Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Baumkuchen

Hình như… rõ ràng là có một cái gì đó rất thần bí.

Theo lẽ thường, mùa đông hay gợi cảm hứng đứng cạnh lò, nướng bánh và mùa hè thì cái cảm hứng đó phải dần ít đi.

Đặc biệt với một loại bánh như Baumkuchen (Link demo công thức và hướng dẫn cách nướng lò, với gần 250 comments cũ). Ấy thế mà, ngày 13.6.2009, lần đầu tiên thử nghiệm để viết công thức Baumkuchen, là một ngày đầu hè. Và năm nay, cũng vào ngày nắng nóng nhất kể từ suốt mùa thu đến giờ, lại nổi hứng làm Baumkuchen.

Vẫn chưa hài lòng về hình dáng bánh, chưa phải là hình tròn có vân như vân gỗ và đúng với tên gọi vốn có của loại bánh này.  Vì thế, khi nhìn thấy chiếc chảo vuông chữ nhật được “quảng cáo” có thể làm Baumkuchen, nghĩ thấy có vẻ hợp lý là phải tha về ngay.

Hình quảng cáo của chiếc chảo:

Rồi hình sản phẩm mẫu trên hộp: (Thú thực là hình này chẳng bắt mắt, vì texture của baumkuchen đâu có thế kia, hơn nữa… lại còn cuộn ngược mặt vàng vào trong mặt trắng ra ngoài!)

Nếu so với chiếc bánh nướng bằng trục của các lò làm Baumkuchen chuyên nghiệp thì đĩa bánh trên thật đáng buồn…

Nhưng không phủ nhận ý tưởng thiết kế chiếc chảo này HAY, có sáng tạo.  Chất liệu chảo dày, mặt chảo sần chứ không nhẵn nhụi, quan trọng hơn cả là cái mác Made in Japan tạo sự tin tưởng về độ bền và độ an toàn của sản phẩm.  Hai đầu của chiếc chảo có chỗ để “gác” bánh trong khi chờ cuộn tiếp lớp sau.  Hai đầu chảo võng làm các mép bánh sẽ mỏng, cuộn từng lớp được đều hơn và láng bột cũng dễ dàng hơn.

Có lẽ nó được thiết kế dựa trên thiết kế của chiếc chảo dùng làm món trứng cuộn Tamagoyaki truyền thống kiểu Nhật:

Sáng nay, để có “tài liệu” viết bài cho ngày thứ Năm, làm 1/2 công thức Baumkuchen (link ở trên), sau đó ngồi trên “ngai” (là chiếc ghế nhựa thường dùng trong phòng tắm ấy), trước mặt là cái bếp gas và hỗn hợp bột.

Chiếc đầu tiên thử chảo, thử lửa. Kết quả: Cháy xém. Sau khi kiêm nghiệm vị bánh, kết luận: NGON, ngon hơn grill (nướng lửa trên) dùng lò!

Chiếc lõi bánh được cắt ra từ lõi của cuộn giấy lau tay, bọc một lớp giấy nhôm. Khi bắt đầu cuộn mới nhớ ra, có mỗi một nửa công thức thì mới thấy nếu bánh hoàn thành sử dụng chiếc lõi này thì độ dày của bánh sẽ chẳng bằng đường kính của lõi bánh mất. Thế là thôi.

Lớp đầu tiên vàng đều, lấy một đầu rồi cứ thế cuộn lại.  Để bánh sang một chỗ dành riêng cho nó và tráng tiếp lớp bánh thứ hai.  Đổ lớp bột khác vào chảo, khi bột đã chín, đặt “cuộn” bánh lên trên lớp bánh mới và cuộn tiếp…

Lớp thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm xong thì cũng hết số bột, bánh không được dày như ý muốn ban đầu. Ai bảo thử những 2 chiếc đầu tiên đều cháy chứ! 😛  Tang chứng vật chứng rành rành, cho những ai thắc mắc “sao bánh Rùa làm lúc nào cũng đẹp thế!”

Đẹp không? 😀 Chắc không, nhưng ngon đấy 😉

Cuộn bánh nguội, cắt thành từng lát dày, và thế là đĩa bánh đã xong.  Baumkuchen tráng chảo nhanh hơn nướng bằng lò, lại có vẻ như là đẹp hơn nữa, vị bánh gần với nó nhất…

P.S. Mọi người có nhã ý tham khảo công thức và thử làm Baumkuchen, vui lòng đọc kỹ nội dung bài viết cũng như comments ở phía dưới bài viết.  Giao hẹn trước rồi đấy, ai hỏi trùng lặp với câu hỏi cũ, không những không được trả lời mà còn bị khóc nhè ăn vạ!

(Loại chảo này là hàng mới, có bán tại một số cửa hàng bán đồ bếp ở Nhật, còn lại ở các nước khác thì KT không biết địa chỉ mua. Và cũng xin lỗi vì KT không mua giúp gửi về được do các chương trình gây quỹ từ thiện đã kết thúc. )

44 responses to “Baumkuchen

  1. buikimtuyen 12/12/2014 lúc 10:52 Sáng

    Chị ơi, Baumkuchen này em dùng khuôn chiffon lõi giữa thì có đc ko vậy c?

  2. Mousexoai 25/06/2012 lúc 1:47 Chiều

    Banh nay ngon qua ,Minh phai lam thu moi duoc ,Minh cung me vao bep giong Rua ,cam on cong thuc banh cua Rua nhe .Chuc gia dinh Rua luon nong am nhu bep nha Rua vay .

  3. Jigme_Lahmo 24/06/2011 lúc 3:43 Chiều

    Thế em đặt cái chảo vuông lên bếp gas xong cũng làm như chị có được ko? Ah, em mới bị đầu độc croisants. Đang thèm croisants nhưng mà cũng đang lười, vì thời tiết thay đổi, khó chịu quá. hic.
    Chị ngồi ghế thấp là em mèo của em hơi bị gò, chắc khó chịu đấy. Hôn em mèo, em dê, em gà CỦA EM. chụt chụt chụt.

    • Khai Tâm 28/06/2011 lúc 12:40 Chiều

      Được, hình vuông/chữ nhật dùng mới được, vì nó có độ dài rộng bằng nhau để cuộn thành bánh có số lớp bằng nhau, không bị đoạn hụt đoạn thừa.

      Nó cứ thích gây sự với mình!

  4. Tonghiluu 24/06/2011 lúc 3:11 Chiều

    Chào KT, bánh Baumkuchen R làm rồi, ăn nóng thấy ngon hơn là để nguội, nhìn nó y như bánh da lợn vn vậy, từng lớp từng lớp một rất là thú vị. R thấy bánh làm dễ, chỉ mất công đứng canh và đổ từng lớp bánh một mà thôi. R trả bài cho KT đây, có gì mong KT góp ý chỉ dạy giùm. Xin cám ơn rất nhiều
    Chúc KT và GD cuối tuần vui vẻ trong cái nắng ấm của mùa hè
    P1000481.JPG

    • Khai Tâm 28/06/2011 lúc 12:31 Chiều

      Baumkuchen thì hơi khác với các loại bánh khác, khi nguội vị nó sẽ dậy hơn, đậm đà hơn. Nếu bánh để nguội mà mất độ ẩm thì do nướng hơi lâu hoặc hỗn hợp bị thiếu bơ nên ăn kém ngon.

  5. Thu An 24/06/2011 lúc 7:01 Sáng

    Mến chào Khai Tâm!
    Là một độc giả thường xuyên vào bếp Rùa nhưng bây giờ chị mới đủ can đảm để gửi lời làm quen với mẹ Rùa. Xấu hổ quá khi nghĩ đến mỗi lần cần tìm công thức, cần gợi ý món ăn lại mò vào bếp Rùa mải miết tìm mải miết học mà không bao giờ để lại lời cảm ơn. Các món ăn em hướng dẫn từ bánh ngọt đến món mặn đều dễ hiểu lắm, các bạn chị và những người chị quen biết đều vào bếp Rùa hàng ngày đều có chung nhận xét và ai cũng công nhận bếp Rùa đã và đang trở thành 1 món ăn tinh thần không thể thiếu trong ngày.
    Chỉ nhận được những chia sẻ từ em, lấy công thức kinh nghiệm xong là biến, chị thấy mình ích kỉ quá. Xin lỗi em Rùa.
    Cầu chúc em và gia đình luôn mạnh khoẻ.

    • Khai Tâm 28/06/2011 lúc 12:04 Chiều

      Những niềm vui, những nụ cười mà cả gia đình mình có mỗi khi nấu những món ăn từ bếp là phần thưởng vô giá cho em rùa rồi ạ, bác đừng cảm ơn khách sáo mất đi thân tình. Cảm ơn bác và mọi người đã luôn yêu mến.

  6. Huyền 23/06/2011 lúc 9:29 Chiều

    Tâu bệ hạ, bamkuchen của bệ hạ hấp dẫn quá.
    Bệ hạ giữ gìn ngọc thể nha.

    • Khai Tâm 28/06/2011 lúc 11:58 Sáng

      Hôm nọ đến nay ít có thời gian ngồi cạnh máy tính, mà mỗi lần đọc comment này của em lại phải cười hihihihi… Cảm ơn nhé! Vì dù xưng “trẫm” nhưng ở nhà chả ai gọi mình “bệ hạ” mà toàn những âm mưu “hạ bệ” 😛

  7. Me Bong 23/06/2011 lúc 9:04 Chiều

    Rua oi, chi thay o Co.op mark dang co khuyen mai ban cai chao vuong co 2 tay cam cua SHINE (100% von Cty Nhat) 209K, chac di mua 1 cai nay ve de BON CHEN voi Rua day…

    • Khai Tâm 28/06/2011 lúc 11:53 Sáng

      Giá đấy tốt nhỉ? Mua về không làm baumkuchen thì chiên trứng cũng tiện lắm, nói chung làm gì cũng tiện vì nó nhỏ nhỏ 🙂

  8. Bui Trang 23/06/2011 lúc 6:44 Chiều

    Em thích mùi quế của bánh này, nhưng chưa lần nào làm bamkuchen thành công cả :(. Hôm nào có thời gian em lại thử nữa :”>

    • Khai Tâm 28/06/2011 lúc 11:46 Sáng

      Lý do gì mà không thành công em nhỉ? Bánh này chỉ nướng 1 lửa trên thôi nhé (là một trong số ít loại bánh dùng 1 lửa).

      • Bui Trang 28/06/2011 lúc 5:48 Chiều

        Em cũng nướng nỗi lửa trên, nhưng không đổ lớp mỏng như chị đổ đâu ạ, em làm được ít lớp lắm. Bánh có chín nhưng ăn cảm giác đặc đặc, nghẹn nghẹn, kiểu bánh không nở hết ấy chị. Nên em nghĩ em làm sai đoạn nào đấy rồi, chắc ở đoạn đánh trứng. Nhất thiết phải đánh riêng lòng trắng không chị?

        • Khai Tâm 28/06/2011 lúc 6:26 Chiều

          Lý do gì mà không đổ lớp mỏng khi hướng dẫn là làm từng lớp mỏng nhỉ? 🙂
          Kiểu bánh này nặng, không nhẹ đâu.
          Nếu em muốn thử cách đánh chung lòng trắng thì cứ thử rồi kể cho chị nghe thành phẩm cuối có gì khác không nhé!

  9. sasamax 23/06/2011 lúc 3:49 Chiều

    chị KT ơi!chị có thể cho em xem nguyên cái lòng chảo được ko chị?đây cũng là 1 loai chao để lam tamagoyaki hay chỉ làm Baumkuchen thôi?em cám ơn chị nhiều!

    • Khai Tâm 23/06/2011 lúc 3:51 Chiều

      Loại chảo này có thể làm cả tamagoyaki nữa. Hình ảnh chị có để trong bài rồi, nhìn hình đầu tiên và hình có miếng bánh cháy ở dưới thì sẽ tưởng tượng ra được chứ nhỉ.

  10. Chuột đồng 23/06/2011 lúc 2:29 Chiều

    Cách này khó quá Rùa, nướng khuôn tròn mà đổ còn dày mỏng không đều, cuộn thế này chắc không ra được cái hình tròn luôn á Rùa 😀 😀

  11. chuoivuonnha 23/06/2011 lúc 2:23 Chiều

    Cách này hay thế chị nhỉ, từ trước đến giờ em làm trứng cũng cuộn theo kiểu này (nhờ xem 1 CT của Nhật) thế mà không biết áp dụng với baumkuchen. 😀 Hehe, kiểu này tha hồ nghịch ngợm, nhưng vẫn phải đợi mát mát mới được, chứ em chỉ cần đứng trong bếp chẳng cần làm gì đã toát mồ hôi rồi, ở VN dạo này nóng lắm chị ạ, dù chưa bằng năm ngoái! 😛

  12. methocvasuhao 23/06/2011 lúc 2:09 Chiều

    Chị, e có làm qua bánh này theo công thức của chị rồi. Chí Thóc nhà em thích mùi vị của nó thôi chứ anh xã không khoái, e cũng thế vì mùi quế + ruhm nó thế nào ý. Có mùi gì khác không ạ? E thấy làm loại bánh vua này nhìn từng lớp đẹp và thấy mình tự nhiên đẳng cấp hẳn lên

    • Khai Tâm 23/06/2011 lúc 2:10 Chiều

      Có lẽ em cho hơi nhiều quế. Mùi vị khác thì phải đợi vào sự sáng tạo của em. Cứ thử xem vị giác của mình nó dắt mình đến vị bánh gì, nó sẽ bảo em nên cho gì. Vài lần như vậy, tự dưng em sẽ hình thành phản xạ tư duy công thức mỗi khi muốn thay đổi.

      Chocolate
      Trà xanh
      Cà phê
      v.v.

      Riêng chị thì rất thích vị này.

  13. iris 23/06/2011 lúc 1:54 Chiều

    chị rùa làm món này mùa này thì nóng phải biết. Nhưng không sao món ngon bất kể thời tiết…Món này khiến em nhớ đến lẩu. Ngày đông mà cả gia đình quây quần bên nồi lẩu nghj ngút khói thì vui phải biết. Em nhắc cho chj nhớ Việt Nan gia riết luôn. Haha. chị thấy em đểu không?

    • Khai Tâm 23/06/2011 lúc 2:07 Chiều

      Không nóng bằng nướng lò đâu, lại ít tốn năng lượng. Nhưng kể ra tự tin, anh dũng để làm cái món này vào mùa nóng này cũng thấy độ hâm của mình khá là cao rồi.
      Lẩu á? mùa lạnh mới thèm, nóng thế này thì ăn làm sao? 😀

  14. iris 23/06/2011 lúc 1:51 Chiều

    chị rùa làm món này mùa này thì nóng phải biết. Nhưng không sao món ngon bất kể thời tiết…Món này khiến em nhớ đến lẩu. Ngày đông mà cả gia đình quây quần bên nồi lẩu nghj ngút khói thì vui phải biết.

  15. V.Anh 23/06/2011 lúc 1:41 Chiều

    Chị cũng đồng ý với Rùa việc thêm hàng chữ đỏ đỏ thế kia, có vẻ bất tiện mỗi khi em post bài nhưng thà thế còn hơn ;-).
    Mình ko có chảo nên chỉ ăn ké nhà Rùa thôi vậy :-D. Xin miếng …. nhé
    À, thấy cái “ngai” của em lại nhớ ngày bé tòan lấy miếng vải phủ lên cái ghế tựa để làm ngai vàng chơi trò vua tôi thích thật 🙂

  16. Hoàng Phố 23/06/2011 lúc 12:42 Chiều

    Em đoán dòng màu đỏ có rất sớm ở cuối bài vì biết chắc chắn sau khi đọc bài viết này, mọi người sẽ “hỏi han” rất nhiều về nơi bán & “đòi” chị bán hàng gây quỹ 😀

    Ý tưởng “ngồi lên ngai” của chị rất thú vị. Em cũng phải coi cái ghế mà em hàng ngày phải ngồi >= 8 tiếng là “ngai” mới được :)) (Kiểu như tự kỷ ám thị ấy :D)

    • Khai Tâm 23/06/2011 lúc 12:48 Chiều

      Giờ ăn cơm, hai đứa mỗi đứa một việc. Đứa lớn đi dọn bát đũa, đứa nhỏ chạy đi lấy ghế miệng hét toáng lên “ngai đây ngai đây, ngai đến rồi đây” 😛 trước cả khi “vua” kịp đòi!

      Hihi… “sức người có hạn”, việc trả lời những câu hỏi trùng lặp quá nhiều lần, hay mua gì bán gì ở đâu làm chị đôi khi cảm thấy mỏi mệt. Đến comment của em ở trên là comment thứ 38,290. Chị chỉ cần nghĩ đến việc đã trả lời ít nhất 1/3 trong số đó thôi, là đã thấy toát mồ hôi. Có ai thương mà đọc kỹ bài, đừng hỏi đi hỏi lại thì quả thực chuyện vào blog, viết blog mỗi ngày sẽ là thú thư giãn sướng chỉ sau đọc sách và vào bếp 😛

      • Hoàng Phố 23/06/2011 lúc 4:16 Chiều

        Hì hì, thế nên ai mà được chị trả lời comment thì sẽ rất hãnh diện ^^

        Thật ra, em lại thích trả lời commen. Nhiều khi post cái gì lên fb, chưa kịp post xong đã nhắc bạn bè comment rồi 😀 Nhưng nếu em mà có đến xx.xxx comment như chị thì chắc toát mồ hôi hột mất 😀 Nhất là các entry “hot” của chị (ví dụ như Bánh nướng bánh dẻo), em thường thấy có rất nhiều comment, cứ gần đến Trung thu là lại có thêm bao nhiêu comment ^^…

        Với em thì việc đọc comment cũng là thú vui (chắc chị đang nghĩ “ai cũng như cô HP này thì tốt biết mấy :D) nên hầu hết các comment trong blog chị (à với những món em đang quan tâm thôi nhé :D) em đều đọc hết (rảnh rang quá ta :D).

        • Hoàng Phố 23/06/2011 lúc 4:18 Chiều

          A, comment bên trên có rất nhiều “comment” 😀
          (Lỗi dùng tiếng Việt không chuẩn :D)

        • Khai Tâm 23/06/2011 lúc 4:27 Chiều

          Có lẽ ai cũng thích được đọc comments gửi cho mình, chị không ngoại lệ. Mọi người hỏi đến đâu cũng không ngại, vì mỗi lần trả lời câu hỏi mới là mỗi lần mình như được ôn lại những gì mình biết, nhưng cùng một câu mà trả lời nhiều lần thì chán ghê lắm.

  17. 23/06/2011 lúc 12:38 Chiều

    😦 chị chụp công đoạn cuộn bánh được ko ạ!chị cuộn như thế nào mà nó tròn xoe thế kia

    • Khai Tâm 23/06/2011 lúc 12:41 Chiều

      Em lấy ra 1 tờ giấy hình chữ nhật, để trước mặt sau đó cầm một mép cuộn lại thành hình ống. Cuộn giấy như thế nào thì cuộn bánh cũng y như vậy. Chị đã làm xong và không chụp lại hình công đoạn đó nên không có hình cho em xem đâu.

  18. RachelID 23/06/2011 lúc 12:35 Chiều

    Nhat gio da la mua thu ha chi ? Em cung co mua 1 cai chao nay, nhung ma be ti a,chua su dung lan nao . Co le nao day la dip de khai truong ? hehehe…….

    • Khai Tâm 23/06/2011 lúc 12:59 Chiều

      Hình như em ít khi đọc kỹ bài 🙂
      Tháng 6 mà là mùa thu ở Nhật thì chị Rùa hạnh phúc nhất rồi, vì lúc đó một năm sẽ chỉ có 2 mùa thu-đông-thu-đông 🙂

      Chiếc chảo em có chắc là chảo làm tamagoyaki.

      • RachelID 23/06/2011 lúc 1:12 Chiều

        ” Và năm nay, cũng vào ngày nắng nóng nhất kể từ suốt mùa thu đến giờ, lại nổi hứng làm Baumkuchen” .
        The nen em moi tuong la dang la mua thu , chi a
        Chao cua em mua o shop Nhat o trong SG , thuc ra em mua chao nay khong phai y dinh lam tamagoyaki ma muon thu lam banh pho cuon

Gửi phản hồi cho Khai Tâm Hủy trả lời