Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Demo: Phơi hồng khô

Mấy năm liền ở Nhật, rùa mẹ có trò chơi phơi hồng vào mỗi mùa thu.  Hồng để phơi khô đến khi dẻo là loại hồng dài, có vị chát nếu ăn ngay, kể cả khi vỏ đã vàng cam thật đẹp thì chúng vẫn rất chát.  Chỉ khi quả hồng đã mềm, chín đỏ một màu trong veo thì lúc ấy mới hết vị chát.

Hôm nọ khi post hình lên FB, em Châu Dứa bảo, đây là món quà khi người Nhật còn nghèo hay làm để ăn chơi.  Mẹ Rùa bảo, ấy là vì nhà mình cũng còn nghèo nên thích ăn đồ đặc sản của nông dân.  Mua một vỉ hồng khô loại ngon ở siêu thị, tính ra hơn trăm xu một quả nhưng một thùng hồng để phơi mấy chục quả cũng chỉ có hơn một nghìn yên.  Hồng phơi ở nhà không được đẹp như hồng khô siêu thị, nếu quả nào phơi không khéo cũng có mùi rượu kém ngon đi, nhưng “hành trình” dẫn đến những dây hồng nâu khô quắt đến mức dẻo và đậm đà quả thực là thú vị.

Nhắc đến hồng khô, nhớ vẫn còn “nợ” Mandaranci một việc nhỏ.  Tiếc rằng đợt gây quỹ từ thiện cuối cùng chúng mình làm lại không có hồng khô. Lời hứa vẫn treo lủng lẳng ở đó.

Hôm vừa rồi có cô Dang thi My Dien, 60 t. hỏi thăm cách phơi hồng.  Bận quá không có thời gian thư thái ngồi trả lời của Cô cũng như của mọi người, mong được thứ lỗi.  Không dám hứa hẹn là sẽ có demo hướng dẫn chi tiết vì không biết có thể viết được vào lúc nào, nhưng cuối cùng thì cũng có đủ ảnh để viết bài. Mời mọi người cùng thử khi có điều kiện.

Trước tiên là mua hồng. Chọn những quả hồng có màu vàng cam đều nhưng còn cứng.  Nếu là hồng dài, loại còn giữ một đoạn cuống thì việc treo lên dây để phơi sẽ dễ dàng hơn. Nếu dùng loại hồng tròn dẹt đã được cắt bỏ núm, chỉ còn tai hồng thì có thể dùng dây luồn vào dưới tai hồng để buộc lại.

Với loại hồng còn cuống: cắt bỏ tai hồng.

Dùng dao sắc gọt vỏ hồng

Mỗi dây hồng treo một chục quả, theo mũ số 2, để khi vắt qua sào hay dây phơi được cân bằng.  Ở đây đang vào mùa, cứ cách tuần mẹ Rùa mua về một chục hồng, gọt rồi phơi. Đến tuần này, dây hồng “cũ” nhất cũng đã được 5 tuần tuổi, và tổng cộng cả cũ cả mới là 5 chục.

Buộc nút ở đoạn giữa của sợi dây nylon. Hai sợi dây hai bên buộc thắt nút, trước khi xiết dây cho chặt, cài cuống hồng vào.  Hai dây hồng sẽ buộc nút so le nhau để những quả hồng khi được phơi không chạm vào nhau.

Treo dây hồng ngoài trời, nơi ít bụi bặm, tránh trời mưa.  Trời nắng hồng cũng khô, thậm chí trời lạnh cũng sẽ khô được.  Chúng mình sẽ cần phơi dây hồng trong vòng 7-10 ngày (tuỳ theo kích thước của quả hồng).

Sau khoảng 10 ngày (với những quả hồng to) hoặc thậm chí sau 3-5 ngày (với những quả nhỏ), khi sờ quả hồng sẽ thấy có độ mềm, màu sắc chuyển xuống cam đậm có sắc nâu (do nhựa của hồng tiết ra).

Bây giờ trò vui mới thực sự bắt đầu:  Đeo găng tay nylon vào! (cả hai tay)

“Mát-xa” cho quả hồng một cách từ tốn, nhẹ nhàng, bóp nhẹ để ruột hồng trở nên mềm hơn.

Cách ngày, công việc “mát-xa” cho những quả hồng được “tổ chức” vào buổi sớm khi cả người lẫn hồng đều thư thái (thực ra thì buổi nào cũng được hì hì 😉 )  Đều đặn như vậy, hai ngày một lần, sang tuần thứ 3, trái hồng sẽ trở thành mềm mại hơn rất nhiều, khô hơn…

Sang tuần thứ 4, thứ 5 thì chúng càng ngày càng trở nên ngon lành hơn. Khi “mát-xa” lại cần đến nội công kiềm chế (khó hơn kỹ năng mát-xa nhiều 😉 )

Cứ phơi và cứ phơi. Cho đến gần Tết (sau khoảng 8 tuần) thì những trái hồng đã có thể sánh duyên cùng những chén nước trà nóng.  Lúc này vỏ những quả hồng khô tự sinh ra lớp phấn tự nhiên màu trắng (không phải mốc), chính là đường từ trong quả hồng.  Khi hồng đã trở nên khô dẻo, không thể mát-xa được nữa, bọc kín, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

Để có lớp bột áo màu trắng dày hơn bên ngoài, trộn bột năng và đường bột tỷ lệ 1:1, lăn hồng trong bột.

Hành trình của quả hồng từ khi còn tươi cho đến khi thành hồng khô đến đây tạm hết.

Chúc mọi người phơi hồng vui vẻ!

(Bài này gửi đăng “chuộc lỗi” cho việc không có chợ Nông Dân ngày hôm nay. Sáng mẹ Rùa đi chợ quên không mang theo  máy ảnh!)

Advertisements

40 responses to “Demo: Phơi hồng khô

 1. Larry 06/10/2015 lúc 12:10 Sáng

  Chao chi! Rat Vui khi theo doi nhung mon an cua chi, tu Ngay vao dc trang cua chi thi tay nghe cua em Len han, cam on chi rat nhieu, ah cho em hoi muon lam hong kho nay thi em lam bang hong gion co dc kg chi? Cam on chi nhieu

 2. Phuong Hanh 11/01/2013 lúc 4:34 Sáng

  Voi mon nay minh co cho Hong vao say trong lo dc khong chi ?

 3. nnque 09/08/2012 lúc 10:30 Sáng

  Cảm ơn chị nhiều ạ, món này rất hay, tự làm lại sạch nữa!

 4. Khanh Ly 20/03/2012 lúc 10:13 Sáng

  Chị ơi, lần đầu em vào bếp nhà chị, ngưỡng mộ quá, mùa thu năm nay nhất định em sẽ phơi hồng chị ạ, cảm ơn chị vì những bài viết tỉ mỉ và hữu ích

 5. nhungpth2 06/12/2011 lúc 10:06 Sáng

  Hôm nay em đọc một bài về công dụng của quả Hồng, nhớ đến bài “Phơi hồng khô của chị” em lại phải làm rùi. Chị ơi, hồng sau khi phơi có bao nhiêu cách sử dụng ạ. Ví dụ ăn chơi + thêm tách trà, ngoài ra còn được dùng như thế nào nữa hả chị.

  • Khai Tâm 07/12/2011 lúc 9:06 Sáng

   Thú thực là đồ ăn, ngoài để ăn ra chị không biết làm việc gì nữa 😀

 6. me Tibo 03/12/2011 lúc 11:46 Chiều

  Hi Rùa!
  Lâu nay chi vẫn lang thang vô blog của em chơi nhưng ngại ko dám viết comment. Lần này thấy em chỉ dẫn cách phơi hồng tỉ mỉ quá, lại thêm hình ảnh minh họa rất đẹp nên chị cầm lòng ko đậu.
  Xứ chị ở hồng nhập rất nhiều. Nhưng chị chọn loại hồng của Trung Á vì ko bị dùng hóa chất bảo quản. Tuy nhiên ruột của nó khi chín lại sẫm đen (nên còn có tên gọi là hồng sô cô la). Hôm nay chị mới bắt đẫu phơi thử vài trái. Nếu thành công sẽ kể em nghe.
  Trang viet của em rất hay và hữu ích. Cảm ơn em nhiều

 7. Trần Chụt 28/11/2011 lúc 10:13 Chiều

  Rùa ơi,chắc kì này em phải xách vali qua đó ở với Rùa quá,mê mẩn quá rồi.

 8. Jane_Phung 28/11/2011 lúc 2:18 Chiều

  Rùa ơi, bên em có hồng nhưng nhà chung cư ko có chỗ phơi ngoài trời. Chưa kể mưa suốt nữa 😦 . Em biết phơi đâu bây h?

 9. Mandaranci 27/11/2011 lúc 3:00 Chiều

  Đọc bài thấy chị vẫn nhớ vụ hồng khô em hỏi mà em cảm động quá. Thời tiết hanh hao ở nhà mình thế này chắc là hợp phơi hồng lắm. Chỉ cái tôi ban công nhà em lắm kẻ thù địch. Trồng hạt đậu xuống còn bị chuột với kiến nó nhằn hết nên chắc phơi hồng không khả thi.
  Cảm ơn chị rất nhiều vì chia sẻ kinh nghiệm phơi hồng quý báu này. Chắc chắn có điều kiện em sẽ thử!

 10. Kiều gia trang 27/11/2011 lúc 8:19 Sáng

  chị ơi, quả hồng trong ảnh này có phải là quả hồng dẹt mà chị nhắc đến ở trên ko ạ?

  chỗ em có cả hồng dài (but hiện h đang đắt nên em chưa mua :-p hihihi) và quả hồng như trong ảnh. em đang định thí nghiệm làm hồng khô theo cách của chị. but có vụ này em muốn hỏi cho chắc, đó là chỗ hồng em mua nó vẫn còn khá cứng (vỏ chưa hoàn toàn chuyển sang màu vàng sậm hết nhưng ăn vẫn ngọt), liệu em có cần phải để cho nó chín mềm thêm 1 chút nữa rồi mới phơi ko ạ? với cả với quả hồng dẹt này thì khi phơi có cần mát xa cho em nó ko ạ 😀 ?

  em cám ơn chị ạ 🙂

  • Kiều gia trang 27/11/2011 lúc 8:20 Sáng

   ủa. sao em lại ko thấy ảnh hiện lên nhỉ 😕

   [IMG]http://i287.photobucket.com/albums/ll142/chimchichbong208/cong%20thuc/sharon.jpg[/IMG]

 11. Sylwiaduyen 26/11/2011 lúc 6:58 Chiều

  Chị Khai Tâm ơi ^^ Không biết cuốn sách “5 mùa yêu thương” của chị mua ra sao hả chỉ? Em ngóng nó lắm chị ơi 😀
  Bên em hồng to ơi là to chị ah. Mà lúc có hồng là trời trở lạnh còn có mấy độ em không biết làm hồng khô kiểu gì nữa chị ah 😀

 12. Me TiPi 26/11/2011 lúc 3:17 Chiều

  Nhìn dây hồng trong nắng dễ thương quá đi mất thôi. Ra chợ hỏi mua hồng chát chẳng ai có, ai cũng khoe là hồng của chị ngọt thơm, không hạt thôi!
  Nhìn bánh Baumkuchen đẹp quá. Mẹ cháu lại muốn vào bếp tiếp đây. Năm ngoái làm bánh này nhiều lần mà sao khi nguội nó vẫn bị khô, không ngon như bánh mua về ăn (đương nhiên rồi!)
  Chúc cả nhà Rùa ăn ngon, mạnh khỏe nhé

 13. Khanh Ngoc 25/11/2011 lúc 4:55 Chiều

  Chiều cuối tuần, ngồi ngắm đĩa hồng của chị và cầm trên tay cuốn sách 5 mùa yêu thương đọc ngấu nghiến. Tìm lại đợc sự bình yên của cuộc sống. Bị đồng nghiệp cười vì cái tội ngồi lặng thinh đọc sách. Cám ơn chị KT đã cho em cảm giác bình yên nhé! Chúc chị và gia đinh cuối tuần vui vẻ 😉

 14. Amob u' 25/11/2011 lúc 3:45 Chiều

  chị ơi tối em có phải cất hồng đi không hả chị? để dưới sương có được không chị?

 15. mèo hoang 25/11/2011 lúc 6:11 Sáng

  Mấy hôm nay LL lại nhõng nhẽo mẹ hay sao mà chẳng thấy chị đâu. Chắc chị bận. Không được đòi hỏi linh tinh. Mấy hôm mở ra ko thấy bài mới lại cũng ko thấy hồi âm ai. E thấy thiếu thiếu, băn khoăn ko biết sao ko thấy chị. Chắc chị bận mà.

 16. Mia Võ 24/11/2011 lúc 11:47 Chiều

  Các chị ơi! Loại hồng này ở HN thì có thể mua ở đâu nhỉ? Thông thường em chỉ thấy có hồng đã ngâm hết chát và vỏ xanh thôi 😦

 17. cong_chua_nhim 24/11/2011 lúc 2:08 Chiều

  Mieng hong deo deo vo ngoai phan phan trang trong hap dan qua chi a.
  Ha noi het mua hong roi, doi mua hong nam sau nhat dinh se phoi hong theo cach cua chi.
  E xin loi dang danh tren dt nen ko co tieng viet.

 18. hà cục sắt 24/11/2011 lúc 4:56 Sáng

  phải mát xa bọn chúng hàng ngày trong vòng gần 8 tuần cơ ạ? thế thì nản quá ạ. bên em quả nào quả nấy to bằng cái bát con, thậm chí to hơn, treo lên khéo gãy cổ mà rụng mất hí hí 😀

 19. Monsoon 23/11/2011 lúc 4:37 Chiều

  Chị ơi chỗ em chỉ có quả hồng tròn tròn ko có cuống bán ở siêu thị, đợt trước e hỏi thấy nói là không làm hồng khô được?? Đọc bài của chị lại thấy nói là làm đc, vậy túm lại thì thế nào ạ?

 20. tram nguyen vu 23/11/2011 lúc 4:24 Chiều

  quả hồng khô của bạn trông đẹp ghê! công nghệ mát-xa hồng khô có vẻ độc đáo ghê đấy,

 21. meoJoker 23/11/2011 lúc 2:40 Chiều

  hay quá ạ! Nếu em sợ bị bụi, bọc trong nilon rồi phơi (có xiên mấy lỗ nhỏ cho thông khí) thì có được không chị?

 22. mèo hoang 23/11/2011 lúc 9:35 Sáng

  Thật là phí quá chị ơi. Sao chị ko post sớm. Nhà chồng em có cây hồng quả dài và to kinh khủng. Nhưng chả ai biết ngâm cả. Chát ko ăn được. Bố chồng em bực quá vì nhìn ngon mà ăn ko được thế là ông chặt mất rồi. Em đọc bài hông phơi khô của chị, sướng quá gọi điện về hỏi thì ông mới chặt được mấy ngày. Hôm nay đọc bài này đau khổ quá ko chịu được phải tâm sự ngay. Biết chị bận lắm nhưng tiếc quá ko chịu được. Thôi chiều đi làm về em sẽ ghé vào trong làng hỏi mua xem còn hồng chưa ngâm ko. E ko dám hứa trước (vì e đã phơi bao giờ đâu) nhưng nếu vụ hồng này thành công e sẽ cho nó đi Nhật cho bõ tiếc chị nhỉ.

 23. túi giấy 79 22/11/2011 lúc 11:17 Chiều

  Tháng 11 cuối năm, thời tiết ở Nhật khô hanh, không khí rất sạch, phơi hồng thì ổn. Nhưng ở Hà Nội, không ổn chút nào à 😦

 24. Nguyễn Minh Hiền 22/11/2011 lúc 9:53 Chiều

  Bài viết hay quá, cảm ơn chị Rùa.

 25. Mèo béo 22/11/2011 lúc 7:35 Chiều

  Chị ơi, em mê mẩn với món hồng phơi khô này quá đi ý! Hix, ngon dễ sợ… :D, kiềm chế lắm mới không cắn vào màn hình laptop 1 cái…hihih, Cảm ơn chị đã chia sẻ!

 26. Thùy Dương 22/11/2011 lúc 2:27 Chiều

  Ui, Sao có người chịu khó vậy?! Phục chị về khoản này luôn. Em thì cứ ra siêu thị mua một ít về ăn là được rồi. Muốn làm hồng khô mà thấy chị mô tả sao mà … lười

 27. Thu Hằng 22/11/2011 lúc 1:50 Chiều

  Đọc bài này chắc mai lại đi tìm hồng dài và chát để còn “mát-xa ” cho chúng, chị chưa làm bao giờ, mong là với hướng dẫn của bài này chị sẽ làm ra tấm ra món món hồng khô. Nhưng giờ mà làm thì không biết có kịp cho mình ăn Tết với chúng không nhỉ ?

 28. chimconcon 22/11/2011 lúc 1:44 Chiều

  Ui, sao cái gì chị cũng biết làm hay quá vậy chị? Cảm ơn chị về bài viết hữu ích ạ :X

 29. parfume 22/11/2011 lúc 1:44 Chiều

  Cách đây khoảng hơn 1 tháng chi đi từ thiện ở Dalat về mua 5 kg hồng rất to và ngon mà có 60k, hồng khô thì 110k/kg nhưng lại chẳng biết cái vụ phơi hồng này, tiếc nhỉ. Thời tiết ở Tp.HCM mà phơi hồng thì tuyệt luôn. à, lưu ý cho chị vụ sách, web và logo nhé!

 30. peluche 22/11/2011 lúc 12:50 Chiều

  Oh, hoa ra la co cong doan mat-xa 🙂 Em cung da thu phoi hong, phoi o goc bep thoi, vi neu phoi o ngoai troi thi hoac la bi soc an, hoac la hong chua kip kho da dong thanh da. Co le do em ko mat-xa nen hong cua em bi cung?
  Nhung ma em cung dang tu hoi, nguoi ta phoi hong chuyen nghiep, hang nghin qua, thi se mat xa mat gan the nao nhi?

 31. ThanhNi 22/11/2011 lúc 11:40 Sáng

  Hồng ngâm như vầy mình bảo quản được bao lâu vậy chị? Hồi có bầu, nghe nói ăn hồng khô rất tốt cho thai nhi mà em kiếm hoài ko ra, giờ hết bầu rồi thì lụm được bí kíp của chị, phải thử để “tích của” cho tập 2, hì hì.

 32. hoangyen0611 22/11/2011 lúc 10:35 Sáng

  Chị ơi, với thời tiết mùa đông nhà mình có làm được không chị nhỉ (trời không nắng, chỉ hanh và thỉnh thoảng mưa), liệu có bị mốc hồng ko ạ? Và dùng loại hồng mà người ta gọi là “hồng ngâm” (Quả tròn, khi chín ăn ngọt ngot, và người ta phải ngâm vào nước cho bớt chát ý ạ, nên gọi là hồng ngâm) để làm có được không ạ?
  Em vui quá, lúc nãy quên cả hỏi! 🙂 🙂 🙂

 33. gấu bông 22/11/2011 lúc 10:33 Sáng

  chị rùa ơi nếu em dùng hồng ngâm để phơi thì có đc ko ạ, cái loại hồng ngâm ở việt nam hay bán mỗi dịp trung thu, nó giòn giòn ngọt ngọt ấy mà, người ta ngâm rồi mới đem bán nên nó ngọt sẵn rồi chứ ko chát,;)

  • Khai Tâm 22/11/2011 lúc 10:36 Sáng

   Chị chỉ bắt đầu “sự nghiệp mát-xa hồng” được vài năm trở lại đây thôi, khi còn ở nhà có sẵn hồng ngâm thì chị còn chưa được biết để thử. Hồi đó thích hồng khô, mà toàn hồng khô tàu. Khi sang đây thoả chí tang bồng, thu nào cũng tất bật với mấy dây hồng cả…
   Hay là em cứ thử với hồng ngâm xem sao?

   • hoangyen0611 22/11/2011 lúc 10:41 Sáng

    Hôm vừa rồi mẹ em trót lỡ mua hồng ngâm – nhưng chưa ngâm, cứng và chát lè, mặc dù ngoài vỏ cũng vàng ươm, cả nhà không ai ăn được. Có lẽ hôm tới em lại phải đi lùng mua lại loại hồng này vậy!

 34. hoangyen0611 22/11/2011 lúc 10:32 Sáng

  ÔI, chị ơi, chị có thần giao cách cảm!!!!
  Hôm qua em vừa vào blog của chị coppy mấy công thức mứt tết cho tết sớm năm nay, thấy món hồng khô, đang tẩn ngẩn tần ngần vì ko có “công thức”, mà em thì cũng không dám vòi vĩnh chị vì sợ làm em LL thức giấc! Đang ngậm ngùi…
  Vậy mà sáng nay mở mail ra thấy thông báo bài demo này! Em vui quá thể luôn! hihihi! Cảm ơn chị Rùa nhiều nhiều!

  • Khai Tâm 22/11/2011 lúc 10:34 Sáng

   Thế có “thần” nào mách em biết là chị Rùa sắp “xin” hồng khô của em không? 😉 😛

   • hoangyen0611 22/11/2011 lúc 10:38 Sáng

    Hihi, em mà thành công, em sẽ mời chị Rùa ngay.
    Chị Rùa ơi, khi nào chị về VN, em muốn gặp chị lắm lắm, vì – hì hì – chị thực sự giống như Julie trong lòng em vậy!
    Ôi, ước gì …

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: