Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Người ta tròn 2 tháng tuổi

Hôm nay người ta đánh dấu mốc “sinh… nhật” 2 tháng bằng bài hát “Happy birthday” từ chị DD. To, rõ ràng, vì chị hát thẳng vào tai trong khi cặp mắt người ta vẫn đang nhắm tịt, rồi nó mở to ra nhìn một cách thảng thốt.

Thế là người ta đã bị chúc mừng một cách đầy phấn khích như thế.

Mà chẳng phải chỉ một lần này thôi đâu.

Chị ốm, ho, mũi sụt sịt, nhiệt độ cao lắm, tận đến “ba mươi bảy chấm hai mươi tư độ” cơ, chị bảo thế.  Ngày hôm qua, là ngày trước khi người ta tròn 2 tháng, chị nghỉ học ở nhà vì lý do đấy.  Từ sáng đến chiều, nếu chị không ôm cuốn sách, nằm cạnh mẹ, chân gác lên người mẹ, thì chị sẽ lại xông vào người ta bất kể đang ngủ hay thức.  Cầm tay lắc lắc gọi “Em ơi dậy đi đến giờ nói chuyện rồi!”  Thì đành rằng dạo này, khi bắt đầu sang tháng thứ 2, người ta có nhu cầu nói chuyện nhiều, nhưng… Dù có thế đi nữa thì người ta cũng không thể nói chuyện lúc đang ngủ chứ nhỉ?  Không thì có là bị mộng du.

Chị có ý thức, bị ốm thì đeo khẩu trang.  Mẹ bảo, “Chẳng hiểu tại làm sao mà phải đeo khẩu trang cả lúc tắm!”  Thế nhưng chị sẵn sàng tháo khẩu trang ra và thơm người ta vẫn theo cái cách bạo lực đấy trong tiếng gào thét của bố mẹ.

Lúc người ta ngủ, mẹ với chị nằm với nhau chơi. Tỉnh dậy, chẳng thấy ai đoái hoài, người ta hét lên một tiếng, thế là chị lại chạy đến và khen “Em gọi giỏi nhỉ, chị đây chị đây. Ăn hay là tã? Ăn thì chị pha sữa được, tã để mẹ!”

Khi người ta khóc, người ta nhăn nhó, vặn vẹo vì đói, vì tã ướt. Khi người ta cười. Hay kể cả khi người ta chẳng làm gì … Tất cả những lúc ấy, chị đều có thể làm mặt rất nghiêm trọng và tiết lộ một bí mật động trời: “Em đáng yêu quá, muốn cắn em quá.   Cắn thật đấy.   Đi cắn đây!”  Mẹ mà ngăn cản thì chị sẽ lại nói “mẹ cũng đáng yêu, con cắn mẹ đây. Mẹ cho con cắn thật nhé?”

Me lại bảo, “Đẻ nó ra tuổi con gà mà sao bây giờ lại giống con chó cún thế này?” rồi cũng phải cho chị cắn-giải-toả-tâm-lý-thích-làm-cún.  Mẹ đủ tiêu chuẩn nhận lương cho vai đóng thế được rồi.

Chị TT thì người lớn hơn hẳn, người ta thích ở cạnh TT hơn.  Có lần mẹ đang dở tay ngoài bếp, người ta thức dậy và hét toáng lên. Chị đã bồng người ta lên và ru ngủ lại.  Khi đã đặt người ta trở lại trong nôi, chị không cho bất kỳ ai nói to hay gây ra tiếng động nào.  Thở mạnh tí cũng bị nhắc nhở.  Thế mới hiểu vì sao mẹ luôn phải dặn đừng quá ồn ào khi người ta đang ngủ.

Chị TT thích nói chuyện với người ta lắm.  Đi học về, bỏ cặp sách ra là nhào vào, nếu ngủ thì chỉ đứng nhìn thôi.  Khi người ta thức mà không “nói chuyện” với chị là chị lại hỏi “LL ơi, em đang suy nghĩ gì trong đầu đấy?”  Câu này thì có đến mẹ người ta cũng chẳng trả lời được và người ta có lẽ rất muốn biết “suy nghĩ” có nghĩa là gì.

Tròn 2 tháng tuổi, đến giờ này mọi thứ dần vào quỹ đạo.

Sáng, người ta ọ ẹ trước cả nhà, nhưng không ăn uống gì đâu nhé, cho ăn là cáu kỉnh đấy. Người ta chỉ cần ôm em Ong-ti-giả là được, trong lúc mẹ soạn sửa bữa sáng hay ngủ nướng thêm một tí.  Sau khi cả nhà đã đi học đi làm, người ta dậy và mẹ xi ị, sau đó đi tắm, và ăn một bữa thật no say (sữa và trà).

Tháng thứ hai, người ta được uống trà tráng miệng cũng như “ai”.

Buổi tối, người ta đi ngủ lúc 9h30-10h, có đôi lúc gắt gỏng tranh giành với bố đòi gối đầu tay mẹ nhưng nói chung mọi chuyện ổn cả. Đêm người ta chỉ thức một lần vào khoảng 2-3h sáng. Thế là thôi.

Sáng nay, khi tắm xong, người ta cân được nhỉnh hơn 5kg một tí teo thôi.

Người ta vẫn mặc tã vải ban ngày, mẹ thay tã sau mỗi lần thức giấc.  Ban đêm dùng tã giấy (dùng cho hết số tã có sẵn được cho được tặng ở nhà trước khi mớ tã giấy này bị chật).

Bố-người-ta vẫn tranh giành “con bố” và mỗi ngày giặt/phơi 1 chậu tã, trong vui vẻ.

Mẹ-người-ta vẫn chẳng làm gì được ngoài việc “thưởng thức” những trò hay ho của người ta.

P.S. loại trà LL đang uống là trà barley của Pigeon, loại dành cho trẻ từ 1 tháng tuổi, không có chất bảo quản, đóng trong chai 500ml.

Khi người ta bé tí…

Chào cả nhà!

Birth announcement

Mẹ kể về nhà có nhiều trẻ con này

Đầy tháng này

Advertisements

39 responses to “Người ta tròn 2 tháng tuổi

 1. MẹBảoBình 14/10/2011 lúc 9:20 Sáng

  Chúc mừng LL tròn 2 tháng. Hay ăn chóng nhớn. Nhìn 2 cái bình của LL mà ngưỡng mộ quá. Ko biết chị rùa cho bé ăn bao nhiêu ml thế. Bé nhà e 3 tháng rồi mà mỗi lần đói thì chỉ ăn 90ml thôi. Tầm 2 tháng như LL thì toàn ăn 60ml. Mà dạo này có hôm Su nhà e chê ti mẹ, hôm thì chê ti bình. Thời gian rèn luyện để ti cả bình lẫn mẹ là công toi rồi. Dạo này e toàn phải vắt sữa ra cho bé thôi.

  • Khai Tâm 14/10/2011 lúc 3:24 Chiều

   Ôi, đôi lúc nó mê ngủ hơn mê ăn, chị cũng phải vắt sữa ra bình. Mỗi bữa LL ăn chừng 100 hoặc hơn, có lần 140, nhưng “phong độ” thất thường, chẳng biết đâu mà lần.

 2. bapcaixanhvanquyen 14/10/2011 lúc 8:22 Sáng

  Đọc bài viết xong lại suy nghĩ lung tung… hay là mình thêm “đứa” nữa nhỉ 🙂 mình cũng 2 cô con gái rồi…thêm một đứa như Khai Tâm cho nhà cửa lại có dịp rộn ràng thêm chút nữa, dù bây giờ cũng đủ ồn lắm rồi…..

 3. Le Thi 13/10/2011 lúc 10:14 Chiều

  LL gioi qua, mot lan an duoc chung do sua.

 4. Linh Nhi 13/10/2011 lúc 2:25 Chiều

  Yêu quá chị ơi, càng ngày càng yêu và ngưỡng mộ mẹ Rùa với 3 Rùa con. EM rất thích đọc các bài viết của chị nhé, nhẹ nhàng mà tình cảm, lại dí dỏm nữa. hi hi. Thèm được viết bài về con giống chị Rùa quá mặc dù là em rất dốt văn, hu hu.

  • Khai Tâm 13/10/2011 lúc 7:30 Chiều

   Thôi cô ơi, mỗi một thời điểm trong cuộc đời có một việc quan trọng. Việc của cô bây giờ là học (không cần học văn làm gì, vì cuộc đời không chấm điểm viết văn 😉 ) chứ con đâu ra mà đòi viết 😛

   • Linh Nhi 14/10/2011 lúc 12:49 Chiều

    Thế mới nói, người ta lòng tham vô đáy chị ơi, muốn vừa học lại vừa có con để viết 😛 Cơ mà chắc là vì chưa có con được nên đành phải học vậy, chị nhỉ. hi hi.
    Em LL ti bình hả chị? có ti mẹ ko thế ạ?

    • Khai Tâm 14/10/2011 lúc 2:58 Chiều

     Em có tuổi trẻ 😉 nên việc có gia đình và có con không sớm thì muộn, là việc nhất định sẽ đến, còn những người đã có gia đình thì có muốn trở lại thời kỳ sinh viên cũng là điều không thể 😉 Hưởng thụ cuộc sống hiện tại đi cô bé.

     LL dùng cả hai loại “bình” 😛

     • Linh Nhi 15/10/2011 lúc 8:25 Sáng

      Yeah! Có chị Rùa động viên, em vững tin hẳn ý. hi hi. Tận hưởng cuối tuần mưa gió thôi chị nhỉ 😀

      Tại em thấy có ảnh LL với 1 “bình” thôi nên mới théc méc 😛

      • Khai Tâm 15/10/2011 lúc 4:00 Chiều

       Cuối tuần, vì mưa gió nên undokai của trường DD bị chuyển vào trong phòng thể dục của trường TT rồi 🙂 Nhưng mà vẫn vui kinh lên được 😉

       • Linh Nhi 15/10/2011 lúc 11:04 Chiều

        thế cơ ạ, cuối tuần mưa gió em đi chợ, nấu đồ ăn cho cả tuần sau, và có thể đủ cả tuần sau nữa. 😀
        À, chị ơi, các BS Sản và Nhi vẫn hay nói là em bé dưới 6th chỉ cần ti mẹ, ko cần uống nước j, kể cả nước lọc. Bên Nhật lại có chè cho em bé từ 1th nhỉ, lạ thế.

        • Khai Tâm 16/10/2011 lúc 6:02 Chiều

         Ơ, tuần sau vẫn bão à???

         • Linh Nhi 17/10/2011 lúc 8:17 Sáng

          dạ ko, chắc bão lòng ạ. hi hi.
          Tại mua hơi nhiều thứ, mỗi thứ ngta lại ko bán ít, thế nên là đủ ăn cả hơn 1 tuần chị ạ.

 5. Parfume 12/10/2011 lúc 10:25 Chiều

  Sang tháng sau người ta sẽ không ngủ nhiều nữa đâu nhé..Sẽ hóng hớt và gọi cả nhà ra thay phiên nhau nói chuyện cho mà xem.
  DD hôn bạo lực hộ bác 1 cái nha…hihi

 6. foxfixmoon 12/10/2011 lúc 4:42 Chiều

  DD ơi là DD con thật là đáng hâm mộ đấy 🙂
  Chúc người ta ngoan, hóng hớt nhiều để phục vụ cả nhà nhé nói chuyện nhé 😉

 7. chip2702 12/10/2011 lúc 4:09 Chiều

  Người ta siêu thật đấy! Mới 2 tháng thôi mà đã …rèn được mẹ xi ị cho vào buổi sáng rồi! phục sát đất! sát đất! :))

 8. gấu bông 12/10/2011 lúc 3:20 Chiều

  hichic, sorry chị, icon chạy linh tinh quá, là cái này cơ bé LL ạ 🙂

 9. gấu bông 12/10/2011 lúc 3:19 Chiều

  Trộm vía LL nhà chị ngủ ngoan thật đấy. Yêu cái lũ trẻ con, bọn chúng đúng là tài sản vô giá 😡

 10. Minh Hà 12/10/2011 lúc 2:56 Chiều

  Yêu mấy mẹ con nhà này quá cơ! Ngày nào cũng phải vào “hóng hớt” xem có chuyện gì mới không! hihihi… Bé nhà mình cũng uống trà từ 2 tháng tuổi. Nhưng mà là trà cốm của Hipp. Các cu cậu thích lắm 🙂

 11. Mèo béo 12/10/2011 lúc 2:07 Chiều

  Chị Rùa à… “Tháng thứ hai, người ta được uống trà tráng miệng cũng như ai”…^^ em tò mò quá, mẹ Rùa rèn luyện cho bé như thế nào đấy ạ? Chị có thể nói kỹ hơn một chút được không? Em em cảm ơn chị… 🙂

  • Khai Tâm 12/10/2011 lúc 2:21 Chiều

   Chị có rèn con đâu, chúng nó rèn chị đấy chứ.
   Trà là loại bán sẵn dành riêng cho trẻ, chị mua chai về, rót vào bình, ngâm hơi ấm, rồi cho con thử sau khi ngủ dậy. Con ưng thì uống, con không ưng thì các chị và bố mẹ uống 😛

   • Mèo béo 12/10/2011 lúc 10:53 Chiều

    hì, em cảm ơn chị…thế này thì ưng lắm cơ! Yêu các bé nhiều lắm chị ạ! 😀

 12. Mẹ Nghé 12/10/2011 lúc 1:35 Chiều

  Các con Rùa con đáng yêu quá đi thôi. Thích cái cách chăm em của TT và sự phân công của DD “Em gọi giỏi nhỉ, chị đây chị đây. Ăn hay là tã? Ăn thì chị pha sữa được, tã để mẹ!”
  Nhiều người “thèm” cái cảnh nhà lắm trẻ con thế này mà không được đấy!

 13. Mai Anh 12/10/2011 lúc 1:13 Chiều

  Mẹ Rùa ạ, thế này là không được. Chị kể chuyện cái kiểu gì mà em chưa đám cưới đã muốn có baby là thế nào? Vì ba cái con Rùa con quá sức chi là đáng yêu nhà chị đấy. Thiệt tình…

  • Khai Tâm 12/10/2011 lúc 2:22 Chiều

   Ừ, không được thật. Mình cứ tuần tự tiệm tiến thôi nhé…
   “Thằng cu” nhà em có biết bếp Rùa không? hay cho chị địa chỉ email của “nó” đi xem sao ? 😉

   • Mai Anh 12/10/2011 lúc 8:28 Chiều

    Ấy, chị định nói với “thằng cu” nhà em là em muốn có baby ạ? Không được đâu, giờ hắn ta đã “vênh váo” lắm rồi, nói ra nữa chắc hắn leo cột điện luôn quá 🙂 Thôi, chị em bếp mình biết thôi, để từ từ em tính 😉

    • Khai Tâm 13/10/2011 lúc 8:42 Sáng

     Không không, ai lại thế, dù gì em mình cũng là em gái, phải có giá chứ 😉 … Chị định hỏi bí kíp vừa giặt tã vừa cười của rùa bố để kể chuyện lại cho thằng cu nhà em ấy mà 😛 Để có người còn sốt ruột hơn em 😉

 14. PT 12/10/2011 lúc 11:49 Sáng

  Just so cute! Love this note from Me. cu?a “Nguoi Ta” 🙂

 15. Nguyen Thi Bich Hanh 12/10/2011 lúc 11:47 Sáng

  “Em gọi giỏi nhỉ, chị đây chị đây. Ăn hay là tã? Ăn thì chị pha sữa được, tã để mẹ!”
  Cứ thế này thì làm sao mà em chịu nổi hả chị, giờ e bé của em còn bé lắm dzưng mà ngày nào mẹ bé cũng mong con ra đời để mẹ có người trò chuyện, có người để mẹ hóng những trò hay ho!
  Hix, ngưỡng mộ và yêu các con Rùa con quá đi mất! :X:X:X:X:X:X:X:X!

  • Khai Tâm 12/10/2011 lúc 2:23 Chiều

   Cứ từ từ mà tận hưởng thời gian mang bầu chứ, làm gì vội vàng thế 😉

   Mẹ và con đều khoẻ, riêng bố phải thật ngoan nhé!

 16. tui giay 79 12/10/2011 lúc 11:20 Sáng

  Buồn cười quá! gia đình nhà Rùa! Luôn như thế này nhé!

 17. Thanh Hiền 12/10/2011 lúc 10:44 Sáng

  ơ chị cho bé uống trà hả chị. Em tưởng trà làm giảm hấp thụ canxi chứ

 18. meMômô 12/10/2011 lúc 10:43 Sáng

  Chúc mừng LL tròn 2 tháng tuổi. Chị quá bạn Rùa nhỉ. LL uống trà gì? Bé nhà mình hơn 4 tháng rồi và mình muốn cho bé uống trà thay nước trắng đây. Mách cho mình nhãn hiệu (có hình minh họa càng tốt) để đợt này bố bé đi Nhựt, mua khuân về. Yêu bàn tay nhỏ xíu và bình trà-sữa quá cơ !!!

 19. Giao Quynh 12/10/2011 lúc 10:42 Sáng

  Ah, Bác ( một người hâm mộ mẹ rùa) quên chúc mừng LL, tròn hai tháng tuổi, ngoan, hay ăn chóng lớn nhé !!

 20. Giao Quynh 12/10/2011 lúc 10:37 Sáng

  Đọc …rồi cười…..hai con gái hỏi mẹ cười gì thế??? Mẹ Rùa viết dí dỏm, dể thương quá !!!!! Đọc xong cũng có cảm giác giống DD, cũng muốn cắn….giống DD… ( vì ai đó..dể thương…và vì DD dể thương nữa)

 21. Trang Phan 12/10/2011 lúc 10:13 Sáng

  Nhà có nhiều trẻ con đúng là vui quá 🙂

  Mẹ Rùa ơi, LL đc uống trà thật ạ? Mẹ cho em uống trà gì thế?

  • Khai Tâm 12/10/2011 lúc 12:12 Chiều

   LL đang dùng trà barley, độ nhẹ vừa đủ dành cho trẻ trên 1 tháng.

 22. Nhung meocon 12/10/2011 lúc 10:13 Sáng

  Yêu quá, yêu quá, mẹ Rùa thật hạnh phúc bên ba công chúa. Chị cũng đang chăm một bạn được 13 tháng rồi, cũng có nhiều cảm xúc nhưng văn dốt nên chả viết được ra như em, nên cứ chịu khó vào đây đọc và liên tưởng đến mình cũng thấy vui lắm.

 23. pooh 12/10/2011 lúc 10:10 Sáng

  Nhanh quá chị rùa hén…thế là LL tròn 2 tháng rồi… Yêu cái cách chị TT chăm em quá…chị DD dù có bạo lực tí nhưng mà vẫn đáng yêu mà phải không ?… Em thích cái cách mẹ rùa nói về các con của mình như vầy quá đi…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: