Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Về những thứ không có giá

Hình: mượn từ trang web Nhã Nam (vì có vẻ giống giống 3 mẹ con nhà mình 😛 )

Giá, trong xã hội, là thứ biểu hiện bằng tiền của giá trị một món đồ.  Những chiếc tủ lạnh, những chiếc bàn ghế có giá, những bộ quần áo có giá, con cá mớ rau là thức ăn cũng có giá, và những cuốn sách, những tờ báo là món ăn tinh thần cũng thường có giá.

Hình chia sẻ trên FB của Na Fattie

Thế nhưng 600 cuốn sách “5 Mùa Yêu Thương” được đặt riêng trên bếp Rùa bởi bạn bè gần xa thường thăm lại không in giá cũng như barcode ở bìa sau.  Hằng Nga bảo, “Vì sách này là mọi người đặt “yêu thương” nên cố tình không đề giá sách và mã vạch – cho đỡ cảm giác thương phẩm, có chữ ký đề tặng của chị mà, còn những cuốn bán ngoài hiệu thì sẽ vẫn có giá sách và mã vạch như thường. “  Đúng rồi, vì yêu thương thì không có giá tiền.  Hy vọng rằng, mỗi người khi cầm trên tay cuốn sách này, như cầm một “kỷ niệm”.  Cảm ơn các bạn ở phòng chế bản cũng như nhà in đã rất chu đáo để làm việc này dù không có yêu cầu riêng.

Hình chia sẻ trên FB của Trần Phưong Loan

Có lẽ ít cuốn sách nào được “độc giả” nhiệt tình đến tận kho sách lấy về, canh me để đến lấy ngay sau khi có thông báo; cũng rất hiếm tác giả nào (là…rùa) mà lại được yêu mến đến vậy. Mà đặc biệt là ít có tác giả nào mà toàn ngồi nhìn người khác “nhem nhem” sách, khi mình phải đến chục ngày nữa mới được cầm trên tay!

Hình chia sẻ trên FB của Tu Linh

“Lần đầu tiên” của cả Rùa mẹ lẫn của các Biên tập viên và Hoạ sỹ của Nhã Nam trong việc thực hiện một cuốn sách nấu ăn.  Trước đến giờ Rùa mẹ viết nhăng viết cuội trên blog, trên các diễn đàn, tự dưng cái đùng tên mình nằm trên một cuốn sách.  Còn Nhã Nam “chuyên môn” sản xuất sách văn học, thông thường là ruột đen trắng, tự dưng bây giờ lại sang làm sách nấu ăn, in màu.  Mới mẻ nên gặp nhiều bỡ ngỡ, khó khăn và ti tỉ thứ trục trặc đôi lúc ai cũng muốn xì khói ra cả hai tai. “Cãi nhau” từ cái ký hiệu độ trong bản thảo đến từng dấu gạch ngang giữa các chữ phiên âm.  Bản thảo được nộp khi LL vào những tuần cuối, sắp sinh. Bản in được ra lò khi cu Sáo nhà Hằng Nga sang tuần 40, sắp rời căn phòng ấm áp để chào đời.  Còn Xuân Minh, từ khi lỡ hẹn gặp em ở Hà Nội, (còn nợ quà mừng đám cưới) giờ đã sắp lên chức Bố.  Và những người bạn thân thiết của bếp Rùa bỗng nhiên thấy cổ mình càng ngày càng dài ra vì chờ đợi sau mấy lần lỡ hẹn.  À, mà ngay cả đến những kinh nghiệm, những cái cổ dài… cũng là vô giá 😉

Ấy thế mà khi sách rời nhà in, được đón chào, được động viên, thì … “sao lại không có 5 Mùa Yêu Thương phần tiếp theo (và không bao giờ hết) nhỉ?” (nói đùa đấy, chỉ là suy nghĩ thoáng qua thôi 😉 )

Buổi sáng dậy sớm (vì tối ngủ sớm), mở email đọc thư, có nhiều dòng chữ làm mình hân hoan, phấn chấn.  Cảm ơn N. từ l’Espace đã tặng chị Rùa một món quà chào ngày mới thật ý nghĩa. “Những lá thư tỏ tình” này, cũng là vô giá 😉

Chị Khai Tâm ơi,

Sáng nay em đã đến Nhã Nam để nhận sách, cả buổi trưa về em nằm đọc sách của chị. Những trang “Mùa yêu thương” sao nhẹ nhàng mà ấm áp thế!  Em thích ơi là thích cái ảnh Rùa bố cho bé con lên vai, hẳn là lúc đấy bạn DD phải cảm thấy sung sướng lắm! Ngày bé em cũng hay được bố cho ngồi lên vai, đi khắp nơi tìm thạch sùng.. Mới đấy mà đã gần hai mươi năm rồi.. Làm người lớn nhiều khi chán thật chị nhỉ, chẳng được làm những thứ mình thích nữa, và nhiều khi cũng tạm quên cả những thú vui ngày bé..

Em cảm ơn chị vì cuốn sách, vì những yêu thương mà chị đem đến làm ấm căn bếp nhỏ, cảm ơn chị vì đã chia lửa yêu thương đến tất cả mọi nhà, cảm ơn chị vì đã nhắc em nhớ rằng mình cũng có một “khó báu tuổi thơ”..

(Rốt cuộc thì bây giờ, thay vì ngồi trên cổ bố đi tìm thạch sùng, chúng ta ai cũng đi bên cạnh “người bạn đời” – bây giờ mà vẫn ngồi trên cổ người khác thì khéo người ta phải đi vào trung tâm trị liệu bó lại các đốt sống cổ lắm 😛 – và tìm hạnh phúc hàng ngày, mỗi ngày.  Cuộc tìm kiếm này cũng thú vị không kém mà nhỉ? 😉 )

Advertisements

60 responses to “Về những thứ không có giá

 1. Việt Hà 30/12/2011 lúc 1:45 Chiều

  chết rồi chậm chân lâu quá rồi, nhà em lâu quá k lên mạng được nên k biết, giờ em muốn đặt sách thì sao hả chị? em ở SG, huhu muộn rồi, ko có chữ ký của chị.

 2. Tram Bui 29/12/2011 lúc 5:13 Chiều

  em vừa nhận được sách tiki vì không biết việc đặt sách có dòng chữ tặng của chị 😦
  sách đẹp và đáng iu vô cùng (khen sách sẵn khen người viết sách lun :*)
  em là ng làm bánh bao thành màu vàng kì lạ trên FB.. không biết chị còn nhớ em không 🙂

 3. minhol 29/12/2011 lúc 11:45 Sáng

  Chị Khai Tâm ơi!!!!!!!!!!!!! Vinabook vừa giao “5 mùa yêu thương” đến em sáng nay. Ôi cầm sách trên tay mà sao thích thế không biết!!!!!!!!! Cảm ơn chị đã dành trọn tình cảm vào cuốn sách, cho độc giả, cho những người iu quý Bếp Rùa…. Không thể đợi lâu hơn nữa…..Huraaaaaaa ♥♥♥

 4. Thanh Huong 29/12/2011 lúc 11:01 Sáng

  Khai Tam oi,

  Hom nay minh nhan duoc sach roi, dung la muon qua tuyet voi cho nam moi sau nhung nay mong doi moi mon, Chu cua Khai Tam dep qua.

  Chuc ca gia dinh nam moi Khoe Manh va Hanh Phuc nhe

  with love

 5. Nhộng Còm 28/12/2011 lúc 3:21 Chiều

  Em, một thành viên thầm lặn (tàu ngầm nhà chị cũng khá lâu, 3 năm có lẻ. Hôm nay cũng hồi hộp và sung sướng khi sách order đã về tới, nhà sách còn cẩn thận bọc lại cho. Yêu thế!
  Cám ơn chị vì cuốn sách hay, em tình cờ lang thang lượn lờ trên web bán sách thì thấy lấp ló ” Bếp Rùa” thế là order liền, cứ nghĩ là cuốn sách viết về những mậu chuyện hay ơi là hay nhà chị. Nhưng lại bất ngờ và hạnh phúc khi trong đó còn có những công thức yêu thương nữa. Hihi, cám ơn chị nhiều nhiều, dù rất ghen tị vì không được ký tặng!

 6. bi02 28/12/2011 lúc 11:07 Sáng

  Cảm ơn Rùa và các bạn ở Nhã Nam rất nhiều.Sách nhiều yêu thương hơn tên sách rồi Rùa ạ.Trân trọng tất cả cố gắng của Rùa và các bạn Nhã Nam đã chú ý cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ để cuốn sách trở thành quà tặng vô giá cho mỗi bếp nhà.

 7. Giang Le Boye 27/12/2011 lúc 8:22 Chiều

  Cả nhà Muối Mè vẫn ôm nhau chờ sách của bác Rùa 😀 Mong lắm mong lắm! Dù cổ có dài mấy thước cũng chả sao, cùng lắm cả nhà chuyển từ Hu sừng tấm thành Hồng Hạc cho lạ 😀

 8. Mẹ Dương Pi 27/12/2011 lúc 9:42 Sáng

  Sáng nay sau kỳ nghỉ lễ Noel, đến văn phòng nghe thấy gọi ra nhận bưu phẩm bác mừng quá. Sau bao ngày chờ đợi, nay đã được cầm cuốn sách ‘5 mùa yêu thương’ có cả lời tặng của Rùa, cảm giác thật là rưng rưng khó tả. Hà Nội lạnh mà lòng mình sao ấm áp. Cảm ơn gia đình Rùa cùng mọi người đã đem đến món quà yêu thương vô giá.

 9. Hương Giang 25/12/2011 lúc 5:16 Chiều

  Chị à em đã nhận được sách, thật là kỳ lạ vì có cảm giác thân thương từ một người mà mình chưa bao giờ gặp mặt :). Cảm ơn chị vì cuốn sách đẹp, đẹp từ hình ảnh, lời bình cho đến tình yêu thương. Nó làm em thêm tin tưởng vào cái gọi là tình cảm và sự quan tâm chị ạ, cái đó có sức mạnh lớn lắm, chị nhỉ :). Chúc chị Giáng sinh vui vẻ và năm mới bình an.

 10. chuoivuonnha 25/12/2011 lúc 3:52 Chiều

  Cuối cùng cũng thấy hình sếp sau xx năm, “nguyễn y vân”, còn có phần tuyệt hơn ấy, giờ đảm bảo là em không trêu nữa nhé, hihi! Thiếu hình của anh zai em nữa thôi 😉 Khi đọc bài viết này, tự hỏi có cái cân nào cân được cảm xúc của em lúc này, nó cũng…phá giá hết mọi thứ 😉 Bây giờ em chỉ biết cảm ơn vì em may mắn được làm bạn với chị thôi, icon “chụt chụt ôm hôn thắm thiết” (lần đầu tiên sử dụng, ngại quá đi, nhưng chị Rùa là một ngoại lệ 😛 ) …+…= VÔ GIÁ!!! 😀

  • Khai Tâm 29/12/2011 lúc 1:26 Chiều

   hihi ha ha cười rung rốn 😛

 11. Mẹ Cáo 25/12/2011 lúc 3:11 Chiều

  Chị cũng sở hữu 1 tờ tiền Yên Nhật không có giá Rùa ạ, nhưng nó vô giá với chị vì có chữ ký của một người rất đặc biệt ^^

  Giáng Sinh vui vẻ, năm mới hạnh phúc!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: