Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Croissants: bơ động vật và bơ thực vật

Mấy hôm nay không có bài mới, chẳng phải vì bận bịu gì, mà mải mê nghịch mớ bơ thực vật hôm nọ.  Sau mẻ choux nở đẹp, lại mong có thể thay thế bơ-từ-bò trong các loại bột cán lớp.  Nếu mà làm croissant hay puff pastry với bơ thực vật này ngon lành, thì có lẽ cả nhà mình tạm biệt bơ động vật thật.

Xuất xứ từ Pháp, Pâté Feuilletée (tiếng Anh: Puff Pastry) được coi là vua của các loại bột pastry.  Pâté Feuilletée có ứng dụng để làm Napoleons, Palmiers, Allumettes trong khi đó thì Pâté Croissant (hay Danish) lại dành để làm croissants, braided danish, ring tea, bear claws, v.v.  Cả hai đều có thành phần chính là bơ và bột, nhưng Pâté Croissant/Danish có dùng chất gây nở (men) nên bánh có độ mềm hơn so với Pâté Feuilletée.

Vì đã lên kế hoạch cho mùa đông sắp tới, sẽ cần phải có mỗi loại bột một ít (tức là vài cân) trong ngăn đông lạnh.  Buổi sáng dậy sớm một chút, lấy bột ra rã đông, vào trùm chăn ngủ tiếp, rồi lát sau dậy để gói nhân hay tạo hình, và cho vào nướng, đi ngủ tiếp (có thể màu bánh hôm nào ngủ quên sẽ đậm hơn bình thường, nhưng có sao…), và lúc đó bữa sáng cho cả nhà đã sẵn sàng.

Thế là mấy ngày liền, cán và cán…

Dùng bơ thực vật cán lớp không dễ hơn dùng bơ thường chút nào vì độ tan chảy của bơ thực vật loại này cũng y như là bơ “kia”.  Kết quả bánh sau khi nướng lại hơi khác, các lớp bột tách rõ ràng hơn, “đẹp” hơn.

Bên trong ruột bánh có vẻ ướt hơn, các lớp bột (ngược lại với phần vỏ) có vẻ “hơi không bình thường.”  Màu bánh cũng vàng hơn.

Ấy là vì so sánh với những chiếc bánh cán bằng bơ động vật.  Tấm hình này nhắc nhớ tháng 5 năm kia (lâu thế!), trong lúc đau cổ tay và cán bằng một tay, những đĩa bánh như thế này ra đời…

Rồi hè năm nay trước khi nhập viện sinh LL, tủ lạnh cũng có mấy cân “phục vụ” ba bố con và cô D. trong lúc “hai mẹ con người ta” vắng nhà.

Cuối cùng thì lại phải quay trở về cái máng lợn cũ vì bơ thực vật loại mới này không phù hợp lắm để làm croissant, và chắc là cả puff pastry nữa. Không đạt yêu cầu về độ ngon.

Sớm nay, bớt ra vài miếng bột để nướng một khay bánh mặn, rùa mẹ với TT có bữa sáng muộn (hôm nay con gái đi học có 1 giờ đồng hồ)

Nấu sôi xoong sữa để pha cà phê… phải “tặng” lại cái bàn một giọt to đùng…

Hy vọng LL lớn lên sẽ thích uống cà phê, vì nhà mình chẳng ai nghiện cà phê cả, trong khi mẹ của LL lại chỉ thèm ngửi mùi cà phê mỗi sáng.  Xin hứa nếu con uống được cà phê, mẹ tình nguyện pha mỗi sáng, chỉ xin ngửi ké thôi 😛

Đấy mà, gặp lại chiếc bánh “thật”, có bơ nó phải ra thế này chứ! Phần ướt chính là pho mát đấy.  Croissant cuộn pho mát và ham, khuyến mại chút tiêu xay.

“Trận đánh” với croissant và puff pastry vẫn tiếp diễn.  Trong khi đó rùa mẹ vẫn phải tìm hiểu xem bơ thực vật còn có thể làm gì được tốt ngoài choux!

23 responses to “Croissants: bơ động vật và bơ thực vật

 1. phamvanthinh 22/08/2014 lúc 10:20 Chiều

  Chào bạn, mình rất cần mua cái lọc cafe bằng giấy này, nếu bạn biết rõ nơi bán cho mình xin địa chỉ để nhờ người đến mua. Cảm ơn.

  • Who 12/03/2015 lúc 10:33 Sáng

   Ở VN bạn ghé siêu thị đồng giá của nhật trên đường Lê Hồng Phong, mình không nhớ tên, nếu từ vòng xoay Lý Thái Tổ+Điện Biên Phủ quẹo vào LHP (hướng về N.Trãi/Trần Hưng Đạo) thì nằm bên phải, giá 39.500đ /1 xấp.

 2. Thanh Bình 22/11/2011 lúc 1:18 Chiều

  quá ngưỡng mộ croissants của Rùa, serri 6 của mình chỉ đạt 6 điểm ,không mỏng đc như bánh của bạn. sao gian nan vậy nhỉ? tuy nhiên ăn cũng rất thơm ngon. sữa bột có vai trò quan trọng lắm k? vì mình có ăn bớt nó.

  • anatomysu 22/11/2011 lúc 3:10 Chiều

   Chào chị, sữa bột thay cho sữa tươi thôi ạ. Ko có cũng ko sao đâu. Em ko hay có sẵn sữa bột nên thay bằng sữa tươi 🙂

 3. giadinhnepte 31/10/2011 lúc 3:58 Chiều

  Chị ơi cho em hỏi, thế khi làm bánh bằng bơ thực vật và bơ động vật, bánh nướng ra có mùi thơm khác nhau không ạ? Bình thường mẹ chồng em thích làm bánh bằng Magarine, nhưng em không ngửi thấy mùi thơm sau khi nướng như lúc em bước vào tiệm bánh. Chị cho em xin bí quyết với ạ, em thích Croissants lớp lớp thế này hơn là lọai dùng bột nở. Cám ơn chị nhiều!

  • anatomysu 01/11/2011 lúc 9:28 Sáng

   Bạn thử với bơ động vật đi, mùi khác hẳn nhau mà :). Bảo đảm Real butter thơm hơn nhiều nhiều nhiều nhiều 😀

 4. mèo hoang 27/10/2011 lúc 6:01 Chiều

  Ngưỡng mộ cái cốc lọc cafe của chị quá. Chắc dùng 1 lần hả chị. E thích cafe bột tự pha hơn là gói sẵn nhưng lại rất ngại rửa phin. Ko biết ở HN có bán ko chị nhỉ?

  • anatomysu 01/11/2011 lúc 9:27 Sáng

   Bạn tìm ở Daiso Hà Nội nhé. Có thể có loại lọc 1 lần rồi bỏ đấy

  • Khai Tâm 04/11/2011 lúc 9:19 Sáng

   Đúng rồi, là loại dùng một lần. Chị nghĩ chắc các cửa hàng đồng giá cũng có bán loại lọc giấy (có dụng cụ lọc bằng sứ), nhưng mà… rửa một cái phin khó khăn vậy sao? 😛

 5. phamhang313 27/10/2011 lúc 3:59 Chiều

  Chị ơi, Pâté Feuilletée và Pâté Croissant là 2 loại bột hay2 dạng cán khác nhau từ cùng loại bột Bread Flour đúng không chị? Em đọc bài mà thấy confuse quá ah? Tại trên facebook chị bảo em dùng thử bột Croissant và Puff Pastry đi? Em cứ nghĩ là là một loại bột. Nhưng đọc bài thì hình như chỉ là các cán khác nhau thôi đúng không chị?

  • Khai Tâm 27/10/2011 lúc 5:20 Chiều

   Như chị đã viết ở trong bài, có 2 loại bột, 1 là dùng men và 2 là không dùng men (puff pastry). Loại bột mỳ nào được dùng thì tuỳ theo công thức, không phải cứ bread flour thì là loại này hay loại kia. Trên FB chị khuyến khích em cán thử bột “Croissant và Puff pastry”, từ “và” phải có nghĩa là 2 loai khác nhau chứ sao lại nghĩ là một loại?
   Cách cán thì đều như nhau, gói bơ trong bột và cán, gập, và cán, gập… lặp đi lặp lại vài lần.

 6. Minh Nguyệt 27/10/2011 lúc 1:04 Chiều

  Chị Rùa ơi, thế bột trộn làm puff pastry hỏng lẫn lộn với bơ thì dùng để làm gì được không hay vứt đi? E mới bắt đầu bước cán thì hỏng toét nên vứt vào tủ lạnh 😀

  • anatomysu 27/10/2011 lúc 2:45 Chiều

   Chị ơi, Puff pastry ko có men nhỉ, em nhớ có lần chị Rùa gợi ý làm đế bánh Tart được :). Chị thử xem sao

 7. adiros 27/10/2011 lúc 12:16 Chiều

  Chị ơi, em vẫn dùng bơ thực vật làm các loại bánh sponjicake và cupcake thấy vẫn ok lắm ạ. Nhưng em chưa thử sức với Puff Pastry bao h nên lần đầu làm chắc sẽ làm bằng bơ động vật thử . Nhìn mấy cái bánh của chị mê quá mà chưa có lúc nào thử dc. hik

 8. Trâm 27/10/2011 lúc 10:05 Sáng

  Chị ơi, bơ thực vật chị dùng hiệu nào vậy. Em muốn làm giò lụa nhưng không có máy xay thịt. Chị dùng máy gì vậy chỉ em mua với. Cám ơn chị Tâm nhiều nhiều nhe!

  • anatomysu 27/10/2011 lúc 2:47 Chiều

   Bơ thực vật chị Rùa mua ở Nhật. Chắc ko có ở VN hay các nước khác đâu em. Còn máy xay thịt là Cuisinart 11 cup nhé.

 9. Thùy Dương 27/10/2011 lúc 9:17 Sáng

  Em thật sự sợ các bác “croissan” và “Puff Pastry” này đấy. Em cũng làm theo cách chị hướng dẫn nhưng đúng như chị nói là “trận đánh” này vẫn tiếp tục, vì em vẫn muốn thử và sẽ thử trong một ngày gần đây.

  • Khai Tâm 27/10/2011 lúc 5:26 Chiều

   Thực tình là mỗi lần cán hai loại này, chị cán rất nhiều cùng lúc nên đôi khi chóng cả mặt.
   Làm thành công nó không phải là điều dễ dàng nếu như em cũng dùng bơ động vật để bánh được ngon. Nhưng mà cứ làm và “cảm” nó, đến một lúc nào đó cố gắng của mình sẽ được đền đáp thôi 🙂

 10. methocvasuhao 27/10/2011 lúc 8:17 Sáng

  Chị, e muốn cán bột ngàn lớp này lắm rồi nhưng khi xem các clip cũng như phần hướng dẫn của chị, em vẫn ứ hiểu. Chắc phải đi học thôi. Làm bánh mỳ, bánh gato chuẩn rồi bắt đầu thích khám phá cái mới nhưng chưa có thời gian. Vụ cà phê, em là một con nghiện chính cống đấy, hay lắm. DD thích không cô dạy uống?????????? He

  • Khai Tâm 27/10/2011 lúc 5:27 Chiều

   Phần hướng dẫn làm croissant đã cụ thể lắm rồi mà “ứ hiểu” thì có lẽ phải đi học thật 🙂

   DD cũng thích cà phê, nhưng chị đang “du” LL kìa 😉

 11. Khai Tâm 26/10/2011 lúc 8:41 Chiều

  @Do Thai Duong: Nếu như em đã làm thành công croissant bằng bơ động vật rồi thì cứ thử dùng bơ thực vật làm xem sao. Ít ra thì nó còn ngon hơn loại bơ thực vật dạng miếng (gọi là bơ khô để cán pastry) đấy 🙂 Loại kia ăn cứ có cảm giác nhám nhám trong vòm miệng.

  • Do Thai Duong 26/10/2011 lúc 9:34 Chiều

   em thanks chị nhìu ^^!

 12. Do Thai Duong 26/10/2011 lúc 8:33 Chiều

  Póc tem 😀 Chị Tâm ơi thế cuối cùng thì cái nào hay hơn?? Nhà em còn cục bơ thực vật to đùng mà chẳng biết làm gì >”< Phân vân quá chị à

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: