Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Matsutake (nấm Tùng)

Hôm trước viết về ít thức quà mùa thu từ thiên nhiên, trong đó có món nấm Tùng (Matsutake).  Nhớ đến và ngồi điểm đầu ngón tay là bởi hôm đó có ít nấm quý mua được sau khi cả nhà rời lễ hội thể thao của trường DD.

Sáng nay luộc nồi khoai lại nhớ đến món nấm.

Nấm Tùng quý không chỉ bởi vị ngon rất đặc biệt của nó, mà chủ yếu, có lẽ bởi sự “hiếm”. Là một trong số ít những loại nấm không thể trồng nhân tạo, nấm Tùng mọc trong những khu rừng có nhiều cây Tùng.  Điều lạ là hễ ở đâu cây Tùng tươi tốt thì nấm xuất hiện rất ít.  Loài nấm này mọc từ rễ cây, hoặc phía dưới những lớp lá mục, và đặc biệt hơn nữa sau khi được (bị) hái, đúng tại nơi cây nấm đã mọc, sẽ không bao giờ mọc thêm cây khác.

Mặc dù nấm Tùng có thể được nhập khá nhiều từ Mỹ hay Trung Quốc, người Nhật vẫn ưa chuộng loại nấm được thu hoạch trên đất nước họ, cho dù giá có đắt hơn đến cả chục lần.  Họ bảo, Matsutake là loại nấm dành cho tầng lớp quý tộc, không phải bởi cách chế biến, mà vì giá cả.

Nhưng dẫu sao mỗi năm cũng chỉ có một mùa thu.  Mùa thu năm nào cũng sẽ qua nhanh trong chớp mắt (đấy, lại sắp đi qua rồi mà chẳng “xin phép” gì ai)  và mùa nấm lại càng ngắn ngủi hơn.

6 cây nấm cả lớn cả nhỏ được rùa mẹ làm thành mấy món ăn. Nhưng mà, để no thì có lẽ mấy cân nấm mới đủ, và như thế thì đến quý tộc cũng không dám hoang phí, huống chi nhà mình thuộc tầng lớp nông dân quanh năm ngô khoai sắn làm bạn.  Bữa tối của gia đình rùa có “độn” thêm mấy con lươn nướng (là món đặc trưng mùa hè) và thịt nướng (kiểu Việt Nam) – sẵn cùng một cái bếp nướng, nướng luôn cho tiện. Thịt đã có sẵn, được nướng sơ rồi, chỉ cần lấy từ ngăn đông lạnh ra đặt lên bếp thôi.

Nồi soup nấm Matsutake và thịt cua Huỳnh Đế là món khai vị.  Một bộ xương gà ninh nhừ, canh cho nước trong veo, gạn bỏ mỡ gà trong nước.  Cho nấm thái nhỏ, thịt cua đã gỡ, chút bột năng cho sánh. Thế là xong nồi soup.

Cơm được nấu với nấm thơm ngào ngạt khắp cả phòng.  Một đĩa nấm được chuẩn bị sẵn để nướng.

Cả nhà quây quần bên chiếc bếp nướng.

Kết thúc bằng chén cơm nấm Tùng thật nóng, một khúc lươn và vài miếng nấm ăn chơi.

Lại chờ đến mùa thu sau…

Advertisements

11 responses to “Matsutake (nấm Tùng)

  1. Minh Ngọc 16/05/2012 lúc 8:51 Sáng

    Hôm nay em đọc bài các món ăn đắt nhất thế giới có món nấm tùng, thấy nhà báo nói là 4000usd/kg. Thôi thì ngó cho đỡ thèm

  2. shyne 31/10/2011 lúc 10:28 Sáng

    đang đói nhìn mà nhiểu cả nước miếng =P~ hic

  3. Binhlien 31/10/2011 lúc 9:20 Sáng

    Rùa ơi, chỉ chị cách làm món lươn nướng với, nhé, đi mà 🙂

  4. MyNaNam 28/10/2011 lúc 4:33 Chiều

    Ôi, nấm quý tộc, lươn nướng, cua hùynh đế, thịt nướng,… gia đình Rùa quá quý tộc rồi. Nhìn thèm quá

  5. Chuột đồng 28/10/2011 lúc 2:52 Chiều

    Lươn này là lươn tươi rút xương phải không Rùa? Nhìn giống lươn khô, hấp dẫn quá.

  6. nguyenloan 28/10/2011 lúc 2:38 Chiều

    ôi, em cũng nghiện nấm chị ah, nhưng ở bên này nấm mắc quá nên không dám ăn, chỉ ăn nấm thường thôi. Nhìn hình nấm của chị lạ thấy thèm…

  7. Chitchuot 28/10/2011 lúc 12:28 Chiều

    Nha em cung thich an nam lam. Cuoi tuan thi thoang lai nau 1 noi lau cac loai nam. Nhung em chua an nam tung bao gio. Khong biet o SG co khong nhi?

  8. Mèo béo 28/10/2011 lúc 9:40 Sáng

    Sao lại khéo khéo là thế này nhỉ?! Ngon ứa nước miếng quá chị KT ơi! :P~

  9. TPham 28/10/2011 lúc 9:37 Sáng

    Đặc biệt ở chỗ nữa là có “vài” người mang tên loài nấm quý hiếm này chị nhỉ 😛

  10. Lê Thị Quỳnh Chiêu 28/10/2011 lúc 8:39 Sáng

    vậy nhà chị cũng bít đc hơi hướm của tầng lớp “quý tộc” rồi đấy nhỉ, nhà e thì vẫn còn tiếc rẻ lắm chị, hihi…

    • Khai Tâm 28/10/2011 lúc 8:41 Sáng

      Từ hồi sang Nhật, mỗi năm bị buộc phải làm quý tộc 1 lần vì nghiện nấm, các loại nấm 😦

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: