Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Mùi Tết

Bà sang chơi mang cho gói lá dong. Để mãi đến hôm qua mới gói bánh.

Bánh chưng, giá cứ ở nhà thì điều kiện cần phải có là ngày rằm, mùng 1, ngày lễ – các hàng giò chả hay gói bánh mới bán để mọi nhà mua về cúng cụ.  Ở đây, điều kiện đầu tiên cần có lại là lá.

DD đi học về đến cửa, reo lên “A, mùi bánh chưng!”.  6h tối hai đứa đòi ăn bánh chưng nóng thay bữa tối, thế là một chiếc được vớt ra trước để nếm cùng với 2 chiếc lạp xưởng tôm.

Một bó lá gói được hơn chục chiếc, 5 chiếc bánh chưng cua nho nhỏ, luộc từ lúc nước sôi là 1h chiều đến 12h30 sáng thì vớt.  Bó lá còn lại gửi đi cho, hy vọng sẽ lại có một nồi bánh thơm mùi lá xuất hiện ở bếp nhà người trong vài ngày tới.

Tháng 11 sao nghe mùi Tết?

Advertisements

18 responses to “Mùi Tết

  1. Hằng 22/11/2011 lúc 2:36 Chiều

    Mẹ Khai Tâm ơi, ở Nhật có nhiều lá dong lắm cơ mà. Trước mình ở Nagoya, thấy nó rất hay mọc ở các bụi cây lớn gần nhà và trong công viên. Lúc đầu mình ngại lấy, nhưng sau khi nói chuyện với các ông bà già hay chơi cái bóng gì gạt gạt ở công viên ý, thì họ rất ngạc nhiên và bảo mình thế thì cứ cắt đi, cắt lá bên dưới không ảnh hưởng gì mà, hihi. Thế là mình có lá dong gói bánh mấy năm ở Nhật đấy. Hy vọng là ở Shikoku cũng có

  2. Nga 18/11/2011 lúc 3:43 Chiều

    Chị Rùa ơi, em mới đặt sách của chị trên tiki.vn, mà tới đầu T12 mới có hàng lận, nôn quá chị ơi

  3. Thùy Dương 18/11/2011 lúc 9:45 Sáng

    Sáng nay lên mạng lướt qua trang web vinabook thấy có sách của chi Khai tâm nhưng mãi đến tháng 01/12/2011 mới phát hành. Nên thông báo cho các bạn cùng biết. Trang web này có đặt hàng qua mạng và giao sách tận nơi, mình đã đặt hàng nhiều lần rồi cũng được lắm. Nên mình sẽ đặt hàng quyển sách của chị Khai Tâm.

  4. vohongdao 18/11/2011 lúc 8:42 Sáng

    chị Tâm luộc bánh bằng gas hả? hao gas phải bít chị nhỉ, tháng này trả bill hơi mệt đó nha………e cũng thích gói bánh chưng bánh tét nhưng mà ngại cái công đoạn luộc bánh, có cách nào luộc bánh mau chín mà vẫn ngon ko chị?

    • chuoivuonnha 25/11/2011 lúc 9:01 Chiều

      Em nhớ chị Rùa trước đây có bảo luộc bánh bằng bếp gas du lịch cơ (có cái bình gas nhỏ nhỏ đó chị, dù không biết bên Nhật có nhỏ như ở VN ko, hihi), phải không nhỉ? Hình như hồi ấy chị Rùa có bảo luộc đến khi sôi khoảng 1-2 tiếng gì đó và sau đó để nghỉ 12 tiếng lại luộc tiếp như vậy là được hay sao ấy chị ạ, hehe. Chị Rùa ơi giúp em nhé! 😛

  5. littlechef 17/11/2011 lúc 5:51 Chiều

    Uồi uồi! Nhà chị Rùa sướng à nha…Chưa đến tết mà đã có bánh chưng ăn.
    Nhìn cái nồi luộc bánh chưng nhà chị mà em mong đến tết quá. Tết năm nào em cũng về quê, mà phải về vào 27, 28 cơ, để còn được “gói” và được ngồi trông bánh chưng suốt đêm cùng mấy đứa em. Với cái rét ngọt của mùa xuân thì sướng nhất là được ngồi trước bếp củi, trong căn bếp nhỏ kiểu quê, cảm nhận được sự ấm áp từ bếp lửa và từ củ khoai lang nướng cầm trên tay. 🙂
    Hix, phải gần 3 tháng nữa mới đến tết cơ, mong quá chừng.

  6. Kim Anh 17/11/2011 lúc 3:48 Chiều

    Ôi sao chị gói bánh sớm thế? Thấy bánh lại bồi hồi nhớ ngày 27 cuối năm mợ em ngâm gạo, đãi đỗ, thái thịt cho ba em gói bánh, gói sớm để chị gái em về có bánh mang đi ăn. Nhà chồng em trong này chẳng gói đâu chị à, toàn đi mua thôi. Tết âm lịch này không về nhà ăn Tết được, buồn quá!!!

  7. Bobochacha 17/11/2011 lúc 2:23 Chiều

    Em chào chị! May quá em không khoái món bánh chưng lắm, chứ không nhìn món nào chị làm cũng “thèm”, thèm được ăn, thèm làm được cho gia đình ăn. Em là khách, hay trộm giờ hành chính xem blog chị, chả dám comment gì, hôm nay mạnh dạn… Chúc chị và gia đình nhiều sức khỏe ạ.

  8. thietchubo 17/11/2011 lúc 11:19 Sáng

    Chẹp, chẹp… Ướt hết bàn phím rồi chị ah! Sao chị “quyến rũ” em hoài vậy? Ước gì có một cái nhỉ?

  9. An Khanh 17/11/2011 lúc 9:34 Sáng

    Chị Rùa ơi, bánh chưng ngon quá. Cuối tuần vừa rồi em cũng gói bánh chưng vì được cho lá dong. Lần đầu tiên trong đời em gói bánh chưng, làm theo đúng clip chị dạy ==> đến cái thứ 5 là cái cuối cùng thì trông cũng đạt chuẩn, hihii. Em cảm ơn chị lắm lắm. Chị cho em hỏi phố bán lá dong quanh năm ở HN là phố nào thế ạ?? Nếu có chỗ bán lá dong quanh năm thì tốt quá, lúc nào muốn ăn, muốn gói cũng được, không cần chờ đến Tết hay phải đi xin xỏ nữa.

    • Khai Tâm 17/11/2011 lúc 10:09 Sáng

      Té ra là có bánh mà giấu không khoe 😛
      “Phố lá dong lá chuối quanh năm” nằm cạnh ga phía bên phố Trần Quý Cáp (p. Văn Miếu) nhé. Trái mùa, chọn từng lá thì 150K/100 chiếc. Tết thì đắt hơn, mà chọn lá dịp Tết dễ bị gắt gỏng hơn 😛

      • An Khanh 17/11/2011 lúc 12:59 Chiều

        Hihii, em xấu hổ không dám khoe. Em lại cứ tưởng Trần Quý Cáp chỉ bán lá chuối. Mà có mua lá dong ở đây chắc em cũng chỉ mua trái mùa thôi chị ơi, chứ vào Tết thì chợ nào cũng có vài hàng rồi, mua tiện hơn nhiều. Em cảm ơn bác nhá.

  10. foxfixmoon 17/11/2011 lúc 8:44 Sáng

    Mừng người ta có Bà sang chơi lại còn có được mùi Tết sớm 🙂

  11. ThanhNi 17/11/2011 lúc 8:28 Sáng

    Mục tiêu phấn đấu tiếp theo trong sự nghiệp bếp núc của em là em này. Cố lên ta ơi!

  12. Thùy Dương 17/11/2011 lúc 7:54 Sáng

    Thật ra không phải chỉ có chị khi gói bánh điều kiện đầu tiên là phải có lá đâu. Ở đây em cũng vậy. Tuy ở việt nam thật đấy nhưng muốn có lá để gói bánh thì phải “dặn” nhà vườn thì may ra mới có lá để gói nhưng không phải lúc náo cũng được. Vì họ phải để dành lá cho tết nên không ai muốn bán lá vào nhửng thời gian lưng chừng đâu. Thế nên có thể nói là Nếu muốn gói bánh chứng ngon, đẹp thì phải đợi đến tết vậy. Còn không thì xin hãy sử dụng lá chuối.

    • Khai Tâm 17/11/2011 lúc 8:25 Sáng

      Lá chuối cũng có thể gói được ngon, đẹp vậy 😉 Ngoài HN chắc dễ mua lá hơn trong SG nhỉ, vì ở HN có nguyên phố chuyên bán lá dong quanh năm 🙂

  13. Nguyen Hong Ngoc 17/11/2011 lúc 6:55 Sáng

    Banh em goi dep qua, phan chat luong chac cung ngon khong kem. Nhin banh ma thay them, cho chi xin mot chiec nhe. Chi de chi ngam chu chi khong an.

    • Khai Tâm 17/11/2011 lúc 8:26 Sáng

      Dạ mời bác 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: