Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh nướng nhân hạt sen

    Sau mẻ bánh dẻo khởi động lấy tinh thần, SCP bắt đầu tuyên chiến với bánh nướng , trận chiến mở màn mình thua 1 cách thật không tâm phục khẩu phục, lý do tại…bối cảnh mặt trận, he he. Khi vừa cho khay nướng vào lò nướng lần 2 thì nghe thấy C hét thất thanh trong nhà tắm, chạy vội vào hóa ra nàng P nghịch nước, trào hết ra ngoài sàn nhà. Cuống cuồng lau dọn trước khi ngập lụt đến mức báo động, quay ra thì mẻ bánh đã xém mặt (hic, hic…). Đã định giấu đi ăn 1 mình nhưng bạn bảo bánh như thế gọi là có…cá tính. Được lời như cởi tấm lòng, mình lại mang đi khoe, he he.

Công thức : (cho 8 bánh dùng khuôn 145g)

Nguyên liệu :

*Vỏ bánh ( ct vỏ bánh từ cuốn Mooncake sonata của tác giả Alan Ooi)

– 250g bột mỳ

– 170g nước đường

– 50g dầu lạc

– 1 tsp nước tro tàu

* Nhân bánh :

– 600g nhân hạt sen

* Hỗn hợp quét mặt bánh:

– 1 lòng đỏ trứng đánh tan với 1tsp nước, lọc qua rây

Cách làm:

  * Vỏ bánh: Trộn nước đường, dầu lạc và nước tro tàu vào với nhau, ngoáy đều, để khoảng 1h. Bột mỳ cho vào tô trộn hoặc đổ lên mặt bàn,  tạo 1 hõm ở giữa, đổ hỗn hợp nước đường vào, nhào với bột cho đến khi bột mịn mặt. (SCP dùng mixer để nhào bột nên tiết kiệm kha khá sức ). Để bột nghỉ khoảng 30′. Chia bột thành từng viên nhỏ nặng 55g.

  * Nhân bánh: Chia thành từng viên trọng lượng 85g , vo tròn.

  * Gói bánh: Ấn dẹt vỏ bánh sao cho phần bột không trùm kín viên nhân, đặt viên nhân vào rồi bọc phần vỏ sao cho vỏ ôm sát  nhân, dùng tay đầy dần phần vỏ lên cho trùm kín dần viên nhân ( làm theo cách này hạn chế không khí lọt vào giữa lớp vỏ và nhân, gây ra bánh bị phồng, nứt, mất hoa văn khi gặp nhiệt độ cao). Rắc bột thật kỹ vào khuôn để chống dính, đặt viên bánh vào, ấn bánh xuống thật chặt tay để tạo hoa văn trên mặt. Lấy bánh ra khay nướng đã lót giấy nến. Để bánh nghỉ khoảng 10′. Cho khay bánh vào lò đã làm nóng trước ở nhiệt độ 190 độ C ( lưu ý nếu để lò ở chế độ quạt thì giảm nhiệt độ xuống 20 độ), nướng 10′. Lấy khay bánh ra, dùng bình xịt phun nước lên mặt bánh ( chú ý ko để bình xịt quá gần mặt bánh )rồi để cho nguội bớt ( khoảng 10′ ), dùng chổi mềm quét trứng lên mặt bánh rồi cho vào lò nướng tiếp 10′ nữa . Bánh chín, bỏ ra để cho thật nguội trên giá trước khi đóng hộp.

  Ngoài lề: Kho đạn dược, à nhầm, dụng cụ của SCP đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng nên bài dụng cụ sẽ được quân đồng minh hỗ trợ, mong cả nhà thông cảm, khi có vũ khí mới sẽ tiếp tục ra mắt bà con 🙂

Advertisements

50 responses to “Bánh nướng nhân hạt sen

  1. Nga 17/09/2011 lúc 9:01 Sáng

    Chi oi , nuoc tro tau ten tieng anh la gi vay chi va bot banh deo nua a? Xin chi giup em? Cam on chi nhieu

    • Khai Tâm 19/09/2011 lúc 1:07 Chiều

      Lye water = nước tro tàu

    • Khai Tâm 19/09/2011 lúc 1:10 Chiều

      Nước tro tàu = lye water.

  2. Cún Bino 01/09/2011 lúc 5:16 Chiều

    Em phết bánh theo công thức 2 lòng đỏ trứng và 10ml nước, bánh thì ngon nhưng mà bị ướt ạ, bắt bệnh hộ em với chị Rùa ơi, chị SCP ơi, anh Chuối ơi 😦

  3. Hà Nhi 01/09/2011 lúc 10:11 Sáng

    Chị ơi cho em hỏi, em đóng bánh bằng cái khuôn nhựa của Việt Nam thì nét đứng nhưng khi đóng thử bằng khuôn lò xo thì các nét nó cứ mờ đi. Vậy có phải là do lần 2 em làm vỏ bánh hơi nhão?
    Em muốn hỏi chị là khi mình xịt nước thì nên xịt lên mặt bánh hay xịt thành bánh. Nên xịt thế nào thì là vừa ạ?
    Khi lấy kim châm bánh thì nên châm vào thành bánh hay nên châm kim vào mặt bánh?
    Khi bao bột quanh nhân thì thường phần lúc miết vỏ khúc cuối sẽ nhiều nhân hơn. thì phần nhiều bột đó nên làm mặt hay làm đế để văn hoa đựoc sắc nét ạ?

    Em hỏi hơi nhiều :), cảm ơn chị trước. Chị nhiều khuôn bánh đẹp thật đấy

  4. me carot 31/08/2011 lúc 7:07 Sáng

    Chị Khai tâm cứu em. Em lam bánh chay, hom bữa em co hỏi chi quét hỗn hợp gì lên mặt bánh. ban M2M trả lời quét hỗn hợp nước dường làm bánh+dầu, nhưng mặt bánh em de từ qua tới giờ nó không khô mà ướt nhem. có cách nào lam banh khô không giúp em với. hic mong chị giup sớm cứu vãng tình thế.

    • elyss bach cuc (@elyss_bachcuc) 31/08/2011 lúc 9:00 Sáng

      Thế sau khi quét nước đường bạn có nướng lại lần nữa không. Nếu không nướng lại lần nữa sau khi quét nước đường thì bánh sẽ bị ướt như vậy đấy. Mà bánh nướng sau khi nướng mấy ngày thì mới lên màu đẹp được. Chứ vừa mới nướng xong thì nó chưa có màu nâu đẹp được ngay đâu bạn ah.

      • me carot 31/08/2011 lúc 10:00 Sáng

        co minh nuong banh truoc 10 phút, sau do lay ra quet nước dường, phun nước lên banh, sau đó nướng tiếp 10 phút nữa. mà sau khi lấy ra để đến sáng nay nó ướt nhẹp hà

    • M2M 31/08/2011 lúc 11:23 Sáng

      Lỡ tài lanh rồi, chị Khai Tâm cho em tài lanh chút nửa. Chị carot phết đường rồi có nướng lại không? Công đoạn nướng giống như cách phết trứng. Nước đường mà đem nướng phải đặc lại chứ nhỉ? Bây giờ chị bỏ lò, thử nướng lại lửa trên xem sao. Hoặc sấy bánh bằng đèn khò (nếu có). Còn cách nữa là làm lại mẻ bánh khác. Tốt nhất là luyện tập thử Cthức trước, nếu vỏ bột và nhân chuẩn rồi, thì chị thử nặn vài bánh ko nhân, 1 lop mỏng như cookies, nướng rồi phết thử nhiều hỗn hợp khác nhau xem CT nào cho bánh ưng ý nhất. Mẹ con em vẫn hay luyện tập bằng cách này, con gái 3 tuổi giúp mẹ ép cookies bằng khuôn lò xo, được khá nhiều mặt bánh nên Mẹ và con tha hồ chét chét, phết phết. Cách này tiết kiệm thời gian, tiền bạc, thực hành được nhiều mà giải quyết thành phẩm cũng nhanh, thay vì phải huy động 2,3 người giải quyết 1 cái mình có thể tự xử lý một lèo 5,6 cái cookies này. Chuc ban thành công

      • me carot 31/08/2011 lúc 12:05 Chiều

        minh thu nuong lan nua roi nhung cung khong khô lắm. mình nhìn bánh mà tự thấy chán luôn đó. nhưng thôi kệ. hic… cám ơn chị nhiều nha.

    • anatomysu 31/08/2011 lúc 3:34 Chiều

      Bạn ơi, thử lại công thức với hỗn hợp quét bánh khác xem sao nhé. Search thấy có bác chỉ dùng 1 muỗng canh nước đường bánh nướng, 1 muỗng dầu mè, 2 muỗng cafe nước ấm. Bạn hòa tan phết lên bánh nhé. Nhớ phết nhẹ, đừng đẫm nước bánh sẽ bị ẩm và mất nét hoa văn.

      Mình nghĩ nước đường không thì đậm đặc quá nên khi phết lên nó làm bánh bị rít, cảm giác ướt, không khô được.

  5. oriole 30/08/2011 lúc 8:09 Chiều

    cho em hỏi, nếu nước đường em nấu trước khi làm bánh quá trễ ( chỉ khoảng 2 tuần) thì làm bánh có được không ạ? Nếu làm bánh với nước đường này thì bánh có thể có vấn đề gì ạ?

    • elyss bach cuc (@elyss_bachcuc) 31/08/2011 lúc 9:01 Sáng

      Mình nghĩ chắc chẳng có vấn đề gì đâu bạn ah. Có thể nó kém ngon hơn một chút hoặc kém đẹp một chút xíu thôi. Chứ không hỏng hóc gì đâu. Vì mình thấy nhiều bạn cũng nấu nước đường chễ như bạn mà bánh làm ra ăn vẫn ngon lành cành đào đấy.

  6. Lam 30/08/2011 lúc 4:47 Chiều

    Phù phù, làm thế nào cho nhân khoai môn nó đứng bánh các chiên gia ơi. Chị làm khoai nó mềm lắm, lúc nặn bánh nó đã uốn éo rồi, lúc nướng xong nó cũng thế 😦

    • Khai Tâm 30/08/2011 lúc 6:56 Chiều

      Thêm chút bột bánh dẻo khi xào nhân đi Ong.

  7. Ky Duyen Vu 29/08/2011 lúc 3:47 Chiều

    Chị ơi cho em hỏi là chị phết trứng kiểu gì mà hay quá. Chỉ lên màu mỗi phần hoa văn. Đẹp lắm chị ơi ^^ Em quết trứng màu nó vàng cả mặt bánh lên hoa văn không có nổi lắm chị ah 😀

    • Nguyễn Bình Minh 30/08/2011 lúc 4:39 Chiều

      em cũng bị giống chị quá, phết trứng lên bánh mà cái thì ít trứng trắng quá, cái lại bị trứng ở nhiều kín vào khe làm mất hết hoa văn, trong khi phần hoa văn nổi lên vẫn k đc vàng đẹp thế này (em dùng lò Gali, nướng 180 độ trong hơn 10ph 1 tẹo :P) vẫn chưa biết khắc phục sao cả

      • scp79 01/09/2011 lúc 7:42 Sáng

        Kinh nghiệm quét trứng của mình thế này, bạn thử xem có khá hơn không nhé. Lòng đỏ trứng đánh tan với 1 tsp nước, lọc qua rây cho mịn. Bánh sau khi đã nướng tái, bỏ ra, phun nước lên mặt rồi để cho nguội bớt. Dùng chổi lông thật mềm để quét trứng ( mình thấy chổi silicone không được hiệu quả lắm), có thể dùng chổi lông mỹ thuật loại đầu to. Nhúng chổi vào hỗn hợp rồi ấn vào thành bát cho chổi không bị đẫm trứng, sau đó mới quét thật nhẹ nhàng lên mặt bánh. Lưu ý ko phun nước lên mặt sau khi đã quét trứng, vì nước sẽ làm trứng bị chảy xuống các khe của hoa văn làm cho hoa văn bị mờ. Chúc thành công.

        • Nguyễn Bình Minh 01/09/2011 lúc 9:16 Sáng

          hihi, hóa ra là tại mình dùng chổi silicon rùi 😛 e cám ơn c SCP nhiều nhé 😛

  8. me Chip 27/08/2011 lúc 3:31 Chiều

    nhà em nấu nước đường mấy lần rồi mà ko được. Làm sao mà để 1 thời gian nước đường nó cứ kết thành cục đường bên dưới.
    thui! năm nay lại mua bánh ngòai hàng. hic..

    • chuoivuonnha 27/08/2011 lúc 5:13 Chiều

      Nước đường đó chị còn giữ không? Nếu còn giữ thì trước khi trộn nước đường với bột, chị bắc lên đun cho tan cục đường, rồi chờ nước đường nguội sau đó trộn luôn, khỏi phải lăn tăn. 😉 Nước đường có thể không đạt yêu cầu, nhưng cũng không sao đâu chị, mình cứ làm chứ, nếu nước đường của chị để được khoảng 3 tháng trở lên thì chắc ổn đó. 🙂

    • chuoivuonnha 27/08/2011 lúc 5:30 Chiều

      Chị có thể đọc thêm comment này để biết nguyên nhân.
      https://khaitam.wordpress.com/2007/08/27/cong-th%E1%BB%A9c-banh-trung-thu-banh-n%C6%B0%E1%BB%9Bng-deo/comment-page-2/#comment-6158

  9. elyss bach cuc (@elyss_bachcuc) 27/08/2011 lúc 1:55 Chiều

    Nhìn hấp dẫn quá chị SCP ơi. Em tập làm từ mùng 1 tháng 7 đến giờ mà bánh tt của em nó cứ sao sao ấy. Chắc phải đợi đến tt thì nó mới giống hay sao ý.

  10. mebelilyan 27/08/2011 lúc 6:54 Sáng

    Cac chi oi cho hoi voi:neu khg co nuoc tro tau co the lam banh nuong duoc khg?Muc dich cua no de lam gi vay?Cam on nhieu.
    p/s:1.Hoi hop khi doc den doan chi SCP…bi tai nan banh,nhung nhin banh thi thay qua hoan hao,uoc chi minh cho ra lo 4 cai banh nhu the cho mua trung thu nay nhi!!!
    P/s2.Me Nguyen An nghi ngoi ky ky chut nhe,dung ham lam viec tren may nhieu,giam thi luc lam do (rut kinh nghiem tu minh day ne).

    • chuoivuonnha 27/08/2011 lúc 5:40 Chiều

      Nước tro tàu nếu không kiếm được loại tự nhiên thì không có cũng không sao đâu chị ạ. Nó chỉ có tác dụng làm “mềm” nước đường thôi, tuy vậy, nước đường nếu nấu đủ lâu cũng sẽ mềm, từ khoảng 6 tháng đến 1 năm.
      1 cách làm nước tro tàu: lấy rơm nếp khô (rơm của cây lúa nếp) đốt thành tro, sau đó hòa tro với nước, khuấy kĩ cho thành nước đục, để đến khi tro lắng xuống, gạn lấy nước trong, thế là tha hồ có nước tro để dùng. Cách làm nước tro này tương tự như bánh gio/tro, mục đích là dùng để ngâm gạo làm mềm bánh và trong hạt gạo.

      • mebelilyan 01/09/2011 lúc 7:20 Sáng

        Cam on Chuoi vuon nha nhieu nhe ( cam on tre ).Minh dang o Phap, chac chi co rom lua mi thoi ha (!).Hu hu

  11. Ngoc Ly 26/08/2011 lúc 11:06 Chiều

    Em muốn nướng được như chị ý, em thích nhìn bánh quá lửa trông như miếng gỗ khắc như vậy nè

  12. thiết kế nội thất đẹp 26/08/2011 lúc 9:24 Chiều

    Mới đọc 1 blog chỉ cách làm thịt bò thăn kiểu..Tây @@
    Qua đây học hỏi tiếp về làm bánh, haha thanks nhiều ^^!

  13. Kaze 26/08/2011 lúc 9:22 Chiều

    Ôi ôi. Bánh thế chị còn “chê” quá lửa thì từ nay em chỉ xin được mót vài cái bánh quá lửa thế thôi 😀

  14. Xu Xu 26/08/2011 lúc 8:06 Chiều

    Chị Rùa cho em hỏi đôi điều ạ!
    Năm nay là năm đầu tiên em làm bánh trung thu (em làm theo ct của chị) với 2 loại nhân là đậu xanh và dừa. Thành quả tốt đẹp với bánh ngon, mềm, hoa văn sắc nét. Nhưng ở bánh nhân đậu xanh thì sau khi nướng, chân bánh bị phồng 1 tẹo (trông như hình thang cân, mũm mũm giống cái chân nấm ấy ạ :D), thành bánh hơi bị mỏng hơn so với những chỗ khác. Trong khi đó bánh nhân dừa ra rất đẹp, đứng bánh và đều vỏ. Khi bao bánh em cán dẹt vỏ để bao được 2/3 viên nhân rồi mới từ từ miết lên bao kín nhân. Em dùng khuôn lò xo để đóng bánh (vo nhẹ cho viên bánh hơi có hình trụ đứng rồi ụp cái khuôn vào đóng roẹt roẹt :D). Nói chung em làm rất cẩn thận.
    Liệu có phải là do nhân em sên chưa chuẩn không ạ? Lỗi này xảy ra chỉ ở loại nhân nhuyễn (đậu xanh, sen, khoai môn…) thôi hay nguyên nhân gì khác nữa?
    Mong chị giải đáp thắc mắc này giúp em ạ! (hoặc anh/chị nào biết và có hảo ý thì giúp em nhé, em xin cảm ơn!)

    • chuoivuonnha 26/08/2011 lúc 8:41 Chiều

      Có hai trường hợp có thể xảy ra, một là làm không cẩn thận, hai là quá cẩn thận nên bị vậy (em đùa thôi) 😛
      Vì bánh nhân dừa đứng bánh và đều vỏ, có nghĩa vỏ làm đạt yêu cầu, vậy nguyên nhân chỉ có ở phần nhân. Bánh nhân đậu xanh bị phồng em nghĩ là nhân hơi không được khô, hoặc hơi nhiều dầu hoặc hơi nhiều nước nên khi nướng bánh bị như vậy (nhiều chất lỏng -> nở lớn hơn và nhân không chắc, khi gặp nóng bị “nhão” ra và chảy xuống dưới nên chân bánh dạng ra hình cây nấm). Nếu nhân khô mà vỏ không đều bánh vẫn đứng chị ạ, chắc ở khâu sên rồi chị ạ, Biết bệnh rồi thử lại đi chị ơi! 😀

      • Xu Xu 27/08/2011 lúc 1:17 Chiều

        Cảm ơn bạn chuối nhiều! Mình sẽ thử lại 🙂

  15. methocvasuhao 26/08/2011 lúc 4:20 Chiều

    Đẹp đấy chứ chị, nhất định năm sau em sẽ làm bánh này

  16. me carot 26/08/2011 lúc 4:18 Chiều

    chi khai tam oi cho em hoi. quet sua tuoi thay trung ga len mat banh duoc ko vay chi, tai em lam banh chay cho me em
    .

    • M2M 27/08/2011 lúc 1:48 Chiều

      Xin phép chị Rùa, em tài lanh chia sẻ chút kinh nghiệm với chị Carot
      1. Phết nước đường (nước đường bánh Trung thu) lênmặt bánh
      2. Nứơc đường+ dầu ăn+ ít dầu điều ( em thì ko thích màu này)
      3. Nước tương+ dầu ăn ( em làm bánh mặn cũng cho một tí ti nước tương vào hỗn hợp trứng để bánh có làn da nâu nâu, khoẻ khoắn)

  17. chuoivuonnha 26/08/2011 lúc 4:04 Chiều

    Nhìn mấy cái bánh cá tính này mà em thèm quá đi chị SCP ơi. Năm nào cũng thế, toàn thèm bánh trung thu trước Rằm, rồi đến dịp lại chỉ ăn hồng đỏ, hồng giòn với mấy múi bưởi mới ngộ chứ 😀
    Trong hoàn cảnh của chị lúc nướng bánh thì đúng là “làn da nâu” là do trời phú, canh lửa muốn được màu vậy còn khó chị Rùa nhỉ, hehe.
    Chị SCP ơi, em vẫn còn nhớ vụ hẹn hò với mấy chiếc bánh dùng shortening đấy, chị Rùa cũng muốn ăn ké mà 😛

    • Khai Tâm 26/08/2011 lúc 6:03 Chiều

      Nó muốn ăn mà nó cứ lôi mình vào làm lý do!
      (Nhưng mà mình cũng nhớ là SCP còn nợ thật 😛 )

      • chuoivuonnha 26/08/2011 lúc 8:28 Chiều

        Thế tức là nếu em có bánh ngon của “chị gái S” để nhem nhem và uống nước trà, thưởng nguyệt trong đêm trăng thì chị cũng không thèm đâu ý gì (hay là không thèm lắm? :P). Thế càng hay chị SCP nhỉ, đỡ công vận chuyển, mà em đang thèm ngọt, bi nhiêu cũng hết 😉

      • SCP 26/08/2011 lúc 8:29 Chiều

        Chả hiểu bọn chúng đòi nợ mình gì nhỉ, bánh dẻo chả dùng shortening đấy thôi, hay là không được tính nhở 🙂

      • Me carot 28/08/2011 lúc 10:13 Sáng

        Thanks ban m2m minh se thu.

  18. anatomysu 26/08/2011 lúc 2:19 Chiều

    Cái khuôn cái khuôn cái khuôn

    Chị vừa có khuôn mớiiiiiiiiiii kìa

    • SCP 26/08/2011 lúc 3:06 Chiều

      Chị lúc nào chả…mới, từ giờ đến rằm còn vài lần mới nữa , hi hi

      • chuoivuonnha 26/08/2011 lúc 4:11 Chiều

        Chị ơi, em nghĩ có khi chị diện quần áo mới còn không bằng khuôn bánh ấy nhỉ, y như chị Rùa 😛 Em cũng đang phấn đấu cho một tương lai tươi đẹp như thế, hehe 😀

        • Khai Tâm 26/08/2011 lúc 6:01 Chiều

          Không, chị mặc quần áo, không mặc khuôn bánh! Cậu Chuối đừng có đùa 😀

          • HD 26/08/2011 lúc 7:33 Chiều

            Chết cười với mẹ Rùa mất thôi. 😀

          • SCP 26/08/2011 lúc 8:32 Chiều

            Tớ cũng như cậu, cũng mặc quần áo. Mà ko hiểu nếu cái khuôn mình mặc vừa thì sẽ làm ra cái bánh cho bao nhiêu người ăn nhỉ :))

  19. Me be li li 26/08/2011 lúc 9:19 Sáng

    Ngon quá chị ơi….:).

  20. Mèo béo 26/08/2011 lúc 8:35 Sáng

    Ngon quá chị ơi… 🙂

  21. sesame 26/08/2011 lúc 8:23 Sáng

    SCP ơi, thèm bánh trung thu quá rồi, nhất là cái bánh hơi hơi quá lửa của em.

    • Khai Tâm 26/08/2011 lúc 8:33 Sáng

      Mấy hôm nay nhà em nướng gì cũng bị quá lửa nhưng thèm cái bánh trung thu quá lửa thì lại không được đây ạ 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: