Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Mont Blanc (Happy Halloween!)

Cuộc đời thật tươi đẹp, nhất là khi ta có nhiều bạn bè xung quanh luôn luôn “soi” xem mình cần gì để “đáp ứng”.  Có những người rùa mẹ nhờ vả cứ thấy thoải mái như không ;), có những người rùa mẹ suốt ngày vòi vĩnh, cũng cứ như không, còn có cả những người chưa đòi đã đưa, chưa nói đã hiểu ý.  Có những người có món gì ngon cũng nhớ.  Trong một ngày mát  trời kiêm nắng đẹp như thế này, lòng cứ nao nao. Ước gì mọi người có mặt ngay trước mắt, chỉ để nhìn vào mắt nhau, cười một cái.  Như thế là mình đang yêu và đang được yêu đấy 😉 (Trong một ngày đẹp trời như thế này, mình “tỏ tình” mà mặt không hề đỏ :P, ngày thường chả thế đâu).

Suốt ngày mua cái nọ tìm cái kia rồi gửi từ nơi này sang nơi khác, chỉ giỏi làm giàu cho bưu điện.

Vì mình biết, chị mình, bạn mình sẽ thấy rất vui khi nhận được những thứ ấy. Vui cũng như cái vui thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của mình (nhưng chắc không quá khích như mình).

Hôm nọ bác đưa thư giao đến nhà cái phong bì, bên trong có nhiều thứ thích kinh lên được! Vì từ hôm có bài Bánh Poundcake vị Tiramisu, cứ mơ mơ về lọ Tiramisu paste.

Ngày Halloween, TT nghỉ học bù hôm chủ nhật phải đi học để bố mẹ đến dự giờ, đang chưa biết cùng con làm bánh gì thì mình đã có một hành động “dại dột”, mở lọ tiramisu paste!

Ngửi mùi, nó làm gợi nhớ đến vị rhum của Mont Blanc!  Từ chỗ chưa nghĩ ra món gì đến lúc như có một bóng đèn điện loé sáng (như trong truyện tranh ấy) diễn ra trong tích tắc 😉

Và đi rang hạt dẻ, nghiền và xào với đường. Marrons glacés đã làm từ mấy hôm trước “nhân dịp” rang hạt dẻ cho cả nhà ăn chơi.

Làm một chiếc bánh gateaux cơ bản với một chút tiramisu paste tạo hương vị.  Nướng trong khay bánh cuộn nhỏ, 2 trứng là đầy 1 khay.  Dùng khuôn cắt hình tròn đường kính khoảng 5cm, cắt được 8 chiếc bánh.

Trộn phần hạt dẻ nghiền (1)

Cho vào túi bắt bông kem gắn đầu đui sợi

Trộn tiếp phần kem tươi vị hạt dẻ, cho vào túi bắt bông kem gắn đầu đui tròn trơn, (2)

Phần kem tươi hạt dẻ bên trong, sau khi đã giấu một hạt dẻ ngào đường.  Bên ngoài phủ bằng những “sợi” kem hạt dẻ.

Rắc một chút đường bột, cài tấm thẻ chúc mừng lễ Halloween.

Happy Halloween!

Mời tất cả, những người bạn của tôi.

Mont Blanc (hay còn gọi là Mont Blanc aux marrons) là tên một loại bánh xuất xứ từ Pháp, rất phổ biến ở Nhật.  Tên bánh được bắt nguồn từ tên một ngọn núi cao nhất thuộc dãy núi An-pơ (Mont Blanc = White Mountain). An-pơ là một trong những dãy núi lớn và dài nhất châu Âu. Mont Blanc là đỉnh cao nhất (4810 m), nằm giữa biên giới hai nước Pháp – Ý.   Chiếc bánh có hình dáng của ngọn núi được phủ tuyết trắng, và kem được phun thành hình “sợi” là đặc trưng của món bánh này. Chiếc đui sợi có tên chính thức là đui Mont Blanc.

Công thức:

– Đế bánh: 1 chiếc bánh cuộn ( 2 trứng + 60g bột + 60g đường). Cắt bánh thành những chiếc bánh nhỏ, hình vuông/chữ nhật hoặc hình tròn.   Phần đế có thể dùng Sable Breton hoặc tart hay gateaux, tuỳ sở thích. Sable breton “đậm đà” nhất, tuy nhiên hôm nay thời gian không cho phép mẹ rùa “múa” lâu trong bếp nên dùng tạm sponge.

– Hạt dẻ nghiền:  250g hạt dẻ nguyên vỏ, luộc chín, rang cho thật thơm. Bóc vỏ, nghiền mịn, xào với đường thành hỗn hợp dẻo, vị ngọt vừa phải.  Cần dùng khoảng 250g hạt dẻ đã xào.

– Kem hạt dẻ: 100ml kem tươi + 1 lòng đỏ trứng + vanilla và rhum (hoặc tiramisu paste) + 250g hạt dẻ nghiền ngào đường.

Kem tươi và lòng đỏ trứng khuấy đều, nấu chín trên bếp.  Để nguội bớt, cho vanilla và rhum hoặc tiramisu paste.  Cho tiếp hạt dẻ nghiền ngào đường.  Xay nhuyễn, được hỗn hợp (1) ở trên.

– Kem tươi hạt dẻ: 100ml kem tươi đánh bông, trộn cùng khoảng 2 thìa canh kem hạt dẻ (1), được loại kem như ở (2).

– Marrons glacés: “mứt hạt dẻ”, hạt dẻ luộc chín, bóc bỏ vỏ.  Đường (tỷ lệ bằng trọng lượng hạt dẻ) pha cùng chút nước, nấu sôi khoảng 5 phút. Cho hạt dẻ đã bóc vỏ vào, nấu khoảng 10 phút. Tắt bếp, cho một chút vani, để qua đêm.  Hôm sau lại nấu sôi khoảng 10 phút, tiếp tục để ngâm qua đêm. Lặp lại lần thứ 3.  Vớt hạt dẻ ra khỏi nước đường, phơi nắng hoặc sấy khô, cho đến khi hạt dẻ ráo đường bên ngoài, trở nên bóng.

Ráp bánh:

– Trên mỗi phần bánh, xếp 1 marrons glacés.  Phủ kem tươi hạt dẻ lên trên mứt. Phủ kem hạt dẻ bên ngoài. Hoặc cũng có thể xếp marrons glacés lên trên lớp kem hạt dẻ.

– Giữ lạnh.  Rắc đường bột trang trí ngay trước khi dùng.

Ngày này năm ngoái:  Bánh gateaux bí đỏ

Ngày này năm kia: Bánh rán gấc

Về sự tích ngày Halloween

Advertisements

19 responses to “Mont Blanc (Happy Halloween!)

  1. Nguyenphuong 30/09/2015 lúc 11:22 Chiều

    Em chào chị, em mê món này dã man lắm chị ạ. Hồi trước thì em toàn mua chestnut paste, bây h thì không tìm mua được nữa.
    Nên em muốn hỏi chị xào hạt dẻ nghiền với đường như thế nào vậy ạ? Nghiền mịn ra xong bắc lên bếp xào với đường cát như kiểu sên nhân bánh trung thu ạ? Đến khi nào thì biết là được ạ?
    Chị phản hồi cho em với.
    Em cám ơn chị ạ!

  2. kao 18/12/2011 lúc 10:21 Chiều

    chị ơi cái phần kem hạt dẻ ăn với choux đc ko nhỉ? em tình làm choux mà nhân kem trứng mãi ngán quá, tính dùng thử với kem hạt dẻ mà ko bik hợp ko 🙂

  3. Quỳnh Chi 07/11/2011 lúc 9:07 Sáng

    Giá mà được làm ma nhà này nhỉ?

  4. chrysie 05/11/2011 lúc 11:11 Chiều

    Nhimbongdzethuong: chi iu ơi cám ơn chị nhiều nhé, món này em đã được ăn 1 lần ở Paris, ng yêu em mê món này lắm. em đã copy công thức để khi nào gặp chàng thì trổ tài rồi 🙂

  5. Laberei 03/11/2011 lúc 3:23 Sáng

    Bánh này em chưa ăn bao giờ, vì bên Đức chả thấy bán để nếm thử. Theo như em biết thì nó rất ngọt. Nhưng em cực mê vị hạt dẻ mùa thu.

    • Khai Tâm 04/11/2011 lúc 7:16 Sáng

      Vị ngọt của bánh thì tuỳ theo mình ngào đường hạt dẻ như thế nào thôi. Nhưng mà cá nhân chị thích bánh này hơi ngọt một chút. Nhạt nhạt ăn chẳng ra làm sao 😀
      Lâu quá mới “gặp”, mùa thu bên đấy lạnh rồi chưa?

    • Bimbim và Kem 19/06/2012 lúc 4:16 Chiều

      Tớ cũng ở Đức , cái bánh này tớ hay mua ở siêu thị , bạn vào đó xem sao , nhân kem hạt dẻ , dâu ,… ăn có vị ngậy , độ ngọt vừa , nói chung cũng ngon lắm ! Chỉ có điều chắc không ngon như chị Khai tâm làm rồi!

  6. tram nguyen vu 01/11/2011 lúc 4:42 Chiều

    lần đầu tiên mình được nghe tên món này, trông có vẻ hấp dẫn quá! thán phục mẹ Rùa thật, có con mọn mà vẫn làm món bánh kỳ công thế này..

  7. Lam 31/10/2011 lúc 10:08 Chiều

    Ơ mình tưởng mỳ Ý 😀

    • Khai Tâm 04/11/2011 lúc 8:11 Sáng

      Ong có nhớ cái đui này được cất ở đâu không đã?

  8. hangphan 31/10/2011 lúc 9:47 Chiều

    Em ghien nhat mon na`y ne` ma` chua dam lam bao gio. Mot phan khong mua duoc nguyen lieu. Mua nay moi bat dau co chestnut. Ben nay, mot lan di an nha hang em goi Mont Blanc, the la ho dem ra mot cai banh lam bang meringue, an thay nga’n luon. hu hu

    • Khai Tâm 04/11/2011 lúc 8:12 Sáng

      Có nhiều loại “đế”, trong đó có merringue (macaron), công nhận là ngán hơn so với đế biscuit hay cake.

  9. ruoitrau 31/10/2011 lúc 6:53 Chiều

    Thich man “to tinh” chan chua tinh cua me Rua qua.
    Chuc Halloween vui ve!

  10. MẹBảoBình 31/10/2011 lúc 4:22 Chiều

    Nể chị Rùa quá. Có con nhỏ mà vẫn làm được những loại bánh phức tạp. Chứng tỏ LL ngoan. Trộm vía con. 🙂

    • Khai Tâm 04/11/2011 lúc 8:38 Sáng

      Thì cứ khi nào em đòi mẹ thì dừng lại, em ngủ thì mẹ tiếp tục. Thủng thẳng cũng xong đĩa bánh.

  11. Linh 31/10/2011 lúc 3:34 Chiều

    Bình thường mình ham ăn lắm. nhưng hôm nay mình thích phần vui vui hơn. Vui vui ^^

  12. Medangtam 31/10/2011 lúc 3:25 Chiều

    Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui… (chả biết bản quyền của ai)
    Hôm nay, mình tìm được niềm vui ở bếp Rùa và ích kỷ gửi riêng cho mình.

  13. Liên ròm 31/10/2011 lúc 2:14 Chiều

    Happy Haloween em nhé

  14. Nikki 31/10/2011 lúc 1:59 Chiều

    Món này em chưa nghe, thấy và thử bao giờ…nhìn thật bắt mắt và đáng ngưỡng mộ!Em “tự cho phép” mình lọt vào danh sách được mời nhé!

    Happy Halloween!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: