Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Nồi đất (và món Gà hầm rau củ)

 

Hình như  mẹ Rùa có duyên với những chiếc nồi đất (hay tại chúng quá ư kỳ diệu, tất cả những món hầm hay nướng mà dùng khuôn/nồi đất thì đều tuyệt vời cả).  Vài năm gần đây, Nhật có “phong trào” dùng nồi Tagine, từ Marốc.  Đi đâu cũng thấy, hầu như các cửa hàng đồ bếp nào cũng có bán.

Nước Nhật có những điều rất kỳ lạ, dường như những gì thuộc về đặc trưng của một nước khác, khi sang đến đây đều được nâng lên một tầm mới, khác hẳn.  Như Baumkuchen, những người sống ở Đức không phải ai cũng đã biết đến loại bánh này, nhưng có lẽ rất ít người Nhật không biết nó là gì!  Tất nhiên là có những món được biến hoá khá buồn cười, nhưng mà cái ăn cái mặc khẩu vị và thẩm mỹ không ai hoàn toàn giống ai, không dân tộc nào giống dân tộc nào.

Trở lại câu chuyện Tagine, từ những xưởng gốm

đi đến những cửa hàng trong chợ

hay chỉ bày ngoài lề đường,

Với hoa văn truyền thống

Chu du sang đất nước Nhật, nó trở nên bóng bẩy hơn, rực rỡ hơn

Hình: internet

và với đủ mọi chất liệu, chức năng.  Có những chiếc được làm với mục đích sử dụng trên bếp cao tần (IH), có những loại dùng trong lò vi sóng với chất liệu silicone.  Ngay cả chiếc nắp cũng được thay đổi, chúng có thể bằng thuỷ tinh chứ không nhất thiết phải giống chiếc đáy nồi bằng gốm.  Muôn hình muôn vẻ và rất nhiều chọn lựa!

Thực tế chiếc nồi đất Marốc khác với chiếc nồi đất kho cá của người Việt về hình dáng đặc trưng là chiếc nắp rất cao, đáy nồi có phần nông hơn và thiếu đi hẳn hai cái “tai” nồi.  Nắp cao hình chóp ngoài việc giữ nhiệt còn có tác dụng giữ nước khi ninh/hầm các món ăn.  Nước bốc hơi lên, được gom lại và chảy trở lại xuống nồi.  Điểm đặc biệt là chiếc nồi đất Marốc giữ món ăn nóng rất lâu.

Hình: internet

Sau một thời gian dài mỗi lần vào cửa hàng là mỗi lần sờ mó nồi đất, cuối cùng mẹ Rùa cũng phải tha về, không chỉ một chiếc, mà là những hai! Một chiếc dành cho 2-3 người, chiếc còn lại bé tí hon, dành cho 1 người.

Chiếc nồi đất được dùng ngay để làm món gà hầm rau củ quả!  Nó đã trở thành một món yêu thích của các con và cả rùa bố (người không phải là fan của các món gà nói chung), dù là ăn kèm cơm nóng hay bánh mỳ.

Công thức:

Nguyên liệu:

– 1 chiếc đùi gà (nếu nồi lớn có thể dùng nguyên con, tỷ lệ gia vị ở dưới nhân theo tỷ lệ gà)

– 1 củ hành tây nhỏ, hoặc 1/2 củ lớn

– 2 củ cà rốt

-3 củ khoai tây (khoảng 300g khoai)

-1 củ tỏi

– 1 chút muối

– 1 chút tiêu

– vài quả oliu xanh hoặc đỏ (hoặc dùng oliu hộp)

– một nhúm mùi khô hoặc vài cây mùi (ngò) tươi

– vài lát chanh vàng, bỏ hạt

– 70ml dầu oliu

– 100ml nước

Cách làm:

Gà rửa sạch, lau khô, có thể chặt thành miếng nhỏ hoặc để nguyên. Muối, mùi khô trộn đều ướp với gà khoảng 15 phút.

Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, cắt miếng vừa miệng.

Hành tây bổ miếng cau hoặc thái lát.

Cho 1/2 lượng dầu oliu vào nồi.  Xếp hành tây xuống đáy nồi, tiếp theo là gà vào chính giữa.  Cà rốt và khoai tây, quả oliu xếp xung quanh. Rưới lượng dầu oliu còn lại lên trên.  Đổ nước vào nồi.

Đặt nồi đất lên bếp, đậy nắp. Nấu sôi (khoảng 5-7 phút).  Sau đó vặn lửa thật nhỏ và hầm trong thời gian 1 giờ.  Sau 1 giờ, trở mặt miếng gà, xếp quả oliu và chanh, hầm tiếp 30 phút.

Lưu ý không để nước trong nồi cạn.  Món dùng nóng.

25 responses to “Nồi đất (và món Gà hầm rau củ)

  1. heya! i am sam 09/02/2014 lúc 5:40 Sáng

    Reblogged this on now and then.

  2. Nguyên Ngoc Bao Phuong 12/03/2012 lúc 11:22 Sáng

    Nồi đất này không thể tìm được ở Mỹ, có thể thay thế bằng nồi Nhật, Đại hàn hay là Việt Nam không? và nấu bằng bếp điện từ có sợ bị nứt hay bể không cô Rùa? Xin chỉ giáo thêm vì mình cũng rất thích dùng những món đồ có tính cách thiên nhiên và tốt cho sức khỏe.
    Cám ơn cô Rùa rất nhiều.
    Bảo Phương

    • kitaiya 10/05/2012 lúc 2:56 Chiều

      O My co do chi ah. Em o Cali, thay trong cho Marukai cua Nhat co ban. Gia khoang $17 😀

  3. Ngọc Trang 01/12/2011 lúc 3:59 Sáng

    Trời miền Bắc ngày mai trở lạnh làm em lại muốn nấu cái gì đó nóng hổi cho cả nhà ăn, vừa may hôm nay khách biếu một con gà lại đọc được bài này của chị :x. Chị ơi, vì ở quê em không có chỗ nào bán dầu ôliu cả nên em muốn hỏi chị nếu không có dầu ôliu thì có thể thay thế bằng cái gì khác không ạ? (đồ ta ấy chị ạ, quê em mọi người không ăn đồ Tây nên chẳng ai bán). Chị giải đáp giúp em sớm với chị nha, mai em muốn nấu món này cho bố mẹ em ăn ngay ý. Em cảm ơn chị nhiều lắm ạ!

    • anatomysu 01/12/2011 lúc 9:22 Sáng

      Vậy thì em bỏ hẳn dầu oliu ra và thay bằng 1 tí dầu ăn thông thường cũng được. Dầu oliu thì tốt cho sức khỏe và mùi thơm đặc trưng thôi, ko có cũng ko sao :). Nếu em ở HN thì có thể vào siêu thị bất kỳ đều có bán dầu oliu nhé 🙂

      • Ngọc Trang 01/12/2011 lúc 11:20 Sáng

        Dạ, em cảm ơn chị ạ ^^ Tại em thấy trong công thức có 2 lần.cho dầu ôliu lận nên cũng lo nó ảnh hưởng mùi vị món ăn, giờ thì ổn rồi ạ 😀

  4. Hong Nguyen 27/07/2011 lúc 9:54 Sáng

    Chào Ruà mẹ. Thật cảm ơn các bài viết cuả bạn. Hôm nay mình đi chợ và mua được cái nồi đất thật ưng ý, và mình đã làm ngay món gà hầm rau củ mà bạn giới thiệu. Kết quả là TRÊN CẢ TUYỆT VỜI. Gà mềm, vẫn còn vị ngọt và béo, cà rốt, khoai tây mềm vưà đúng, vẫn giữ nguyên hình dạng, và rất ngọt. Đây là lần đầu tiên mình hầm gà với rau củ mà tất cả mọi thứ vẫn giữ màu sắc như lúc còn tươi nguyên. Cảm ơn Ruà mẹ lần nữa nhé 🙂

  5. TPham 15/07/2011 lúc 9:32 Chiều

    em lọ mọ xem giá thì hết hồn phải tắt ngay >”<

    • Khai Tâm 16/07/2011 lúc 3:22 Chiều

      Cô nào hút hồn em? 😉

  6. Chuột đồng 15/07/2011 lúc 9:02 Sáng

    Cách thiết kế chiếc nắp hay quá Rùa, ngoài công dụng như Rùa nói, Chuột nghĩ nó sẽ tạo nhiệt nhiều hơn cho phần thức ăn trên mặt, thích thích quá.
    Gà bên ấy chắc dai như gà ta bên đây phải không Rùa? chứ gà cn mà hầm 1 giờ chắc nhũng luôn. Món này cho hết tất tần tật vô hầm, đơn giản, nhanh gọn lẹ, bookmark thôi 😀

    • Khai Tâm 15/07/2011 lúc 7:08 Chiều

      Gà công nghiệp đấy Chuột. Thịt nhừ nhưng không nát, ngấm đều gia vị.

  7. Mai Le 14/07/2011 lúc 8:44 Chiều

    chị ơi, em đang học ở Nhật và hè này em định về nhà, chị nghĩ nếu em mua nồi này làm quà cho mẹ em (mẹ em thích nấu ăn lắm ạ) thì có nên không? Vì thực ra ở nhà mẹ cũng nhiều nồi lắm rồi ^^ Nhưng nếu đặc sắc thế này thì cũng đang suy nghĩ chứ nhỉ!

    • Khai Tâm 15/07/2011 lúc 7:18 Chiều

      Nếu là mua biếu mẹ, chị nghĩ là nên hỏi ý kiến mẹ. Chiếc nồi này giá cũng đắt (khoảng 4-6000Y tuỳ loại) mà với số tiền đó em có thể mua những đồ dùng khác, biết đâu mẹ lại thích hơn…

  8. iris 14/07/2011 lúc 6:30 Chiều

    Đúng vậy! Theo em nghĩ đồ gốm ở các vùng đa số theo hơi hướng cổ kính, còn ở Nhật lại có chút gì đó tinh tế…nhưng cực kì quyễn rũ các bà nội trợ. Ở Việt Nam người ta vẫn xài mấy cái nồi đất mộc đơn thuần không hoa văn gợi lên nét giản dị, chất phác. hi! Gì thì gì Mọi thứ đều tốt khi cả nhà cùng quây quần bên mâm cơm là hạnh phúc rồi rùa nhỉ?
    À, giang hồ đồn rùa sắp sinh rùa con. Chắc cả nhà đang mong chờ thành viên mới nhắm nhắm! Tâm “rùa” cố gắng giữ gìn sức khỏe nha! Chẳng biết viết gì nhiều bởi vốn là đứa ít nói chuyện với người xung quanh. Nhưng với rùa dường như thân thiết từ lâu lắm rồi mới dám thổ lộ như vậy. Em mong được dõi theo sự phát triển của gia đình rùa và các bài viết của rùa…

    • Khai Tâm 15/07/2011 lúc 7:29 Chiều

      Cảm ơn em và những điều em thổ lộ 🙂 . Thích đoạn “mọi thứ đều tốt khi cả nhà cùng quây quần bên mâm cơm”.

  9. mechitchuot 14/07/2011 lúc 3:33 Chiều

    Em cung giong chi Rua, khong thich vi cua noi ap suat. Chi Rua oi, chi cho em dia chi nha chi o ben Nhat duoc khong? Em nguong mo chi lam va muon gui chi mot mon qua nho a. Chi gui dia chi vao email cua em (thuyvinh318@yahoo.com) chi nhe. Em cam on chi
    P/S: Em khong biet go tieng co dau nhu the nao ca

    • Khai Tâm 15/07/2011 lúc 7:33 Chiều

      Mẹ Chitchuot thân mến,
      Cảm ơn tấm lòng của em nhưng quà thì để dành khi có dịp cả nhà về nhận luôn nhé (cho được nhiều, vì còn phải tính cả lãi nữa nhỉ? 😉 ) Chị sẽ email. Cuối tuần vui vẻ!

  10. NA 14/07/2011 lúc 2:11 Chiều

    Em thích mấy cái nồi đất này quá, nhưng mà bếp chật chả dám nghĩ đến ^^
    Chị cho e hỏi cái này cái, sao chị ninh khoai tây cà rốt lâu thế, cả tiếng đồng hồ cơ ạ? Bình thường làm các món ninh hầm thịt bò, thịt gà; em hay ninh thịt trước tầm 30-40 phút cho thịt chín mềm rồi mới cho khoai tây, cà rốt vào đun thêm khoảng 15-20phút nữa là tất cả cùng chín ^^!. Chị đun cả tiếng thế sao khoai tây carot trông vẫn ngon đẹp thế nhỉ, không bị nát vỡ vụn .

    • Khai Tâm 15/07/2011 lúc 7:37 Chiều

      Lửa rất nhỏ, chỉ liu riu nên rau củ nhừ mà không bị nát. Tuy nhiên gắp mạnh cũng sẽ vỡ vụn ra (nên mới có việc dành cho mẩu bánh mỳ, vét đáy nồi 🙂 ) .

  11. Thu Hang 14/07/2011 lúc 1:33 Chiều

    Chị lần nào đi cửa hàng bán đồ dùng nhà bếp là phải sờ mó cái nồi này bằng được, tay sờ và miệng lẩm bẩm rằng mình muốn mua nó, mặc dù nhà không còn chỗ để nồi niêu, nhưng đọc bài của nhà Rùa lại càng muốn mua cái nồi này để hầm rau củ thịt, cá. Cái này chắc là khác hẳn với nồi áp suất Rùa nhỉ, vì chị sợ nồi áp suất lắm, nó mà xì hơi ra là chạy một mạch.

    • Khai Tâm 14/07/2011 lúc 2:04 Chiều

      Bác Hằng nói em mới nhớ, em chưa bao giờ sở hữu một chiếc nồi áp suất nào cả :D, số lần dùng nó cũng chỉ đếm được chưa hết 1 bàn tay do không thích vị đồ ăn nấu nồi áp suất, mà toàn nhìn người ta nấu 🙂
      Hầm bằng nồi đất, cũng giống như mình kho cá bằng nồi đất, ngon hơn so với dùng nồi kim loại nhiều nhiều ạ.

  12. hà cục sắt 14/07/2011 lúc 1:29 Chiều

    kiến nghị là sao Rùa ko mua cái nồi màu đất hoặc vẽ hoa văn cho nó đúng maroc. chứ cái nồi sơn đỏ này hơi mất phong cách maroc 😀

    • Khai Tâm 14/07/2011 lúc 2:02 Chiều

      Nhà chị không có ai mang dòng máu Ma rốc cả 😛 Rước một chiếc đặc sệt Ma rốc về thì nó lạc đàn 😛

      • hà cục sắt 14/07/2011 lúc 4:26 Chiều

        ơ hay nhỉ, nồi maroc thì mua cho nó đúng maroc chứ nhể, thế này khác gì em mua hộp cơm bento in hình tháp rùa 😀
        à tiện thể khoe, lão nhà em mới tậu một lô hộp bento (xót hét cả ruột vì đắt 😛 )

        • Khai Tâm 15/07/2011 lúc 7:31 Chiều

          Thế em mua hộp bento hình hoa anh đào ư? 😉 Từ năm ngoái sang năm nay vẫn còn loanh quanh với chiếc hộp bento. Nghe lời chị thì có phải là có đồ dùng từ lâu rồi không 😉

          Chị mua nồi ở Nhật chứ có sang tận Ma rốc đâu, nên nó có hơi thở của Nhật chắc cũng là điều dễ hiểu 😛

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: