Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Giai đoạn tập ăn dặm đến ngoài 6 tháng tuổi: bột/cháo

Ngoài tháng thứ 6, người ta quậy hơn nhiều, thế giới dường như rộng lớn hơn, và có rất nhiều việc chờ khám phá.  5 tháng rưỡi, chiếc răng cửa đầu tiên nhú và thế là bây giờ mỗi khi ăn gì giòn, cứng, cả nhà còn nghe thấy tiếng “cộc cộc”, “rột rột”.  Chiếc răng đến đúng lúc người ta tập ăn, tập nhai, thật là vừa vặn.

Các mẹ cứ hỏi “Cho con ăn phương pháp nào? Nhật hay BLW? Có kinh nghiệm gì không? LL ăn kiểu gì?”, mình chẳng biết trả lời sao…

Ở VN, các bác sỹ dinh dưỡng khuyến cáo cho con ăn dặm từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6. Ở Nhật bác sỹ dặn là tháng thứ 5-6.  Khoa học cả đấy, nhưng mà không phải bác sỹ nơi nào cũng chung một tiếng nói 😛

Như mọi người cũng biết qua những bài viết cũ, LL ăn món ăn đầu tiên ngoài sữa là bánh quy ngâm sữa ấm, lúc đó khoảng ngoài 4 tháng.  Có lẽ vì quen mùi bánh từ trong bụng mẹ nên người ta thích món này lắm.  Mới đầu là 1 chiếc bánh quy bơ nhạt nặng khoảng 15g ngâm trong 40ml sữa công thức đã pha còn hơi nóng.  Bẻ nhỏ bánh quy, đổ sữa vào một lúc là bánh mềm, trộn đều lên thế là xong rồi.  À, trước đó thì chiếc bánh quy được em tự gặm, còn thừa lại mới cho vào ngâm sữa.   Sau khoảng 2-3 tuần như vậy (mỗi ngày 1 bữa, số lượng bánh tăng dần lên 2-3 chiếc), phát hiện ra em thích ăn bánh ngâm sữa hơn là sữa nên buộc phải dừng lại vì sợ con bỏ sữa thành nếp.

Đến ngoài 5 tháng, LL bắt đầu ăn dặm trở lại với bột sữa (bột gạo nấu với sữa công thức), khoai tây khoai lang nghiền trộn sữa hoặc nước (một củ khoai nhỏ rửa sạch đặt trong nồi cơm, cơm chín là khoai cũng bở tơi).  Trong một tuần đầu, mỗi ngày thử một tí thôi, và cũng chỉ cần một lần ăn.  Tuần sau đó là cà rốt luộc nghiền nhỏ, brocolis, súp lơ, khoai lang luộc (em ăn cùng cả nhà).  Tuần sau nữa lại đến các món cháo nấu từ bột gạo với các loại rau củ tươi, tăng lượng cháo tuỳ theo phản ứng của con.

Ở tháng thứ 5-6, sau khi ăn dặm (hay tập ăn), các con vẫn cần sữa, tuỳ theo lượng thức ăn đã ăn trước đó.  Bữa nào ăn nhiều thì LL chỉ uống thêm 100ml sữa sau 30 phút, nếu ăn ít thì cũng sau 30 phút người ta ăn thêm 160ml nữa.

Bây giờ là 6 tháng 1 tuần tuổi, người ta ăn ngày 2 bữa cháo bột gạo nấu với rau củ, có thêm đạm từ cá (cá thịt trắng), thịt gà/bò (thịt xay như thịt lợn xay để làm nem, tức là không cần xay nhuyễn quá).  Không nêm muối nhưng kết hợp nhiều loại gia vị có sẵn trong bếp của mẹ. Cháo thịt bò hay cháo bí đỏ thi thoảng có nấu cùng nhúm bột tỏi, cháo thịt gà có thêm nhúm lá basil khô, v.v.

Cháo bí đỏ thịt gà

Cháo thịt lợn xay với cải bó xôi

Cháo tôm với đậu phụ non

Nấu cháo bằng gạo hay bột gạo?

Về mặt dinh dưỡng, gạo hay bột gạo đều như nhau.  Về độ thơm ngon thì cứ gạo mới, bột mới cũng đều ngon như nhau.  Nếu chọn cách nấu cháo từ bột gạo, mẹ hãy mua gạo thật ngon, mang đi xay thành bột. Mỗi lần xay ít thôi, đủ dùng trong khoảng 1 đến 2 tuần.  Mấy tuần đầu các con ăn ít, như LL tuần đầu tiên ăn cháo thành bữa, dùng hết 1 gói bột gạo 230g (ở Nhật bột gạo khá là ngon nên mẹ Rùa cũng tự cho phép mình lười một tí).  Nếu dùng gạo nấu thành cháo thì cần qua công đoạn nghiền.  Đến giai đoạn con ăn được nhiều thì không sao, chứ mỗi bữa 1-2 thìa canh cháo mà nấu cả nồi  và nghiền một tí teo thì không bõ dính cái rây bột, cũng không tiện.

Để tập cho con ăn thô, không nhất thiết phải nấu cháo từ hạt, thay vào đó mình có thể tập bằng cách cho con ăn các loại rau củ hay thịt cá dưới dạng thô: cà rốt, khoai thái nhỏ, nấu với nước đến khi mềm, dùng thìa nghiền nhẹ là rau củ sẽ nhuyễn hơn một chút, vừa cho con ăn.

LL còn đặc biệt thích ăn cháo nấu từ hạt kê nên thi thoảng con cũng được ăn cháo kèm kê nấu nhừ. Đấy là kết quả của một lần tình cờ cho con thử.  Sở thích và khẩu vị của con lúc nào cũng chờ những người mẹ khai phá 🙂

Mỗi bát cháo của con, mẹ đừng quên thêm dầu ăn, và nhớ chỉ cho dầu khi cháo đã nguội bớt. Dầu gấc, dầu hạt cải, dầu oliu, dầu gì cũng tốt, đừng câu nệ quá.  LL thì được mẹ cho dùng dầu thường thôi, vì chai dầu oliu trong bếp đã được mở ra hơi lâu trước đó rồi.

Những loại cháo có thể nấu: (tỷ lệ dưới đây là mẹ Rùa áng chừng thôi)

– Cháo tôm đậu phụ non: đậu phụ non (loại không muối) khoảng 30g, bột gạo khoảng 2 thìa canh, tôm 1 con bóc vỏ bằm nhuyễn tuỳ theo khả năng nhai nuốt của con, nước 150-170ml.

– Cháo thịt gà cải bó xôi: Cải bó xôi 1-2 lá non rửa sạch bằm nhuyễn nấu với 150-170m nước, bột gạo 2 thìa canh, thịt gà xay 10g.

– Cháo bí đỏ thịt bò: bí đỏ gọt vỏ sạch 50g, bột gạo 1 thìa canh, thịt bò bằm nhuyễn 10g.

Tương tự như vậy, mẹ có thể nấu rất nhiều vị cháo thay đổi từng bữa hàng ngày cho con tuỳ theo khẩu vị của chúng.

Khi chuẩn bị cho con ăn dặm, mẹ cần chú ý đến các thực phẩm dễ gây dị ứng: động vật nhuyễn thể (tôm, cua, sò, ốc, hến, trai, v.v.), cá, trứng, các loại hạt nhất là lạc (đậu phộng), đậu nành, lúa mỳ.  Nếu gia đình không có tiền sử dị ứng với các thực phẩm trên thì có thể thử từng chút một vào thời gian khoảng từ 6-7 tháng.  LL được ăn caramel/flan vào lúc 6 tháng tuổi.  Nếu lo con bị dị ứng hoặc gia đình có người dị ứng với các món đó thì đợi đến khoảng 12 tháng.  Sau khi thử, nếu có phản ứng thì mẹ đợi khi hệ miễn dịch cũng như hệ tiêu hoá của con hoàn chỉnh hơn vào năm lên 2-3 tuổi hãy cho ăn lại.

Mỗi đứa trẻ có một sở thích riêng cũng như quá trình làm quen với thức ăn có độ đặc khác nhau. Như LL không thích uống nước (ngay cả khi ăn cháo xong cũng chỉ uống 1-2 thìa nước nhỏ) thì có xúc nó cũng phun phè phè.  Cái này cũng do nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, nếu khát và cơ thể cần nước, chắc chắn con sẽ uống.

Có một số trẻ bị các chứng trào ngược hay phản xạ nhai chưa được hình thành (chậm) thì việc tập ăn dặm sẽ khó khăn hơn nhiều.  Mẹ Rùa cứ bảo với bạn bè, là trẻ con chẳng đứa nào giống đứa nào dù là cùng một “khuôn” đúc ra.  Đến đứa thứ 3 mình mới được có cảm giác “sướng” khi cho con ăn, con ăn gần như bao giờ cũng hết phần mẹ mang đến, còn tỏ ra thòm thèm, các món bánh trái hay trái cây đưa cho nếm thì gặm nhiệt tình. Tròn tháng thứ 6, bữa cơm cả nhà ăn, em có ý đòi, gắp 5-7 hạt cơm nguyên bằng đầu đũa, đưa đến miệng em biết há ra và tìm cách ăn hết chỗ cơm đó, không oẹ, không hóc.  Một chiếc bánh em cắn từng miếng một chỉ với 1 cái răng.

Thế nên, việc nuôi con, chẳng phải mẹ cứ nói giỏi nói hay là được, phần lớn phụ thuộc vào bọn trẻ cả thôi. (Chúng nó “muốn” chúng mình giỏi thì chúng mình mới giỏi được 😉 )

Suy cho cùng thì căng thẳng như nuôi TT ăn dặm (1 ngày nôn trớ không dưới 2 lần), như DD (không chịu ăn sữa ngoài, xúc sữa từng thìa một, cháo ngậm rất lâu) thì đến ngoài 3 tuổi chúng cũng khá hơn. Đến 5 tuổi thì chẳng có mẹ nào cằn nhằn chuyện con tập ăn nữa, lúc đấy cuộc đời mẹ lại sang một trang khác 😛 –> đây là điều duy nhất mẹ  Rùa tự nhận là mình có kinh nghiệm 😉  Chẳng nên để mình stress vì chuyện ăn uống của con.  Đến năm 18 tuổi, chúng nó chẳng còn ở mức vài kg và cao vài chục cm đâu 😛

(Bài về món tráng miệng, trái cây xin phép được tách riêng nhé!)

Advertisements

21 responses to “Giai đoạn tập ăn dặm đến ngoài 6 tháng tuổi: bột/cháo

 1. Ha Nguyen 16/03/2013 lúc 8:00 Chiều

  Em chào chị, đọc bài của chị xong, em cũng bớt xì trét nhiều, vì em đang chăm bé 1,5 tháng tuổi, tu ti xong mà k bế, đặt nằm thì thôi rồi là ọc sữa, kể cả đã ăn cách đó 1h. Em cũng mong cho qua giai đoạn này để con khỏe khoắn hơn, mẹ chơi với con cũng thoải mái hơn.

 2. Chuột đồng 29/02/2012 lúc 10:39 Sáng

  Ấy thế mà cũng nhanh nhỉ, mới đây mà LL đến tuổi ăn dặm rồi, Chuột đang tưởng tượng em LL ngồi ghế sung sướng măm măm tất những gì Mẹ móm 😀

 3. me Sake 21/02/2012 lúc 4:28 Sáng

  Chi cho em hỏi vể công thức làm bánh quy cho bé ăn với, có giống với bánh làm cho mình ăn ko, có cần tăng hay giảm thành phần nào của ct ko vay chi. Sake nhà em vừa tròn 3 tháng đang mon men học cách tập ăn cua chị LL day ah

 4. muathuhanoi2011 20/02/2012 lúc 10:59 Sáng

  Em cũng thích cái câu: (Chúng nó “muốn” chúng mình giỏi thì chúng mình mới giỏi được 😉 ) 2 thằng nhóc nhà em cũng mỗi thằng mỗi tính dù cùng 1 cái khuôn đúc ra chị ạ

 5. mebemin 18/02/2012 lúc 4:36 Chiều

  Khai Tâm thân mến. Chị rất cảm ơn những chia sẻ của em. Chị cũng đang nuôi con nhỏ kém LL nhà em gần 1 tháng nên chị rất mong chờ những bài viết chia sẻ về cách cho con trong giai đoạn ăn dặm này. Mặc dù chị cũng nuôi đứa này là thứ ba rồi đấy. Chúc gia đình em hạnh phúc, LL ngoan, hay ăn chóng lớn nhé.

 6. Nikki 18/02/2012 lúc 12:53 Sáng

  Em comment lạc đề tí nhưng em thích vì câu “ko căng thẳng chuyện ăn của con”…giờ thì em mới đang lo chuyện ngủ của con thôi nên dù mệt và bị la nhiều nhưng nếu cách ngủ kangaroo của con khiến con ngủ ngon và sâu thì em cũng có thể ôm để con ngủ cả ngày như thế…đến sau này mong nó cho mình ôm 1 cái cũng khó nói chi việc nằm trên ngực mình ngủ…hìhì (ngụy biện tí)

  • Cozy 19/02/2012 lúc 1:11 Chiều

   Bạn Nikki cứ enjoy cái kiểu ngủ Kangaroo con đi, Teddy nhà mình lúc nhỏ ai cũng mắng là bố mẹ cứ tập con Kangaroo đến giờ ku cậu được 5 tháng, mẹ muốn kangaroo con mà con không thích nữa, chắc là cái nệm 37 độ này không đủ êm cho con rồi…

 7. Le Thi 17/02/2012 lúc 11:46 Chiều

  Nấu bao lâu vậy chị? Và cho tất cả nguyên liệu vào cùng một lúc?

 8. Minh ha 17/02/2012 lúc 10:56 Chiều

  Doc bai nay lam minh nho toi mot thua chua xa! Hihi… Dung la co cham con roi moi biet long cha me, Tam nhi! Chuc LL giu nguyen phong do nhu the nay nhe! Yeu xxx…

 9. Phương Thư 17/02/2012 lúc 3:08 Chiều

  Đọc những bài này của mẹ 3 nhóc, mình thấy được an ủi nhiều lắm. Có người nói “ai chăm trẻ thì người đó mới hiểu”. Riêng mình đã nhận không biết bao nhiêu comment tiêu cực về cách chăm con ăn của mình. Thậm chí có người còn “dọa” bé lớn lên sẽ “mất phản xạ nhai”, “không biết nhai”. Nhưng giờ bé của mình 4 tuổi, bé có thể nhai, nuốt, ăn bất cứ món gì bé muốn ăn. Dù rằng ngày 2 tuổi rưỡi bé mới bắt đầu chuyển sang ăn cháo thô không xay.
  Cảm ơn mẹ Khai Tâm rất nhiều!

 10. Văn Quyên 17/02/2012 lúc 3:00 Chiều

  Chào Khai Tâm, mình thì không có ý kiến và đóng góp gì cho bạn trong thời kỳ cho bé ăn dặm cả, vì những gì bạn chia sẻ đã là chuẩn rồi… con ăn có tinh bột, rau xanh, tí xíu chất béo…Hồi nhóc mình còn bé cũng ăn theo cách thế, mổi ngày mẹ lại đổi món cho lạ miệng thôi, chỉ có đến giai đoạn ăn cháo mình thì cho bé ăn theo cách là mình tán cháo trên rây ( không xay) sau cho thêm một muỗng nhỏ những gì tán trên rây còn , trộn đều cứ thế tăng dần lên đến khi bé ăn được lợn cợn hoàn toàn, mình thấy với cách này 2 nhóc nhà mình đều ăn thích nghi với việc ăn cháo hạt rất nhanh. Quan trọng nhất theo mình là bữa ăn của các nhóc diễn ra trong không khí vui vẻ, mình không ép chúng nó ăn, ăn được bao nhiêu thì ăn, không hết khẩu phần cũng được ( mình sẽ bù lại phần ấy vào những món khác) nhưng không khóc trong bữa ăn làm cho chúng không có cái cảm giác sợ bữa ăn… trộm vía 2 nhóc nhà mình đi học đều được xếp vào hàng ngũ to cao nhất lớp. Vài dòng gởi đến bạn, mong bạn luôn vui, khỏe… đặc biệt là nhóc LL luôn ngoan nhé 🙂

 11. Cozy 17/02/2012 lúc 2:09 Chiều

  Đang viết tự nhiên nó lại post~~~
  Cho em xin công thức của chị để khám phá Teddy nhà em.
  Thanks chị nhiều nhiều.

 12. Cozy 17/02/2012 lúc 2:07 Chiều

  Cám ơn chị! Teddy nhà em còn 4 ngày nữa là được 5 tháng. Em ti mẹ nhưng thích khám phá. Không thích sữa công thức nhưng thích bột or bánh ngâm sữa công thức. Mấy hôm nay em cũng đang tranh luận với mẹ chồng, bà nội sợ cháu ăn nhiều tinh bột, cháu thì cứ muốn thêm, mẹ thì nghĩ nếu bé thích có lẽ nhu cầu cơ thể bé cần mà! Cho em cong

 13. Nguyen Thi Bich Hanh 17/02/2012 lúc 1:08 Chiều

  Chúng nó “muốn” chúng mình giỏi thì chúng mình mới giỏi được!

  Câu này chuẩn á chị, 5-6m nữa em cũng bắt đầu vào giai đoạn “nịnh” “nó” để nó cho em “giỏi” đây! Hy vọng ” nó” nhà em được như LL!

  Yêu quá các thiên thần nhà chị!

 14. Pretty Pig 17/02/2012 lúc 1:02 Chiều

  Con em thì giong TT, 1 ngay 2 lan, trao ngược thực quản, riết em tress chỉ biết khóc thôi. Giờ gần 1 tuổi mà còn ăn cháo xay chi àh….

 15. PhuongAnh Doan 17/02/2012 lúc 12:16 Chiều

  Chị ơi hi hi Dù Ben đã qua tuổi này 1 tẹo nhưng đọc lại bài của chị em vẫn thấy bồi hồi.

  Em cứ phiên phiến tự nhủ mình là bây giờ chỉ cần nuôi con khỏe mạnh là được, còn mà muốn vỗ béo thì cứ để đấy mơi mốt vợ vỗ béo ngay. Nên tới giờ em ko bị sì choét vì chuyện ăn của Ben. Trộm vía Ben tỷ lần chị àh.

  Chúc LL luôn ngoan chị nhé. Để chị có thêm nhiều niềm vui và kinh nghiệm để chia sẻ với cả nhà.

 16. thuyvuong 17/02/2012 lúc 11:38 Sáng

  Mẹ Tin cứ hình dung cái mắt em cười nhìn theo thìa cháo mẹ xúc mà thèm 🙂

 17. monkey 17/02/2012 lúc 11:28 Sáng

  Hay quá chị ạ. Đúng là chúng muốn mẹ giỏi thì mẹ mới giỏi đựoc chị nhỉ, và chẳng đứa nào giống đứa nào nên mẹ phải lựa cách thôi chứ ko nhất thiết phải áp dụng 1 pp chuẩn nào cả. Nghe c chia sẻ kinh nghiệm em cũng thấy mình đỡ “dốt” trong cách chăm con :D. Cảm ơn chị nhiều.

 18. Dung Nguyen 17/02/2012 lúc 11:27 Sáng

  Chị ơi, mới 6 tháng chị cho LL ăn tôm không sợ bị dị ứng hả chị? em vẫn chưa cho con ăn tôm cua nữa

 19. ThanhNi 17/02/2012 lúc 9:40 Sáng

  Bài này chuẩn không cần chỉnh chị ạ, cho nên chẳng bao giờ em đau đầu vì chuyện ăn của con (con em nết ăn cũng y như LL í, lúc chưa có răng mà cái gì bỏ vào miệng cũng nhai, bánh quy thì gặm tơi bời hết một cái to bành, cơm nguyên hột cũng nhai nhồm nhoàm với 1 cái răng rồi còn há miệng chờ đút tiếp). Ôi trời, cứ nói tới con là em cứ nói liên hồi thế này đây :D!

 20. methocvasuhao 17/02/2012 lúc 9:20 Sáng

  Hay quá chị! Chân lý là chẳng đứa nào giống đứa nào. Cô Thóc nhà em thì nết ăn rất yêu, chẳng lo gì. đến anh Su Hào thì tệ ơi là tệ, gần 3 tuổi mà cho ăn phải bịt mũi mới nuốt. Hy vọng sẽ được áp dụng cách thức của Mẹ Rùa cho đứa thứ ba (chưa biết bao giờ)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: