Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Tôm hùm một ngày cuối tuần

Mua được mấy con tôm hùm giá tốt, cuối tuần đổi món cho cả nhà.

Bánh mỳ được ủ và nướng sẵn từ tối hôm trước.  Nồi soup được nấu sẵn sàng luôn.  Ngày chủ nhật cả nhà ngủ nướng vì khi thức dậy đồ ăn đã gần như sẵn sàng rồi.

Một con tôm được dùng nấu soup (công thức sẽ ghi lại sau ở cuối bài).  Tôm dùng để nấu soup sẽ ngon hơn nếu có nhiều gạch.  Thật là trùng hợp, trong số tất cả mấy con đợt này mua có mỗi 1 con có gạch, thế nào mà lại bị chọn trúng để nấu soup!

dùng kèm bánh mỳ và bơ truffle

Một con được đem hấp chấm muối tiêu chanh.

Còn lại mang nướng.

(các công thức chi tiết xin được viết lại sớm, vì bây giờ người ta lại quậy rồi…)

Nào công thức:

- Tôm hấp: cái này đơn giản rồi. Tôm rửa sạch, cho vào nồi hấp chín.  Dùng kèm muối tiêu chanh.

Soup

Nguyên liệu:

- 300g khoai tây

- 30g bột mỳ

- 1L sữa tươi

- 100ml kem tươi

- 500ml nước dùng gà

- 30g bơ

- 1 củ hành tây nhỏ

- 1-2 con tôm hùm, hấp chín, gỡ thịt và gạch nếu có – để riêng.  Giữ lại phần đầu để trang trí.

- chút tiêu và ớt bột, tuỳ khẩu vị

- Gia vị, muối (nếm vừa miệng)

Cách nấu:

Gọt vỏ khoai tây, thái hạt lựu.  Hành bóc vỏ, thái hạt lựu.  Nấu khoai và hành trong nước dùng gà cho đến khi mềm.  Cho thịt tôm hùm vào nồi khoai, nấu sôi.  Xay nhuyễn soup bằng máy xay sinh tố.

Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào nồi cùng khoai đã xay nhuyễn.  Nấu sôi trở lại.  Riêng với sữa thì cho từ từ, đế khi hỗn hợp soup sánh đặc vừa ăn là được. Độ sánh của soup phụ thuộc một phần vào độ bở của khoai tây.

Múc soup ra liễn, xếp đầu tôm và gạch tôm lên trên.

Dùng nóng với bánh mỳ.

Tôm hùm bỏ lò

Nguyên liệu:

- Hành tây

- Bơ

- Pho mát Gruyère (hoặc cheddar hay Gouda)

- Oregano

 

Cách làm:

Tôm rửa sạch, xẻ dọc hoặc cắt vỏ ở sống lưng.

Hành tây thái hạt lựu nhỏ, xào chín với bơ. Đổ hành tây lên tôm.  Rắc pho mát lên trên. Rắc oregano.

Nướng lửa trên 300 độ C, 25-30 phút.

 

 

About these ads

13 responses to “Tôm hùm một ngày cuối tuần

  1. Cà Phê Sữa Đá 15/03/2012 lúc 3:55 Chiều

    Blog của chị hay quá. Món súp tôm hùm hay ghê, hy vọng bữa nào rủng rỉnh sẽ làm thử. Bơ truffle là bơ gì hả chị?

  2. Me be li li 28/02/2012 lúc 3:29 Chiều

    Ngon thế chị ơi! nhưng tội cho em là bị dị ứngv ới tôm hùm, 2 lần ăn tôm hùm em tưởng đâu mình bye bye cuộc đời này rồi ấy chứ. Giờ em muốn cho con gái thử mà còn sợ sợ nè, nhơ như con dị ứngg iống mẹ thì ….. Sợ lắm. vì con cũng hay bị dị ứng với thức ăn mà. Chúc cả nhà Rùa luôn vui ve và khỏe mạnh chị nhá..:)

    • Khai Tâm 29/03/2012 lúc 7:22 Chiều

      Nếu mẹ bị dị ứng thì có nhhiều khả năng hơn là con cũng sẽ bị, nên em đợi con lớn hơn một chút đã nhé.

  3. mignone 28/02/2012 lúc 11:38 Sáng

    Món ăn nhìn ngon quá chị ơi. Chết thèm mất thôi hihi….

  4. Thùy Dương 28/02/2012 lúc 8:54 Sáng

    ôi, cứ thấy tôm hùm nhà chỉ là các tuyến nước bọt hoạt động một cách “mạnh mẽ”. Dùng tôm càng xanh thay thế tôm hùm chắc là được phải không chị? em thấy nó cũng nhiều gạch lắm hi hi hi.

  5. phuong.ca 28/02/2012 lúc 12:05 Sáng

    chi oi minh co cong thuc lam banh cam khong chi

    • anatomysu 28/02/2012 lúc 10:53 Sáng

      Em vào Tab Hỏi Đáp hỏi nhé.

      Bánh cam miền Bắc gọi là bánh rán. Em tìm công thức bánh rán mật trong Mục lục ấy.

    • Khai Tâm 29/03/2012 lúc 7:21 Chiều

      Em vào phần mục lục, tìm phần Bánh Việt với cái tên “bánh rán” nhé!

  6. Robert Vencize 27/02/2012 lúc 10:22 Chiều

    Mừng Bếp Rùa lên Freshly Press :)

  7. Binhlien 27/02/2012 lúc 9:34 Chiều

    Chắc nhà Rùa có cái “tủ bếp Doraemon”, Rùa nhỉ :)

  8. muathuhanoi2011 27/02/2012 lúc 3:43 Chiều

    Em chưa được ăn tôm hùm bao giờ. Hị hị, đắt quá mà….Đọc bài chị lại ấp ủ hôm nào đó phải hoành tráng một bữa

  9. ngocvannguyen 27/02/2012 lúc 3:12 Chiều

    Nhin hinh Rua chup ma Chi con me hon la duoc an nua do !
    Ui! cai xien cung co hinh con tom hum nua kia … Dep qua !

  10. matbiec 27/02/2012 lúc 12:11 Chiều

    Hay quá, mb rất thích nhưng chưa bao giờ dám mua và tự chế biến món ăn từ tôm hùm. Mong công thức từ Rùa nhé. Chúc bé và Mẹ luôn khỏe.
    Thân thương

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 5 895 other followers

%d bloggers like this: