Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Chuyên mục mới: Nên hay không?

Bếp Rùa hiện nay có mấy chuyên mục định kỳ vào các ngày trong tuần: Thứ Ba-Chợ nông dân, Thứ Năm-Giới thiệu dụng cụ, Cuối tuần-Con vào bếp.

Theo đề nghị của một số người, phần giới thiệu các loại nguyên vật liệu, xuất xứ, cách sử dụng và bảo quản, v.v. cũng rất cần thiết, đặc biệt với những người mới bắt đầu.

Đây cũng là một ý kiến hay, tuy nhiên chúng mình chỉ còn 2 ngày “rảnh rang” nên KT mở mục trưng cầu ý kiến này, mong mọi người bớt chút thời gian trả lời.  Đến hết ngày thứ Sáu tuần sau, nếu đa số bày tỏ ý kiến cần chuyên mục Giới Thiệu Nguyên Vật Liệu thì chúng mình sẽ chào đón chuyên mục mới này vào tuần tiếp theo.

Những bài viết trong chủ đề này sẽ (có thể) được viết theo thứ tự từ những nguyên liệu cơ bản để làm bánh mỳ, bánh ngọt, làm các món mặn cho đến những loại nguyên liệu ít phổ biến hơn hoặc chỉ xuất hiện trong một vài công thức nhất định.  Ngoài ra cũng đề cập đến những nguyên liệu có thể thay thế.

Nếu có thể, hãy để lại comment về những nguyên liệu nên giới thiệu trong chuyên mục.  Xin cảm ơn vì đã dành thời gian trả lời.

(Bài viết này được để chế độ Sticky Post, sẽ nằm ở trên đầu trang cho đến hết tuần. Các bài mới hơn được gửi trong tuần tới sẽ hiển thị phía dưới.)

Advertisements

48 responses to “Chuyên mục mới: Nên hay không?

  1. hằng 27/11/2013 lúc 5:39 Chiều

    Từ hôm mầy mò ra bloc của chị KT em thành con nghiện rồi ,sáng nào cũng phải lướt qua .Chúc chị cùng gia đình luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc.

  2. hp 20/05/2012 lúc 10:21 Chiều

    Em la fan moi cua chi roi , chuyen muc moi em nghi se rat bo ich , nhat la nhung nguoi noi tro moi toanh nhu em. Mong lam do chi !

  3. minhchau 29/06/2011 lúc 7:17 Chiều

    Mình đang ký mua sách của KT luôn đấy, minh rất hâm mộ rùamới đây mình mới tập làm bánh toàn lấy công thức của rùa thôi.Hôm nào có bài mới là mình đọc luôn, mình rất khâm phục rùa đấy bằng tuổi nhau mà mình thấy rùa giỏi rất nhiều thứ,Hơn hẳn mình về vụ LL đấy đây cũng hai công chúa mà chưa dám dấn thêm nữa đúng là “sư phụ” hi hii….Nhớ khi nào có sách báo cho mình nhé.

    • Khai Tâm 01/07/2011 lúc 4:45 Sáng

      Vâng, cảm ơn bạn đã yêu 🙂

  4. B CHI 24/06/2011 lúc 2:43 Chiều

    Những bài viết của Bếp Rùa có thể in thành sách được đấy.
    Mình đã in và lưu lại một tập, từ Chuyên mục Chợ nông dân đến Bốn mùa hoa và Con vào bếp. Mỗi bài là cả một bài văn, một bài thơ thể hiện một tâm hồn phong phú và đẹp. Và, tuy mình biết KT còn ít tuổi hơn mình nhiều nhưng mình vẫn thấy ở trong những bài viết này một cách nhìn, cách nghĩ giống như thời của mình, thời bao cấp, thời Hà Nội đi qua chiến tranh, thời khó khăn nhưng để lại vô cùng nhiều kỷ niệm đẹp đẽ.
    Mình đã tìm thấy ở những bài viết của KT những điều mình mong mỏi gặp lại. Cám ơn KT nhiều.

    • Khai Tâm 28/06/2011 lúc 12:16 Chiều

      Cảm ơn bác về những tình cảm thật đáng trân trọng. Như bài viết hôm nay mới gửi đăng, cuốn sách đó cũng được nằm trong kế hoạch và đang được hoàn thiện. Hy vọng khi cầm nó trên tay bác sẽ không thất vọng.

  5. Jigme_Lahmo 21/06/2011 lúc 4:55 Chiều

    Em cũng thích, nhưng mà chị nên giữ sk & dành nhiều thời gian nghỉ ngơi cho LL hộ em nữa. Chời, giờ em có tận 3 đứa. hehe. Chị chỉ được nuôi hộ em thôi đấy 😛

    • Khai Tâm 21/06/2011 lúc 5:27 Chiều

      (Cô chuẩn bị tinh thần nhận hoá đơn thanh toán nhé!)

      • Jigme_Lahmo 22/06/2011 lúc 12:42 Sáng

        Vâng ạ. Em đang đứng mong chờ bác giao hàng mang quà tặng tới để được thanh toán đây, mà chờ lâu quá. hihi.

        • Khai Tâm 22/06/2011 lúc 1:49 Chiều

          Chắc không ai gửi quà tặng lại bắt người nhận thanh toán đâu. Chỉ là cái hoá đơn chi phí không thôi 😛

  6. HD 21/06/2011 lúc 10:57 Sáng

    KT ơi, trong phần bình chọn, KT còn để thiếu 1 lựa chọn là “đồng ý cả 2 tay”, nên tạm thời chọn vào mục “có” 🙂
    Cảm ơn KT nhiều nhiều nhen.

  7. Brightclouds 21/06/2011 lúc 8:41 Sáng

    Mình nghĩ mục này rất tuyệt. Tuy nhiên, nếu mất một ngày cho mục này nữa thì đồng nghĩa với việc mất một bài về những món ăn mỗi ngày của bếp Rùa cũng như những câu chuyện ngộ nghĩnh ấm áp bên bàn ăn, mà những bài đấy mình thực sự rất thích. Do đó cá nhân mình thấy mục này chưa thật cần thiết.

  8. silent 20/06/2011 lúc 10:12 Sáng

    Theo em nghĩ thì nên để chung với chuyên mục dụng cụ làm bánh ngày thứ 5 thì sẽ hay hơn, cứ xen kẽ 1 tuần về dụng cụ, 1 tuần về nguyên liệu thì sẽ đỡ nhàm chán hơn. Nếu bây giờ tạo nhiều chuyên mục quá về lâu dài sẽ gây khó trong việc tìm kiếm đề tài cho tác giả (nhất là chị KT đang phải lo thêm cho bé LL).

    • Khai Tâm 20/06/2011 lúc 11:30 Sáng

      Cảm ơn em. Chị cũng nghĩ rằng sẽ có những tuần không có bài cho chủ đề đó (cũng như phần dụng cụ), tuy nhiên chia ra như vậy để dễ tra cứu sau này, mọi người tìm bài theo chủ đề cũng được dễ hơn. Việc tạo chuyên mục không khó. Với các đề tài, chị kêu gọi mọi người ai biết về đề tài nào thì giúp sức cùng nhau viết đề tài đó, tức là sẽ có nhiều hơn một tác giả. Chị không có áp lực “phải” viết bài, cũng phải tuỳ hứng. Vì bếp này là của chung 😉

  9. mẹ bean 20/06/2011 lúc 9:10 Sáng

    đúng rồi đó bạn , với ng tập tành mới như mình thì bột cocoa va bột cacao là 2 thứ hay một thứ nhỉ? , khẩn cấp cần giúp đỡ ah.

    • Tiny 20/06/2011 lúc 10:36 Sáng

      Hai thứ là một chị ạ. Chỉ khác cái là tiếng Anh gọi là “cocoa powder”, tiếng Việt gọi là “bột ca cao”.

  10. Tran Thanh Huyen 20/06/2011 lúc 8:47 Sáng

    Chị ơi, nếu có thể thì mỗi khi giới thiệu một loại nguyên vật liệu, chị giới thiệu luôn tất cả các tên của nó (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật …. ) Dĩ nhiên không cần thiết phải liệt kê tất tần tật ra, nhưng càng nhiều càng ít ạ  Có nhiều nguyên liệu mỗi nơi họ gọi một khác, nhiều khi mình đọc công thức nghe thì rất xa lạ nhưng tìm hiểu một hồi thì toàn những nguyên liệu quen.

    • Khai Tâm 20/06/2011 lúc 10:15 Sáng

      Xin lỗi em, thực sự chị chỉ là người bình thường, không có 3 đầu 6 tay và một lúc rành rẽ cả 4-5 thứ tiếng thế kia. Thời đại này, Google xuất hiện rồi thì việc tra cứu thông tin là việc rất đơn giản thôi. Chịu khó một chút nhé.

  11. Hồng Vân 20/06/2011 lúc 8:18 Sáng

    chị KT ơi…em thích lắm vì em rất ít hiểu biết về những cái này hihi…cảm ơn chị KT nhiều….chúc chị 1 tuần mới thật là vui ạ.

  12. Mẹ Cáo 19/06/2011 lúc 11:09 Chiều

    Đặt hàng bài về các loại đường khác nhau, Rùa nhé

    • Khai Tâm 20/06/2011 lúc 11:00 Sáng

      Cáo phải viết bài đề tài nào đó để đổi lấy bài đường chứ? 😉

  13. Nikki 19/06/2011 lúc 10:56 Chiều

    Chị cần nhiều hơn 7 ngày/tuần…vì LL bé nhỏ 😛

  14. Nguyen Huyen 19/06/2011 lúc 5:53 Chiều

    Mong chuyên mục mới nhưng sức khỏe của Mẹ Rùa vẫn là trên hết nhé. Cám ơn KT

  15. Nguyen Huyen 19/06/2011 lúc 5:45 Chiều

    Rất mong chuyên mục mới của bếp Rùa. Chúc Khai Tâm và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc.

  16. jaimelinh 19/06/2011 lúc 4:55 Chiều

    chi a,e cung rat ung ho,vi nhu the se co them nhieu dieu that bo ich cho moi nguoi hoc hoi.Nhung e lan tan 1 dieu la nhu the thi chi lay dau ra thoi gian nghi ngoi khi ma sap toi se chao don them 1 ban LL….

    • Khai Tâm 20/06/2011 lúc 10:19 Sáng

      Thư thả, dần dần sẽ ổn định, và sẽ có đủ một thư viện nho nhỏ với nhiều thông tin để mọi người tiện đọc tham khảo… Bạn LL lúc nào cũng sẽ là ưu tiên lớn nhất rồi, yên tâm nhé!

  17. khanh linh 19/06/2011 lúc 3:24 Chiều

    Chị ơi, em nghĩ mục đó cũng rất hay và rất cần 😀 nhưng chị đang có em LL mà, cũng cần nghỉ ngơi chứ dính vào lap nhiều cũng ko tốt… Em nghĩ 2 tuần 1 bài về mục này là ok ạ 😀

    • Khai Tâm 20/06/2011 lúc 10:18 Sáng

      Cảm ơn em. Mọi người hỏi nhiều, thực sự toàn thông tin có thể tìm hiểu được. Vì vậy nếu tổng hợp lại đưa vào cùng một chủ đề thì tiện hơn. Lịch thì cứ ghi thế, cũng như thứ 5 dụng cụ, đôi khi chị được quyền… QUÊN chứ nhỉ 😉

  18. quynh trang 19/06/2011 lúc 3:22 Chiều

    em rat ung ho y tuong nay cua chi,nhung chi dang bau bi the thi se rat vat va cho chi.

    • Khai Tâm 20/06/2011 lúc 10:16 Sáng

      Không chứ, chị tận dụng sức người có sẵn thôi. Đã nói là căn bếp này dành tặng mọi người rồi. Nói cảm ơn mãi cũng nhàm, giờ là lúc để mỗi người góp một ít sức và kiến thức của mình…

  19. Linh Nhi 19/06/2011 lúc 9:47 Sáng

    Hay quá chị ơi. He he he. Em vừa mới tậu em lò nướng xong, đang định vào xin phép chị gia nhập làng bánh trái thì lại sắp có bài giới thiệu nguyên liệu,…. rất bổ ích với những đứa lính mới như em chị ạ. Chị Rùa thật là tâm lý quá cơ 😡

  20. Ngọc Lan 19/06/2011 lúc 6:08 Sáng

    Rùa ơi, Rùa vẫn cần có ngày đễ nghỉ ngơi, mục mới này có thể đăng vào thứ Năm cũng được khi mà…giới thiệu dụng cụ…mình chưa biết đăng cái gì hihihi
    Rất quí tấm lòng yêu mến bạn gái của Rùa – qua bếp núc heheheheheh
    Mến

  21. mai kim 18/06/2011 lúc 11:56 Chiều

    em đồng ý 2 tay, 2 chân luôn chị ơi ^^

  22. Kim Dung 18/06/2011 lúc 10:43 Chiều

    Em ung ho c ah,vao t6 di c,vi t6 mau hon t7 ma,t6 cung la ngay dang duoc mong cho,vi sau t6 se la t7 ma,he he

  23. An Huy 18/06/2011 lúc 10:33 Chiều

    Em cực kì ủng hộ ạ. Lính mới tò te như em còn lóng ngóng nhiều thứ lắm, có thêm chuyên mục về nguyên vật liệu thì hay quá.

  24. Ngoc Ly 18/06/2011 lúc 10:12 Chiều

    ôi nếu có chuyên mục này thì hay quá ạ.
    mọi người có thể biết thêm về cách bảo quản đồ ăn cho ngon, cho đc lâu, rất tiết kiệm. ngoài ra mọi người còn có thể biết thêm được nhiều mẹo vặt từ bao nhiêu comment của các bạn khác nữa.
    ôi nói chung là quá hay chị ạ 😡

  25. cutechick 18/06/2011 lúc 9:50 Chiều

    hí hí chỉ cần 1 vài giờ là biết kết quả của cuộc bình chọn này rồi…ko cần phải hết tuần chị ơi 🙂

  26. chuoivuonnha 18/06/2011 lúc 9:39 Chiều

    Có mục này là hay đấy chị ạ, 1 là để giới thiệu cho mọi người biết các loại nguyên liệu; 2 là để giảm thiểu những comment hỏi lung tung, hỏi nhầm bài chỉ vì thắc mắc cái này, thắc mắc cái kia vì ngại hoặc không/lười tìm bài cần tìm (nhất là của những người mới vào bếp Rùa); 3 nữa là những ai yêu và thích làm bánh đều biết, là khi bắt đầu làm quen sẽ rất bối rối với chuyện nguyên liệu, chỉ riêng bột làm bánh đã phân bánh mỳ, bánh ngọt, rồi tên tiếng anh như whole wheat flour, plain flour, rồi all purpose… em nhớ mấy cái tên nì nhưng em còn chả nhớ nó dùng làm gì cơ ;), mà ko rõ nghĩa/khái niệm nên càng khó để nhớ :P, hehe.
    Các nguyên liệu:
    – Các loại bột, quan trọng nhất là bột mỳ, công dụng, nếu có thể thì đưa thêm cả tính chất vật lý để phân biệt bột ngon như màu sắc, độ ẩm, cảm quan chung (vón cục hay mịn…), độ dai…, bột làm bánh mỳ, bột bánh ngọt, bột bánh truyền thống của VN, hay những bột pha chế sẵn như SRF là như thế nào…
    – Các loại đường, công dụng và một số loại quả, hạt hương liệu như vani, tinh chất hạnh nhân (almond)…, đặc biệt là chị ghi hẳn những loại “gia vị”, nguyên liệu làm bánh phổ biến mà các nhà nên có sẵn, có thể chưa dùng ngay nhưng sau này sẽ dùng, vì có những nguyên liệu gặp khi đi siêu thị, mua sắm, du lịch… thấy nhưng không mua và sau này cần lại không có ngay ( => không làm được, tiếc…) để mọi người tham khảo.
    – Các hóa chất dùng trong thực phẩm như cream of tartar, baking powder, baking soda, bột khai (NH4HCO3),… các loại men trong bánh, có thể đề cập thêm những hãng chị biết và tin dùng :).
    – Các nguyên liệu khác (kèm tính chất) như bơ, whipping cream, topping, gelatine, cocoa/ca cao (loại dùng làm bánh ngọt như sponge và loại dùng ăn kèm như kem, trang trí…), các loại chocolate (đề cập đến % cocoa chẳng hạn) và cách sử dụng, có thể ghi sẵn hoặc đưa link một sô công thức phổ biến như ganache… Quan trọng là đề cập đến các hãng mà chị hay dùng, tin dùng hoặc đã được dùng (ví dụ ngon, tốt nhưng chưa có cơ hội dùng lại 😛 vì người vào bếp Rùa từ khắp thế giới, có khi cả ngày qua cửa hàng nhìn thấy nhưng ko biết nên ko mua, hehe)… Vì là mục của blog cá nhân nên chị có thể nêu quan điểm, suy nghĩ của mình khi sử dụng 1 loại sản phẩm nào đó, vì có khi người vào thăm bếp hơi phân vân về 1 thứ gì đó, thấy đắn đo nhưng nhờ bếp Rùa đã tiết kiệm được chi phí, một công đôi ba việc 😛
    _______Còn nhiều nữa nhưng em hông nghĩ ra để nhờ chị tư vấn! keke
    Cuối cùng là nhờ sự cố gắng của chị Rùa, em viết thế thui, cái mục này (nếu có) sau này hứa hẹn sẽ đông khách (và đau đầu nữa đấy), hihi!

    • Khai Tâm 19/06/2011 lúc 2:17 Chiều

      Chị cần nhờ Chuối giúp một tay đấy!

      • chuoivuonnha 19/06/2011 lúc 10:31 Chiều

        Em sẵn sàng ạ, hihi! Càng vào bếp chị em càng thấy ẩm thực là di sản văn hóa phi vật thể (vĩ mô quá 😛 ) và càng trân trọng! Không lưu truyền là mất, mà thậm chí có ghi, lưu giữ lại công thức thì các thế hệ sau cũng khó có thể làm lại nếu lúc ấy văn hóa ẩm thực mất mát hoặc khác đi so với bây giờ. Mà những điều chị biết thì rất tuyệt (ko dám nhắc đến số lượng 😉 ). Các món ăn thì có rất nhiều dị bản, trên internet thì lưu hành song song và vô vàn, nhưng bằng cách nào đó, chị đã làm cho em và nhiều người “tin” rằng đó là công thức chuẩn nhất đối với mình, giờ nghĩ lại mới lờ mờ ra chị Rùa là “bà lão có chổi bay” hoặc cũng có phép biến con thỏ ra từ cái mũ, hehe. Em sẽ giúp nhiệt tình bằng những câu thắc mắc :D.

        • Khai Tâm 20/06/2011 lúc 10:53 Sáng

          Cậu Chuối chờ email chị Rùa nhé!
          Mà này, chị không phải bà lão, đừng có mượn cớ chê chị già. Tuy nhiên, chị có chổi, và cậu có muốn ăn 2 cái cán chổi không?

    • HD 24/06/2011 lúc 12:23 Chiều

      KT ơi,
      Mình cũng xin đăng ký vào “danh sách chờ” này “món” hạt hạnh nhân. Có cách gì chế biến món hạt này thành cái gì tương tự như đậu phụng húng lìu không hả mẹ Rùa ơi? Ý nói là cái gì để ăn vặt được (phòng khi “đói kém”) mà không ngại nạp nhiều năng lượng quá đấy mà :P.
      Cảm ơn KT trước nhé (nhưng quan trọng nhất là KT nghỉ ngơi đủ và bảo trọng sức khỏe đấy :).

      • Khai Tâm 28/06/2011 lúc 12:14 Chiều

        Các loại hạt có lẽ phải nhường quyền ưu tiên cho các nguyên liệu phổ biến hơn rồi ạ. Công thức hạt hạnh nhân có lẽ bác vào trong tab Tết Nguyên Đán sẽ thấy có 1 công thức rất hay và rất ngon 🙂

  27. Nguyen Hong Ngoc 18/06/2011 lúc 9:10 Chiều

    Rat bo ich va ly thu em a. Nhat tri 100% la nen co muc nay em oi.

  28. Chuột Nhỏ 18/06/2011 lúc 8:52 Chiều

    hihi e nghĩ chuyên mục này sẽ rất hay và bổ ích chị ạ >”< nếu chị bận rộn quá thì có thể định kỳ nửa tháng viết bài một lần, hoặc vào một ngày nào đó trong tháng ạ 😀

  29. Me Bong Gon 18/06/2011 lúc 8:32 Chiều

    em thay chuyen muc nay rat hay chi a. nhieu luc muon lam mon gi do ma chang biet nguyen lieu co dung ko nua. Cam on chi nhieu a.

  30. RPVN 18/06/2011 lúc 8:30 Chiều

    Có thêm chuyên mục mới tức là chị Khai Tâm sẽ bận hơn, nhưng mà em lại rất thích đọc blog của chị (và học được rất nhiều), cho nên em vẫn ủng hộ có thêm mục giới thiệu nguyên vật liệu. Em thích đọc blog của chị với lại xem ảnh chị chụp giống như thích đọc báo hàng ngày, hàng tuần vậy. Cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ thật nhiều điều thú vị và các công thức nấu ăn rất hay.

  31. Tranguyen 18/06/2011 lúc 8:28 Chiều

    He he, “đệ tử học nghề online” thì dĩ nhiên sư phụ truyền chiêu gì cũng ráng xin xỏ thỉnh giáo chứ 😉

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: