Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Christmas stollen – món bánh truyền thống dịp Giáng sinh

Sẽ không phải là Giáng Sinh nếu thiếu vắng Stollen.  Điều này là quan niệm của người dân Đức cũng như Áo.

Ở nhà Rùa, Giáng Sinh đơn giản là dịp vui vầy (có kèm theo hoạt động ăn chơi), cái gọi là mừng lễ Giáng sinh như những giáo dân thì không có nên dù không có Stollen thì cũng vẫn là  Giáng Sinh.. Chỉ được cái ham vui là giỏi.  Thi thoảng có năm làm Stollen kiểu của châu Âu, có năm làm fruit cake kiểu Mỹ, có năm nổi hứng làm Choux, melting moments, hay bánh khúc cây. Năm nay, vào bếp chuẩn bị Stollen. Thi thoảng cũng phải ghé thăm nước Đức một lần.

Công thức

Nguyên liệu:

– 6g men instant dry yeast

– 160ml sữa ấm

– 50g đường

– 1 trứng

– 7g muối

– 70g bơ mềm

– 340g bột mỳ dai (bread flour)

– 100g nho khô, 30ml rượu rhum – đổ rượu lên nho, xóc đều cho nho ngấm rượu.  Có thể tăng/giảm lượng rượu, hoặc bớt hẳn nếu “thực khách” là trẻ em.

– 150g mứt vỏ cam

– 1 nhúm bột quế

– 160g marzipan (chia 2 phần bằng nhau)

– Đường bột

Cách làm:

Rắc men lên sữa ấm, khuấy đều.

Trong một chiếc tô lớn, cho bột mỳ, đường, muối, bột quế, trứng, bơ, hỗn hợp sữa và men. Nhồi mịn.  Cho nho khô và mứt vỏ chanh cam. Nhồi cho đều ngoài mặt phẳng (bàn đá hoặc thớt gỗ nặng).

Đặt khối bột trở lại tô. Đậy kín và ủ nơi ấm áp cho đến khi bột nở gấp đôi về thể tích.  Với nhiệt độ thấp, có thể thời gian kéo dài, ở nhiệt độ “lý tưởng” (ấm áp, khoảng 35 độ C), thời gian 1h là đủ để bột nở tốt.
Trút bột ra khỏi tô. Đấm nhẹ cho xẹp bọt khí.    Chia bột thành 2 phần bằng nhau.

Nặn marzipan thành hình ống dài.

Cán bột thành hình oval.  Đặt marzipan ở giữa, theo chiều dọc của bột. Gấp bột lại, lưu ý để 2 mép không chạm nhau.  Dùng một chút sữa tươi để “dán” bột”.

Đậy bột bằng khăn ẩm, ủ lần 2 trong khoảng thời gian 40 phút.

Làm nóng lò nhiệt độ 175 độC  .  Cho khay bánh vào nướng 10 phút đầu.  Giảm nhiệt độ xuống còn 150 độ C, nướng tiếp 25-30 phút hoặc đến khi bánh có màu vàng nâu.

Đặt bánh lên giá cho nguội bớt.

(Công đoạn này ai chưa quen sẽ phát hoảng 😛 :  Nấu chảy 100g bơ, dùng chổi quét bơ ấm/nóng lên trên bánh.  Nếu làm nhiều Stollen cùng lúc, có thể nấu chảy 1 nồi bơ, “tắm” cho bánh trong bơ chảy.)

Rắc đường bột khi bánh còn ấm. Việc rắc đường khi bánh nóng sẽ tạo nên một lớp “vỏ” cho bánh. Nếu không thích ăn ngọt thì có thể đợi bánh nguội mới rắc đường.

Giống như các loại fruit cakes của mùa đông, chiếc bánh làm trước lễ Giáng sinh khoảng 3 tuần sẽ có đủ thời gian để “ngấm” (tức là làm vào cuối tháng 11, đầu tháng 12).

Sau khi rắc đường, trữ trong hộp kín, để nơi có nhiệt độ thấp (ví dụ là ngoài sân thời tiết mùa đông, hoặc trong ngăn mát tủ lạnh).

Advertisements

17 responses to “Christmas stollen – món bánh truyền thống dịp Giáng sinh

  1. eggkute 19/12/2011 lúc 7:41 Chiều

    Chị KT ơi, bánh này ăn vỏ giòn giống bánh mì ko chị, hay là mềm như fruitcake vậy chị. Còn mazipan dùng để làm nhân trong loại bánh này phải ko chị?

  2. Ngô Thanh Hòa 19/12/2011 lúc 6:50 Chiều

    Chị Rùa ơi, marzipan là gì ạ? Em tra từ điển thì là bột bánh hạnh nhân, có gì khác so với bột hạnh nhân không chị, có thể thay thế cho nhau được không ạ?

    • Ngo Thanh Hoa 20/12/2011 lúc 9:04 Chiều

      Em tìm đọc lại bài nguyên liệu hạnh nhân của chị thì đã biết marzipan là gì rồi 🙂 Có chị nào biết ở HCM chỗ nào bán maipan k ạ, chỉ em với nhé. Em cám ơn nhiều ạ.

  3. Tha ithi Hoa 17/12/2011 lúc 4:10 Chiều

    Mình cũng ở Đức đó.Mấy tuần trước đã hì hục làm bánh này rồi.(vì loại bánh này càng phải làm lâu thì nó mới ngấm ,và ăn càng ngon).Bánh này ít nhất là phải làm trước khi thưởng thức 2-3 tuần đấy.Nhưng mà đúng đấy,mình tự làm được cho nên ngon lắm.Không bị ngọt như ở cửa hàng đâu.Mình chờ công thức của Rùa nhá!!!

  4. Mẹ Nghé 17/12/2011 lúc 10:11 Sáng

    Đúng là mẹ Rùa, đa tài thật, vừa là đầu bếp tài hoa, một giọng văn dí dỏm và bây giờ lại chuyển sang đạo diễn phim nữa rồi, cứ làm mọi người hồi hộp và háo hức chờ đợi như cái thời xem bộ phim hình sự ” Hồ sơ trinh sát” ấy.
    Sáng nay, chị xem chương trình ” Chào ngày mới” của HTV7, có giới thiệu quyển sách 5 mùa yêu thương mà độc giả của Bếp Rùa đang mong ngóng đấy. Bìa sách với những cành hoa tím dịu dàng đáng yêu làm sao, và cảm thấy vui vui vì mình sẽ có một quyển với bút tích của tác giả và những “stamp” đặc biệt của LL.

  5. wormmom 17/12/2011 lúc 3:44 Sáng

    Christmas chứ rùa nhỉ? Cái nì ko wan trọng, théc méc vì bản thân mình cũng sai hoài nên cứ fải để ý chữ đó để tự nhắc mình thôi. Cái wan trọng là rùa mau mau up recipe cho chị em nhà ta đi. Em ko thích mua bánh này ở tiệm vì muốn control lượng đường theo ý mình. Biết đâu dễ làm em sẽ làm biếu bên nhà anh í nữa ;). Mong rùa wá rùa ơi!

  6. Laberei 17/12/2011 lúc 3:26 Sáng

    Bánh này bên Đức đang bán la liệt, nhưng thú thực là em không thích lắm vì nó hơi ngọt quá.

    • anatomysu 17/12/2011 lúc 9:50 Chiều

      Ơ năm nào chị được Sếp mang về cho 1 hộp bánh Stollen trong hộp bằng thiếc như hộp bánh quy vậy. Cảm nhận ko thấy ngọt quá. Lớp đường bột ngọt nhưng vị bánh vừa ngon vừa thơm, lại ko ngọt lắm nên cảm giác vừa hihi. Em nhắc lại thèm :P. Mà bên ấy lạnh thế, ăn ngọt để có năng lượng chứ nhỉ 😉

      • Laberei 18/12/2011 lúc 3:59 Sáng

        Chắc tùy khẩu vị chị ạ:)) Hồi trước em ở Dresden là nơi mà cái bánh Stollen này nổi tiếng nhất nước Đức nhưng ăn cũng không thấy quá mê mẩn, hehe. Em khoái Panettone hoặc Pandoro của Ý hơn.

  7. An Hồng 16/12/2011 lúc 7:00 Chiều

    Hóng hóng đến đoạn Công thức thì chị Rùa đi ngủ mất tiêu rùi. Hix, hix. Chưa làm được cái bánh nào ngon như của chị nhưng mà vẫn thích vào nhà chị đọc công thức rồi tưởng tượng (:)), cứ như là mình làm được ngon thế ý).
    Vào nhà chị ấm áp lắm ý chị ạ. Cả chuyện bếp núc, chuyện đi chợ, đi chơi, chuyện 3 bạn rùa con nhà chị em đều thích cả.

  8. tuigiay79 16/12/2011 lúc 6:30 Chiều

    Giống như phim ” cảnh sát hình sự” ý. Đang đến đoạn gay cấn thì lại HẾT. Rùa có biết lúc đó mọi người than vãn gì không? 🙂

    • Khai Tâm 16/12/2011 lúc 6:37 Chiều

      Dân “giang hồ” sẽ bảo “cho kiến cắn chít cái thằng đạo diễn” 😉

      Ngủ dậy rồi, được ngủ hẳn 30 phút 😛 nhưng từ chiều đến giờ tất bật lo cho lũ trẻ. Phải hẹn mọi người trong cuối tuần này vậy 🙂

  9. dinhhuyen 16/12/2011 lúc 4:47 Chiều

    Trời ơi hồi hộp quá chị Rùa ơi 😦

  10. van loan 16/12/2011 lúc 2:55 Chiều

    hihi, the la phai doi rua tinh tao nua khong thoi lai lon lung tung lai lon tu banh Duc sang banh Viet Nam thi chet , moi nguoi cu cho rua me ti di , dung sot ruot keo rua me ngu khong yen giac vi cu hat hoi day

  11. Xuân Dung 16/12/2011 lúc 2:28 Chiều

    Em vừa thấy chữ “công thức” là mừng như bắt dc vàng, kéo xuống tí nữa thì chị Rùa đi ngủ mất rồi ….. huhuhu

  12. ngocthuytran 16/12/2011 lúc 2:16 Chiều

    Này khi nào thì bạn thức dậy đây ???

  13. hoài hương 16/12/2011 lúc 1:17 Chiều

    Rùa ơi, ai lại chơi xấu thế. Đến đúng đoạn mọi người trông chờ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: