Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Custard Shanghai mooncake

   Nhờ sự tiến bộ tuyệt vời của internet, rồi sách báo…mà càng ngày kiến thức về ẩm thực của chúng mình càng được mở rộng. Cũng nhờ đến chúng mà mình biết thêm rằng bánh  nướng bánh dẻo không chỉ có 1 loại mà thật phong phú, đa dạng, mang bản sắc riêng của từng dân tộc, từng đất nước. Lần này SCP thử sức với ct bánh nướng Thượng Hải và xin được báo cáo kết quả là ” sếp lớn” của gia đình và cũng là vị giám khảo khó tính nhất, sau khi ăn thử 1 miếng lẳng lặng đứng lên xách 3 chiếc, xí phần của mình rồi bảo “đấy, còn lại cho ai thì cho”, hi hi. Thế là mình biết loại bánh này sẽ phải có mặt trong nhà mỗi mùa trung thu. Vỏ bánh thơm thơm, bùi bùi như cắn miếng bánh qui chứ không mềm mềm như cái vị đặc trưng của vỏ bánh nướng, đặc biệt rất tiện lợi cho ai đó không có…nước tro tàu 🙂 . Cùng thử làm xem nhé.

Công thức: ( từ cuốn Mooncake by Alan Ooi)

Nguyên liệu:

* Vỏ bánh:

– 280g bột mì

– 50g sữa bột

– 25g bột custard

– 1 1/2 tbsp bột nở

– 100g đường  icing

– 100g shortening

– 50g margarine

– 2 quả trứng

*Nhân bánh:

– 840g nhân sen nhuyễn

– 14 lòng đỏ trứng muối

*Topping:

– 1 ít hạt oliu ( hoặc hạt bí đã bóc vỏ)

– 1 lòng đỏ trứng , đánh tan với chút nước

Cách làm:

* Nhân bánh: Lòng đỏ trứng muối cho lên khay nướng, nướng trong lò đã làm nóng sẵn ở nhiệt độ 160 độ C trong 10′. Bỏ ra ngoài, để nguội. Chia hạt sen nhuyễn thành 14 viên trọng lượng 60g. Ấn dẹt viên sen nhuyễn, đặt 1 lòng đỏ trứng muối vào, vo viên tròn, chặt tay. Làm như vậy cho đến hết.

* Vỏ bánh: Cho tất cả phần nguyên liệu vỏ bánh vào tô trộn, trừ trứng gà. Dùng tay bóp cho hỗn hợp quyện đều nhau, rời rạc như bột cà mì . Cho trứng gà vào, nhào cùng bột cho đến khi bột mịn. Chia thành 14 phần trọng lượng 50g.

* Ấn dẹt viên bột, đặt viên nhân đã chuẩn bị sẵn vào, dùng cách làm như bánh nướng thông thường để bọc viên nhân cho thật kín, vo tròn. Đặt bánh lên khay nướng đã lót sẵn giấy chống dính, khoảng cách giữa các viên bánh ít nhất là 3cm. Nhẹ nhàng quét hỗn hợp lòng đỏ trứng lên mặt bánh và ấn nhẹ hạt ô liu lên chóp bánh để trang trí.

* Đặt khay bánh vào lò đã làm nóng trước ở nhiệt độ 180 độ C ( 160 độ C nếu để chế độ quạt), nướng trong vòng 20-25′ cho đến khi bánh chín, có màu nâu vàng. Để nguội.

Advertisements

21 responses to “Custard Shanghai mooncake

  1. chi 17/09/2011 lúc 12:28 Sáng

    Tớ cũng muốn hỏi giống bạn Nguyen Huyen ở trên, nếu không có bột custard thì thay thế bằng bột gì?

  2. Hằng Lê 16/09/2011 lúc 5:32 Chiều

    lâu ngày lò mò vô bếp nhà chị, phát hiện ra nhiều lọai bánh mới, càng vô sâu càng mê mẩn hem muốn ra………….chúc chị chiều cuối tuần vui khỏe nhé

  3. bicer 09/09/2011 lúc 9:25 Chiều

    c oi cho e hoi phan bot no y a, 1 1/2 tbsp hinh nhu la hoi nhieu qua c a, e chua dam thu

  4. xanhduong 09/09/2011 lúc 6:20 Chiều

    SCP ơi, phần nhân không có chút đường nào liệu có bị nhạt không?

    • anatomysu 09/09/2011 lúc 10:04 Chiều

      Bác ơi SCP dùng nhân sen nhuyễn là nhân đã chế biến rồi ạ 🙂

      • xanhduong 11/09/2011 lúc 2:49 Chiều

        Cám ơn Anatomysu nhé, mình không đọc kỹ

  5. megau 08/09/2011 lúc 4:54 Chiều

    Bạn Rùa ơi mình đã làm vỏ bánh này theo công thức bạn hướng dẫn thành công mỹ mãn. Nhưng mình biến tấu làm nhân Pistaschio & Almond. Ngon bá cháy bọt chét bạn ạ 🙂

    Thanks bạn nhiều nhé!

    Mẹ Gấu

    • mecuati 10/09/2011 lúc 3:29 Chiều

      Mẹ Gấu ơi, nhân làm thế nào bạn?

  6. Deli 04/09/2011 lúc 6:55 Chiều

    Sorry! Co mot dieu minh quen hoi. Bot no trong cong thuc nay la “baking powder” hay la “yeast”? Cam on.

    • anatomysu 05/09/2011 lúc 12:36 Chiều

      Tên nó là Bột nở, nghĩa là Powder chứ ko phải Men – yeast bạn ạ

  7. Deli 04/09/2011 lúc 6:52 Chiều

    Tks for your new recipe! Nhin hinh thay banh de thuong qua. Minh khong quen dung shortening nen thay hoi bi ngai. Xin phep duoc hoi minh dung dau (cooking oil) hay bo (butter) thay the duoc khong?

    • scp79 09/09/2011 lúc 8:16 Sáng

      Mình chưa thử nhưng bạn có thể thử với bơ lạnh xem sao, cách làm như khi làm vỏ bánh tart .

  8. hang 03/09/2011 lúc 9:50 Sáng

    chi oi banh nhin ngon wa 🙂 nhung ma 1 so nguyen lieu nhu 100g shortening

    – 50g margarine
    thi ra tiem noi ten vay ngta ban ha

  9. lacy32 02/09/2011 lúc 3:45 Chiều

    Chị ơi cho em hỏi cái nhân của chị ở ảnh như nhân đậu xanh ý ạ. Sao được màu xanh như thế
    Nếu em đặt nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh của người ta cũng có màu xanh nè. Còn em tự làm mình chỉ có màu vàng của đỗ xanh thôi. Làm cách nào để được màu này ạ
    Với cả ko có shortening thay bằng dầu thực vật hay dùng được không ạ:D
    EM cảm ơn chị

    • Ngoc Ly 03/09/2011 lúc 1:09 Chiều

      Nhân đậu xanh sên xong màu vàng là đúng rùi mà bạn, hạt đậu xanh đã bỏ vỏ thì có chỗ nào xanh đâu 😀
      Để có màu xanh, mình nghĩ là có thể dùng mấy cách sau:
      1. Cho phẩm màu
      2. Sên đậu cùng nước lá dứa. Đậu xanh mướt mà thơm cực kỳ luôn.
      3. Cho thêm bột trà xanh trong lúc sên. Sẽ có nhân vị trà xanh.

    • scp79 09/09/2011 lúc 8:24 Sáng

      Nhân đậu xanh thì có màu vàng là đúng rồi em ạ, nhân bánh trong bài của chị là dùng nhân hạt sen lá dứa nên có màu xanh như thế. Nếu không có shortening em thử thay bằng bơ thực vật xem nhé.

  10. saigonsamplings 02/09/2011 lúc 12:37 Chiều

    Bánh nhìn ngon quá chị ạ. Cảm ơn chị nhé em học được rất nhiều điều từ blog của chị.

  11. Nguyen Huyen 02/09/2011 lúc 12:12 Chiều

    Có thể thay bột custard bẳng loại bột khác không ? Cám ơn SCP rất nhiều .Chúc gia đình SCP vui. khỏe.Gửi lời thăm gia đình Rùa.

  12. thiết kế nội thất đẹp 02/09/2011 lúc 11:23 Sáng

    Thanks nàng, sẽ thử làm coi sao 🙂

  13. bearmushroom 02/09/2011 lúc 9:48 Sáng

    Chị SCP79 ơi cho em hỏi bánh này ăn liền luôn như bánh ngàn lớp hay để vài ngày lên màu như bánh nướng cổ truyền ạ?

    • scp79 09/09/2011 lúc 8:25 Sáng

      Cái này vỏ của nó ăn có vị như bánh quy em ạ, ra khỏi lò có thể chén được ngay, nhưng cá nhân chị thấy cho vào tủ lạnh cho man mát ăn thấy ngon hơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: