt thì hỗn hợp đặc sánh sánh. Em múc và dàn mỏng tròn đều lên khay tạo hình tròn , ok lun, đẹp lắm, ăn thử thì vị tuyệt vời…. Vui vẻ đưa khay vào lò, và sau 4ph em nhìn lại cái lò thì ôi hỡ ôi: nguyên cái bánh của em nó tan chảy hòa quyện vào nhau thành 1 hỗn hợp bánh cookies hình vuông của khay lun @___@… lý do co phải do nhiệt độ cao quá ko chị… (hizhiz)

        • Khai Tâm 21/06/2011 lúc 2:53 Chiều

          Không phải do nhiệt độ cao đâu, mà do em để mỗi phần bánh hơi nhiều, lại để sát vào nhau nữa nên khi bánh chảy dàn mỏng cái nọ sẽ dính vào với cái kia. Trong trường hợp này, em cứ để nguyên khay, sau khi bánh chín vàng hết đều thì em lấy ra, để nguội bớt một tí (vẫn còn ấm nóng), dùng dao cắt thành hình vuông/chữ nhật. Cũng đẹp đấy chứ, quan trọng là nó vẫn ngon.
          Chị không đưa tấm hình chị làm bánh dày hơn, nướng nguyên một khay lớn và cắt hình vuông, chứ nếu đưa có lẽ em không còn lăn tăn nữa đâu.

  10. pink pig 18/06/2011 lúc 9:47 Chiều

    Ôiiiiiiii !!!!!! Ngon và đẹp mắt quáaaaaa >.<

    Anh Rùa và các bé Rùa thật may mắn quá chừng ^^

  11. Tranguyen 18/06/2011 lúc 8:22 Chiều

    Cho em xin một túi ạ 😉

    • Khai Tâm 19/06/2011 lúc 2:23 Chiều

      Nào, xin mời em!

  12. Laberei 18/06/2011 lúc 4:04 Chiều

    Em chưa chồng cũng chẳng có con:)), nhưng vẫn có món ngon cuối tuần để nuôi cái thân béo mầm của mình.
    Hôm nay bên chỗ em cũng mưa mới lạ chứ chị. Em đang định rán một mẻ nem đây.
    Chị Rùa cuối tuần vui vẻ nha!

  13. chuoivuonnha 18/06/2011 lúc 3:51 Chiều

    Vị thì em đoán chắc vừa ngọt, bùi, thơm và ngậy vì có bao nhiêu là thứ tuyệ của tuyệt trong đó “nhưng” mà bánh quá đẹp, vua Louis ngày xưa cùng lắm cũng chỉ được ăn cái bánh đẹp đến thế! Hức, nhìn cái hình này mà chỉ muốn mua vé máy bay đi Nhật thăm chị một cái (nói như thật 😛 ). Cái hình đầu tiên, bánh để ở vị trí của nó, nhìn như ông hoàng… Bánh của vua Louis em nghĩ ko ngon bằng của chị đâu ạ, vì hồi ấy làm gì đã có kem tươi, chắc thay bằng sữa 😀

    • Khai Tâm 19/06/2011 lúc 2:22 Chiều

      Té ra trong nhà rùa có tận 3 ông vua Louis 😉

      • chuoivuonnha 19/06/2011 lúc 10:17 Chiều

        Vua “chị” mới quan trọng ạ, thét ra lửa phụt ra khói, chị muốn làm món gì thì 3 ông vua kia chỉ được ăn món đó! hí hí 😛

        • Khai Tâm 20/06/2011 lúc 10:23 Sáng

          Chị mà được làm theo ý muốn thì lúc đó chị là vua thật 😛

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: