Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Mẹ Muối Mè: Ăn dặm theo phương pháp Baby Led Weaning

Bài được chia sẻ bởi Mẹ Muối Mè.

(Chờ thêm những công thức, thực đơn cháo, soup, cơm ngon của Mè nhé! 😉 , khi  nào em rảnh)

Được một người chị mà em rất quý mến dù chưa hề gặp mặt, là mẹ Rùa, tin tưởng hỏi về kinh nghiệm cho con ăn dặm theo PP. Baby Led Weaning (BLW), em mạo muội lấy lại bài viết trước đây của em để chia sẻ cùng các chị em đang muốn tìm hiểu về pp này. Em cũng không có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết (tiếng Anh của em vốn rất tệ).

PP này em được một người chị hiện sống ở Đức – mẹ Tép – hướng dẫn rất nhiệt tình. Em áp dụng cho Mè khi con được 5,5 tháng.

Đây là bài viết của em – vào thời điểm Muối Mè của em được hơn 7 tháng tuổi:

“Nếu em bé vẫn đang phát triển tốt dù chỉ bú mẹ thì hãy đợi con đủ 6 tháng hãy cho ăn dặm. Nếu bé ko lên gr nào thì có thể bắt đầu từ 5,5 tháng. Khi nào con ngồi được (có hỗ trợ) thì có thể tập con ăn dặm. Bà con cô bác có thể sắm cho con cái ghế ăn (đơn giản, ko đồ chơi gì gắn xung quanh ráo), nếu cả nhà ngồi ăn ở bàn thì sắm ghế cao cho con, để con ngồi cùng gia đình.

Pp BLW rất đơn giản: con cùng ăn với bố mẹ, con tự ăn, ko cần ai đút, ko có ai phải làm hề dỗ con ăn, con ăn được bao nhiêu thì ăn tùy hỉ, ko ép. Vì nguồn dinh dưỡng chủ yếu của con lúc này là sữa mẹ, ko phải từ ăn dặm.

Tới bữa ăn, nếu là món luộc, thời gian đầu có thể luộc cho con lâu hơn chút (gắp phần của cả nhà ra trước). Rau dễ tập là bông cải, bí xanh (cắt khúc vừa tay), bí đỏ, bí ngòi… Thịt gà luộc mềm phần đùi, bỏ da. Lúc đầu có thể xé miếng cho con cầm, sau khi con quen thì đưa cả đùi (Mè chỉ cầm miếng xé có 1 lần, sau đó cầm đùi xơi luôn). Cá rất dễ nát, nên gỡ theo thớ cho con. Có thể lăn cá qua chút bột bắp và chiên nhanh với chút dầu olive cho con ăn. Cơm nắm cho con 1 cục để con gặm. Thật ra cách chế biến, các chị cứ nhìn con mà đoán ý, để nấu phù hợp cho con giai đoạn đầu này, vì có bé tập nhai rất nhanh, có bé cần thời gian lâu hơn để quen.

*Ko để quá nhiều món trước mặt con làm con phân tâm. Nó sẽ dồm ngó ngay món mẹ vừa để xuống, và tèn ten… có mới nới cũ ngay!

Ko cần chén bát lúc này, cứ lau sạch mặt bàn và cho thức ăn lên đó (Mè mà thấy chén đĩa xanh đỏ đẹp mắt thì nó chỉ gặm chén đĩa, mặc kệ thức ăn).

Ko giúp con đưa thức ăn vô miệng, để con tự tập luyện. Bố mẹ có thể làm mẫu cho con nhìn mà bắt chước.

Ko dồm lom lom con ăn, đừng tỏ vẻ chú ý tới con, mọi ng cứ ăn uống bình thường, chỉ cần có ai đó ngồi cạnh con để xử lý nếu có gì xảy ra là đủ.

Khi con hóc, nghẹn, ko la hoảng (con sẽ sợ hãi -> nguy hiểm hơn), bình tĩnh vỗ lưng con.

Trước khi bắt đầu tập con ăn BLW, nên cho con bú no khoảng 2h. Con sẽ ko quá đói dẫn đến cáu kỉnh, mất kiên nhẫn khi chưa cầm được thức ăn.

Nếu con ko chịu ngồi vào ghế, hay khóc lóc, thì ngưng tập!

Thời gian đầu con sẽ ko chịu ngồi lâu, sẽ chỉ chơi 5-10’ là đòi ra. Nhưng sau vài tuần, con sẽ ngồi ăn từ đầu chí cuối (như Mè, ngồi xơi trước bố mẹ 30’ mà bố mẹ ăn xong nó vẫn ngồi nhâm nhi tráng miệng, oa!).

Ăn bột, cháo: con tập nuốt trước khi tập nhai.

Ăn bốc (BLW): con tập nhai trước khi tập nuốt.

Mè của mình đã ọe (ko ói) 4 lần liên tục trong 1 buổi chiều ăn lê. Nhưng sau khi ọe ra cục lê bự (vì ham ăn quá ạ) thì nó vẫn tỉnh bơ cầm lên ăn tiếp dù khóe mắt đỏ hoe vẫn đọng nước vì nghẹn. Nếu con vẫn tiếp tục ăn thì để con ăn, nếu con hoảng sợ, ói, thì ngưng, vài ngày sau thử lại. Mè chỉ sau vài ngày đầu ọe, con đã biết nuốt miếng nhỏ, chọn miếng nhỏ, cục nào to thì nhè ra. Nếu ko cho con tập thì con sẽ ko thể biết được, ai đút gì ăn nấy, đút nhiêu ăn nhiêu, sẽ chỉ nuốt chửng mãi tới lớn (lớn chừng nào thì… mình hem biết).

PP này gọi là baby leads nên để con tự quyết định con ăn gì. Tới bữa mình cho Mè cục cơm, vài cái rau, miếng cá hay miếng thịt. Con chọn cái gì con muốn ăn. Tới chán chê thì cho ăn tráng miệng. Có thứ ban đầu con chê, ko thèm ăn; nhưng sau một thời gian mẹ vẫn cứ bày ra đó, thì con lại ăn.

Thời gian đầu, con chỉ gặm mút chút đỉnh, suốt 2 tuần đầu mới tập, Mè quăng tất cả, ko biết đưa lên miệng ăn. Nhưng càng về sau con có thể cắn, nhai, nuốt những mẩu thức ăn bé, mềm. Với thức ăn to, dai, con sẽ mút nước và nhả bã. Riêng canh thì mẹ có thể đút cho con ăn.

Để biết con bú/ăn có đủ ko, mỗi ngày con thải ra 4-5 cái tã nặng là đủ. Con ko mập mạp nhưng lên kg đều (dù chỉ vài lạng), chơi đùa vui vẻ, ko bệnh tật, là con khỏe mạnh.

Mặt lợi của pp này:

– Mè sử dụng tay khéo hơn, cầm gọn hơn, ko còn rớt lên rớt xuống, cũng ko còn quăng ném thức ăn nữa. Con biết đổi từ tay này sang tay kia, chuyển thức ăn qua lại giữa hai tay. Biết nhón những mẩu thức ăn bé xíu, đưa chính xác vô miệng.

– Sử dụng hai tay như một: tay nào giờ cũng cầm thức ăn gọn hơ.

– Con đã có phản xạ nhai và nhai tốt. Giờ cả khi mẹ trộn trái bơ với sữa mẹ đút cho con ăn thì con cũng nhai nhai trong khi trước đây con chỉ nuốt chửng.

– Con biết mút những thứ con chưa nhai được để nuốt như thịt.

– Con thưởng thức bữa ăn cùng bố mẹ nên con rất thích thú, và quen với việc ngồi trên ghế ăn. Ko có chuyện vừa ăn vừa coi TV, dỗ dành, đi rong… Càng ngày con càng tiến bộ, khéo léo hơn. Từ 7 tháng có thể tập con uống nước bằng ly, bằng ống hút và dùng muỗng. Cho con cái muỗng để chơi, và tập xúc dần dần.

– Mẹ đỡ phải chuẩn bị thức ăn riêng cho con. Khi nấu cơm, có thể cho củ khoai, hay ít rau vào hấp cùng. Nấu món gì cho cả nhà thì múc phần con ra rồi hãy nêm nếm. Nếu nhà ăn món kho, thì hấp riêng cho con món gì đó. Nhờ nấu cho Mè ăn cùng mà nhà Mè ăn ít dầu mỡ hẳn. Các chị sẽ nhận thấy rất rõ là con rất thích ăn các món từ mâm cơm của bố mẹ. Nếu ko quá mặn-cay-đắng… các chị cứ lấy một ít cho con nếm thử để quen vị.

Mặt hại của pp (đúng ra là khó khăn):

– Mỗi lần con ăn xong, lau dọn hơi phê. Cho nên mình có thể sắm cái áo yếm riêng loại vải dù dễ giặt phơi. Ko thì hy sinh một cái áo xấu xí cũ nào đó chuyên dùng ăn dặm.

– Dưới chỗ con ăn nên trải vài tờ báo cũ để thức ăn rơi vãi ko dơ. Hay nhất nhà nào có chó, chó sẽ dọn sạch. Nhà Mè ko có chó mà chỉ có… bố mẹ, hi hi…

Một người chị đi trước đã nhiệt tình hướng dẫn mình nuôi con theo pp này, có lưu ý:

– Với con, trước 1 tuổi sữa vẫn là chủ yếu, tất cả các thức ăn khác chỉ là giới thiệu, ko đặt mục tiêu số lượng. Vì ở tuổi này trẻ con chưa có nhu cầu/chưa biết “ăn” để no. Hơn nữa sữa là thứ dễ tiêu và đầy đủ chất nhất, ko thức ăn nào thay được sữa trong giai đoạn này.

– Nếu các mẹ đút thìa cho con ăn cháo, bột, rau quả xay, nghiền nhuyễn thì cũng sẽ đến lúc phải cho con ăn thức thô, bé nào cũng sẽ qua giai đoạn ọe. Đây là phản ứng bình thường. Thậm chí người lớn còn ọe nữa là.

– Nhiều mẹ nói khi đút thìa được vài thìa là bé ngậm mồm ko ăn, ko hợp tác… bởi vì nhu cầu của bé chỉ có như vậy thôi. Vì mình để ý con mình tự ăn thì bé ăn rất ít. Trong thời gian này thì bé lên cân vẫn vì sữa chứ ko phải vì thức ăn. Và trong đời bé sẽ ko bao giờ uống sữa nhiều như thế đâu, ko bao giờ tăng cân được nhiều nhờ sữa như thế đâu… “

Hiện giờ Mè nhà em được hơn 1 tuổi. Con tự ăn sáng (với bánh mì). Con ăn được cơm như bố mẹ từ 6,5 tháng. Con vẫn ăn bốc (lỗi này là do mẹ Mè đã thiếu kiên nhẫn mà chưa tập cho con dùng muỗng). Con biết xé nhỏ miếng thịt (cá, tôm…) để ăn. Biết cấu ngắt rau, dùng răng rứt thức ăn thành mẩu nhỏ vừa miệng. Trái cây thì mẹ ghim nĩa đưa cho, Mè tự đút miệng ăn. Và em được biết có mẹ đã tập con dùng muỗng thành công, tự xúc được một phần thức ăn, và các bé ấy chỉ nhỉnh hơn Mè vài tuần tuổi thôi đấy ạ.

Em vẫn nấu ko nêm nếm muối đường cho Mè. Nhưng em dùng rất nhiều các loại rau gia vị: tỏi, hành, gừng, sả, thì là, nghệ, thyme, basil, oregano, rosemary… vì rất tốt cho vị giác của con, và bổ nữa ạ!

Có gì thất bại và sai sót, ấy là do bản thân em chưa kiên nhẫn, kiên trì trong việc tập con, kiến thức nuôi con trang bị chưa đủ, chứ pp này quả thật là tuyệt vời. Nếu em có thêm con sau này, em vẫn sẽ áp dụng cho con mình!

Tài liệu tham khảo:

Link cách cắt thức ăn:

First Foods AKA "Oh, is that good?"

Link cách cấp cứu nếu trẻ bị hóc:

Link pp Baby Led Weaning:

http://www.baby-led.com/

http://www.babyledweaning.com/

http://www.rapleyweaning.com/

Các chị cũng có thể tham khảo topic về đề tài này do mẹ Tép hướng dẫn rất cụ thể trên WEB Tre Tho, mục Dinh dưỡng, box Dưới 6 tháng.

Advertisements

20 responses to “Mẹ Muối Mè: Ăn dặm theo phương pháp Baby Led Weaning

 1. Mai 06/09/2012 lúc 11:43 Sáng

  Cảm ơn Khai Tâm và mẹ Muối Mè. Mình biết đến pp này đúng lúc con mình tập ăn dặm và làm theo. Bé nhà mình thích ứng rất tốt. Sau 2 buổi tập đã đưa đồ ăn trúng miệng và 10 buổi đã bớt làm rơi đồ xuống đất. Bé rất thích bữa ăn và thường ngồi ăn đến cả 45 phút (lâu hơn người lớn nữa).

 2. Anh Thư 09/06/2012 lúc 2:29 Chiều

  Em chào chị!
  Em cũng đang cho con dặm theo tinh thần của phương pháp ăn dặm kiểu nhật. Nhưng em thấy lo lắng vì giờ em bé của em đã được 7,5 tháng. Em cho bé ngồi ghế ăn thì bé chỉ ngồi một lúc là chán. Em không biết làm thế nào cả. Thức ăn của bé thì em nấu vẫn chưa cho muối. Chị có thể chia sẻ cho em cách chăm em bé và thực đơn cho bé từ 7 tháng tuổi trở đi không chị? Em rất muốn cho con cầm thức ăn nhưng không biết như thế nào phù hợp vì sợ con hóc
  Em cảm ơn chị. Em rất mong nhận được hồi âm của chị

 3. fallheart303111 11/04/2012 lúc 2:53 Chiều

  Em đang tìm cái ghế ăn cho bé để cho con ăn theo pp BLW. Có mẹ nào cần thanh lý thì pm cho em với: fallheart303111@yahoo.com. Vì mua ghế mới tốn “xiền” quá hà. Thanks các mẹ trước nha!!!

 4. fallheart303111 11/04/2012 lúc 2:51 Chiều

  Em cũng muốn tìm cái ghế ngồi ăn cho bé để tập cho con ăn theo pp BLW. Có mẹ nào thanh lý ghế ăn thì pm cho em với, theo địa chỉ fallheart303111@yahoo.com. Em cám ơn nhiều lắm lắm luôn ( vì mua mới “tốn xiền” quá àh….) Thanks trước các mẹ nhé!

 5. Võ Ngọc Dung 02/03/2012 lúc 11:30 Chiều

  em đang lúng túng về cách cho con em ăn dặm. con em nay đuợc 6 tháng 1 tuần, bé đựoc 9kg lúc tròn 6 tháng (tăng 300gr ở tháng thứ 6). đã ngồi rất vững (đã đứng thẳng-có hỗ trợ- luôn rồi) và có 2 răng thỏ. bé chỉ thích nhai chứ ko thích nuốt. em nghỉ ở nhà tập cho bé ăn dặm 1 tuần lễ theo phưong pháp truyền thống mà lo phát khóc vì thấy bé cứ ọe ọe. giờ thấy phuơng pháp này em sẽ thử áp dụng với nhóc nhà em. cảm ơn chị Muối Mè và chị Khai Tâm đã chia sẻ. thật lờng, em đi làm cả ngày nên lo sốt vó vụ ăn dặm cho bé. thấy pp này có vẻ nhẹ nhàng hơn (em gửi bé cho bà ngoại, nên dễ thuyết phục bà làm theo hơn). cảm ơn rất nhiều ạ

 6. Le Thi 17/02/2012 lúc 11:34 Chiều

  Baby led tức là ăn theo nhu cầu của con. Thúc ăn lỏng như soup, yaourt dành cho em bé… Phải trên 1 tuổi bé mới tự ăn được nên nếu Mẹ muốn con ăn đa dạng Mẹ phải giúp con thôi. Miễn không ép con là được, con quay đi là dừng.

  Finger food Mình có món bánh mì xé nhỏ con mình rất thích. Miếng nào to quá bé sẽ oẹ ra 🙂 giờ em được 7.5 tháng nhưng gắp thức ăn kiểu càng cua (pincher grip) rất siêu nhé. Hoặc ăn trái cây mình cho vào túi lưới cho con tự cầm gặm nhấm. Mình cho táo lạnh, bánh lady fingers loại dành cho trẻ đang mọc răng giúp con đỡ đau nướu một công đôi việc, hihi. Thật ra tầm tuổi này gặp món gì con cũng tóm lấy cho vào miệng nên mẹ tranh thủ. Đầu tiên khi tập ăn dặm mình cũng cho con một cái muỗng để con tự cầm.

 7. mebiboben 14/02/2012 lúc 7:46 Sáng

  Xin phép Mẹ Rùa và Mẹ Muối Mè cho phép Mình copy bài này về Blog của Mình nha! Mình là mebiboben bên Blog Opera. Lần đầu tiên viết comment trong Bếp Mẹ Rùa ☺ ☺ ☺ Mình có 3 Nhóc đã qua tuổi ăn dặm rồi, nhưng thấy bài viết của Mẹ Muối Mè hay quá, muốn để dành trong Blog để khi có ai trong gia đình cần đến thì có ngay ☺ ☺ ☺

  Mình cám ơn Mẹ Rùa và Mẹ Muối Mè trước nha! ☺ ☺ ☺

 8. maivtt 14/02/2012 lúc 12:16 Sáng

  Chị ơi, em xin phép cop về blog của mình để học tập (và tiện tìm kiếm nữa ạ) và ko quên trích dẫn nguồn gốc. Cảm ơn mẹ Muối Mè và chị đã chia sẻ 😡

 9. muathuhanoi2011 13/02/2012 lúc 4:27 Chiều

  Em cũng rất thích các phương pháp ăn dặm kiểu free như mẹ Muối Mè, nhưng mà đúng là khó khăn nhất là việc thống nhất giữa các thành viên, đặc biệt là thành viên chăm con giờ hành chính ( là 2 bà nội ngoại ý ạ). Cũng khó để thuyết phục các bà theo một cái hoàn toàn mới như vậy. Thế nên cũng lại nửa vời, khi nào mẹ con với nhau thì cho con tự xử, còn bà cháu với nhau thì cháu phải theo bà

 10. ThanhNi 13/02/2012 lúc 9:50 Sáng

  Em thì đang kết hợp cả 2 cách, truyền thống và BLW. Khi nào bé ăn tráng miệng thì em toàn để những miếng dễ cầm, để ra đĩa cho bé tự bốc và ăn. Ở nhà ai cũng phát hoảng vì sợ bé nghẹn nhưng em cứ khoát tay mặc kệ, chỉ là trộm liếc vài cái để coi con có phản ứng gì lạ không. Mô Phật, con ăn ngon lành, lỡ có cắn miếng nào to quá thì lát sau nhè ra hết. Bé giờ 10 tháng, nặng hơn 11kg.

 11. TyXiu 13/02/2012 lúc 9:09 Sáng

  Cảm ơn Mẹ muối mè!

 12. Cá chép 13/02/2012 lúc 7:27 Sáng

  Ngày trước mình có áp dụng phương pháp này cho anh lớn, chưa bao giờ phải xay nhuyễn thức ăn cho con. Con 1 tuổi là đã cầm muỗng tự ăn ngon lành. Đến bé em thì thành công được 1/2 vì lúc mẹ đi làm con ở với chị giúp việc và bố mẹ không thống nhất ý kiến – vì thế khi áp dụng phương pháp này (và các phương pháp khác) rất cần cả nhà đồng lòng, không thì cái thiệt đầu tiên là về phần con :(.
  Vì thế, dứt khoát phải áp dụng tiếp cho mấy đứa sau nữa ;), cảm ơn mẹ Mè nhé!

 13. Minh Ton 13/02/2012 lúc 6:43 Sáng

  Giai doan 2 – tu 7 thang tro ra: ( Ghi nho : 7 thang tuoi, cac con can luong sat bang mot nguoi dan ong 45 tuoi cac Me nhe )
  – Sua van la nguon dinh duong chinh. Vi the van phai cho con an no sua roi moi cho an do an dam.
  – Mot khi con da an duoc den 70-80 gr or ml ( khoang lung nua bat com) thi co the cho con an 2-3 bua/ngay . ( quen, o giai doan 1 chi an 1 – 2 lan/ ngay. Tuy theo nhu cau cua con).
  – Bat dau nau dac dan nhung van nhuyen.
  – Bo sung vao thuc an giai doan 1 :
  + rau cu : cai bo xoi, cac loai cai ngot, sup lo xanh, trang; ( luu y la chi an la cua cac loai rau chu cong la cac be chua tieu hoa duoc). Cac loai Dau ( co ve, dau trang…. )
  + Dau phu.
  + Trung ( cai nay dua thu 2 thi thay duoc an, chu hoi dua chi thi ko duoc an cho den ngoai 1 tuoi, con cac Me o Nhat thi van cho an bt, cho nen, tuy y cac Me a )
  + Cac san pham tu sua : Pho mat, sua chua, va custard ( cai ma nha minh goi la vang sua y ah)
  + Banh my ( banh my trang, banh my nguyen cam wholemeal )
  + My Y hoac my trung nau mem.

  – Vao giai doan nay thi to nghi la ap dung phuong phap cua Me Muoi ME duoc roi day. Nen va Phai lam thoi cac Me a.
  – Dung nau cho con an kieu Ho^? Lo^’n Quyen nhe. Moi bat bot cua con dung co qua 5 thu ko la ko tieu hoa noi dau.
  – Theo kinh nghiem cua to, thi to cu cho no ” dong’ bo^. ” the nay :
  + Ca rot, khoai tay, sup lo xanh + 1 loai thit + dau oliu
  + Khoai lang, bi do + 1 loai thit/ca/tom + Cheese……
  Tum lai la cu du Gao ( tinh bot ), Rau, Thit va chat beo

  • Minh Ton 13/02/2012 lúc 7:21 Sáng

   Kho, de dai da hay nho nho quen quen roi ma cu chay theo con thanh ra cu quen quen nho nho…. hehe

   Giai doan nay, cho an thit Bo, thit Cuu nua nhe ( nhieu chat sat )

   Va co me nao bao gan nhu to, thi hoan toan co the cho con an Qua Cat Heo ( pork kidney ); gan heo ; gan cuu ( cai nay hoi kinh nguoi ); gan ga …. Nguyen tac la 1 thia ca phe ( da bam hoac xay )/ tuan. An nhieu co hai. Nhung 1-2 tuan hoac 1 thang an 1 lan thi ko sao.

 14. Minh Ton 13/02/2012 lúc 6:24 Sáng

  To dang sinh song o NZ. To cung chua thu kieu cua me Muoi Me bao gio ( nghia la cho con an do tho tu rat som ). Nhung to chia se voi cac ban cach cho an dam o day, ma theo to, la hieu qua, healthy… Con gai lon nha to ko to, nhung hoat bat, thong minh… Con gai ut van dang ” di theo vet xe do ” cua chi… va trom via, con van pt binh thuong.

  Ban than to nghi, thi phuong phap cua Me Muoi Me se rat tot voi tre tu 7 thang tro len. Viec cham soc con, theo to, Me luon la nguoi hieu con minh nhat. Vi the, co rat nhieu phuong phap, nhung ap dung cho con minh cach nao, hoan toan la do minh, phai ko a. Va xin cac Me nho cho la Tre con chang dua nao giong dua nao. Ngay nhu 2 gai nha nay mot me de ra day ma tu chua toi de den nuoi, tuyet chang co gi giong nhau ca…. hix hix…

  Tum lai, trong vong khoang 6 thang dau tien, SUA ME ( ko co thi phai dung Bo ) la nguon dinh duong can thiet va duy nhat quan trong voi con. Ko nen cho tre an dam qua som ( truoc 5 thang) hay qua muon ( sau 6 thang). Ly do :
  Tu 4- 5 thang, an dam som lam con ko an du luong sua can thiet de phat trien. Than va bo may tieu hoa cua con chua phat trien hoan thien de lam viec tot voi do an dam. Con co the bi Di ung thuc an, cham, hen suyen…. ( ai o nuoc ngoai deu biet cac bac Tay de bi di ung thuc an the nao ) …..

  Song neu an qua muon, cho den tan khi 7-8 thang moi cho an thi con se de bi thieu chat. Vi luc nay, con can vitamin, khoang chat ( dac biet la chat Sat – ben nay nguoi ta tuyen truyen rang, bat cu tre nao khi vao giai doan 7 thang tuoi, thi con can mot luong Sat bang mot nguoi dan ong 45 tuoi ) … tu thuc an bo sung nham giup con phat trien the luc va tri luc….

  Bieu hien cua tre da bat dau co the cho an dam :
  – Con co ve van doi sau cac bua sua hang ngay…
  – Con co the ngoi vung ( co tro giup); Con co the quay dau ra cac phia, hoac ngoi ma dau ko ngat ngat ( o day, tu 6 tuan tuoi tro ra, bon to duoc cac midwife khuyen khich cho con nhieu thoi gian nam sap choi ( tummy time ) de con tu tap nang dau nang co ); con co bieu hien top tep mom hoac danh luoi… va cham chu nhin bo me an…. ;
  – Quan trong nhat la, bua dau tien khi thu cho con an, con biet ngam mom va nuot ti xiu khi ta cho thia bot vao mieng, chu ko lo le luoi va day do an ra ( trong truong hop nay thi phai doi them vai ngay nua thi thu lai, hoac van thu cho con an, moi lan an ti xiu dau thia thoi )huong dan minh, tu no se thich va ko thich an gi, thich hoac ko thich an nua… Dung nhoi ma vua kho than con, vua lam hong tieu hoa cua con….
  – Me nao cho con bu sua minh thi ko chac phai cho con uong them nuoc. Nhung neu an sua bo thi phai cho uong them nuoc. Dai khai, tu gio tro di, cac Me chung ta deu thanh nhung nha “Phan hoc” het ( cu nhin phan con ma dieu chinh do an cho con )

  Cach cho an :
  Luc nay sua van la quan trong bac nhat. Vi vay cho con an no sua truoc khi an dam ( khoang 1 h ).
  Nang con ngoi trong long, hoac cho len ghe ( voi tre da ngoi vung ) hoac cho nua nam nua ngoi tren rocker….. ( tuy y, mien sao con chiu ma minh thi cung…de chiu, ko qua vat va )
  Tap cho con an dam thi dung nghi minh an 1 bat con cung an 1 bat moi no. Luc dau thu, con chi an vai thia thoi a ( la may roi day). He con quay di, ngam mom, le ra… co nghia no bao la THoi day a. Ghi long tac da la minh dang cho con Lam Quen… Nen cu de cho con no se huong dan minh, luc nao no thich hoac ko thich, no muon hoac ko muon

  Thuc an dam dau tien – Giai doan 5.5 den het thang thu 6 :
  – Ben nay co cac loai ngu coc or Chao an lien, xay min danh cho tre moi an dam. Khi cho con an bat cu loai ngu coc hoac thuc an xay san nao ( dang dong chai ) thi cac Me nho, kiem tra chat che cac thong tin: co bo sung chat Sat ko, han sd, cach su dung, pha che; va Thanh phan ( cai nay minh phai check dang hoang de neu con di ung, minh phai co bien phap ngay). Mot so loai nguoi ta huong dan la minh co the pha bang sua Me hoac sua Bo thay the nuoc nham tang them dinh duong…..
  – Thu duy nhat ko phai nau va an song duoc : Chuoi chin ( phai la that chin) va Qua Bo ( avocado ) that chin ( mien la ko thoi ) – nghien nhuyen.
  – Con lai, cai gi cung phai nau mem ( ko phai ninh nhu ) va xay nhuyen. Dang sen set hoi long ( chu ko dac quanh )
  – An toan nhat, thi co:
  + Bot gao ( gao nau thanh chao, xay thanh bot chu ko phai gao xay thanh bot nau chao dau a )
  + Rau cu : Ca rot, Khoai lang, Bi do, Khoai tay
  + Thit : thit ga, ca ( loai ca lanh` ); thit lon.
  + Cac loai hoa qua khac ngoai Chuoi va Bo thi nen got vo, luoc chin voi chut nuoc va xay min ( gom co: tao, dao, le )

  – Theo kinh nghiem cua to, luc dau, ( vi to cho con an tu 5.5 thang) thi nen an Rau cu thoi, cho no quen roi, thi bat dau ta nau thit cung voi rau cu va xay nhuyen.

  CAC ME LUON PHAI NHO MOT NGUYEN TAC:
  1. Luon cho con an thu 1 vi trong khoang 2-4 ngay truoc khi chuyen sang cho con an vi khac. Vi du: khi to nau cho con hon hop Khoai lang + Bi do, to cho an khoang 2 ngay. Roi to chuyen qua Ca rot + Khoai tay, roi lai cho an khoang 2- 3 ngay……. Muc dich, la cho lam quen, thich nghi . Roi qua do thi minh cung biet la chang/nang thich cai gi, hop hay ko hop cai gi.
  2. TUYET DOI ko duoc nem nem cai gi cho con trong vong it nhat 2 nam dau tien. La vi THan cua cac be chua phat trien nen mam muoi se chang tot cho chung. Hon nua, tre no se thich vi nay vi kia nhung ko phan biet la Man hay Nhat dau a. Rieng nau rau cu va gao da co vi ngot tu nhien roi. Thit tha thi kieu gi chung cung co mot vi man tu nhien nua. CHo nen dung ai lan tan ko cho nuoc mam thi ko ngon….

 15. hà cục sắt 13/02/2012 lúc 12:43 Sáng

  em rất thích và chắc chắn sẽ làm theo pp này nếu có đứa thứ 2. thích vì nó rất “bản năng” (đói/thích thì ăn, ko thì thôi), và tôn trọng nhu cầu ăn uống của trẻ. hiện nay việc cho con ăn thương là theo mong muốn của bố mẹ chứ ko phải là con ăn cho con.

 16. letranxuanphuong 12/02/2012 lúc 10:37 Chiều

  Con em cũng chuẩn bị ăn dặm nè nên em rất thích bài viết của chị (bé đầu em hoàn toàn thất bại với pp truyền thống, giờ mỗi lần ăn phải chạy theo con mệt nghỉ luôn). Em có mấy thắc mắc muốn hỏi chị nè:
  – Em lo thức ăn thô vậy ảnh hưởng đến dạ dày của con, bé còn nhỏ quá mà.
  – Em đi học cách nấu ăn dặm ở TT dinh dưỡng, họ cũng dạy nấu cháo thôi. Với phải có dầu ăn nữa, mà ăn kiểu này đâu cho dầu ăn được?
  Em cảm ơn chị nhiều nhiều nhé

 17. Ngoc Khanh 12/02/2012 lúc 10:11 Chiều

  Phuong phap nay that hay. Nhung phan ghi chu cap cuu khi be bi nghen lam minh run tay qua. Du sao van cam on me Me nhieu, minh se tap thu bang nhung thuc an mem xem sao.

 18. Ong 12/02/2012 lúc 7:35 Chiều

  Hic, mẹ đi làm khi con chưa ăn dặm, nhờ hết bà ngoại nghe chừng khó thuyết phục bà theo pp này đây, nhưng sẽ thử vào ngày nghỉ, use cái ghế ăn mới luôn cô R nhỉ 🙂

 19. Nikki 12/02/2012 lúc 5:58 Chiều

  Hay quá,nhưng ko biết đến lúc ấy em có học tập được ko nữa…Thanks chị đã chia sẻ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: