Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Demo Chip củ sen: Quà vặt của mùa đông

Năm ngoái, “thực đơn” ăn Tết nhà Rùa có món củ sen chiên giòn, ngẫu hứng tình cờ từ một củ sen còn sót lại sau nồi canh gà hầm củ sen.  Những tưởng là đã ghi lại cách làm chi tiết rồi, buổi sáng tơn tơn lên FB khoe ảnh đĩa chip củ sen của bọn trẻ chiều qua, lại còn kêu mọi người niệm “thần chú” Mục Lục. Ai ngờ là chưa có.

Đến nước ấy thì thôi, không thể lười được nữa.

Củ sen là rễ của cây (hoa) sen, được thu hoạch vào mùa đông.  Lá sen non xuất hiện vào mùa xuân, hoa sen có vào mùa hè (từ đó có những ấm trà sen thơm ngon), ngó sen xuất hiện vào mùa thu tiết trời khô hanh háo nước (gỏi ngó sen 😉 ).  Mùa đông vất vả nhất, người ta phải ngâm mình dưới ao để lấy củ sen lên cho mình chế biến thành món ngon.

Mùa này ở nhà cũng nhiều củ sen tươi, từng xe đạp chở đầy được bán ở các góc phố hay trong những khu chợ cóc đến các chợ to to.  Ở Nhật cũng là mùa củ sen.  Tháng trước mới thấy nhưng chưa nhiều, và còn đắt. Sang đến thời điểm này củ sen nhiều lắm. Chợ nông dân sáng nay các bác cũng mang đến bán.  Vết bùn đất còn tươi mới, xối dưới vòi nước một loáng là sạch boong.

Sau khi rửa sạch, gọt vỏ (ngâm trong nước muối nhạt trong khi gọt những củ khác).  Bào mỏng, độ dày của các miếng bằng nhau.

Chiên trong dầu sôi, lửa trung bình/nhỏ.

Khi củ sen đã vàng, vớt ra đĩa đã lót giấy thấm dầu.  Để nguội, bảo quản trong túi nylon kín.

Có thể trộn với đường bột thành món (ăn chơi) mặn (í nhầm) ngọt.

Hoặc cũng có thể trộn với pho-mát bột, chút bột lá thơm để làm thành một món (ăn chơi) mặn.

Hai mẹ con chiên chiên rán rán cả buổi được 2 túi (cũng to to), ấy thế mà chiều nay con rùa bố và hai con rùa con về “càn quét” là sẽ lại thấy vợi vợi đi ngay 🙂

13 responses to “Demo Chip củ sen: Quà vặt của mùa đông

  1. Lylulu 24/10/2012 lúc 11:08 Sáng

    Chị Rùa thân yêu ơi, em cũng mới học chị làm món này, nhưng sao củ sen em chiên lên để ra ngoài 10 – 15′ nó nguội là thành dai dai chứ ko được giòn chị ạ (à, em bào mỏng xong vẫn ngâm nc muối vì sợ thâm, ko biết có phải tại vậy nên củ sen ko giòn ko chị nhỉ)

  2. chuoivuonnha 25/12/2011 lúc 3:16 Chiều

    Không khí tết đến rồi, nhìn món này của chị mà em hào hững ghê gớm, thiếu điều nhảy lên nữa thôi… 😛 Em còn ba tuần nữa thôi là được nghỉ rồi chị ạ, thêm động lực này nữa, hết xảy! 😀 😀 😀

  3. MyNaNam 21/12/2011 lúc 2:26 Chiều

    Ui, mình mê các món chế biến từ củ sen (canh của sen, chè củ sen, củ sen ngâm chua) bây giờ mình lại được biết thêm món này nữa. Phải làm thử thôi, nếu thành công sẽ làm để ăn Tết.

  4. yuulovegreen 21/12/2011 lúc 11:29 Sáng

    cảm ơn chị khai tâm. Em biết blog chị nhờ cuốn Năm mùa yêu thương do Nhã Nam xuất bản. Vào “nhà” chị Rùa, ấn tượng đầu tiên là thấy rất ấm áp, an bình như một căn nhà thực sự. Em không hay xuống bếp ( do bận rộn gì gì đó, tất cả chỉ là ngụy biện ^^ ) nhưng đọc những bài viết của chị em thực sự cảm thấy người phụ nữ, dù ở thời đại nào đi nữa, phải luôn giữ bếp nhà đỏ lửa. Chúc chị và gia đình luôn hạnh phúc.

  5. Lannguyensa 21/12/2011 lúc 5:01 Sáng

    Rùa ơi, hôm qua 20/12 sách của Rùa đã phát hành ở Vn rồi phải không? có lẽ hôm nay người nhà của Lan sẽ nhận được – mình tự mua quà Giáng Sinh cho riêng mình hehheheh…chừng nào Lan cầm được sách trong tay thế nào L cũng khoe khoang…bởi vì xa xôi thế mà L vẫn có sách của Rùa…lọt thỏm giữa Châu Úc này hihih

    Năm nay nhà Rùa vui nhé, Rùa có những hai đứa con chào đời – một công chúa và một là con tinh thần…chia vui với nhà Rùa thôi…nghĩ tới công chúa mà thấy thèm thèm Rùa nè…

    Giáng Sinh về, mẹ Sâu Róm cầu chúc Rùa và gia đình có một mùa Giáng Sinh vui tươi và một năm mới đầy an lành, hạnh phúc. Riêng Rùa luôn giữ ấm bếp nồng Rùa nhé. Thương mến

  6. Cá cơm 20/12/2011 lúc 5:21 Chiều

    tuyệt quá chị ạ… em vừa định hỏi chị cách làm thì đã có ct muah muah

  7. Dung Nguyen 20/12/2011 lúc 3:02 Chiều

    Ngon ngon, cuối tuần em sẽ thử làm món này, cám ơn chị Rùa. :*

  8. Mai Anh 20/12/2011 lúc 2:34 Chiều

    Đúng là vừa ngủ vừa viết bài thì chuyện gì cũng có thể xảy ra, đường bột sẽ thành món mặn 🙂

  9. Măm Măm 20/12/2011 lúc 2:08 Chiều

    Chị ui, em nghĩ trộn với đường bột sẽ thành món (ăn chơi) ngọt chứ chị 😀 Lần trước, vào mùa nên rẻ quá, Mẹ em cũng khiêng về một đống củ sen mà chẳng biết làm gì. Nên em xách đi nấu chè đâu xanh củ sen. Mà đậu xanh không thấy đâu, chỉ thấy toàn củ sen không à làm Ba em la oai oái :”>

  10. Pogkalo 20/12/2011 lúc 2:02 Chiều

    Ơh, năm ngoái em có đọc bài này trên blog chị rồi mà, sao Mục lục lại chưa có chị nhỉ :-s àh, đường bột và pho-mát bột thì mua ở đâu hả chị?

  11. Thanh Hiền 20/12/2011 lúc 1:55 Chiều

    ngon quá. Củ sen trong SG thì lúc nào cũng có nên cuối tuần em sẽ làm thử món này xem sao. Cám ơn chị 😡

  12. sakura7 20/12/2011 lúc 1:53 Chiều

    để đc trong bao lâu vậy c (ko tính tg ăn vèo phát hết ngày nha) ^__*

  13. elhnirt 20/12/2011 lúc 1:41 Chiều

    Món này để dành ăn Tết cũng ngon và lạ chị há!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: