Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Trà sáng với DD và Totoro: Bánh mocha hạt dẻ

DD nghỉ học, vì ốm thì ít, mà vì muốn ở nhà ôm mẹ thì nhiều.

Buổi sáng, sau khi bố và TT đã đi học đi làm, còn LL thì mê ngủ, hai mẹ con trải chăn làm đệm, nằm bò ra sàn.  Đĩa khoai lang và bánh ngọt, tách trà sữa cho con, trà dâu cho mẹ nữa là đủ “thủ tục”.  Chị TT đi học quên không mang theo khung tranh Totoro nên lại lấy ra khỏi hộp để các bạn ăn bánh uống trà cùng mình.

Đĩa khoai của DD, kể cả sau khi đã ăn sáng đầy đủ, đĩa khoai luôn là thứ gì đó hấp dẫn con.

Hợp với Totoro quá đi chứ, vì bánh hôm nay có vị hạt dẻ và mocha.

Các bạn (cùng mẹ và con) dưới nắng sớm…

Công thức (cho một buổi sáng yên bình với con)

Nguyên liệu:

– Trời mát, có tí nắng mai

– (LL) ngủ ngoan

– Con nghỉ học

– 1 bình trà

– 1 chiếc bánh hoặc bất kể thứ gì có thể dùng với trà

* Lưu ý: thành phần nguyên liệu có thể thay đổi, thêm bớt tuỳ thuộc vào những gì sẵn có

Cách làm:

Cứ bày ra và thưởng thức thôi (kể cả “thưởng thức” cái đứa đang say ngủ).

Còn đây là công thức bánh

Bánh Mocha Hạt Dẻ

Nguyên liệu:

– 2 trứng

– 1 chút vani

– 1 nhúm muối

– 60g đường

– 60g bột + 2g bột nở (baking powder), trộn và rây mịn

– 50g bơ

– 10g cocoa + 3 g cà phê hoà tan + 50ml nước nóng

– 80-100g hạt dẻ (cả vỏ), luộc chín, bóc bỏ vỏ, nghiền mịn (quên không cân nên chẳng nhớ chính xác bao nhiêu, khoảng 4-5 hạt to)

Cách làm:

– Chống dính cho khuôn (có thể dùng khuôn nhỏ hoặc loaf kích thước 20x10cm)

– Vặn lò 180 độ C.

– Đun chảy bơ, để nguội.

– Đánh bông trứng, muối, vani.  Cho đường từ từ, tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp ngả màu vàng nhạt (như yêu cầu khi làm madeleines).

– Rây bột, từ từ trộn đều.

– Trộn bơ chảy.

– Hỗn hợp cocoa + cà phê trộn đều với hạt dẻ đã nghiền mịn thành paste đặc, mịn – có thể thêm chút đường cho phần hỗn hợp này tuỳ khẩu vị.

– Chia bột thành 2 phần.  Một phần trộn với hỗn hợp mocha (cocoa + cà phê) hạt dẻ cho đều.

– Đổ bột màu trắng vào khuôn.  Đổ bột màu nâu lên trên. Dùng mũi dao, tăm, đũa hoặc nĩa khuấy nhẹ tạo vân cho bánh (dùng một trong số các dụng cụ gợi ý thôi nhé).

– Cho khuôn bánh vào lò, nướng khoảng 30 phút đến khi bánh nở cao, chín vàng đều.

– Bánh chín, lấy ra khỏi khuôn, để lên khay có rãnh chờ nguội. Nếu nướng trong một khuôn thì cắt lát sau khi bánh đã nguội.

Advertisements

25 responses to “Trà sáng với DD và Totoro: Bánh mocha hạt dẻ

  1. Vando 21/12/2012 lúc 9:51 Sáng

    Chị à, CT này trứng đánh bông như gato cơ bản (đánh bằng phới lồng) hay chỉ đặc, nhạt màu (đánh bằng chân dẹt) hả chị? Em làm madeleines như CT của chị mà em đánh bông như gato cơ bản ấy, có sai không chị?
    Em cảm ơn chị.:)

  2. chaukun97 11/11/2011 lúc 8:31 Chiều

    măm măm. Ngon wa. Nhưng sao chị làm bánh nhiều zị? Hix, em ko có lò nướng để làm bánh. Các loại bánh. hix. Không có lò thì làm seo đây? 😦

  3. Hải Yến 08/11/2011 lúc 10:07 Sáng

    Chào bếp Rùa,
    Mình làm mocha hạt dẻ, mua hạt dẻ “Trùng Khánh” ở Metro, mình tra cứu thì đấy là chestnut chứ không phải hazelnut.
    100gr có tới hơn 10 hạt, sau khi luộc chín, mình phải dùng mũi dao bóc vỏ rất lâu, bếp Rùa có mẹo vặt gì hướng dẫn cách bóc hạt dẻ này vui lòng chỉ giúp.
    Sau khi nghiền mịn, trộn với 1/2 bột còn lại…tạo thành paste, mình làm đúng cân lượng và qui trình, nhưng không tạo được vân bánh mà loan hết ra gần như màu nâu.
    Thành phẩm ăn cũng bùi ngon, nhưng không có mùi hạt dẻ hazelnut ????
    Các bác bắt bệnh giùm ạ, cám ơn các bác.

  4. Ply 27/10/2011 lúc 8:28 Chiều

    ui công thức có LL ngủ ngoan nghe chừng oishii quá đi thôi chị Rùa ơi ♥♥

    • Khai Tâm 04/11/2011 lúc 9:18 Sáng

      “Nguyên liệu” này có vẻ như là cần một thời gian nữa mới có đủ nhỉ? 😉

  5. Lan Nguyen 15/10/2011 lúc 4:07 Chiều

    Tâm ơi, cám ơn Tâm nhiều lắm. Mình làm bánh này không có hạt dẻ nhưng bánh thơm mùi càphê ( hơi quá tay hihihi) vèo cái là hết liền…lần sau chắc mình làm gấp đôi công thức…

    Mẹ con enjoy với nhau…vậy là sướng nhất chẳng có gì bằng ha…hihiih

    Chúc cả nhà cuối tuần vui nhé.

  6. Nikki 13/10/2011 lúc 10:36 Sáng

    Sắp tới chắc em áo dụng công thức “nhịn ăn” để thưởng thức con thôi, hihi

    P/S: em đang thèm bánh lắm, mà ko có hạt dẻ nên nếu bỏ phần hạt dẻ thì có ra cái gì ko chị?

    • Khai Tâm 13/10/2011 lúc 7:32 Chiều

      Ai cho phép sinh con xong nhịn ăn mà dám nhịn ? 🙂

      Bỏ hạt dẻ, nó còn lại là bánh mocha thôi. Chị thích cái vị hạt dẻ trong bánh quá. Mà không có hạt dẻ thì làm bánh khác đi chứ.

  7. MyNaNam 12/10/2011 lúc 3:34 Chiều

    đúng là chẳng có niềm say mê nào lớn hơn mẹ say con, nhất là khi con còn bé. Mình cũng tòan bị bà ngọai của các con mắng vì tội hôn trộm con lúc ngủ. Cũng thèm cắn người ta giống DD mặc dù con bây giờ đã hơn 3 tuổi. Lâu lâu người ta lại còn cho tay vào miệng mẹ nói” mẹ cắn đi nhưng chỉ cắn bằng môi thôi nhé”… :-))

  8. Kaze 12/10/2011 lúc 6:17 Sáng

    Haha, em yêu nhất là câu đầu của chị. “vì muốn ôm mẹ” …

    • Khai Tâm 12/10/2011 lúc 7:37 Sáng

      Hôm nay ôm gần xong chỗ thèm rồi nên DD đã đi học trở lại, cô ạ 🙂

  9. Lê Thị Quỳnh Chiêu 11/10/2011 lúc 3:22 Chiều

    chị ơi, trong ct bánh mocha, 50ml nc nóng là dùng để pha cafe hòa tan hả chị, hay để làm gì, e kg thấy nó đc dùng trong phần hành động nhỉ !!!

    • Khai Tâm 12/10/2011 lúc 7:26 Sáng

      Mấy cái “cộng cộng cộng” đứng chung một hàng đó, em cứ trộn tất cả lại với nhau là được 😉

      • Lê Thị Quỳnh Chiêu 12/10/2011 lúc 1:41 Chiều

        分かった、ぜひやってみよう。どうもありがとう。。。♥♥♥♥

        • Khai Tâm 12/10/2011 lúc 2:20 Chiều

          (Lại phải đi tìm người dịch)

  10. gempin 11/10/2011 lúc 3:02 Chiều

    Ôi, công thức mùa thu của chị yêu quá. Hôm qua em mới lôi khuôn lợn, chim cánh cụt và sò ra làm madeleines, sẽ kiếm hạt dẻ để bon chen với 2 công thức trên nhà chị 🙂

  11. sesame 11/10/2011 lúc 12:34 Chiều

    Em Rùa ơi, DD ơi, LL ơi…. cho bác cùng thưởng thức buổi sáng mùa thu với. Love

    • Khai Tâm 12/10/2011 lúc 7:27 Sáng

      Cả bác Bình, cả anh Vừng nữa nhé 😉

  12. chip2702 11/10/2011 lúc 12:24 Chiều

    Ui! Ngon nhất là ngồi thưởng thức cái đứa đang say ngủ ấy chị ạ.
    Hồi xưa mẹ em cứ bảo em là không được cúi gằm xuống ngắm, hun hít con suốt thế! Mà em … không đừng được (^______^)

    • Khai Tâm 12/10/2011 lúc 7:28 Sáng

      HIhii… người ta mê tablets với smartphones chắc cũng chỉ bằng 1/1000 mẹ mê con thôi nhỉ? 😉

  13. Rei_jj 11/10/2011 lúc 10:00 Sáng

    em kém nội trợ, yếu bếp núc…
    nên em thích công thức 1 hơn (hihi)
    .
    .
    em thích c.sống nhẹ nhàng và bình yên từng ngày của chị Rùa và g.đình… mong đc hưởng ké ko khí ấm áp này mỗi ngày chị nhaz!!!
    (mạo muội xưng Chị, hô em… chứ nhiều khi em nghĩ, chắc em chỉ đáng là trẻ em trong bếp nhà Rùa thôi… hjx)

  14. bicer 11/10/2011 lúc 9:52 Sáng

    chị ơi chị viết sai rùi kìa. chị thay đường cho trứng trong phần đánh bông kìa. chị ăn bớt 2 quả trứng của e đi đâu mất rùi^^

    • Khai Tâm 11/10/2011 lúc 9:56 Sáng

      Trứng của em vẫn là của em, chị có “ăn bớt” được bao giờ?

  15. Minh Hà 11/10/2011 lúc 9:49 Sáng

    Yêu cái công thức mới này của Rùa quá! (cả 2 công thức) hihihi…

    • Khai Tâm 11/10/2011 lúc 9:57 Sáng

      Em đồ rằng yêu công thức ở trên hơn công thức ở dưới 😛

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: