Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Giới thiệu nguyên liệu: Trứng

(Tuần này, đáng lý ra theo lịch là đến lượt bài giới thiệu về Các Chất Béo nhưng chú Chuối còn đang “nghiên cứu”, mà chủ đề Các Chất Tạo Ngọt cũng đang được Anatomysu viết dở dang nên mẹ Rùa lại ngồi nặn ra… Trứng, để chữa cháy, trong khi chờ đợi – Ôi cái câu này dài và lủng củng thế!)

Các công đoạn làm bánh nói chung, thú thực, với rùa mẹ, vẫn là một điều kỳ bí.  Ở trong Lời Giới Thiệu, cố tình coi nấu nướng nói chung, làm bánh nói riêng là một bộ môn khoa học, nhưng như bất kỳ các bộ môn khoa học khác (hãy cứ tiếp tục coi làm bánh là khoa học, mà mỗi người làm bánh đều là một nhà khoa học đi), làm bánh có những điều không dễ hiểu. Ít ra, để hiểu được thật sâu thì phải thực sự yêu thích, và bỏ công sức tìm hiểu cho đến tận cùng.  Mà trên đời này có nhà khoa học nào biết hết cặn kẽ về tất cả các lĩnh vực đâu?  Nhưng tất cả đều có một điểm chung, là những kiến thức rất cơ bản mà nhà khoa học nào cũng phải tự “sắm sửa” cho mình.  Để đi một chặng đường dài cần có sức khoẻ tốt.

Trứng chim trĩ và trứng gà

Với Trứng, nguyên liệu phổ biến, thậm chí ngay cả trong các bữa ăn hàng ngày cũng vậy.  Một quả trứng nhỏ nhưng chứa biết bao nhiêu điều bên trong nó.  Họ nhà rau trái củ quả có sen là loài cây mà con người tận dụng được hết những bộ phận của nó, từ rễ (củ sen) cho đến tâm sen đăng đắng.  Trứng cũng vậy.  Trong khuôn khổ bài viết về đề tài nguyên liệu trong bếp, xin phép chỉ nhắc đến khía cạnh “ăn được” của quả trứng. Phần vỏ trứng, dù bị rất nhiều người lãng quên, có “sứ mệnh” riêng của nó, rất hữu ích – ai có nhu cầu biết đến các công dụng của vỏ trứng trong cuộc sống thì sắp tới hãy tìm “Năm Mùa Yêu Thương” đọc chơi nhé (tranh thủ quảng… sói 😉 ).  Vì vỏ trứng rất đáng được yêu thương mà.

Thôi, vào đề nhé.

Tỷ lệ nguyên liệu khác nhau cho ra những chiếc bánh có vị khác nhau, hoặc hình thức khác nhau, mặc dầu chúng đều mang trên mình một cái tên.  Xa hơn nữa, cũng từng ấy nguyên liệu, tỷ lệ khác nhau còn có thể cho ra những loại bánh khác nhau.  Bạn muốn làm bánh quy, bánh bông lan hay một đĩa đầy pancakes?  Chỉ cần dùng những nguyên liệu căn bản đó là làm được hết.  Bởi vì những người thợ làm bánh xưa hiểu rõ về tính chất của các loại nguyên liệu, như một bạn trẻ lên 8 tuổi thuộc lòng bảng cửu chương, nên họ có thể sáng tạo ra bất kỳ công thức bánh nào theo ý muốn (tất nhiên, đã là nhà khoa học thì phải thử nghiệm, và quan trọng hơn cả là tinh thần không nản chí sau mỗi thất bại).  Đối với những phụ nữ lấy việc nấu nướng cho gia đình là một trong những thú vui thì việc nắm vững những điều cơ bản, nếu không coi là những kiến thức rất thú vị, thì nó cũng khá là hữu ích.  (Thỉnh thoảng rùa mẹ “tình cờ” hé lộ tí thông tin với bọn trẻ, thể nào cũng gặp phản ứng rất tò mò của chúng, “Sao mẹ biết giỏi thế?”  (Ít ra thì nó có tác dụng loè bọn trẻ con 😛 ) Nếu hiểu rõ những nguyên liệu mình sử dụng, có một điều chắc chắn, là tất cả mọi người sẽ tự biết được tại sao chiếc bánh của mình không nở, hay không có màu sắc ưng ý. Biết, để mà tự sửa cách làm của mình cho phù hợp, đỡ tốn thời gian mà lại không cần phải phiền đến ai.  Thậm chí, việc viết ra một công thức sẽ không phải chỉ dành riêng cho những thợ bánh chuyên nghiệp.
Trong bếp bánh mặn, trứng vịt có lẽ hay được dùng hơn trứng gà nhưng trong khi làm bánh ngọt thì ngược lại.  Vì vậy bài viết này chủ yếu nói về trứng gà, dù rằng một số loại trứng như trứng chim cút, trứng vịt, trứng chim trĩ, v.v. hoàn toàn có thể dùng để làm bánh. Đặc biệt, với bánh Gan thì lại thường được làm từ trứng vịt.

1.  Trứng có tác dụng gì trong các công thức bánh?

Không phải chỉ 1, mà đếm sơ sơ hết cả 10 đầu ngón tay mà vẫn chưa hết ý nghĩa của trứng trong các công thức bánh.  “Thật, không phải đùa đâu.

Có trứng, chúng ta bớt phải sử dụng phụ gia (ở đây nhắc đến những phụ gia “lành” như bột nở), màu sắc bánh tự nhiên, hỗn hợp bột có độ liên kết, bánh thành phẩm có cấu trúc phù hợp, mùi vị, v.v.

Trứng có hai phần: lòng trắng và lòng đỏ.  Tuỳ theo từng loại bánh, công thức có thể yêu cầu nguyên trứng hoặc chỉ lòng trắng hoặc chỉ lòng đỏ. Đôi khi là tỷ lệ không đồng đều, ví dụ 4 lòng đỏ + 2 trứng nguyên (loại-bánh-mà-ai-cũng-biết-là-gì-rồi-ấy).

Gây nở: Khi trứng được đánh bông có nghĩa là không khí được “trộn” vào bên trong, bị “giam” lại trong những tổ bong bóng.  Đưa hỗn hợp vào lò nướng, nhiệt độ phù hợp, chiếc bánh sẽ nở.  Như ảo thuật.

Màu sắc: Trong lòng đỏ trứng có lipid, người ta (tất nhiên lại là các nhà khoa học, hừm!) tìm thấy cartenoids trong đó. Chất này, khi được gia nhiệt (nướng) sẽ có màu vàng nâu tự nhiên. Tuy nhiên, vàng đến đâu thì còn phụ thuộc vào giống của con mà đẻ ra quả trứng đấy nữa cơ 😀

Liên kết: Trứng là bà mai làm cầu nối để chất béo có thể phân tán trong nước, và nước phân tán trong chất béo.  Thử làm một loại bánh quy nào đó mà không có nguyên liệu là trứng, sẽ thấy bột rất rời rạc. Lúc này sự liên kết chủ yếu bởi chất béo (bơ), nên với loại bánh không dùng trứng, đa phần sau khi trộn bột phải để trong tủ lạnh cho “cứng” trước khi nướng. (Không kể các loại cookies cán và cắt bằng cutters).  Bánh thành phẩm sẽ khô hơn các loại bánh khác.

2. Các con số có trong quả trứng (Cách đọc công thức)

Cấu tạo của một quả trứng gồm có Vỏ, Lòng trắng, Lòng đỏ.  Vỏ trứng gà có thể có màu trắng, trắng ngà, nâu nhạt, hoặc đậm, tuỳ theo giống.  Vỏ trứng mỏng, giòn nên các cụ có câu “Nâng như nâng trứng…”  Lòng trắng chiếm khoảng 2/3 khối lượng của một quả trứng, thành phần chủ yếu là nước và một lượng nhỏ protein. Lòng đỏ và vỏ chiếm 1/3 còn lại, chứa phần lớn lượng chất béo và protein có trong quả trứng.

Trứng dùng trong các công thức thông thường có trọng lượng 60-65g, trong đó khoảng 38-40g là lòng trắng, 20g là lòng đỏ.  Do có nhiều giống gà, sinh ra nhiều loại trứng có trọng lượng khác nhau. Chúng mình không thể cứ chăm chăm đi tìm trứng 60-65g để làm bánh được nên nếu có trứng lớn (trứng gà công nghiệp) hoặc trứng nhỏ hơn (trứng gà ta, đặc biệt là trứng gà con so) thì cách tốt nhất không phải là đếm trứng mà là cân trứng.  Đọc số trứng yêu cầu trong công thức, sau đó nhân với số 60-65g ra tổng trọng lượng trứng cần thiết. Sau đó dùng những quả trứng chúng mình có đặt lên bàn cân, lấy số trọng lượng như yêu cầu.  Nếu công thức cần 4 lòng trắng trứng thì chúng ta sẽ nhẩm tính 4 x 40g = 160g lòng trắng. Tương tự với lòng đỏ.

3. Khi nào dùng gì?

Thành phần của lòng trắng và lòng đỏ rất khác nhau.  Lòng đỏ làm tăng lượng chất béo, làm hỗn hợp đặc (như trong các công thức kem trứng custard: nhân choux/milles-feuille, kem – ice cream – custard based, v.v).  Lòng trắng, mặt khác, lại làm hỗn hợp nhẹ, dai trong công thức cake, có độ giòn trong công thức các loại bánh cookies (công thức lưỡi mèo, bánh núm dừa, tuiles, meringue, angel food cake, v.v.)

Nếu công thức cần dùng nguyên trứng, tốt, đỡ đi một việc.  Nếu như phải tách riêng lòng đỏ lòng trắng, thì thêm một tí việc, nhưng không mất thời gian lắm (đọc thêm ở đây, có một số tips nhỏ – và có con gà xinh xinh lắm).

4. Chọn trứng để làm bánh

Mượn một câu tục ngữ của người Nga để kết thúc bài viết,

“Love and eggs are best when they are fresh.”

“Tình yêu và trứng sẽ tốt nhất khi chúng còn tươi mới”

Duy có khác nhau: Để làm bánh, nếu trong nhà có trứng hơi cũ, có thể chọn cách đi mua mới. Những quả trứng cũ cho vào chiên dùng trong bữa sáng.  Nhưng với tình yêu, nếu thấy cũ, thì cần phải làm mới để có thể tiếp tục dùng. Chứ ai lại nỡ đem chiên tình yêu của mình  😉 Và quan trọng hơn hết thảy, tình yêu khó có thể “chọn” hay “mua”.

—-

Các bài đã đăng cùng chủ đề:

Chọn nguyên liệu sử dụng trong bếp

Các nguyên liệu cơ bản:

41 responses to “Giới thiệu nguyên liệu: Trứng

 1. mama-tue chi 25/07/2011 lúc 9:45 Sáng

  chi Tam oi, cho e lam quen nha, e cung o Nhat.
  chi oi bot mi da dung ten tien anh la plain flour , ten tieng nhat la gi?.

 2. Bui Trang 20/07/2011 lúc 10:50 Chiều

  chị cho em hỏi đánh trứng nóng và đánh trứng bình thường ra kết quả khác nhau thế nào hả chị? Ý em là làm cái bánh nó khác nhau thế nào ấy ạ? Dạo này em chưa dám làm lại bamkuchen vì em cứ làm bánh gì là hỏng bánh ấy, chán ghê cơ

  • chuoivuonnha 21/07/2011 lúc 9:19 Sáng

   Đánh trứng nóng và đánh trứng lạnh kết quả không khác nhau về độ bông xốp và mịn màng của hỗn hợp trứng. Trong khi đánh, phương pháp đánh nóng trứng bông lên nhanh hơn so với lạnh vì đã được làm ấm đến khoảng 40 độ (sờ âm ấm). Về thành phẩm, theo đánh giá chung thì đánh trứng nóng bánh có độ ẩm hơn một chút, nhưng thực tế nếu đánh trứng lạnh đạt yêu cầu, vừa đủ độ bông bánh cũng sẽ ẩm và mềm, hầu như ít có sự khác biệt. Việc đánh trứng lạnh bị khô do trứng bông lên chậm lên, nhiều người có xu hướng đánh lâu và kĩ quá, vì trứng bông là do có bọt khí (có không khí bên trong), đánh lâu và kĩ quá trứng tiếp với không khí nhiều làm khô. Ưu điểm của phương pháp đánh trứng nóng là dành cho các máy đánh cầm tay (hand mixer) vì máy công suất thấp, khu vực hoạt động của que đánh nhỏ vì bé nên đánh nóng sẽ tiện lợi hơn (trứng bông nhanh, máy ít bị nóng). Với máy để bàn (stand mixer) vì công suất lớn nên việc này không có nhiều ý nghĩa. 🙂

   • Ngoc Ly 21/07/2011 lúc 10:36 Sáng

    ôi cảm ơn bạn chuối, mình chỉ có hand mixer nên chắc phải áp dụng đánh trứng nóng thôi, đánh trứng lạnh cho gato cơ bản cực quá

    • Khai Tâm 21/07/2011 lúc 10:43 Sáng

     Em đừng dùng trứng lấy từ tủ lạnh ra, vẫn còn hơi lạnh. Gọi là cách “đánh lạnh” nhưng thực ra nó là nhiệt độ bình thường.

     • Ngoc Ly 21/07/2011 lúc 11:17 Sáng

      à vâng e hiểu ạ 😀 nhưng đánh ở nhiệt độ bình thường vẫn thấy oải lắm chị ơi 😀 nhào bột bánh mỳ em còn ngại mà :”>

      • Khai Tâm 21/07/2011 lúc 11:20 Sáng

       Chẳng có con đường ngắn nhất, trừ đi mua. Nếu dùng cách đánh nóng thì lại phải thêm một công đoạn làm nóng hỗn hợp…

   • Bui Trang 21/07/2011 lúc 7:04 Chiều

    Em thử đúng 1 lần đánh trứng nóng. Và chắc là do em làm sai nên em không đánh bông được dù đã đánh nóng cả máy. Và thế là lại quay về cách đánh trứng lạnh 🙂

    • Khai Tâm 21/07/2011 lúc 8:00 Chiều

     Cùng là nóng, một là trứng đường nóng, hai là máy nóng. Cả hai đều nóng cả 😛
     Cách làm thì chị thấy chúng như nhau, tuỳ theo thói quen của người làm thôi nhỉ!

     • chuoivuonnha 21/07/2011 lúc 8:20 Chiều

      Bạn này chưa có “duyên” với đánh trứng nhỉ, em thường hay đánh trứng lạnh, nhiều lần còn cho bơ lỏng vào trước, trứng vẫn bông lên như thường. Trứng ít thì em đánh máy, với bánh 6 đến 8 trứng, đánh tay cho nhanh, mất chưa đến 10 phút! 😛 Nhất là lúc nào làm loại bánh mà phải tách 2 lòng ấy, nhìn lòng trắng bông lên mà thích lắm chị ạ, vừa làm vừa nghịch, giơ phới lên ngắm nghía trứng, xem cái chóp nhọn nó….”gục” xuống 😀

      • Khai Tâm 22/07/2011 lúc 7:33 Sáng

       Câu cuối chứng minh một điều, phụ nữ với phụ nam, tuy cùng là một việc vào bếp, nhưng hành động và suy nghĩ… khác hẳn. Đánh trứng mà cũng có cảm giác khoan khoái khi bọt trứng bị hạ gục thì đúng là đồ… con trai! 😛

       • TPham 22/07/2011 lúc 8:05 Sáng

        Chị KT giỏi nhỉ, nhìn là biết zai hay gái 😉

        • Khai Tâm 22/07/2011 lúc 8:25 Sáng

         Mấy hôm nay chị đang mong em (thật 100%). Rảnh rỗi vào bếp phụ một tay với Chuối nhé giúp chị, cho nó đỡ lẻ loi. Chị bảo Chuối là “gươm lạc giữa rừng hoa”. Có em chắc Chuối đỡ bị gọi bằng… CHỊ (một mình).

 3. Quỳnh Trang 20/07/2011 lúc 9:14 Chiều

  Chắc chẳng ai làm bánh nhanh bằng em đâu chị Rùa ah. Bánh gato em làm 4 trứng gà, bánh thơm, mềm, không bị cháy, khuôn bánh đường kính 9″. Nhưng bánh của em chỉ nướng có 20p là chín thôi chị ah. Nướng 175 độ C. Chả hiểu vì em nướng nhanh chín quá hay sao mà bánh cả nở gì cả chị ah. Hỗn hợp bột đổ cao đến đâu thì ra lò bánh cũng chỉ cao chừng đó, hoặc cao hơn 1cm. Nhưng được cái không bị xẹp hay cháy khét gì cả. Mỗi tội không nở lắm nên thành ra hơi bị hao thôi chị ạh

  • Khai Tâm 21/07/2011 lúc 10:50 Sáng

   Nếu chiều cao của bột khi đưa vào lò nướng bằng với chiều cao của bánh khi chín lấy ra khỏi lò bằng nhau, thì có lẽ bánh chưa đạt yêu cầu. Em có thể thấy nó mềm nhưng bánh không nở thì cần phải nghĩ xem cần chỉnh sửa chỗ nào nhỉ. Khuôn lớn thì bột mỏng hơn, chín nhanh hơn thôi chứ bánh vẫn phải có độ nở thì mới mềm xốp được. Cứ nghĩ bánh cuộn ấy, lượng bột đổ vào khay, nướng xong cũng phải nở gấp rưỡi rồi…

   • Quỳnh Trang 21/07/2011 lúc 10:54 Sáng

    Em cũng nghĩ vậy. Chắc do nhiệt của lò nhà em cao. Lần sau chắc em sẽ phải giảm nhiệt của nó xuống. Nhưng mà chả hiểu sao chị ah, nếu em không đọc trong công thức cái đoạn vặn lò bao nhiêu độ ấy thì em áng nhiệt rất chuẩn, bánh nở cao, mềm và hơi ẩm. Nhưng cứ khi nào cẩn thận đọc đi đọc lại cái đoạn đó là thể nào em cũng làm đúng theo hướng dẫn, và thế là bánh của em làm chưa kịp nở đã kịp chín rồi, mà đã chín thì đành phải cho ra lò không thì lại cháy.

    • Khai Tâm 21/07/2011 lúc 10:56 Sáng

     Thử tìm cái nhiệt kế đo nhiệt độ lò xem nó sai số bao nhiêu để căn chỉnh, như thế sẽ “an toàn” hơn. Đỡ hồi hộp.

     • Quỳnh Trang 21/07/2011 lúc 8:29 Chiều

      Thôi, chắc em chọn cách hồi hộp hơn chị ah. Thay vì mua một cái nhiệt kế thì em sẽ mua thêm một cái khuôn mới. Hồi hộp vài lần cho có kinh nghiệm chị ah.

      • Khai Tâm 22/07/2011 lúc 7:39 Sáng

       Suy nghĩ của người đã làm mẹ và chưa làm mẹ nhiều khi cũng khác nhau. “Kinh nghiệm” trong việc điều chỉnh lửa của cái lò này sẽ không áp dụng được đối với cái lò khác, mỗi cái một bệnh… Chị cứ thích mọi thứ phải ổn định, cảm giác “hồi hộp”, phiêu lưu trong mấy việc như thế này là hơi mất thời gian. Chẳng may đúng lúc mình vội, cần nướng gì đó, đầu óc không tập trung hoàn toàn vào việc làm bánh, thế mà cứ phải canh chừng, có khả năng hỏng. Mà lúc này, hỏng bánh kéo theo hỏng việc. Nếu là chị, thì bớt mua một cái khuôn đi, hoặc nhịn nhịn nhịn thêm chút nữa (nhịn mua khuôn trong… 1 năm chẳng hạn) để mua một chiếc lò mới dùng lâu dài.

 4. Medangtam 20/07/2011 lúc 4:28 Chiều

  Cứ mỗi lần đọc bài lại nghĩ, không biết bao giờ mới có sách của Rùa nhỉ.
  Vì mẹ Rùa đang bận bịu, em Ana… vui lòng bật mí ngày có sách cho mọi người được không? Cảm ơn em trước.

  • anatomysu 20/07/2011 lúc 4:37 Chiều

   Chị ơi, Nhà xuất bản là Nhã Nam. Hay chị em mình cách ngày gọi lên hỏi có sách chưa, để đứa nào biên tập, thiết kế in ấn gì gì nhanh nhanh lên nhỉ 😛

   Em cũng đang mong nhìn thấy em ấy lắm, sau mỗi LL 😛

  • Khai Tâm 20/07/2011 lúc 6:40 Chiều

   Lâu mới thấy bác H. Theo em được biết thì khoảng ngoài 1 tháng nữa mới có ạ. Vì sách có nhiều hình ảnh, nên làm layout hơi lâu (ấy là các bạn biên tập bảo thế).
   À, TT đã học xong tập 1 của sách Ngữ Văn lớp 2, bác có cần không ạ?

   • Medangtam 21/07/2011 lúc 1:48 Chiều

    Cứ mỗi lần đọc bài lại nghĩ, không biết bao giờ mới có sách của Rùa nhỉ.
    Vì mẹ Rùa đang bận bịu, em Ana… vui lòng bật mí ngày có sách cho mọi người được không? Cảm ơn em trước.

    Hì tại không nói gì, nên em không thấy thôi, chứ ngày nào chị cũng đi ra đi vào mấy lần.

    Sách vẫn cho chị xin nhé, cho bác H gửi lời cảm ơn TT, vì bác sẽ học nó trước ^_^

 5. Duy An 20/07/2011 lúc 10:59 Sáng

  “khâm phục”: sự hiểu biết+chia sẻ+lao động không ngừng nghĩ dù đang “2 trong 1” của Rùa

 6. Tranguyen 20/07/2011 lúc 9:56 Sáng

  Tuyệt tuyệt. Cám ơn bài ngâm cứu của Tiến sĩ Bếp – Dr Rùa – nhé 😉
  (cho chắc ăn: 4 lòng đỏ + 2 trứng nguyên (loại-bánh-mà-ai-cũng-biết-là-gì-rồi-ấy). -> flan ạ? )

  Em, tranguyen

  • Khai Tâm 20/07/2011 lúc 6:34 Chiều

   Mẹ thằng cu giỏi thế, nhận ra là Flan 😉

   Làm “tiến sỹ” mà chỉ mất có hơn một giờ viết bài “nghiên cứu” thì tiến sỹ này là tiến sỹ rởm 😛

 7. methocvasuhao 20/07/2011 lúc 9:49 Sáng

  Hôm qua em là cái bánh gato để chúc mừng SN đồng nghiệp. Theo công thức phải 4 trứng nhưng chủ quan còn có 3 trứng gà, còn lại toàn là trứng vịt. Định đập quả trứng vịt nhưng hơi run vì chưa thử bao giờ. Bánh thiếu chứng nên độ liên kết chưa nhiều, khi cắt bánh còn nhiều vụn bánh. Sáng nay đọc bài của chị bắt đúng lỗi luôn

  • anatomysu 20/07/2011 lúc 10:44 Sáng

   Đọc 1 số bài của nước ngoài, có dùng trứng vịt làm bánh được đấy chứ, có người còn khen ẩm mềm hơn trứng gà. Nhưng vì độ đặc của trứng vịt khác nên chắc chắn phải thêm bớt 1 số thứ 🙂

  • Khai Tâm 20/07/2011 lúc 6:33 Chiều

   Đáng lẽ bớt trứng thì bớt luôn các nguyên liệu khác nữa nhỉ 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: