Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Cả tuần bánh mỳ

Gần giữa hè, bắt đầu nắng nóng khó chịu. Đôi khi khó chịu ít còn có sức mà kêu than. Nóng quá chẳng kêu nổi nữa.  Người bình thường nóng một, người hai trong một nóng gấp đôi 😛

Mấy ngày liền làm bánh mỳ, đến hôm nấu nồi bò kho lại làm tiếp. Mà ăn bò kho tốn bánh, thế nên nhồi một lúc hơn 800g bột mỳ (chỉ riêng bột mỳ thôi)! Mỗi tuần thấy mỗi khác, sang tuần này sờ vào từng đấy bột , bê lên hai lần đã thấy oải.   Đứng lên thương lượng với chiếc standmixer “mình chia hai nhé?”  Im lặng tức là đồng ý. Mà còn ăn gian, chia cho “nó” phần hơn.  Thế rồi cũng xong.  Ủ xong lần 1 đầy ắp cái tô 5 quarts mới giật mình, thế này thì làm sao “hãm” cho bánh nở chậm khi ủ lần 2 trong lúc chờ nướng đây?  Nhớ ra cái nồi đất lâu rồi không được dùng!  Và thế là gần 3/4 lượng bột được chia ra, đủ để nướng một nồi.  Còn lại ủ trong rổ mây thành bánh hình tròn.

Bánh vừa ra lò, con cũng vừa tắm xong.  Ngồi quỳ gối, tay chống xuống sàn nhìn lên bàn nơi đặt chiếc bánh, như một con cún con, hít hít hà hà… “Mẹ ơi con đói bánh mỳ!”  Đúng lúc nhỉ, bây giờ mà đói phở hay bún mẹ cũng chịu thua.  Phải đợi một lát để mẹ đi bóc miếng bơ mới bỏ vảo hộp.  Cứ tưởng là bánh dành để ăn bò kho nên quên mất bơ trong hộp đã hết rồi.  Chờ đợi bao giờ thời gian cũng trôi qua chậm thì phải, con luôn miệng giục giã “nhưng mà con đói lắm rồi, không cần phải ăn cùng bò kho đâu…” Giá mà không có cái bánh nóng toả hương thơm trước mặt thì dễ cả tiếng nữa vẫn chưa đói ấy chứ…

Bố về đến nhà. “Bánh mỳ thế này mà ăn với bò kho? Mẹ phí phạm thế” – Đồ ăn vào miệng mà kêu phí phạm!

Ngày hôm sau lại tiếp tục một ổ nữa để ăn sáng kèm gà hầm rau củ, món “tủ” của DD.

 

Advertisements

23 responses to “Cả tuần bánh mỳ

  1. Lê Thị Quỳnh Chiêu 01/09/2011 lúc 4:28 Chiều

    chị ơi, bắt bịnh dùm e… E nhồi bột sao mà 1 hồi nó dai nhách, kg đc lớp màng trong, lại ủ kg nở nữa, có khi nào e cho nc nóng quá bị chết men kg? có cách nào chữa trị đc kg chị??? mỗi lần nhồi bột khoảng bao lâu ạ???

    • anatomysu 01/09/2011 lúc 8:43 Chiều

      Ko dùng nước nóng ở VN làm gì. Nhiệt độ thường đã là 35 – 37 độ, em ko cần hâm nóng nước để rồi lại sợ chết men đâu. Ủ ko nở thì phần nhiều là men hỏng rồi

      Nhồi bột thời gian tùy vào dùng máy hay tay. Đến khi bột mịn mặt, thành 1 khối hơi dính tay thôi, là được. Quan trọng là mặt bột mịn, gluten đã được sinh ra. Em vào các bài hướng dẫn khác về men và cách làm bánh mỳ xem thêm nhé.

  2. Hong Nguyen 27/07/2011 lúc 9:56 Sáng

    Sao mình tìm mà không thấy công thức làm bánh mỳ cuả bếp Rùa ở đâu cả. Làm bánh mỳ có khó không? Làm ơn giúp mình với!

  3. Van Trinh 12/07/2011 lúc 8:56 Chiều

    Oi, xin loi chi nhe’
    Be nha em qua’y qua’ Lan dau comment ma viet nham nua.
    Em rat vui duoc lam quen voi chi.
    Chuc chi me tron con vuong. Ca nha luon tran ngap tieng cuoi.

  4. Van Trinh 12/07/2011 lúc 8:53 Chiều

    Chi oi!
    Tu lau em van deu dan doc bai viet cua chi. Bai nao cung hay va y nghia. Den hom nay moi ranh mot chut de comment chi a.
    Chi cho em xin dia chi FB nha minh chi nhe’. Co gi em se mail va gioi thieu thong tin day du hon ve em chi nhe’
    Rat quen duoc lam quen voi chi.
    Chuc chi me tron con vuong. Ca nha luont ran ngap tieng cuoi.

    • Khai Tâm 13/07/2011 lúc 9:25 Chiều

      Cảm ơn, vui khi được làm quen. Địa chỉ FB nằm ở đầu trang, cột tay phải nhé!

  5. Họa sĩ nghèo 12/07/2011 lúc 5:57 Chiều

    Trời ơi, nhìn cái bánh mì kìa… Thôi đi bắt chước hé hé

  6. Minh Hà 11/07/2011 lúc 6:09 Chiều

    Đọc chuyện “con cún con” yêu quá! Bánh mì vỏ giòn – niềm mơ ước của tôi! Mình đang dành tiền để mua 1 quả KA để làm bánh mì đấy. Nhồi tay không nổi vì tay yếu quá 😦

    • Khai Tâm 12/07/2011 lúc 9:27 Sáng

      Nó là việc quen hay không thôi bác ạ, nhồi bánh mỳ không phải là công việc đòi hỏi sức mạnh của một lực sỹ 😛

      • Minh Hà 27/07/2011 lúc 10:03 Sáng

        Sau khi nhận được lời động viên của Tâm, mình đã “nghiến răng” vào bếp nhồi 1 công thức bánh mỳ Baguette. Kết quả thành công ngoài mong đợi, ruột bánh dai, xốp, vỏ mỏng giòn! Có điều tối qua khó ngủ quá vì hai cánh tay mỏi rã rời! Có khi cứ chịu khó thế này thì vừa tiết kiệm được tiền, không phải mua KA, vừa đỡ phải tập thể dục Tâm nhỉ hihih…

  7. hanhchibi 11/07/2011 lúc 6:05 Sáng

    “Ngồi quỳ gối, tay chống xuống sàn nhìn lên bàn nơi đặt chiếc bánh, như một con cún con, hít hít hà hà… “Mẹ ơi con đói bánh mỳ!” …> ôi cái đoạn này dễ thương quá chị ơi.:) Chị tả thế này làm em lại muốn “chống lầy” sớm sớm để có đứa dễ thương thế này ủng hộ mấy món mình làm..^^

    • Khai Tâm 11/07/2011 lúc 1:42 Chiều

      Tìm hàng xóm đi đã chứ 😉

  8. BiChanO 09/07/2011 lúc 8:25 Chiều

    Em làm 1 lần, nướng ra cứng ngắt giờ sợ quá, khi nào mua được cái máy nhồi bột em mới dám làm lại chị ạ! E nhồi tay ko biết như thế nào là đạt hết, thấy ngày trước chị cũng có bài viết, Em nhờ Xã nhà em nhồi, cũng kéo cái màng bột mỏng ra như thế rồi, cũng ủ ủ như HD, mà đành chịu! ;(

    • anatomysu 10/07/2011 lúc 1:09 Sáng

      Bánh cứng ko chỉ là do nhồi bột ko đúng cách đâu bạn :). Dù nhào bằng máy mà ko có được sự cân bằng giữa lượng nước, men, bột, cách ủ và tạo hình ko đúng cũng làm bánh bị bết, cứng, nồng mùi men v..v
      Bạn thử lại 1 lần nữa bánh mỳ với công thức dễ như Milk buns hoặc Amish white xem sao nhé. Chắc chắn sẽ thành công, dù chưa có máy nhào bột. Ngày xưa khi mới tập làm bánh mỳ, mình cũng nhào tay 😀

  9. thulanhnx 09/07/2011 lúc 11:15 Sáng

    Nhà R lúc nào cũng vui như tết. 🙂

  10. Nga 09/07/2011 lúc 8:25 Sáng

    Mai mốt chị Rùa nằm ổ chắc cả nhà đói bánh mì lắm đây. Mà chị sắp sinh rồi nghỉ ngơi nhiều vào chị ạ, làm cái gì cũng mất sức hơn bình thường, huống hồ gì lại là nhồi bánh mì nữa chứ. Chúc chị cuối tuần vui vẽ nhé!

    • Khai Tâm 09/07/2011 lúc 10:53 Sáng

      Chắc cũng phải mất một vài tuần nghỉ bánh mỳ 🙂
      Cảm ơn em. Cuối tuần vui vẻ!

  11. thietchubo 09/07/2011 lúc 7:02 Sáng

    Chào chị! em vô nhà chị cũng nhiều rồi, thật lòng lần đầu em ngạc nhiên quá chừng luôn nên giờ cứ lẻn vô nhà chị ngó hoài. Em cám ơn chị nhiều lắm.

    • Khai Tâm 09/07/2011 lúc 10:45 Sáng

      Cảm ơn vì bị làm cho ngạc nhiên ư? 🙂

      Welcome!

  12. Ngoc Ly 08/07/2011 lúc 10:51 Chiều

    ôi chị Rùa vẫn vào bếp nhào bột bánh mỳ cơ ạ? em còn chưa làm lần nào vì lười, nghĩ đến là thấy mệt, mặc dù e chưa chồng chưa con gì hết hí hí

    • Khai Tâm 09/07/2011 lúc 10:59 Sáng

      Chị vẫn làm bình thường, quen rồi 🙂

  13. Kim Anh 08/07/2011 lúc 9:34 Chiều

    woaaa, bánh mỳ khổng lồ, ngon quá á á á
    chị sắp sinh em bé chưa ạ? thời tiết này khó chịu quá chị nhỉ, ở VN mấy hôm nay nắng nóng kinh khủng. Nắng lại mệt thế mà chị chịu khó làm bánh quá 😛

    • Khai Tâm 09/07/2011 lúc 11:00 Sáng

      Ừ thì làm bánh mỳ lại đỡ được khoản đứng bếp nấu nấu 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: