Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Croissant lần thứ 5!

Sài Gòn mấy ngày nay mưa mưa âm u, tự dưng tâm trạng “treo cành cây”, nhớ HA với món Croissant cán bằng bơ “thật”, chứ không phải Magarine, vừa ngon lại rẻ ;). Mà lạ, từ ngày biết làm và được ăn bánh homemade, thì cái bánh ngoài tiệm đạt độ “ngon”, là khi nó có vị giống bánh nhà làm. Ra quán ăn mà cứ ngồi khen cái cream bruleé với croissant của tiệm, chỉ vì có mùi trứng “thật”, bơ “thật” và kem tươi “thật” :D.

Cái món bánh này, làm thì lâu mà sao ăn mấy cái đã hết, nhanh ghê! Thế nên có người cố đòi mấy lần nhưng vẫn ko có mà ăn, vì có đứa lờ lớ lơ đi. Mỗi lần bày ra lại ngại vô cùng vì SG nóng kinh khủng. Bơ chảy mềm nhũn, chỉ chực chờ tràn ra ngoài để đi chơi. Chưa kể cứ phải chờ, chờ bột lạnh, chờ bơ vừa độ cán, đi lên đi xuống mấy bận thăm em tủ lạnh… Lâu lâu có người (hay Rùa?) lại nhem thèm nào Cinnabons vị quế, nào croissant vị chocolate, nào Napoleon, nào Patechaud. Đúng thật là… đau đầu, nhức mắt kèm đau bao tử 😉 (Bắt đền!) Tìm đâu trong SG có tiệm bán Croissant bơ “thật” bây giờ?!

Lần này là lần thứ 5 mình chơi cùng bạn Croissant. Mấy lần trước ko hư đến nỗi vào thùng rác, nhưng so với các tấm ảnh lung linh của mẹ LL, thì chưa đủ yêu cầu ;). Thử từ cán nóng đến cán lạnh, giảm bơ để cầu may nó ko đòi ra ngoài chơi, vẫn chả ổn. Hôm kia có 1 mẻ, bơ giảm còn 150g, làm lúc 12h trưa nắng lên, ăn vị ko tệ nhưng chả ưng lắm. Tức quá tối qua 10h đêm lôi ra chơi vì SG mưa rả rích. Lần này 220g bơ ko bớt, và dùng cách cán lạnh luôn.

Tèn ten kết quả tạm gọi là ổn rồi. Có tách lớp, trong ruột mềm, ăn vỏ bánh bể vụn vì giòn tan. Cái bánh cầm lên nhẹ xốp, ko nặng. Tranh thủ nướng 1 mẻ các em đầu thừa đuôi thẹo, cái to cái bé do phần bột bên ngoài không đều, để thử trước. Còn “hàng tuyển” các em chân dài bụ bẫm, thì vào ngăn đá nằm chờ cuối tuần về nhà mẹ chơi nhé ;). Ko cán lớp bột mỏng ra được như demo của Rùa, vì thời tiết SG vẫn tạo điều kiện cho các em bơ đi chơi rong…

Tự rút ra vài kinh nghiệm, mong các bạn hay thèm Croissant như mình thêm tự tin để thử 😉

–          Đầu tiên là hãy kiên nhẫn. Đừng bỏ ngang. Nếu được hãy làm vài lần liên tiếp để khắc phục lỗi và quen độ bột hơn.

–          Cán lạnh dễ hơn cán nóng. Thật, ko đùa đâu! Chỉ khó chỗ cảm được độ bơ thôi, vì bơ mau cứng hơn bột. Bột để tủ ngăn đá 30ph mới vừa hơi lạnh, còn bơ chỉ cần vào tủ lạnh 10ph đã cứng đơ. Ấn tay vào bơ cảm giác hơi mềm, nhưng phải dẻo, là vừa. Cán nóng ko hiểu sao mình cứ thấy nó toe toét bơ ra, chịu thua 😀

–          Nếu được, vào Metro An Phú mua tảng bơ dùng để cán Pastry của Elle & Vilre. Nó ở dạng tấm mỏng chữ nhật nên dễ chia dễ cán, và có ghi chú dùng riêng cho Puff Pastry. Mình cảm giác bơ này dẻo hơn bơ khối hay dùng làm bánh, nên cán cũng dễ hơn. Tất nhiên đừng mong đợi nó dễ bảo như Magarine, vì nó vẫn là bơ mà ;).

–          Bột nhào vừa độ, đừng kỹ quá như khi làm bánh mỳ, sẽ dễ thao tác hơn. Như chị Rùa viết, bột sẽ sinh ra gluten trong quá trình cán.

–          Lần này mình cho bột vào ngăn mát 40ph ngay sau khi nhào xong, chứ ko ủ lần 1 nữa. Nó chỉ kịp nở in ít, vừa đủ lạnh rồi lấy ra cán luôn. Sau đó bột sẽ nằm trong tủ lạnh qua đêm, tha  hồ mà nở.

–          Nếu muốn trữ lạnh, theo kinh nghiệm vừa học của chị Rùa, là làm đến công đoạn cắt bột thành hình tam giác rồi trữ, sẽ đỡ tốn chỗ trong ngăn đá tủ lạnh.

–          Sau khi tạo hình bánh, ủ ở nơi mát mẻ, đừng ủ nhiệt cao. Bơ sẽ chảy ra đấy.

–          Có nhiều bạn thắc mắc sao làm bánh ko ngọt và nồng mùi men. Mình có tăng thêm đường so với công thức chị Rùa, cụ thể là 55g đường, 5g muối cho 400g bột. Thành phẩm vị ngọt dịu vừa phải. Nếu thích vị ngọt, có thể tăng thêm nữa, tùy khẩu vị mỗi người. Nếu dùng kèm thịt nguội, giảm đường lại còn khoảng 30g. Về mùi men, giảm men nếu bạn đang ở vùng thời tiết nóng ẩm như Việt Nam. Men nhiều quá, khi ủ lâu vị ngọt sẽ giảm đi, do men “ăn” đường mất rồi ;). Mình thường dùng 3 – 5g men cho các công thức bánh mỳ khác nhau, dù có khi yêu cầu ghi là 7 – 10g.

Croissant ứng dụng khá phổ biến, ko chỉ là Plain Croissant, mà có thể kẹp các loại thịt nguội, phô mai để ăn sáng…  Hoặc cho vào 1 thanh chocolate, hoặc ít nho khô, ít quế đường cho những ai thèm ngọt vào một ngày âm u lành lạnh. Tham khảo thêm demo và chia sẻ kinh nghiệm ở đây nhé. Blog này rất hay đấy!

Mini này, dài chỉ cỡ nắp ống kính thôi hihi

Có kẻ sướng vì 2 ngày liền được ăn Croissant, ko phải đòi với nhắc! Ơ nhưng chưa chắc sẽ có ăn đều đều đâu nhé, đừng vội mừng!

29 responses to “Croissant lần thứ 5!

  1. diemngan1981 27/09/2011 lúc 11:13 Sáng

    Chi Rua oi !
    Hom qua em can croissant nhung sao no khong ra duoc tung lop chi a .Dau tien em ke chi biet nha ,em nhao bot nhung thay bot hoi kho u no chi no 1/2 thoi chu khong duoc gap doi .Sao do em can bo bo vo ngan da tu lanh ,khi lay ra gap mep roi de vo tu lanh (de ngan mat )luc dem ra can bo no cu chay ra ,cu moi lan can thi thay no bong lop bot theo em cha biet lam sao het the la den nua dem em met qua .Nen em bo vo ngan mat tu lanh ,chieu di lam ve dem can tiep nhung khi nuong len banh no khong minh va cung khong ra tung lop chi a giong banh mi hon thom mui bo .Em lam cong thuc can lanh ,em lam lan nay la thu 4 roi nhung sao k duoc cu can la bot theo bo dinh len cay can bot .Chi co the chi em coi em bi sai cho nao nhe .Thanks chi .

  2. Phượng 24/09/2011 lúc 11:11 Sáng

    Ở Sài Gòn em hay ra tiệm Une journeé à Paris trên đường Lê Thánh Tôn để mua croissant ạ, chủ tiệm người Pháp, làm bánh này miễn chê, đúng vị bơ thật. Em cú cái bánh này lắm, đã làm 10 lần và hỏng 9 lần, nên nản quá ra mua về xơi cho khỏe ạ. Phải tội tới 18k/cái. Hihi, hôm nào em phải gắn cái máy lạnh trong nhà bếp và sắm cái marble rolling pin để trị bằng được em croissant cho bỏ ghét!

  3. Hoang Linh 24/09/2011 lúc 9:43 Sáng

    Croissant là đỉnh cao mà mình chưa dám chinh phục đấy. Các nàng công chúa rất thích ăn croissant nhưng đều từ tiệm bánh. Đọc chia sẻ này của Ana, cố lấy dũng khí để vượt qua thử thách! TKS

  4. hoasingheo 23/09/2011 lúc 2:02 Chiều

    Mình bảo nó cho chị xin miếng khi nó bắt đầu ngồi chờ để cán, thế mà nó im re, chẳng trả lời. Vào đây thấy hình tự nhiên ức.. thôi thì tự cán tự ăn vậy,,, vẫn ức lắm nhá!!!

    • anatomysu 23/09/2011 lúc 4:00 Chiều

      Hớ, mình bảo đi mua bơ rồi, mà có người đòi chờ bơ khuyến mãi mới đi mua cơ 😛

      Để em đòi Le Petit Fours làm cho chị em mình ăn nhá 😛

  5. MeKenCoi 23/09/2011 lúc 11:44 Sáng

    Hôm thứ 7 rồi chị cũng làm Croissant cán lạnh, gập lần đầu OK, lần 2 hơi phòi bơ 1 xíu, lần 3 phòi nhiều hơn, nhưng chị cũng gia cố lại được. Sau khi để tủ lạnh qua đêm, sáng lôi ra cán mỏng để cắt tam giác nó lại bị phòi bơ tùm lum Anna à, Ra thành phẩm ngon, cũng tách lớp, giòn nhưng kô được đẹp! hic, nhưng lần này là khá hơn lần trước rồi, chị sẽ thử làm lại lần nữa, hy vọng kết quả đẹp hơn!

    • anatomysu 23/09/2011 lúc 3:52 Chiều

      Chị ơi sau lần 1 ok, lần 2 chị để bột lạnh thêm nữa, cán sẽ dễ hơn. Vụ tạo hình em cũng đau khổ lắm, vì nhiệt độ phòng của mình ở SG ko lạnh, 27 – 32 độ, bơ chảy mềm nhanh lắm vì nó vốn dĩ đang bị cán mỏng ra rồi. Em chia bột thành 4 phần, làm 1 phần, còn lại trữ lạnh chờ cán tiếp. Làm quen tay, tạo hình nhanh chắc cũng đỡ bị chảy bơ 😉

      Nhưng mà bánh này đáng để cố gắng chị nhỉ 😛

  6. Mẹ Yến 23/09/2011 lúc 11:16 Sáng

    Em lại làm chị thèm, lần đầu tiên cũng ko thành công lắm (vẫn ăn hết, hihi) nhưng còn xa lắm mới đẹp như của Rùa. Hôm nay lại thêm quyết tâm, lại nghiền ngẫm cmt cũ rồi mới bắt tay vào làm được 🙂 Tks Ana nhé.

    • Khai Tâm 23/09/2011 lúc 6:54 Chiều

      Cứ làm đi làm đi làm đi, rồi tự dưng bất thình lình một ngày nào đó nhìn lại đã thấy nó đẹp rồi 😉

      • Mẹ Yến 02/10/2011 lúc 10:37 Sáng

        Cậu ơi, Ana ơi, “tự dưng” nó đẹp rồi, thành công ngoài mong đợi, hihi.. Hôm qua tớ nướng fần đầu thừa đuôi thẹo, trông cũng đẹp mắt lắm, rõ từng lớp luôn, vỏ giòn thơm chứ. Tranh thủ mấy hôm nay mưa gió, đang có hứng cán puff pastry, muốn làm “em” Napoleon quá :-). Cám ơn cậu và Ana nhiều…

        • anatomysu 02/10/2011 lúc 9:50 Chiều

          Chả “tự dưng” tẹo nào :P. Do Mẹ Yến làm nó đẹp cơ mà hihi.
          Chúc mừng chị nhé. Tiến công Puff Pastry đi ạ. Dễ hơn Croissant mà ứng dụng rộng hơn hihi. Nhớ cho em với chị Rùa ăn ngó với nhá 😉

  7. chuoivuonnha 22/09/2011 lúc 6:30 Chiều

    Tưng tửng từng tưng vào bếp, chúc mừng sếp viết bài hay, hehe. Lần đầu tiên đọc giọng văn “trên cành cây” của chị Ana, ngộ nghĩnh thật, cả mấy tấm ảnh nữa, croissant nhỏ nhỏ xinh xinh. 😀

    • anatomysu 22/09/2011 lúc 8:57 Chiều

      Ớ, ý nó bảo mình tưng tưng à :(, huhu bắt đền…

      Nghẹt mũi nhức đầu thôi chứ chưa “cành cây” lắm đâu cậu Chuối ạ. 😉

      • chuoivuonnha 23/09/2011 lúc 4:43 Chiều

        Đâu mà, em tưng tưng vào bếp gặp bài của chị đấy chứ, nhận vơ 😛
        Chị khỏe hẳn rồi chứ? Mẹ LL hôm nay đi hò hét không biết thế nào nhỉ, hehe.

        • Khai Tâm 23/09/2011 lúc 6:14 Chiều

          Mình đi hò hét đã về ạ!

        • anatomysu 23/09/2011 lúc 9:33 Chiều

          Cậu lâu chưa tái xuất giang hồ nhỉ :P, khối người nhớ rồi đấy ;), viết đê!

          • tuan 26/09/2011 lúc 12:44 Sáng

            Mình làm được bánh này ,nhưng đòi hỏi phải có máy cán bột và phòng bếp lạnh mới ok

  8. Khai Tâm 22/09/2011 lúc 3:37 Chiều

    Mừng cho thằng cu 😉

    • anatomysu 22/09/2011 lúc 8:58 Chiều

      Tội cho con bé

  9. sesame 22/09/2011 lúc 1:56 Chiều

    Nhin thay ma them, dung len ngoi xuong vai lan dinh lam nhung lai khong du can dam hik hik, bu lai nghe don banh sung trau Hoi an co cho lam bo that bot that ngon ngon thoi thi minh tam mua an vay. khong thi xin cua em Anatomysu vai cai nhe.

    • anatomysu 22/09/2011 lúc 4:44 Chiều

      Bác ơi ra mua ngay đi, 1 ngày vài cái nhé :D. LL nhờ đấy mà tóc đen mượt, trộm vía cứng cáp ghê, phải học tập ạ 😛

      Em mà có ra HA sẽ ko làm croissant đâu, 9k 1 cái thôi màaaaa 😉

      • Khai Tâm 22/09/2011 lúc 7:04 Chiều

        Nói thế hoá ra tóc người ta mượt là vì thoa bơ ư? 😛

        • hoasingheo 23/09/2011 lúc 2:04 Chiều

          tí làm thử hà hà

          • Khai Tâm 23/09/2011 lúc 6:15 Chiều

            Nhớ bảo Nấm chụp lại vài tấm demo mượt tóc bằng bơ nhé 😉

      • lunar22989 23/09/2011 lúc 2:48 Chiều

        Chị anatomysu ăn bánh sừng trâu Hội An ở tiệm nào thế ạ? Em ở Đà nẵng, đi Hội An như cơm bữa mà chỉ biết quán bánh choux ở đường Lê Lợi thôi ạ. Chị chỉ giúp em vớiiiiiii 🙂

        • anatomysu 23/09/2011 lúc 4:01 Chiều

          Em ơi, tiệm Cargo hihi. Em nhất định phải thử Croissant và các loại Pastry của nó, cùng Cream Bruleé nhá. Ngon ngon….

          Nhưng mà mình chưa được ăn Choux Lê Lợiiiiiii, Mẹ Vừng ơi!!! 😀

  10. V.Anh 22/09/2011 lúc 1:20 Chiều

    Ana lại làm chị muốn phục thù mẻ croissant trước rồi đấy, HN mấy hôm nay mát rồi. Mong đến cuối tuần này vẫn còn khí thế để cán 😉

    • anatomysu 22/09/2011 lúc 1:25 Chiều

      Làm đi bác ơi :P, HN em nghe đồn mát lạnh rồi.

      Em còn nhem thèm người nào đang có ý định cán Puff Pastry nữa cơ :D.

      • V.Anh 22/09/2011 lúc 1:42 Chiều

        Á chị hiểu chị hiểu, thế lại càng tăng thêm động lực rồi 😀

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: