Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bún Tom Yum

    Cả ngày hôm qua đi ra đi vào suy nghĩ xem nên chuẩn bị phần quà tặng người may mắn thế nào cho “xứng tầm” với NĂM MÙA YÊU THƯƠNG, nhưng chắc chắn không thể có món quà nào bằng được, vậy nên SCP đã xin phép sếp Rùa quyết định phần quà là cup giấy các màu để người may mắn ” đựng yêu thương” mang về nhà 🙂

   Bố bọn nhỏ lại đi công tác, mấy mẹ con nhà SCP hô khẩu hiệu phản đối…cơm. Xào chảo mỳ cho 3 anh em chúng nó mà mình chả thấy hấp dẫn gì cả, làm thế nào nhỉ, chiều mình hay ăn tạm cho xong…Nhưng cái sự lười đã bị đánh gục, mình nấu thật nhanh nồi canh Tom Yum ăn với bún, thật thỏa lòng thỏa dạ dù là…ăn 1 mình.

 Công thức :

Nguyên liệu :

– 12 con tôm sú, rửa sạch, cắt râu, để nguyên cả vỏ

– 1 lít nước dùng

– 1 hộp nấm rơm, bỏ nước ngâm, rửa sạch, thái đôi theo chiều dọc ( nếu dùng nấm tươi nhớ ngâm nước muối khoảng 15′ rồi rửa sạch )

– 3 tbsp sốt tom yum ( có bán sẵn trong các siêu thị )

– 2 củ sả, rửa sạch đập giập

– 1 nắm lá chanh Thái ( kaffir lime leaf )

– 1 miếng giềng dài độ 5cm, đập giập hoặc thái lát

– 3 củ hành khô, bóc vỏ, đập giập

– 1 quả chanh

– vài quả ớt chỉ thiên hoặc ớt xanh ( tùy thích có thể thêm bớt theo khẩu vị )

– Bún ăn kèm

Cách làm :

    Cho nước dùng vào nồi đun sôi nhẹ, cho tôm và nấm vào nấu đến khi nấm chín. Cho sốt tom yum cùng với các loại rau, củ, ớt… vào, nấu tiếp cho sôi lại khoảng 5′ . Tắt bếp . Vắt chanh vào nồi canh, ăn ngay khi còn nóng. ( Lưu ý chỉ vắt chanh vào khi đã tắt bếp, mùi vị sẽ ngon hơn rất nhiều, cái này SCP học được từ 1 cô bạn hàng xóm là người Thái ).

* Canh này ăn với cơm nóng kèm chả cá  rất ngon, nhưng nếu mọi người ở trong tâm trạng chán cơm thèm…cái khác như SCP thì đừng ngần ngại mà thử với bún, ngon chả kém chút nào đâu nhé ( từ cơm ở đây mang đúng nghĩa là cơm ạ, hi hi )

Advertisements

19 responses to “Bún Tom Yum

  1. Chuột Lang Béo Phì 09/04/2012 lúc 9:13 Sáng

    thân gửi chị Tâm, đọc qua 1 vài bài viết và ước chừng time thì h này chắc chị đã sinh bé và bé đc gần 1 năm r phải ko? sức khỏe của cả gia đình vẫn tôt chứ? chị có bận bịu n với bé ko?
    đọc bài này của chị , e nhớ ngay tới 1 món ăn VN, hay nói cụ thể hơn là món ăn vùng biển quê e. cũng ngần ấy thứ, mà lại là hương vị quê nhà, quen mà lại lạ. e mạo muội xin đ chia sẻ với chị, nếu nó cũ r với chị thì thôi, còn nếu mới thì mong rằng 1 ngày đc nhìn thấy thành quả từ phía chị.
    phong cách của ng miền biển thì hẳn chị hiểu, phóng khoáng và có j đó ngẫu hứng nữa, nên nó vận cả vào món ăn. vậy nên e sẽ ko đưa ra 1 định lượng nào cụ thể. chị cứ hiểu là ” định lượng hoàn hảo chính là sự vừa ý của mình” nhé chị
    BÚn Tôm
    Nguyên liệu : xương lợn,tôm tươi, nấm mèo, nấm hương,thịt lợn ba chỉ hành tím khô, rau cải xanh( có rau muống thì càng ngon). rau thì là,rau mùi,hành xanh,muối, tiêu , bột canh. và ko thể thiếu bún
    – ninh xương lợn lấy nước.
    trong lúc đó, ngâm nở nấm.
    -tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu,để lại riêng. khứa con tôm cho lúc sau ngấm gia vị.
    -thịt ba chỉ thái miếng mỏng vừa ăn. ướp qua vs muối, tiêu
    -nước xương đã ninh xong. dể cho nguội bớt. lấy phần vỏ v đầu tôm vừa r, cho vào xay nhuyễn, dũng nc xương đổ qua, lọc như lọc cua r bỏ bã đi. đc nc dùng. ta lại bắc lên bếp trở lại. thêm vào 3 thìa hành băm nhuyễn cho nc dùng đc thơm.
    -trong lúc nc sôi trở lại, xào phần nhân gồm : tôm, thịt nấm mèo vs hành khô bằm nhuyễn, gia vị tùy ý. mọi ng có thể xào chung hay riêng từng thứ nếu mọi ng sợ tôm nát mà thịt chưa chín hay j đó nhưng e ngĩ cái ấy ko nói rõ đc vì chưa biết mọi ng thitk ăn thitk n hay tôm n, trở qua trở lại lại mất công, cá mặn cái nhạt .
    -rau rửa sạch, trụng sơ nếu muốn ăn giòn và luộc chín nếu thik ăn mềm. hành mùi thì là ctaws nhỏ để chung
    khi ăn trụng bún, bày rau lên , nhân thitk nhân tôm lên, thêm rau thơm. chan nc dùng
    xin hết!
    mong chị cho ý kiến!

    • Chuột Lang Béo Phì 09/04/2012 lúc 9:17 Sáng

      chết e quên mất, thái nấm dạng sợi

    • Khai Tâm 12/04/2012 lúc 6:51 Sáng

      Cảm ơn em! Khi nào có dịp nhất định chị sẽ thử 🙂

      • Chuột Lang Béo Phì 14/04/2012 lúc 4:32 Sáng

        liked

  2. Cunbong 28/09/2011 lúc 9:34 Sáng

    Chị ơi, hành khô ở đây là hành hương ạ!?

    • Khai Tâm 28/09/2011 lúc 4:27 Chiều

      Đúng rồi bạn ạ.

  3. Jane_Phung 05/08/2011 lúc 5:11 Chiều

    Hờ hờ. Hum qua em cũng lên cơn nghiệm Tom Yum đột xuất SCP ạ. Làm ngay bát Tom Yum chay với rau muống, nấm, cà chua. Vẫn tốn cơm như thường 😀

  4. Me be li li 04/08/2011 lúc 8:52 Chiều

    Em cũng hay nấu món này, mà em toàn dùng lá chanh bình thường thôi, chứ cũng hok biết tìm đâu ra lá chanh thái, với lại em cũng hok có củ riềng luôn, còn vụ có sữa dừa thì chắc có đó chị nhỉ, vì hôm em xem tivi thấy họ nấu tom yum laoij có sữa dừa í., hok biết ngon hok há chị ha, hôm nào làm thử..hihi, Nhìn tom yum mà em thèm nữa rồi, em thích món này…;)

  5. Sweet Kitchen 04/08/2011 lúc 11:26 Sáng

    híc em đang đói. Từ sáng đến giờ em chưa có ăn sáng híc híc. Hồi xưa em đi học, khoái ăn đồ Thái lắm. Thích nhất là tom yum với Thai tea. 😀
    Àh cách nấu cái này đúng là không có giềng thì không ra mùi tom yum nữa chị nhỉ 😀

    Híc híc. Nước ướt hết cả bàn phím rồi. Chị chịu trách nhiệm về vụ hỏng bàn phím của em đi!!!!!

  6. shreckbisou 04/08/2011 lúc 2:28 Sáng

    hôm nay mình cũng nấu canh Tom Yum, cho có 1 quả ót chỉ thiên mà cay xé, khỏi cả ho…
    Ở Hà Nội có thể mua được bột súp Tom Yum trong siêu thi Fivimart. Không có lá chanh (lime) thì thay bằng lá chanh (lemon) cũng được mà

  7. Binhlien 04/08/2011 lúc 12:12 Sáng

    Hik, moi đâu ra lá chanh Thái giờ 😦

  8. chuoivuonnha 03/08/2011 lúc 11:08 Chiều

    Tôm, nhìn em đã thèm, lại những 12 con ăn một mình, khéo người ăn đau bụng “gió” vì có ai nhớ đến 😛 Em chưa ăn Tom Yum bao giờ, hi vọng sau này có ‘ai’ nấu thử 1 lần cho biết, mà có khi phải đợi bè đảng bếp Rùa hội họp cũng nên 😉 Chị SCP ơi, nếu em mà là người được nhận mấy cốc giấy xinh xinh kia cùng với sách của sếp, chắc không dám làm bánh vào đó mất, đêm ôm mấy thứ ấy ngủ ngon phải biết 😛

  9. V.Anh 03/08/2011 lúc 4:16 Chiều

    Ôi TomYum của em SCP ngon quá, chị thèm lắm vì rất thích ăn TomYum, nhưng ở VN ko thấy bán cái gói gia vị sẵn đâu :-(.
    Toàn quà đặc biệt thế này làm mình lại lại hát bài Ước gì, hihi.
    Nhắn MV là cái vụ 4kg ấy làm MC rất lo lắng 😉

    • Khai Tâm 03/08/2011 lúc 6:12 Chiều

      (Báo cáo nhanh vụ 4kg, thực tế là 4.6kg, đã xong xuôi rất gọn gàng ạ 🙂 )

      • V.Anh 04/08/2011 lúc 5:20 Chiều

        Oài, MV làm chị toát hết mồ hôi 🙂

        À SCP ơi chị ăn cái này ở Thái thấy có vị gì đó giống nước cốt dừa nữa, ko biết có ai cho nước cốt dừa vào soup ko nhỉ 😉

  10. sesame 03/08/2011 lúc 3:42 Chiều

    Chi cung thay khong duoc vi dap ung su thoa da ma ban ay mot minh man mot leo het 12 con tom su, that dung la da da da

  11. anatomysu 03/08/2011 lúc 3:18 Chiều

    SCP: Chị ơi tôm ngon thế là không được rồi. ko được 1 tí nào nhá hichic. Thèm quá…

  12. Khai Tâm 03/08/2011 lúc 3:08 Chiều

    Thế này không được rồi, không được cực, nhất định là không được. Hôm nọ mình bảo tớ là cup giấy để đựng nước mắt kia mà? (Làm mình cứ tưởng sách có nội dung tình yêu 3 xu 😛 ) Giờ lại là mang yêu thương… nhỡ tràn ra ngoài thì sao? À, có túi nylon rồi. Anatomysu nhớ chọn loại nào có kèm dây buộc nhé kẻo rơi rụng trên đường về 😉

    Mấy cái nấm rơm thật là ám ảnh quá!

    • anatomysu 03/08/2011 lúc 3:17 Chiều

      Ở Nhật xứ nấm mà lại ko có nấm rơm à chị :P. Đổi đi, em gửi nấm rơm chị gửi percebes nhá 😛

      Túi nylon, chọn loại hình tim đi để đúng kiểu “yêu thương” và “tình yêu 3 xu” nhá 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: