Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bộ tranh “Việt Nam Anh Hùng”

Tình cờ đọc tin tức, thấy có bộ tranh rất đẹp, có thể dùng làm “giáo cụ” dạy bọn trẻ về lịch sử Việt Nam.  Thấy 10 bức được chia sẻ miễn phí online nên mang về giới thiệu cùng mọi người. Cảm ơn Viet Toon. Rất hy vọng có một ngày sở hữu trọn bộ 60 bức tranh ý nghĩa này.

Nguồn: Viet Toon

Triển lãm tranh “Việt Nam Anh Hùng” và họp báo / “Vietnam – A Valiant People” exhibition and press conference

Viet Toon xin hân hạnh chia sẻ 10 tranh vẽ trong tập 1 của bộ tranh mang chủ đề “Việt Nam Anh Hùng”. Tranh được thực hiện của sự pha trộn lối vẽ truyện tranh hiện đại và digital art. 10 bức vẽ được chia sẻ dưới độ phân giải cao (high resolution) và nén (compress) dưới dạng RAR. Quý vị có thể sử dụng làm desktop wallpaper hoặc ấn loát. Tất cả hoàn toàn miễn phí chỉ xin ghi chú rõ nguồn / tác quyền là của Viet Toon.
10 tranh vẽ trong tập này bao gồm
1. An Dương Vương
An Dương Vương Thục Phán chém yêu tinh gà trắng xây thành Cổ Loa với sự trợ giúp của thần Kim Qui. Gà trắng có lúc là biểu tượng của Tàu. Tranh vẽ theo lối fantasy art. Y phục của An Dương Vương phỏng tác theo hình ghi khắc trên trống đồng.

2. Hai Bà Trưng
Hai Bà Trưng cỡi voi ra trận với lối vẽ fantasy art. Mặt trời là trống đồng dân tộc. Voi trận mang hình ảnh của “voi 9 ngà” trong huyền thoại Sơn Tinh, Thủy Tinh. Y phục theo áo dài khăn đóng của Việt nam pha cùng y phục Tây nguyên.


3. Lý Nam Đế Lý Bí
Lý Nam Đế Lý Bí và Triệu Quang Phục. Y giáp được phỏng theo các tranh vẽ thường thấy của họa sĩ Việt nam.

4. Ngô Vương Ngô Quyền
Ngô Vương Ngô Quyền và trận đánh đi vào lịch sử trên sông Bạch Đằng. Tranh vẽ theo lối fantasy art và luật phối cảnh của lối truyện tranh mới. Y giáp được dựa theo một số tranh cổ và sự tưởng tượng. Bàn tay vung ra nắm đấm với ý nói: sẽ đập tan mọi cuộc xâm lược.

5. Đinh Tiên Hoàng Đế
Đinh Tiên Hoàng Đinh Bộ Lĩnh được biết tới tài năng quân sự khi còn nhỏ tuổi đã bày trò cỡi trâu đánh trận. Tranh vẽ theo lối fantasy art với ý tưởng đưa hình ảnh cỡi trâu và cờ lau gắn bó với Đinh Bộ Lĩnh. Tranh cũng muốn đưa ý niệm thần thánh hóa những anh hùng lịch sử Việt nam, không chịu thua kém Trung Hoa.

6. Lý Thường Kiệt
Lý Thường Kiệt và bài thơ Nam Quốc Sơn Hà bản dịch của Việt Toon – Hình Lý Thường Kiệt được phỏng theo các pho tượng Hộ Pháp Thần tại chùa cổ Việt Nam. Ví ông cũng như các vị anh hùng Việt nam là những vị thần thánh giáng trần bảo vệ non sông. Bức tranh này được làm đặc biệt để yểm trợ tinh thần yêu nước, gìn giữ giang sơn tổ tiên đặc biệt hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

7. Trần Quốc Toản
Trần Quốc Toản tay bóp nát trái cam khi không được tham dự hội nghị quân sự cao cấp tại Bình Than.

8. Đặng Dung
Đặng Dung dưới trăng mài gươm là một hình ảnh bi hùng trong lịch sử và thi ca (qua bài thơ Thuật Hoài nổi tiếng của ông) Tranh vẽ theo lối phối cảnh truyện tranh hiện đại. Hình ảnh thân thể Đặng Dung lực lưỡng tráng kiện không chỉ miêu tả ông thực vốn là người giỏi võ nghệ mà còn ý kêu gọi người Việt nam phải văn võ song toàn. (body and mind)

9. Lê Thái Tổ Lê Lợi
Vua Lê Thái Tổ Lê Lợi trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Minh. Tranh vẽ theo lối fantasy art. Có thần Kim Qui dâng Thuận Thiên Kiếm. (Trên mai rùa có ký hiệu của Ngũ Hành Âm Dương: gợi ý về các khám phá hiện nay cho thấy thuyết này cũng có phần bắt nguồn từ Việt nam). Trong tranh có các chiếc lá với dòng chữ “Lê Lợi Vi Quân, Nguyễn Trãi Vi Thần” theo kế sách của Nguyễn Trãi.

10. Quang Trung Hoàng Đế Nguyễn Huệ
Quang Trung Nguyễn Huệ đang tiến quân đánh phá giặc Thanh vào dịp tết (có cành đào đất Bắc) Bộ trống trận danh tiếng của nghĩa quân Tây Sơn. Hình ảnh Nguyễn Huệ được vẽ theo các di ảnh còn lưu lại.

Phần còn lại của bộ tranh không được (các) tác giả thông báo chia sẻ trên mạng, nhưng ai quan tâm có thể tìm xem thêm bức Thái Học Sinh Nguyễn Phi Khanh và Nguyễn Trãi ở Ải Nam Quan, để bọn trẻ nhớ, “đất nước ta từ ải Nam Quan…”  Ải Nam Quan là của Việt Nam.

This slideshow requires JavaScript.

Advertisements

11 responses to “Bộ tranh “Việt Nam Anh Hùng”

 1. thuythu 13/02/2012 lúc 4:05 Chiều

  Tranh đẹp! Ủng hộ:) Nhưng mấy chữ Hán trong bức tranh vẽ Lý Thường Kiệt bị viết sai mất rồi:(híc híc.

 2. Vietnamfuture 05/01/2012 lúc 10:00 Chiều

  Mạn phép bổ sung thêm để thể hiện rõ hơn tinh thần Việt :

  Bộ tranh rất đẹp, tuy nhiên mạn phép chỉ một vài thiếu sót để tốt hơn
  Hình ảnh rồng thời Lý tác giả đã diễn đạt sai rất nghiêm trọng
  Rồng thời Lý là biểu trưng cho tinh thần Lạc Long Quân, là nỗ lực vượt lên hồi phục sau 1000 năm của Lý Thái Tổ
  Có thể xem hình ảnh rồng thời Lý tại Wikipedia
  Tuy nhiên, hình ảnh tương đối khó hình dung, mạn phép giải thích rõ
  Rồng thời Lý, khác hẳn rồng China, và rồng thời Trần cũng gần tương tự rồng thời Lý ( có thể thấy trên bộ vạc đồng tại phủ đền Trần Nam Định ngày nay )
  Rồng thời Lý có đầu là đầu chim Lạc ( một loại chim Hồng Hạc ) mỏ kéo dài, uốn cong ở đầu theo sự cách điệu uyển chuyển của toàn thân. Cuối mỏ có mào vuốt cong bao phủ toàn bộ cuối mỏ, đầu rồng hướng lên biểu hiện sự uyên bác
  Chân Rồng là chân chim Lạc ( đùi rất dài, khác hẳn rồng China đùi rất ngắn )
  Rồng Việt là thực sự phải như vậy, khoảng cách 2 chân trước và 2 chân sau rất gần nhau, thân ngắn, đuôi rất dài ( là sự kết hợp thân cá sấu, chân Hạc, đầu Hạc, đuôi rắn )
  Khác hẳn rồng China là bắt chước rắn Naga của đạo Phật, thêm vào đầu cá sấu, chân thú, đầu sừng hươu, rất yếu ớt.
  Rồng Việt là khát vọng mạnh mẽ của người Việt cổ trước hiện thực, với kết hợp 2 loài thú mạnh nhất khi đó là cá sấu mạnh mẽ và chim Hồng hạc ( sự cao quý ) -khác hẳn China bắt chước chúng ta sau này
  Lạc long quân tối cao của nước Việt, phía trên là không còn ai khác ( China sau khi đô hộ nước ta đã ghép thêm Lạc long quân là con một người có nguồn gốc Tàu, đó chỉ là sự láu cá của China, việc Việt thường thị buôn bán đưa rùa cũng bị China nói trại đi là dâng cống – thực ra là việc China không hiểu hết ý nghĩa trên bộ mai rùa, nên diễn khác đi )
  Bởi vậy nếu tác giả hiểu đúng tinh thần này, thì bộ tranh mới thực sự mang hồn Đại Việt, rực sáng bất tử với thời gian.

  ******
  http://www.google.com.vn/imgres?q=r%C3%B4%CC%80ng+th%C6%A1%CC%80i+ly%CC%81&hl=vi&client=firefox-a&sa=X&rls=org.mozilla:en-US:official&biw=1024&bih=677&tbm=isch&prmd=imvns&tbnid=O7RATbqbk1xTPM:&imgrefurl=http://vietinfo.eu/cung-suy-ngam/phiem-luan-rong-thoi-ly%25E2%2580%25A6-toet.html&docid=V2lYIS2ti-6oCM&imgurl=http://news.data.vietinfo.eu/2010/03/84366/1268546522.gif&w=1000&h=396&ei=k7MFT5q6F9CfiAeiwu3kDA&zoom=1&iact=hc&vpx=75&vpy=185&dur=1550&hovh=141&hovw=357&tx=150&ty=84&sig=115136381167473188994&page=1&tbnh=89&tbnw=226&start=0&ndsp=12&ved=1t:429,r:0,s:0

  Hình ảnh Hùng vương

  http://www.vatgia.com/2559/1300019/t%C6%B0%E1%BB%A3ng-vua-h%C3%B9ng-v%C6%B0%C6%A1ng.html

  Hình ảnh trang phục thời Hùng vương trên cán dao thời kỳ này :

  http://www.google.com.vn/imgres?q=dao+g%C4%83m+th%C6%A1%CC%80i+hu%CC%80ng+v%C6%B0%C6%A1ng&hl=vi&client=firefox-a&hs=Lmp&sa=X&rls=org.mozilla:en-US:official&biw=1024&bih=677&tbm=isch&prmd=imvns&tbnid=BWVn4aqx0TkYDM:&imgrefurl=http://www.hungvuong.edu.vn/dulich/%3Flang%3Dvn%26mod%3Dinfo_detail%26id%3D372&docid=m_dxe92QUElmVM&imgurl=http://farm4.static.flickr.com/3285/2428569706_5af23a9daa_o.jpg&w=350&h=499&ei=kLkFT-6IFIuhiAfa29C3Dw&zoom=1&iact=hc&vpx=399&vpy=136&dur=494&hovh=166&hovw=121&tx=64&ty=149&sig=115136381167473188994&page=1&tbnh=166&tbnw=121&start=0&ndsp=14&ved=1t:429,r:2,s:0

  Hình ảnh rồng
  có những nét tương đồng với Rồng của nước Anh :

  http://leejohnbarnes.blogspot.com/2011/04/chris-bev-and-edp.html

  ********

  Riêng bộ hàm trước của Rồng thời Lý :
  Là một sự kết hợp rất đặc biệt, và cũng rất khó để hình dung đúng .
  Thời kỳ Hùng vương, biển ăn sâu vào đất liền, và sự xuất hiện của giống cá mập là tương đối phổ biến. Bộ hàm trước của cá mập cùng cấu trúc hộp sọ dài, mũi kéo dài như mũi chim của cá mập đã được sử dụng cho hàm răng của Rồng. ( phần lợi hàm trên mở ra, như hình ảnh cá mập đang tấn công )
  Rồng có ngà như ngà voi nhưng uốn dịu lên ở mép.
  Rồng thời Lý là tái hiện tiêu biểu cho hình tượng Rồng thời kỳ Bách Việt.
  Rồng mang sức mạnh cụ thể, lấy trực tiếp từ những loài mạnh nhất mà chúng ta khi đó thấy được.
  Thời kỳ Hùng vương, quốc hiệu nước ta là Xích Quỷ ( Xích : phương nam, Quỷ : chủ ) là chủ nhân của nền văn minh Bách Việt phương nam. Nên Biểu tượng Rồng Lạc Long Quân là sức mạnh rất cụ thể.
  Lạc : hình ảnh chim Lạc ( Hồng Hạc ) sự cao quý và mạnh mẽ
  Long : Rồng ( hình ảnh cá sấu )
  Quân : vua
  Vua Hùng mang họ Lạc, tên loài chim quý, mũ của người Lạc Việt cũng bện lông chim.
  Thời này chúng ta có chữ viết riêng là chữ Hỏa.
  Khi giặc China cướp nước ta, chúng hủy hoại chữ viết
  Họ Lạc, về sau phiên âm đọc thành họ Lý.
  Năm 1228, họ Lý đổi thành họ Nguyễn do những lý do tế nhị.
  Họ Nguyễn, có nghĩa là : còn nguyên vẹn họ Lý : Nguyên + Lý = Nguyến = Nguyễn là cách ghép vần.

  *****
  Đó là tinh thần Việt trong hình ảnh Rồng Việt
  Mong tác giả bộ tranh, và những người có tâm huyết đã thực hiện bộ tranh ( rất công phu ) bổ khuyết những điểm trên để hồn phách thực sự của Hồng Bàng – Đại Việt lan tỏa.

 3. Robert Vencize 11/12/2011 lúc 1:18 Sáng

  Theo cảm quan của em, một bạn chẻ 9-ếch ngày nay, thì những pics trên đúng là rất giống GO của GVN :), mà không có mấy chữ tên người ở góc tranh thì e vẫn tg? mấy bác là Trương Phi, Tào Tháo nữa cơ :), nói chung là ko yêu đc. 🙂
  Mà theo em biết thì fantasy chỉ là thể loại, không phải là qui định nét vẽ, và cũng tùy người vẽ, ko phải cứ lịch sử là hoành tráng một cách quá mức như vậy. Em thường hay lên DA xem các tranh do các bạn VN vẽ, thực sự rất đa dạng, mà vẫn còn thấy nét vẽ này xa lạ quá.
  Chị có thể tìm Việt Nam trong bộ truyện APH, những fanart của các bạn Việt vẽ nước mình thực sự rất đẹp, rất thân quen mà vẫn đầy niềm tự hào đấy chứ 🙂

 4. túi giấy 79 09/12/2011 lúc 9:52 Chiều

  Hay và rất ấn tượng! Cảm ơn Rùa mẹ đã chia sẻ!

 5. Simple 09/12/2011 lúc 7:43 Chiều

  Về những bức tranh em thấy cũng được, nếu bọn trẻ thích thì tốt quá. Nhưng bản dịch bài Nam Quốc Sơn Hà ở tranh thứ 6 không giống với bản dịch mà em đã được học và một vài bản dịch khác mà em đã từng đọc. Đọc bản dịch này lên cũng không thấy vần lắm, em không thạo văn thơ, không biết bản dịch này có tuân thủ đúng luật của thể thơ thất ngôn tứ tuyệt không nữa.

 6. thanh 09/12/2011 lúc 12:17 Chiều

  Dù sao đậy cũng là một ý tưởng tốt của nhà xuất bản – tạo hình và nhắc nhở có các nhân vật lịch sử khơi dậy cho các cháu lòng tự hào về dân tộc. Không như Cậu cháu nhỏ của mình đã từng ê a đọc bài học thuộc lòng : “Bà Trưng quê ở Châu Phi”!!!!!! . Nhưng thú thật, khi nhìn, thật không tưởng nổi các nhân vật lịch sử của Việt Nam sao mà hoành tráng thế, vua Lê Thái Tổ không còn là “Anh hùng Áo Vải đất Lam Sơn”, không biết các mẹ có cảm tưởng như thế không?, dù có chú thích nhưng thấy anh hùng Đặng Dung cơ bắp cuồn cuộn trông giống như lực sĩ cử tạ hơn là người giỏi võ nghệ, cây gươm cũng không là gươm vào đúng giai đoạn lịch sử . . .Nhưng mình biết các cháu nhà mình sẽ đòi mua khi thấy trên quầy nhà sách.

 7. Minh Ngọc 09/12/2011 lúc 10:26 Sáng

  Em lại thích những bức tranh này. Những nhân vật lịch sử thì nên luôn đẹp đẽ, hào hoa, lung linh….Thời gian trước em có đọc 1 bài viết trên các diễn đàn như WTT, LCM nói về 1 số ”tác phầm” truyện lịch sử cho trẻ em với những bức vẽ cẩu thả, xấu xí và xuyên tạc sự thật vô cùng. Đọc vừa thấy buồn cười, vừa thấy tức giận, vừa thấy tiếc cho những tác giả của những cái gọi là ”tác phẩm lịch sử” ấy

 8. camtruong 09/12/2011 lúc 10:21 Sáng

  mấy bức tranh này vẽ y hệt như mấy bức vẽ game online, nhìn không giống như người Việt mình, em thấy nó chẳng đẹp và phù hợp tý nào

 9. Phuong Tu 09/12/2011 lúc 9:18 Sáng

  Cảm ơn mẹ Rùa. Đúng là những bức tranh này hình như hơi lố so với thẩm mỹ của tớ và những kiến thức tớ có trong đầu về môn lịch sử. Nhưng có thể tác giả theo xu hướng sách vở cho trẻ con bây giờ nên mới trình bày lòe loẹt và Tàu hóa thế chăng?

  • Khai Tâm 09/12/2011 lúc 9:28 Sáng

   À, có lẽ phong cách devitantart / fantasy chưa được biết đến nhiều lắm ở VN. Để biết thêm về phong cách này, bác có thể tìm hiểu ở đây: http://en.wikipedia.org/wiki/Deviantart . Chắc là hơi loè loẹt thật so với những gì thế hệ mình đã được xem, nhưng hoàn toàn không phải Tàu hoá đâu 🙂

   Em trân trọng mọi cố gắng gìn giữ lịch sử, văn hoá Việt và cũng nghĩ, thôi thì mỗi một thời có những “phương tiện” khác nhau để truyền đạt lại lịch sử. Không nhất thiết cứ lịch sử là phải có màu tăm tối, với lũ trẻ bây giờ cách đó hơi khó tiếp nhận…

 10. Thùy Dương 09/12/2011 lúc 8:49 Sáng

  Nhìn tranh vẽ thì rất phù hợp với giới trẻ bây giờ nhưng với em thấy nó cứ lạ lẫm thế nào ấy. Thôi thì đành chấp nhận nó vậy để còn khơi dậy lòng yêu thích học môn lịch sử của các bạn trẻ. Em thì rất thích đọc các loiạ sách lịch sử do đó trong tưởng tượng của em thì những người đó rất khác và tranh trong những sách lịch sử em đọc cũng khác

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: