Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Chuyện cuối tuần: Vitamins nào tốt?

Cuối tuần trước nghỉ hết ở nhà, việc tưới dưa chuột và cà chua cùng vài chậu răm với thơm phần cho các con. Tưới cây thì ít, nghịch thì nhiều.    Chúng lật hết các chậu cây để tìm mấy con bọ rồi để bò lổm ngổm trong lòng bàn tay.  Nghịch chán chê lại thả cho đi, với lý do “Con bắt bỏ vào hộp, chúng nó chết thì mẹ lại mắng!”  Chả mắng sao được, dù mẹ không thích mấy con bọ đấy (trông ghê ghê) nhưng mà việc bắt chúng nó nhốt lại, không có môi trường ẩm ướt thích hợp, ngày sau là chúng nó chết, có phải tội không?  Chưa kể là mẹ phải đổ bỏ, ghê tập 2!  Nhìn con bọ này lại nhớ đến những con sâu đá Chùa Hương của ngày xưa. Mỗi lần có ai đi lễ chùa Hương đầu năm lại háo hức khi nhận quà là chiếc khánh nhựa hay con sâu đá.  Thích lắm, mà sợ cũng nhiều.  Mải chơi, mang sâu đá ra ngoài đường, cho vào túi quần túi áo khi nó đã cuộn tròn lại như những hòn bi.  Được một lát nằm yên trong túi, khi nó bắt đầu mở ra và bò bò thì lại hoảng hồn.  Đúng là trẻ con!  Mà hồi đó chỉ dám bỏ lên bàn ghế cho nó bò, chứ nào dám đặt lên tay.  Chẳng bù lũ trẻ bây giờ, chúng còn cầm cả một nắm!

À, kìa, cây đậu bắp đã có quả đầu tiên.

Đầu tuần mẹ thấy có bông hoa vàng rất đẹp, chưa kịp chụp tấm ảnh để cho các con xem thì đến chiều hoa đã tàn rồi rụng, để lộ ra một quả đậu bắp non.  Cây đỗ tương cũng có vài ba quả.  Hai cây này TT mang từ trường về, chẳng biết các cô cho gieo hạt từ lúc nào, mà lại trồng chung chậu.  Có lẽ hôm nào đó mấy mẹ con sẽ phải tách riêng ra cho chúng chóng lớn.

Các con hỏi, tại sao trồng chung thì cây lại chậm lớn?  Mẹ trả lời, vì thiếu chất dinh dưỡng (tức là vitamins).  Nhắc vitamins của cây lại nhớ chuyện “ngon không? ngon không?” của DD khi tưới cây bằng nước vo gạo.   Chỉ cho con thấy, có một cây cà chua, đến cả mấy tháng nay không cao thêm được chút nào, vẫn khoảng vài centimets vì nó là cây nảy mầm sau cùng, khi hai cây cà chua trồng trước đã lên thật cao.  Tán lá xum xuê đã che hết ánh nắng mặt trời và bộ rễ mạnh khoẻ của hai cây lớn đã lấy chất dinh dưỡng, nên dù vẫn xanh nhưng nó mãi nhỏ bé.  Nhìn ở một phía nào đó, cây cà chua con được chở che bởi hai cây lớn, nhưng sự chở che đó làm hại cho nó nhiều hơn.  “Có biết tại sao mẹ muốn các con làm việc nhà, muốn các con dọn dẹp vườn, chăm sóc cho cây trong vườn mặc dù bố mẹ có thể làm được những việc đó mà không cần kêu gào mỏi miệng (thậm chí chạy theo đuôi để dọn dẹp)? Cũng là để các con tiếp xúc với các loại “vitamins” cần thiết để trưởng thành, để lớn khôn và vững chãi trước mọi hoàn cảnh.   Cái này gọi là Vitamin Cuộc Sống”.

Rửa tay sạch sẽ, hái mấy quả cà chua và dưa chuột.   Năm nay là năm đầu tiên mẹ trồng cà chua bi vàng.  Mới đầu hai đứa lạ lẫm lắm, vì sao có những quả non từ xanh, chuyển sang vàng, đợi mãi mà không chín đỏ như bình thường?  Được giải thích là cà chua có nhiều giống, có mấy màu, phổ biến nhất là đỏ, nhưng có cả vàng, tím, cam, v.v.   TT đang được giới thiệu một chút về dinh dưỡng thức ăn ở trường, nên có cơ hội là hỏi luôn “Cà chua vàng với cà chua đỏ khác nhau như thế nào hả mẹ?”  DD lanh chanh “màu vàng và màu đỏ!”  Với mẹ thì cà chua đỏ có vẻ tốt hơn, vì nó màu đậm hơn (?), nhưng phải nợ các con câu trả lời để mẹ đi vào nhà tìm hiểu thêm đã.

Thì ra, cà chua vàng và đỏ có nhiều điểm khác nhau về chất.  Như các loại rau củ quả khác, thời điểm trồng và thu hoạch khác nhau cũng cho ra thành phần dinh dưỡng khác nhau.  Cả hai loại đều có rất nhiều beta carotene (TT bảo, “giống như trong khoai lang”), là tiền chất của vitamin A.  Nhưng cà chua đỏ có gấp 3 lần lượng vitamin C trong quả so với cà chua vàng!  Tuy vậy, cà chua vàng lại có nhiều folate, và cà chua đỏ lại có nhiều B6.  Cuộc chiến không cân sức 😉

Kết luận là DD thích cà chua vàng hơn đỏ, thích cái mới lạ.  Còn TT thì thích cà chua đỏ hơn, chắc không phải vì thành phần dinh dưỡng của chúng, đơn giản là vì màu sắc thôi.  Rổ cà chua nhỏ được chia làm hai màu, và hai đứa ngồi chén sạch.  Còn đâu là kế hoạch hái cà chua vào cho mẹ nấu canh chua thịt băm với sấu xanh! Bù lại ba mẹ con có bài học nhỏ về dinh dưỡng.

Con hỏi, thế vitamins nào tốt nhất?  Câu hỏi này cũng giống như câu hỏi “Màu nào đẹp nhất?”  Mọi thứ đều phải hài hoà, cân bằng.  Với vitamins, mỗi lứa tuổi lại cần một nhóm khác nhau, vì cơ thể ở mỗi thời điểm cần các chất khác nhau.  Tuổi trẻ cần “vitamin trẻ”, tuổi trung niên cần “vitamin trung niên” ;), bổ sung đầy đủ để cả nhà khỏe mạnh.

Nhớ mấy năm trước, dặn con mỗi ngày chỉ được ăn 1 viên kẹo bổ sung vitamins, nhưng bài học là đừng có mong bọn trẻ con có bản lĩnh trước hộp kẹo (mà người lớn gọi là vitamins), vì chúng chẳng chịu nổi “cám dỗ” đâu.  Đáng lẽ phải dùng trong 3 tháng mới hết, ấy thế mà hơn tháng đã thấy sạch bách rồi!  Hoảng hồn, hồi đó mẹ tịt luôn ý đồ bổ sung dinh dưỡng bằng vitamins…  Giờ nhắc đến chuyện đó hai đứa còn y nguyên vẻ tẽn tò!  Cho đến khi bố đi công tác, bác Mai Anh lại yêu các con quá, gửi cho mấy loại liền.  Từ đó, những vitamins lại được dùng mỗi ngày, hình thành thói quen biết chăm sóc bản thân cho các con, và thói quen… không được quên chăm sóc chính mình của bố mẹ nữa.

Các cô, bác thân quen hay bảo, sao mẹ Rùa lần này có LL mà khoẻ ra, hay là… đẻ nữa đi? 😛  Rùa bố mà nghe được lại giãy nảy lên chứ chẳng chơi!  Thực ra sức khoẻ, cũng như niềm vui và hạnh phúc, nó toả ra từ bên trong mỗi con người.  Ăn uống điều độ, đủ chất, tinh thần thoải mái, tươi tắn thì sao không khoẻ, không vui cho được?

Đợt này có LL trong bụng, tạm ngừng tất cả các loại vitamins nhưng sau khi sinh em rồi thì vẫn tiếp tục, bởi dẫu sao khi người ta  càng “có tuổi” thì một số chất sẽ cần thiết hơn, mà dinh dưỡng từ những bữa ăn hàng ngày có lẽ là không đủ, mà chăm bọn trẻ này thực sự là hao tổn tinh thần lẫn sức lực.  Mỗi ngày một loạt câu hỏi, một cơ số các trò nghịch ngợm lí lắc mà không có tinh thần thép thì quả thực là rất mệt mỏi.

Mà mệt mỏi thì sẽ mau… già, già thì sẽ không được đẻ nữa, đừng có mơ tập 4 tập 5 😉 (“Đừng hòng” – bản quyền sếp lớn).  Thế nên lại phải trông chờ nhiều vào  mấy viên bổ sung “cứu tinh” thôi!  Như thế thì mới mong LL được có em chứ 😉

Tại làm sao mà đang chờ đón “em” này, đã nhớ mong “em” khác.

Ai đó bảo mình có lòng tham vô đáy, thì cũng có oan ức gì 🙂

Advertisements

67 responses to “Chuyện cuối tuần: Vitamins nào tốt?

 1. HoaiNho 16/08/2011 lúc 10:51 Sáng

  Chị rùa mô tả khu vườn của chị rùa đẹp quá, thích mê tơ. Thích nhất vẫn là cách chị rùa hướng dẫn cho mấy bé về các loại vitamin đó, đáng yêu quá!! Nghe bài học về vitamin của chị đến em còn thích nữa là…

  • WhiteThi 16/08/2011 lúc 12:51 Chiều

   Dạo này nghe mọi người bàn tán về vitamin nhiều ghê, chị em phụ nữ chúng mình ngày càng am hiểu và tường tận các cách để chăm sóc bản thân và gia đình hơn rồi nè!!

   • Trinh Thi Hoai Lam 19/08/2011 lúc 11:59 Sáng

    Phải hiểu là đúng rồi ạh. Thị trường giờ đầy rẫy những sản phẩm không tốt, chị em mình cứ nên chọn chính hãng cho tốt ạh. Em thấy sản phẩm chức năng dùng khá là tốt, cung cấp đủ vitamin cần thiết, nếu biết chỗ mua thì rất đảm bào cho sức khỏe đấy ạ.

   • cubin 23/08/2011 lúc 10:30 Sáng

    phải am tường thôi chị ạ. Phụ nữ mình giờ càng phải đẹp và biết làm đẹp cho cả gia đình mà. Em nghĩ mình nên dùng thêm thực phẩm chức năng. Em đang dùng O’Day life cho cả nhà nè.^^

 2. thu trang 16/08/2011 lúc 10:03 Sáng

  Chị R viết bài này hay quá

 3. HoangMai 13/08/2011 lúc 11:30 Sáng

  Mẹ rùa sao rồi nhỉ?? có khỏe không ta, mẹ rùa update tình hình cho tụi mình biết nhé! Mong mẹ rùa và em bé khỏe nè…

 4. Ngoc Ha 11/08/2011 lúc 5:09 Chiều

  Me Rua noi dung, minh can phai khoe thi moi cham con duoc, va cung de minh cam thay minh van la mot con nguoi chu khong chi la nguoi phuc vu cac con. Nhung minh tuong khi co em LL trong bung thi me Rua cang can uong them vitamin chu.

  • chuoivuonnha 11/08/2011 lúc 9:41 Chiều

   Uống thuốc bổ cần chỉ dẫn của bác sĩ chị ạ. Chị Rùa uống vitamin lúc “chưa có gì” để giữ gìn sức khỏe. Nhưng khi bầu bí, nhằm tránh mọi tác động (dù là nhỏ nhất) đến em bé nên việc ngưng lại là tốt nhất đó ạ, mình không thể biết các chất đó nó ảnh hưởng đến em bé như thế nào. Mẹ bầu bí mà vẫn nhồi được bột bánh mỳ con chắc chắn khỏe 😛

   • meculi 12/08/2011 lúc 9:59 Sáng

    Hì, nể mẹ rùa quá! Mong mẹ rùa và bé khỏe nhé! Đúng là ko nên dùng vitamin tổng hợp trong thời kỳ bầu bí nhưng cũng nên dùng lại sau đó để kịp thời bổ sung vitamin cho cơ thể!
    Cố lên nha mẹ rùa!

 5. thanhthanh 11/08/2011 lúc 3:10 Chiều

  mẹ Rùa tài thật đấy. vườn của mẹ rùa đẹp ơi là đẹp, em ngưỡng mộ quá đi!! Mà mẹ rùa cũng chăm quá nhỉ, nhớ giũ gìn sức khỏe nhé mẹ rùa, nhớ ăn uống đầy đủ vitamin để có sức chăm mấy bé!

  • Bach Ngoc Tuyet Anh 27/08/2011 lúc 10:26 Sáng

   Dạo này mọi người xôn xao nhiều về Vitamin nhỉ? em còn thấy cả 1 chương trình tư vấn của O’Day life ở Sài Gòn và Hà Nội đó! Chị em mình lại có cơ hội được chuyên gia tư vấn rồi! 🙂

 6. ThanhHien 11/08/2011 lúc 11:31 Sáng

  Bài viết ý nghĩa quá, em cảm ơn chị KT nha. Em chỉ mới có một cậu nhóc thôi mà quậy quá không dám nghĩ tới đứa nữa, nay học chị phải phấn đấu thêm vài tập nữa để rèn luyện tinh thần thép, chị hen 😀

  • thanhthanh 11/08/2011 lúc 3:15 Chiều

   Em cũng chỉ có một bé, giống chị nè, mà cũng quậy lắm cơ…nhiều khi mệt lử vì thời gian dành cho bé choán hết cả thời gian nghỉ ngơi!! Em toàn phải học chị rùa, uống thêm Vitamin đấy 🙂

   • Hân 19/08/2011 lúc 12:04 Chiều

    Các chị ơi, em cũng định dùng thử vitamin tổng hợp hoặc sản phẩm chức năng để tiết kiệm thời gian và bổ sung thêm chất. Hic, dạo này em hay bị mất ngủ, em đang thiếu vitamin nào vậy các chị ơi?? Em uống O’Day life được không, con bạn em vừa mua về 2 hộp, nó đưa em một hộp dùng thử, bảo tốt lắm…mà chẳng biết sao nữa…!!

 7. maihuyen 10/08/2011 lúc 12:28 Chiều

  Chúc mừng bạn nhé. Vậy là gia đình ấm cúng của Rùa sắp có thêm thành viên mới rồi.Chúc gia đình bạn luôn HP và bếp Rùa luôn đỏ lửa.

 8. Jigme_Lahmo 10/08/2011 lúc 10:45 Sáng

  Ôi, trùng hợp thật đấy, hôm qua em cũng lọ mọ vào amazon để tìm vitamin tổng hợp cho người trẻ & người sắp già trong nhà em, hehe. Em cũng thích uống vitamin tổng hợp để đỡ quên, em cũng hay quên uống thuốc lắm, hihi.

  • VanAnh27 17/08/2011 lúc 1:32 Chiều

   Mình cũng hay quên vặt lắm, bạn đang dùng loại nào thế? Mình đang dùng của O day life làm từ nhân sâm??

 9. Me be li li 10/08/2011 lúc 8:09 Sáng

  í..í…vậy là tuần này cả nhà sẽ mừng thành viên mới…, Giữ gìn sức khỏe chị nhá, mấy hôm nay máy tính của em bị hỏng chẳng làm gì được. Hôm nay vào thấy bài vitamin,…Ôi! chị oi, em thèm……..thèm ngắm toàn cảnh cái vườn vitamin nhà chị đã lâu lắm rồi., em cũng ăn theo mấy chị, trồng cây này .., hoa nọ, nhưng chị ơi, cà chua của em trồng lên được khoảng 2 gang tay là chết hết, chẳng hiểu vì sao nữa, em cũng chăm, cưng chúng lắm mà, vậy mà tiêu hết luôn., vườn vitamin của mẹ rùa thích quá đi…, nhìn lại vườn mình thấy tủi quá..hic..hic.

 10. Nguyen 10/08/2011 lúc 12:37 Sáng

  Bai viet hay va vui qua. San dang co tinh than the’p de day bo.n nho?, KT oi, nhan tien cho luon 1 bai hoc cho bon trung nien di, the “vitamin trung nien” la gi? Minh da co 2 con trai, cung rat muon kiem them 1 em gai nhung ma cung duoc xep lo*’n cho 2 chu*~ “du*`ng ho`ng”. Hi vong la KT kheo an noi hon va kheo le’o hon thi xep lon se xuoi lo`ng hon. Rang giu gin suc khoe, me tron con vuong nha. Cho*` tin vui!

  • tralam 18/08/2011 lúc 5:57 Chiều

   Hì, em nghĩ là vitamin mà dành cho lứa trung niên chị em mình đấy ạ. 🙂

   • CogaiHue 19/08/2011 lúc 12:21 Chiều

    chị Tra Lam nói chưa rõ rồi, em nghĩ là loại vitamin dùng để tăng cường sức sống cho phụ nữ tuổi trung niên, giúp làm đẹp da, đẹp dáng, đẹp tóc, tránh mất ngủ, ăn ngon miệng…chà chà. Tất cả trong một luôn, tiện lắm ạ. Em thấy chị Rùa có nói đến loại O’day life mà chị đang dùng, em về mua dùng thử luôn rồi nè 🙂

   • hoidocthan 23/08/2011 lúc 10:16 Sáng

    Hii, có loại của O’Day life bà chị em đang dùng này, dùng để chăm sóc toàn diện cho phụ nữ tuổi trung niên. Chị đừng lo,em sẽ hỏi giúp chị tên sản phẩm để chị dùng thử nhé!!

 11. Linh Nhi 10/08/2011 lúc 12:05 Sáng

  chị ơi, mai là em mèo ra rồi đúng ko chị nhỉ? thế mà hôm nay mẹ vẫn lên mạng đều đều, hi hi, Chúc 2 mẹ con tròn tròn vuông vuông nhé. he he.

 12. anphat 09/08/2011 lúc 5:49 Chiều

  Khai Tam than men,
  truoc tien la cao loi vi may cua minh khong co bo go tieng Viet nen viet chu khong co dau.That su minh muon bay to tinh cam:men mo,than thiet,co phan ne trong…(giong to tinh qua)doi voi bep Rua tu lau lam roi,nhung minh cam thay viet chu khong co dau thi ko dien dat duoc het y cua minh va co the gay kho chiu cho nguoi doc nen cu chan cho mai.Nhung hom nay thi phai viet thoi.Cam on ban vi bai hoc Vitamin nay,no danh thuc minh ve su quan trong cua cuoc song neu thieu nhung dieu can thiet.Minh dang o DUC rat mong cho “5 mua yeu thuong”nhung ko biet co co hoi cam tren tay hay khong?Minh cung tuong…bo vi may ngay nay ko thay bai cua Tam,vay la tuan nay ha?Chuc ban khoe,cho tin vui.Than men.anphat

 13. Nhu_Nguyen 09/08/2011 lúc 4:22 Chiều

  Chi Ruà ơi ời………C chỉ cách em trồng cà chua đc ko ạ? Sao cây cà chua nhà em tươi tốt lắm mà toàn lá thoai chứ ko có quả ~~!!! Híhíhí…..

 14. nhatkhanh 09/08/2011 lúc 2:44 Chiều

  cần chứ meculi; mình vẫn uống đều đấy. Vitamin nhẳm cân bằng khoáng chất cho phụ nữ, cũng là để tăng cường sức đề kháng luôn. Hì, có khỏe mạnh thì mới chăm con tốt được!

  • Khai Tâm 09/08/2011 lúc 3:19 Chiều

   Cuộc đời và sứ mệnh của phụ nữ không chỉ là chăm con nhé 😉 mà khoẻ thì mới hưởng thụ cuộc sống được. Ôi ôi, nói đến cũng hơi đỏ mặt, vì sắp tới phần “chăm con” của mình sẽ nặng hơn phầnn “hưởng thụ” 😀 Ai, ai cho tôi thời gian hihihi…

   • meculi 10/08/2011 lúc 11:53 Sáng

    Không chỉ chăm sóc con cái đâu chị. Còn ba mẹ nữa…hì, em đang dùng loại well being senoir nè chị, để chăm mẹ chồng em. Đặc biệt bổ sung nhiều vitamin để tăng cường sức khỏe cho người có tuổi đó chị.hihi, thời gian hưởng thụ lại vơi bớt nè…:d

 15. meculi 09/08/2011 lúc 2:41 Chiều

  vườn của chị rùa đẹp quá đi!! toàn là vitamin “tươi” trong đó ko àh!! Chị ơi, mình có cần bổ sung thêm vitamin tổng hợp không nhỉ!! 😦

  • Khai Tâm 09/08/2011 lúc 3:18 Chiều

   Chị nghĩ là rất cần, nhất là với môi trường và tình hình thực phẩm của nước mình, bởi lẽ có một số loại vitamin có tác dụng đào thải độc tố, chống ô xy hoá. Ví dụ dân văn phòng, công sở, ngồi trước máy tính nhiều, ít có cơ hội vận động cũng như sử dụng vitamin “trời đang nắng sao ta chưa phơi” lại càng rất cần phải bổ sung thêm.

   • meculi 13/08/2011 lúc 11:24 Sáng

    Chị rùa ơi, em nghe nói có loại fortifying của O Day life dùng để bồi bổ cơ thể! Chị có đang dùng loại này không ạ?? Nghe bảo nó làm từ sữa ong chúa đó chị…

 16. Mixxu 09/08/2011 lúc 1:41 Chiều

  hihi, em cung giong chi Rua, ngay truoc di chua Huong toan ngich cai con sau da ay, nhung ma tu be em da thich nghich sau dom roi nen em khong so, nh lam bi no dot cho sung vu mat mui (nha em ngay truoc co dan nho, nhieu sau kinh khung….). Chi Rua qua la can dam, chua het tap 3 da tinh lam may tap nua, vu nay em phai theo hoc dai dai… vi em con chua co tap nao, hihi

  • Khai Tâm 09/08/2011 lúc 2:47 Chiều

   Bây giờ hội chùa Hương không có sâu đá nữa nhỉ? 🙂

 17. Elyss Bach Cuc 09/08/2011 lúc 1:39 Chiều

  Chị Rùa ơi, hôm nào chị chụp một tấm toàn cảnh khu vườn nhà chị được không. Nghe chị tả nhiều lần rồi mà em chẳng tài nào hình dung được. Với ngần ấy loại cây rau, hoa, trái thì chẳng hiểu 2 cái bancông nhà chị nó phải to đến mức nào thì mới đáp ứng đủ nhu cầu trồng trọt nữa.

  • Khai Tâm 09/08/2011 lúc 2:45 Chiều

   Chị chỉ dùng thường xuyên 1 bên balcony để trồng cây/hoa. Trồng hết tất cả trong các chậu. Chậu lớn chậu nhỏ, cao thấp đủ cỡ cả tuỳ theo nhu cầu của cây. Em cứ tưởng tượng, mỗi mùa mới chị lại trộn lại đất, xếp chậu không dùng đến chồng lên nhau, củ hạt nào hết mùa thì treo lên cao cất đi trữ cho mùa sau. Còn lại diện tích balcony chỉ 2/3 là để chậu cây/hoa, chừa một ít cho lối đi. Cây nào cần giàn thì chăng lưới cho leo phía lan can, vậy thôi.

 18. megau 09/08/2011 lúc 1:35 Chiều

  Mình thiệt là ngưỡng mộ bạn Rùa quá đi. Bạn quả thật là người phữ hiện đại mà lại rất đảm đang. Chắc chắn gia đình bạn rất là hạnh phúc. Chúc gia đình nhỏ của bạn luôn đầy ắp tiếng cười và niềm vui!

  Mẹ Gấu

  • Khai Tâm 09/08/2011 lúc 2:47 Chiều

   Vâng, cảm ơn lời chúc của mẹ Gấu.

 19. Tranguyen 09/08/2011 lúc 1:23 Chiều

  Chị ơi cho em xin 1 tấm ảnh khu vườn nhà chị đi, để ba chồng em có khái niệm và kế hoạch quy hoạch sân thượng trồng rau ạ 😉 Em xin thiệt và nói thiệt í

  Thansk Chị nhé
  Tranguyen

  • Khai Tâm 09/08/2011 lúc 2:46 Chiều

   Không có ảnh đâu 🙂
   Trả lời này: https://khaitam.wordpress.com/hoidap/comment-page-31/#comment-40256

 20. Tranminhhanh 09/08/2011 lúc 1:12 Chiều

  Chi oi, chi uong bo sung vitamin gi hang ngay vay a?Em khong biet co the minh co thieu vitamin khong ma lai di uong thuoc thi cung hoi so.

  • Khai Tâm 09/08/2011 lúc 2:53 Chiều

   Bây giờ, trong thời gian bầu bí thì chị tạm dừng, còn lại vẫn thích dùng vitamins tổng hợp dành riêng cho women.

   • me bống 10/08/2011 lúc 10:20 Sáng

    có loại nào chuyên để làm đẹp da và sáng tóc không chị!! hihi, em đang bị sạm da vì hóng nắng ngoài đường nhiều này..chán ghê cơ, chị chỉ em bí kíp với!

    • Huynh Hai Anh 15/08/2011 lúc 12:21 Chiều

     giúp làm sáng tóc à, mình biết có loại này nè: strength & radiance. Mới dùng được 1 tháng thôi, thấy cũng ổn!! Mẹ bống tìm hiểu coi sao…

     • yeuamnhac 19/08/2011 lúc 12:26 Chiều

      Của O’day life phải không ạ. Tên nghe quen quen, nhỏ bạn em đang dùng thì phải! Dùng được không vậy chị?

 21. yeuamnhac 09/08/2011 lúc 12:20 Chiều

  Chị hay quá đi mất, sao chị làm được những việc đó nhỉ?? ngưỡng mộ chị quá, nhưng chị ơi, chị nói mình phải bổ sung vitamin.chị hay dùng loại nào để dưỡng da, chống lão hóa hả chị! hihi, thỉnh giáo chị chút hen!! Em không rành mấy cái này lắm!

  • Khai Tâm 09/08/2011 lúc 2:59 Chiều

   Dưỡng da, chống lão hoá ư? Mấy tuổi rồi mà lo già? 😉 Chị không phải chuyên gia vitamins đâu, nhưng trước kia hồi lâu lâu cũng có dùng vit. E và một số loại riêng lẻ khác nhưng dùng kiểu đó phức tạp quá, vì phải nhớ nhiều loại, uống nhiều viên. Sau này sẽ dùng một loại tổng hợp thôi. Đang tìm hiểu và ngắm nghía một số sản phẩm của O Day Life cho cả hai con rùa chưa già đây 🙂

   • thianh 10/08/2011 lúc 9:40 Sáng

    hì, em cũng có cái bệnh lo xa chị ạ. Chắc em phải học chị mới được, Mà chị ơi, Em có tham khảo của O Day Life rồi, nhiều dòng sản phẩm quá chị ạh,chả biết cái nào là phù hợp! ::( chắc chị phải chỉ tận tay day tận mặt cho em biết quá. Nhé chị 🙂

    • mẹ bé Ti 13/08/2011 lúc 11:36 Sáng

     Em đang dùng Anti-age & radiance của O day life nè chị!! Chống lão hóa và làm sáng da. Đúng yêu cầu của chị luôn nhé mẹ thianh 🙂
     Dùng được lắm đó chị.

 22. littlechef 09/08/2011 lúc 12:19 Chiều

  Ơ! Thì ra là chưa hả chị? Thế mà em cứ tưởng… hihi, vì mấy hôm nay thấy yên ắng quá!
  Thế thì bao giờ hả chị Rùa? Chông ngóng quá đi mất thôi… 😀

  • Khai Tâm 09/08/2011 lúc 3:00 Chiều

   Trong tuần này nhé 😉

 23. Anna Trần 09/08/2011 lúc 11:24 Sáng

  em yêu chị quá chị ah, ngồi mơ & nghĩ đến cách mình làm sao được như chị, để các con mình cũng được nhiều may mắn & được chăm sóc tốt như các em bé nhà chị 🙂 cho em hỏi thêm 1 câu ngoài lề là “Năm mùa yêu thương” khi nào lên kệ sách vậy chị ha, để em biết mà đón về sớm 🙂

  • anatomysu 09/08/2011 lúc 12:26 Chiều

   Nghe đồn :P, là phải đến ngày 20/10 mới có sách …

 24. LA 09/08/2011 lúc 11:13 Sáng

  Lâu lắm ko vào bếp Rùa, hôm nay mò vào mới biết tin về e bé, chúc mừng cả nhà sắp có thêm thành viên, Rùa giữ sức khỏe nhé.
  Chị LA-mẹ Tấm

  • Khai Tâm 09/08/2011 lúc 3:03 Chiều

   Cảm ơn bác, lâu quá mới gặp!

 25. Roselie1978 09/08/2011 lúc 10:47 Sáng

  Phải tận 3 tháng nữa thì cây cà chua nhà tớ mới được như của nhà Rùa. Giờ mới gieo và nảy mầng được 3 hôm. Dưng mà tớ chả có tí kinh nghiệm nào trồng cà chua cả. Hay hôm nào bạn Rùa lại cho 1 bài bổ xung kinh nghiệm về trồng cà chua và dưa leo đi hihi (icon nịnh nọt nè)

  • Khai Tâm 09/08/2011 lúc 3:05 Chiều

   Kinh nghiệm áp dụng với mọi loại cây nói chung: đất tốt (đủ dinh dưỡng), nước đủ, ánh sáng đủ. Thế thôi ạ. Cà chua và dưa leo là hai loại cây cần lượng đất khá nhiều nên nếu trồng chậu thì trồng trong chậu lớn.

 26. Ha Nguyen 09/08/2011 lúc 8:57 Sáng

  Chị thích bài học về ba cây cà chua của em quá! Giá như chị cũng có 1 chậu cây như vậy cho hai nhóc ở nhà! Cám ơn em nhé!

 27. MeMy 09/08/2011 lúc 8:52 Sáng

  Trời ơi, lại còn đòi tiếp tập 4, tập 5 nữa… ngưỡng mộ xen lẫn… hoảng hồn. Bái phục bái phục!!!
  Rùa ơi, My dạo này hư lắm, chẳng chịu ăn gì cả, chỉ ăn cá hồi thôi, lúc nào cũng thầm mong trộm nhớ món cá hồi hết, thịt cá gì khác cũng không ăn, làm sao bây giờ nhỉ?? Lên mạng search mới thấy bao nhiêu là thể loại cá hồi, chẳng biết loại mình mua là loại gì, ai cũng nhận là nhập khẩu từ Nauy (??!!), hôm nào Rùa cho 1 bài về cá hồi đi, mẹ đọc rồi về chẹp chẹp… nhìn My ăn (hic, mắc bỏ xừ đi được, ai mà ăn cho nổi chứ)

 28. V.Anh 09/08/2011 lúc 8:48 Sáng

  Bài Vitamins của MV thật có ý nghĩa, chị phải tìm cách bổ sung Vitamins trưởng thành cho mấy đứa thôi, không có sau này gặp MV lại phải mượn câu nói của bà mất ;-).
  Đang hồi hộp mong tin LL đây, sắp rồi 🙂

  • Khai Tâm 09/08/2011 lúc 3:05 Chiều

   Hihihi… em chỉ mong các CR giống được BV chúng nó thôi 😉

 29. Bí-G 09/08/2011 lúc 8:39 Sáng

  Ôi trời, nàng đây rồi, hôm qua im ắng quá, tớ cứ tưởng …. hihi tưởng..
  Mà này, hôm qua bổ sung vitamin gì mà hôm nay tinh thần lên thế? Tập 3 chưa xong mà đã tính làm tập 4, 5 rồi hở?

  • Khai Tâm 09/08/2011 lúc 3:06 Chiều

   Hihihi… Hôm qua bổ sung vitamin V ạ 😛

   • bupbe vai 12/08/2011 lúc 11:21 Sáng

    hihi, chị Rùa ơi, chị chỉ em bí kíp giữ cho bố thằng Bi nhà em luôn được ” lên tinh thần” với! Bí mật của em với chị Rùa hen! 🙂

    • Hoang Lan 15/08/2011 lúc 11:07 Sáng

     hi, mẹ bupbe vai muốn vậy thì phải cung cấp cho anh ấy thêm vitamin mẹ ạh. Mình đang dùng O day life nè, loại dành để tăng cường sinh lực cho phái mạnh ấy!

 30. ngoclanhotay 09/08/2011 lúc 8:34 Sáng

  Lần nào đọc bài viết của chị KT, em đều rất ngưỡng mộ chị vì cách dạy con và cách tổ chức cuộc sống. Cảm ơn chị về bài viết hôm nay. Nhất định em sẽ cho con em được uống vitamin cuộc sống hàng ngày

  • Pham Hong Thuy 16/08/2011 lúc 11:34 Sáng

   Không chỉ cho con uống vitamin tinh thần đâu ạh, còn phải cho uống vitamin dành để phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ nữa đó. Em vẫn cho nhóc nhà em uống điều độ đó. Nhưng chỉ dùng cho nhóc Bin 8 tuổi thôi à, loại này dùng cho trẻ em trên 7 tuổi.

   • yeuamnhac 19/08/2011 lúc 12:28 Chiều

    ôi, em mắc bệnh tò mò rồi. Thấy nhà mình hỏi quá trời về Vitamin của O day life…mọi người cho em ý kiến em dùng thử với

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: