Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Giới thiệu dụng cụ bếp: Đơn giản chỉ là cái chảo

Vâng,  đúng là rất đơn giản vì cái chảo là thứ mà ai cũng đã biết,  ai cũng đã sử dụng qua, nhưng cũng nên nhắc đến nó 1 chút vì nó là thứ thật thiết yếu trong bếp. Nói thế chắc không ngoa nhỉ, vì căn bếp nào cũng thế , dù cho chủ nhân chuyên nấu món Tây,  món Tàu hay món Ta, có làm bánh hay không làm bánh,  thậm chí có bếp nhưng không nấu ăn bao giờ thì chảo vẫn luôn là thứ cần có mặt.

Trên thị trường có quá nhiều hãng đồ bếp cho ra đời nhiều loại chảo khác nhau về kích thước, màu sắc, chất liệu… nhưng về cơ bản thì công dụng của chúng là như nhau.  Loại chảo mà có lẽ là căn bếp nhà ai cũng có đó là chiếc chảo đáy bằng (frying pan)  có thể dùng để xào hoặc rán.

Một chiếc chảo khá phổ biến trong căn bếp của những gia đình trẻ ngày nay đó là grilling pan, nó được dùng để chế biến những món áp chảo sử dụng ít dầu, mỡ, hoặc để chiên các loại burger.

Dụng cụ không thể thiếu trong bếp của các gia đình người Hoa, đó là chiếc chảo sâu lòng (wok). Họ dùng nó để chế biến gần như tất cả các món chiên, xào, om…  Với những người lớn tuổi thì lựa chọn đầu tiên là chiếc chảo gang, kích thước lớn để họ có thể thoải  mái “múa xẻng” .  Khi xào nấu âm thanh của xẻng cọ xát vào lòng chảo hình như tạo ra 1 thứ giai điệu làm cho người nấu rất phấn khích. Và phải nói rằng để sử dụng được nó một cách thuần thục cũng không phải đơn giản mà cần có sự rèn luyện (hi hi , kinh nghiệm bản thân, vì dù làm dâu trong gia đình người Hoa đã 10 năm nhưng đến giờ SCP vẫn phải dùng đũa để xào trong chiếc chảo này ), từ những động tác hất, lật, xúc … rồi tay cầm cán chảo phải hỗ trợ bằng cách xóc, nghiêng … sao cho hợp lý, nói tóm lại đó cũng là 1 thứ nghệ thuật đòi hỏi kinh nghiệm.

Bọn trẻ nhà nào chắc cũng mê những món như cánh gà rán, khoai tây rán. Chiếc chảo này có thể phục vụ sở thích của chúng.

Chiếc chảo nhỏ, sâu lòng  dùng cho các món cần chiên ngập dầu sẽ tránh cho việc phải sử dụng quá nhiều dầu khi dùng chảo to, rất thiết thực cho việc cắt giảm chi phí đúng không nào. Để phục vụ thị hiếu của người tiêu dùng, các hãng sản xuất đồ bếp đã cho ra đời rất nhiều loại nồi chiên, rất tiện ích mà tiện ích lớn nhất có lẽ la việc tránh được dầu mỡ bắn ra ngoài, cũng là giảm thiểu sức lao động cho các bà nội trợ khi lau dọn bếp sau mỗi công cuộc nấu nướng  (đây cũng là nỗi sợ lớn nhất của cá nhân SCP).  Thành viên mới nhất trong gia đình đồ bếp của SCP là chiếc nồi này

Đây là chiếc nồi chiên  Air frying (bạn gọi nó là nồi lưỡng tính vì nó là nồi nhưng lại có mỗi chức năng chiên 🙂 ). Ưu điểm lớn nhất của nó là chiên đồ ăn không cần sử dụng dầu, mỡ vì thế có thể yên tâm cho các con ăn những món ăn ưa thích mà không lo bị bác sĩ dinh dưỡng mắng.  Ngược lại nó cũng có 1 số nhược điểm, đầu tiên là nó khá cồng kềnh với trọng lượng tương đối nặng. Vì thế cần tìm cho nó 1 chỗ định cư cố định để tránh sự lười biếng mỗi khi bê ra bê vào và cuối cùng là tặc lưỡi, thôi lần sau sẽ dùng :).  Nhược điểm thứ 2 là có 1 số món nếu chiên bằng cách này thì món ăn cảm giác bị khô, bở, điều đó cho thấy nó không phải là lựa chọn tối ưu. Và 1 nhược điểm nữa không kém quan trọng, đó là giá thành khá cao, mà điểm này có lẽ cũng là điểm quyết định khi cân nhắc  mua 1 chiếc nồi chiên.

Và trong thời đại nhà nhà làm bánh, người người làm bánh thì các nhà sản xuất cũng không bỏ qua cơ hội để cho ra đời những chiếc chảo dùng cho việc làm ra những loại bánh ngon tại gia. Điểm sơ qua :

Chảo đổ pancake hoặc có thể dùng tráng bánh cuốn, bánh crepe vì thành chảo rất thấp

Chảo điện chuyên dùng để đổ bánh crepe :

(Nhưng cũng có thể được sử dụng để… đổ bánh xèo)

Chảo điện làm bánh Takoyaki:

Trên bếp Rùa cũng đã có lần giới thiệu qua chiếc chảo điện nhiều tầng có nhiều chức năng ở đây.

Và chiếc chảo nướng bánh sandwich có thể lật cả 2 mặt , dùng để nướng trên bếp gas :

“Góp vui” cùng đại gia đình dòng họ nhà chảo, còn có chiếc chảo dùng để tráng những lớp của bánh Baumkuchen.

Còn rất, rất nhiều loại chảo khác nữa chưa được kể đến ở đây nhưng ngẫm lại mà xem, ngày xưa bố mẹ chúng mình chỉ có mỗi chiếc chảo nhôm cũ kỹ, thành với đáy cáu đen vì nấu trên bếp than, bếp củi, ấy thế mà vẫn nuôi được  chúng mình lớn lên, dạy chúng mình biết làm những món ăn truyền thống. Vì thế điều quan trọng chẳng phải là cái chảo nào dùng vào việc gì mà quan trọng là ở chỗ mình phải cầm nó lên và bắt tay vào nấu, chỉ cần  thế thôi thì  những bữa cơm gia đình ấm áp là điều hiển nhiên không cần phải chứng minh.

Advertisements

33 responses to “Giới thiệu dụng cụ bếp: Đơn giản chỉ là cái chảo

  1. Res Beefsteak 19/10/2012 lúc 11:52 Sáng

    Bạn ơi cho mình hỏi chảo điện mấy một cái vậy bạn ? Hiện có chương trình gì ko ???

  2. Quán Sài Gòn 24/04/2012 lúc 1:47 Sáng

    Em có cái chảo nhôm kim hằng mới mua mà sao chiên trứng cứ bị dính hoài. Có cách nào khắc phục không vậy chị Khai Tâm

  3. QT 26/12/2011 lúc 10:05 Chiều

    Chào chị Khai Tâm, chúc chị và gia đình một mùa Giáng sinh an lành.
    Chị ơi cho em hỏi với, em dùng chảo crepe để tráng bánh xèo nhưng bánh không được mỏng, vì đổ dầu vào chảo thì dầu cứ võng vào giữa chảo chứ không dính được hết trên bề mặt, mà khi cho bột vào thì em làm chỗ dày chỗ mỏng, do chảo này không nhấc lên để mà láng chảo được. Em thấy trong hình chị làm thấy tuyệt quá, chị có thể giúp em biết lý do được không, em cám ơn chị.

  4. Hải Yến 17/10/2011 lúc 10:19 Sáng

    Chào mẹ Rùa,
    Hôm qua mình làm baguettes theo công thức của mẹ Rùa, bột nổi thật là dễ thương và thành công lắm. Nhưng ôi thôi, nướng không được vì lý do là lò nướng 18 lít của mình hiệu Fukuyama tệ quá (hàng Trung Quốc), nhiệt độ chỉ lên đến < 200 độ C là hết mức, do đó bánh của mình bị chai cả. Tiếc ơi là tiếc. Hôm nay mình search lò nướng để tìm 1 cái lò có thể đáp ứng nhu cầu nướng cao hơn. Rùa và các bác đã xài qua có thể giúp cho mình một số gợi ý về lò nướng. Mình đang ở TPHCM. Mình cũng tìm trong bếp Rùa, nhưng chưa tìm thấy thông tin về lò nướng.
    Cám ơn các bác trước nhé,

    • anatomysu 17/10/2011 lúc 3:34 Chiều

      Chào chị, ở SG có mấy loại như Gali 41l, Sanaky 50l v..v là khoảng 1 – 1tr5, dùng được ạ. Có thể tìm mua ở siêu thị điện máy

      Nhiều tiền hơn chị có thể nghĩ đến lò Nhật nội địa, nhưng lại vướng mắc vấn đề ngôn ngữ và chuyển điện, giá 7 – 8tr. Còn nhỉnh hơn tẹo nữa, khoảng từ 8 – 16tr, chị sẽ có 1 em lò 60l của Teka, Electrolux hoặc các hãng khác tương tự. Lò này cách nhiệt rất tốt, êm ái nhưng vấn đề giá thành hơi căng 🙂

  5. hanhchibi 11/07/2011 lúc 6:03 Sáng

    Chị ơi em đang thích cái chảo takoyaki, nhưng mà ở 1 mình, chả nhẽ lại đem takoyaki ra tự sướng, tự chén thì hơi buồn nhỉ? Hay là mua để dành đem về Vn dùng có ổn ko chị nhỉ? Hay là chờ đến khi nào chén “2 mình trở lên” thì mới mua nhỉ?? 🙂 Lại nói đến chuyện nhân khẩu, chúc nhà chị mẹ tròn con vuông nha.:) Và sớm quay lại với Bếp rùa nữa,hihi.^^

    • Khai Tâm 11/07/2011 lúc 12:24 Chiều

      Ở một mình thì kiếm lấy 1-2 người hàng xóm rủ nhau sang đánh chén một bữa chứ 🙂

      • hanhchibi 29/07/2011 lúc 5:39 Chiều

        chị ơi nghe lời chị, hôm nọ em đã kiếm được mấy bạn hàng xóm rồi liên hoan takoyaki rồi chị ạ, ngon tuyệt vời. Cái quan trọng nữa là có người buôn chuyện cùng rất vui, cười nói tá lả. Yêu chị Rùa quá.;X

        • Khai Tâm 29/07/2011 lúc 7:57 Chiều

          Người ta được ăn, còn mình chỉ được yêu, thật là bất công! 😉

  6. BiChanO 09/07/2011 lúc 6:17 Chiều

    Trong tất cả những cái chảo được chị SCP giới thiệu thì em có được gần giống 1 cái hình đầu tiên. Ôi! Mơ ước….hihi
    @Chị SCP: Em dạo quanh Blog các chị làm bánh, thấy hình như các Blog nổi tiếng nào cũng ít nhất 1 lần nhắc tên SCP. Hâm mộ! 😡

  7. Họa sĩ nghèo 08/07/2011 lúc 2:20 Chiều

    Trời ơi, mỗi lần vào là mỗi lần thèm… cũng là Dê như nhau mà sao giỏi thế…

    • Khai Tâm 08/07/2011 lúc 2:24 Chiều

      Còn tuỳ chứ, có người dê nhiều người dê ít. Dê ít thì tập trung vào chuyện khác được, còn be he he he thì mải bận rồi 😉 😛 SCP nhỉ? 😉

      Nghèo ơi, thèm gà ác!

      • Họa sĩ nghèo 08/07/2011 lúc 2:30 Chiều

        ơ, nó nói mình hử???

        • Khai Tâm 08/07/2011 lúc 2:31 Chiều

          Hì hì hì… hì!

          • Họa sĩ nghèo 08/07/2011 lúc 2:35 Chiều

            Dỗi………………….. đi ngủ…

            • Khai Tâm 08/07/2011 lúc 2:46 Chiều

              Lớn rồi, ai lại dỗi 😀 Mà dỗi rồi ai cho mình ăn gà ácccc 😉

              • Nikki 08/07/2011 lúc 6:39 Chiều

                Ai dỗi…có rận đây =))

                • Khai Tâm 09/07/2011 lúc 10:49 Sáng

                  Nghèo đấy Gà ạ 😀

                  • Họa sĩ nghèo 12/07/2011 lúc 5:52 Chiều

                    Hai hôm không vào bếp, ngứa tai, hắt xì… hóa ra là chúng ló…

  8. tuti huynh 08/07/2011 lúc 10:40 Sáng

    Em cũng muốn biết blog của chị SCP để qua thăm chị ấy nữa 🙂 có ai biết xin chỉ giúp e với.

    • Khai Tâm 08/07/2011 lúc 10:45 Sáng

      Đây em: http://scp79.wordpress.com

  9. Hang 08/07/2011 lúc 10:24 Sáng

    Ah chị SCP, em chào chị. CÁc chị cùng gửi bài vào blog của chị Rùa hay wa, toàn những chị có nhiều kinh nghiệm. Mấy loại chảo điện này đẹp wa, em chỉ biết mấy lọai thông thường thôi. Em là người hỏi chị SCP về máy trộn Bosch trên cstt đó chị. Em cám ơn chị

  10. Carol 07/07/2011 lúc 4:13 Chiều

    Hôm nay đọc được bài này thích quá đi mất vì em tăm tia cái Actifry của Tefal lâu rồi, đến giờ mới biết Phillips cũng có sản phẩm tương tự. Nhưng mà chị SCP cho em hỏi, cái air fryer này có chiên được chả giò (nem) không ạ? còn 1 số món bị bở thì cụ thể hơn 1 tí là những món nào ạ? Em muốn biết thêm thông tin để cân nhắc có nên mua hay không…. Thank chị SCP :-*

  11. Hang Pham 07/07/2011 lúc 3:06 Chiều

    Chị SCP viết bài này hay quá :). Em cũng đang thèm em chảo để đổ bánh pancake mà chưa được đây 😦

  12. Chuột đồng 07/07/2011 lúc 1:48 Chiều

    Thích chảo đổ pancake để đổ bánh cuốn quá SCP ơi 😉

  13. vohongdao 07/07/2011 lúc 1:32 Chiều

    chào chị SCP, hình như đây là bài đầu tiên của chị trong bếp Rùa nhỉ, chúc chị có thật nhìu bài hay như thế này nhé. e nhìn cái chảo đổ bánh xèo mà ko cầm lòng đươc, nhìn ngon quá xá. hôm nào viết bài về bánh xèo nha chị.

    • Khai Tâm 08/07/2011 lúc 6:30 Sáng

      Em click vào tên tác giả dưới mỗi tiêu đề bài viết sẽ ra danh sách những bài cùng tác giả. Bài này là bài thứ 4 rồi đấy 🙂

  14. Le Hoa 07/07/2011 lúc 10:27 Sáng

    Mình rất thích bài viết của bạn, đặc biệt câu kết của bạn trong bài giới thiệu về chiếc chảo. Rất nhiều cảm xúc trong đó, cám ơn bạn rất nhiều.

    Mình rất vụng trong nấu nước, và không được học đầy đủ và bài bản. Vì vậy bây giờ mới ngồi đây để hóng kinh nghiệm của mọi người.

  15. Ngoc Ly 07/07/2011 lúc 10:25 Sáng

    Cám ơn chị SCP về bài viết này! em tò mò cái nồi chiên quá, vì ở VN cũng có nồi chiên nhưng mà là loại vẫn dùng dầu mỡ cơ. nếu không dùng dầu mỡ để chiên thì nó có giống như cái nồi nướng k ạ 😀

  16. Gaumehanh 07/07/2011 lúc 10:13 Sáng

    Được Rùa giới thiệu các loại chảo, thích nhất là chảo đổ pancake và crepe, cả loại chảo điện nữa nhưng không biết tìm mua ở đâu tại SG, Rùa chỉ giúp được không ?

    (Khai Tâm nhắn Gaumehanh: Bài viết này do SCP góp gửi lên bếp, tên tác giả ở ngay dưới tiêu đề nhé! Rùa cũng đang mơ về cái chảo phẳng thành thấp của T-Fal để đổ bánh cuốn đây 😉 )

    • Gaumehanh 07/07/2011 lúc 4:08 Chiều

      Xin lỗi bạn SCP và Khai Tâm nhé, mình không để ý tên tác giả.

      • Khai Tâm 08/07/2011 lúc 6:29 Sáng

        Không sao mà, mới nên nhiều người chưa quen thôi 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: