Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Gloriosa Lily

Gloriosa Lily, 2011

Năm ngoái trồng mấy củ gloriosa lily, một củ bị hỏng, còn lại hai.  Hè vừa rồi đào củ lên, lại cho mất một nên năm nay chỉ còn lại một củ. (Sáng ngày ra đã làm toán!)

Mưa, mưa quá chừng là mưa. Chưa ngớt đợt này bầu trời đã doạ xám xịt, lại mưa tiếp, cả ngày cả đêm.  Cứ thế này…

May sao đúng lúc ông trời “nghỉ giải lao giữa hai hiệp”, lại có một lúc trời hửng nắng nên mới có những tấm ảnh hoa đầu tiên của mùa mới.

Gloriosa Lily có cả màu vàng cam và tím nữa, nhất định mùa năm sau cố mua cho bằng được mới thôi!

Advertisements

11 responses to “Gloriosa Lily

 1. Quỳnh Trang 08/07/2011 lúc 11:51 Sáng

  Em có một thắc mắc này muốn hỏi chị từ lâu rồi nhưng toàn quên. Tại thắc mắc em muốn hỏi nó chẳng liên quan gì đến làm bánh và nấu nướng cả, nên những lúc ở Bếp Rùa thì em lại quên, out ra rồi thì lại nhớ ra. Lần này thì cố nhớ để hỏi chị. Em thấy chị hay trồng . Và em cũng thấy trong các bài nói về cây và hoa do chị trồng thì hay thấy chị nói là nhổ củ lên cất đi với mang củ ra trồng. Như thế có nghĩa là sao hả chị. Em cũng thích trồng hoa nhưng nhà em không có vườn và chẳng có ban công như nhà chị. Em chỉ trồng được ở những chậu nhỏ treo trên tường thôi. Mà nghe chị tả thì nhà chị không có vườn và chị chỉ trồng hoa ở 2 ban công thôi đúng không. Chị chỉ giúp em cách trồng và bảo quản nhé. Em cám ơn chị nhiều

  • Khai Tâm 08/07/2011 lúc 11:53 Sáng

   Chịu khó đọc phần comment của chính bài viết này, chị có trả lời một bạn cũng có thắc mắc như của em rồi. Tuy nhiên ở VN không phải vùng khí hậu thích hợp để trồng các loại hoa từ củ, nên có lẽ không áp dụng được nhiều đâu.

   • Quỳnh Trang 08/07/2011 lúc 12:32 Chiều

    Em cám ơn chị. Tại em đọc qua điện thoại nên cũng không đọc được hết.

 2. iris 23/06/2011 lúc 1:36 Chiều

  Rùa nấu ăn ngon, chăm hoa đẹp. Người đẹp như hoa luôn….hy vong chị rùa ngày càngggg trồng dc nhiều hoa đẹp cho bà con bốn phương thưởng thức. hihi

  • Khai Tâm 23/06/2011 lúc 2:02 Chiều

   Thi thoảng ti toe khoe vài bông hoa mà được khen quá, thế này thì phải tìm nhà tài trợ cho một căn nhà bé nằm lọt thỏm trong một khu vườn lớn thôi nhỉ 😉

 3. me Chip 22/06/2011 lúc 2:47 Chiều

  Chi oi, em muon trong trong chau nhg de trong nha o cua so thi co duoc ko ah? vi nha em ko co vuon.
  O Duc thi trong cu vao thang may ah?
  Chi nho cho them muc huong dan trong hoa vao Chuyen Muc moi cua chi nua nhe. Cam on chi nhieu.

  • Khai Tâm 22/06/2011 lúc 3:09 Chiều

   Chị trồng được có vài loại hoa mình yêu thích, bày vẽ mở chuyên mục, mọi người cười cho.
   Không biết ở Đức thích hợp trồng vào tháng mấy. Nếu em mua được củ ở Đức thì hỏi nơi bán, họ sẽ hướng dẫn cho cách trồng cũng như cách chăm. Theo ý chị loại cây này không thích hợp trồng trong nhà, vì nó cần ánh nắng. Hơn nữa loại cây này thuộc dạng toxic, có độc tố trong thân cây nên không nên trồng trong nhà vì nguy hiểm với bọn trẻ.

 4. PinkQ 22/06/2011 lúc 5:08 Sáng

  Chị cho e hỏi cây này là cây leo ah chi? (tại em thấy có giàn cây đằng sau, cành hoa lại gục cả vào giàn thế kia).
  Em hỏi ké thêm nữa là những hoa này chỉ hợp với những nước ôn đới thôi ah? nhiệt đới như Vn chắc không trồng được đâu ah?
  P/S: Chị có thể viết một bài hướng dẫn lấy củ hoa được không?Em có trồng hoa lay-ơn nhưng tình hình là không biết giữ củ như nào. Cắt hoa đi để gốc và củ lại là y như rằng 1 tuần sau là thối củ. Cảm ơn chị !

  • Khai Tâm 22/06/2011 lúc 2:03 Chiều

   Loài cây này thuộc dạng thân leo, nhưng nó không quá cao như các loại dây leo thông thường đâu. Việt Nam có thể trồng được, do mùa trồng củ bắt đầu từ tháng 3 dương lịch.
   Xin lỗi, chị không viết bài hướng dẫn liên quan đến củ hoa được vào thời gian này. Tuy nhiên, việc giữ củ cũng rất đơn giản, không cần kỹ thuật hay mẹo gì. Nếu vườn rộng, sau khi đã cắt hoa hoặc khi hoa đã tàn thì không cần tưới tắm gì nữa, cứ để kệ đó mùa sau nó sẽ lên tiếp (bắt đầu mùa trồng củ hàng năm thì sẽ phải tưới từ lúc đó). Chị trồng trong chậu đất, mà các mùa khác tận dụng chậu và đất để trồng cây khác nên phải đào củ lên. Ssau khi hoa tàn, không tưới nữa, để cành hoa héo hẳn, rễ cũng héo và rụng khỏi củ, , lúc đó đào củ lên để chỗ khô thoáng và dành đến mùa trồng sau.

 5. Chuột đồng 21/06/2011 lúc 4:54 Chiều

  Rùa viết bài vui ghê!

  • Khai Tâm 21/06/2011 lúc 5:28 Chiều

   Cố lấy cho được những nụ cười 😉

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: