Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Sự sẻ chia đúng lúc (và lời kêu gọi)

Tuần vừa rồi, nhà rùa có sự kiện chưa từng xảy ra từ trước đến giờ: cả nhà nối gót nhau ốm, và đến độ gần cuối tuần là thời điểm cả nhà cùng ốm.  Đo nhiệt độ người này, sốt, ăn nhẹ cái gì rồi cho uống thuốc, quay sang người kia, đo nhiệt độ, sốt, lại làm món gì ăn lót dạ để uống thuốc, tiếp theo người khác…  Xoay vòng như thế không chóng mặt mới là lạ.

Mọi việc bắt nguồn từ TT. Sáng thứ Hai đầu tuần đi học, cô giáo gọi báo con sốt cần phải đón về. Cùng LL chở TT đi bác sỹ, kết luận “Influenza type B, nghỉ học một tuần, thông báo với nhà trường về việc cách ly.”  Thôi, xong!  Ba mẹ con về đến nhà, chưa kịp thông báo cho bố để gọi cho y tá trường, thậm chí chưa kịp cởi áo ngoài đã nghe tiếng gõ cửa.  Cô giáo đến sau cú điện thoại từ văn phòng bác sỹ.  Lại cứ tưởng lần ghé thăm đó là duy nhất và những hôm sau các bạn trong lớp sẽ thay phiên mang bài tập đến cho con. Nào ngờ, cứ đều đặn, sau giờ tan học khoảng 30 phút lại thấy cô giáo cộc cộc ở cửa nhà mình.  Những câu hỏi thăm: con uống thuốc chưa? hôm nay có mệt không? đã ăn dâu chưa? không cần phải làm bài nhé, để đến thứ Hai đi học đưa luôn cũng được…

Lần thứ ba cô giáo đến nhà, mang theo những lời nhắn các bạn trong lớp gửi kèm túi bánh mua từ một cửa hàng.  Thật may, tối hôm trước mới nướng 2 khay brownies, gói thành từng túi nhỏ để sẵn trên bàn, thế là con có “quà” tặng lại cô giáo.

Con gái cảm động lắm vì vừa có “thư” của các bạn với bao nhiêu lời nhắn gửi “khỏi ốm lại đi học cùng chơi với nhau nhé!”, và lại được cô cho bánh nữa.  Ốm mà được quan tâm thì thật thích 😉

Đây là những dòng chữ từ các bạn, dán trên 2 tờ giấy bìa thật to.

Hộp bánh cô giáo cho dành lại tráng miệng sau bữa tối.

Dài dòng nhắc chuyện hộp quà túi bánh, tạm gạt qua thắc mắc về việc cô giáo quá chu đáo với học sinh, điều mà có lẽ chưa bao giờ mẹ rùa nghĩ đến khi sống ở Nhật.  Điều làm mình suy nghĩ là sự quan tâm đó đến vào lúc con đang nhớ các bạn, nhớ lớp mà phải nằm ở nhà.  Trên mạng, mọi người đang hô hào nhau để avatar màu xanh blue để hưởng ứng ngày cộng đồng nhận biết về tự kỷ (2.4 hàng năm).  Cứ ngỡ rằng như hai năm trước, HN sẽ có chương trình đi bộ vì trẻ Tự kỷ nhưng tìm hiểu thì được biết năm nay do không có kinh phí nên chương trình đi bộ sẽ không diễn ra, thay vào đó là các hoạt động nhỏ hơn ở cả HN và SG.

Thật may, sau khi “hô hào” kêu gọi mọi người làm bánh quy hình puzzle để ủng hộ các nhóm phụ huynh có con tự kỷ bán gây quỹ, đã có thật nhiều người ủng hộ. Việc liên lạc với các đại diện để bàn kế hoạch đang diễn ra (cảm ơn Mẹ Vừng), hy vọng mọi việc đều suôn sẻ để hoạt động này có thể diễn ra thường niên, hỗ trợ các hoạt động của các gia đình có con tự kỷ.  Thông tin về các hoạt động của hội ở đây: Trẻ tự kỷ.

Bị ốm một tuần, sự chia sẻ đáng quý 1, thì hẳn với chứng tự kỷ theo các con cả đời, sự chia sẻ lại càng cần thiết, đối với các bé và quan trọng hơn là chia sẻ tinh thần với những người làm cha mẹ.

Chương trình dự kiến: Làm bánh quy bơ (đóng gói từng phần nhỏ) và giao lưu với các con tự kỷ

Mục đích: Để mỗi người có cơ hội hiểu thêm về ngày Tự Kỷ, chia sẻ với các em và những bậc cha mẹ.  Khuyến khích các bé đi cùng để giao lưu với các bạn kém may mắn hơn mình.

Địa điểm:  HN và SG

Thời gian: dự kiến trong 1 ngày cuối tuần 24 hoặc 25/3

Số lượng người tham gia: Càng đông càng  vui, ai biết làm bánh nướng bánh thì làm, ai chưa biết có thể học hỏi giao lưu hoặc nhân phần đóng gói, ai yêu trẻ con còn được chơi với rất nhiều trẻ 😉

Kinh phí: các nguyên liệu, phụ liệu đóng gói do KT ủng hộ, Anatomysu ủng hộ thiết kế in ấn tags, các địa điểm tổ chức ủng hộ điện nước, mọi người đến ủng hộ công sức.

Cuối tuần qua, mẹ Rùa làm xong một việc: gửi túi đựng và cutters về HN. Cảm ơn MC đã liên lạc và  “Gs. Xoay” đã nhiệt tình nhận mang về giúp.

Phần còn lại quan trọng nhất thì mẹ Rùa “trốn”: làm bánh và chơi cùng các con.  Không làm được nên phải lên đây bắc loa kêu gọi. Mong mọi người bớt chút thời gian, vì những người kém may mắn hơn mình.  Mọi chi tiết liên lạc trên FB hoặc qua email motconrua@gmail.com.  Cũng xin lỗi vì có nhiều email ngỏ ý giúp đỡ nhưng chưa có hồi âm, định bụng bao giờ có chương trình cụ thể sẽ trả lời mọi người ngay.

Advertisements

34 responses to “Sự sẻ chia đúng lúc (và lời kêu gọi)

 1. Dung Pham 18/03/2012 lúc 10:06 Sáng

  Em đăng ký tham gia từ lúc chị vừa post project, có lẽ là email của em chui vào spam mất rùi nên không tham gia đợt này được. Buồn quá!

 2. hientam_101979@yahoo.com 15/03/2012 lúc 12:32 Chiều

  Cho minh dang ky voi nhe

 3. Tháng Bảy 14/03/2012 lúc 3:53 Chiều

  Chị Tâm ơi, em muốn tham gia thì đăng kí ở đâu ạ?
  Muốn đóng góp nguyên vật liệu thì gặp ai vậy chị?
  theo dõi trang web nào để biết địa điểm tổ chức và ngày giờ ạ?

 4. ngocvannguyen 13/03/2012 lúc 9:33 Chiều

  Ca nha cung om mot luc chac la Me Rua vat va lam phai khong? Hom nay moi nguoi da khoe han chua ? Cac be da di hoc lai binh thuong chu? Me Rua tranh thu nghi ngoi de con co suc ma lo cho cac con nhe !

 5. xanhduong 13/03/2012 lúc 7:55 Chiều

  Nhà Rùa ơi, hôm nay đã khỏe hơn chưa?

 6. Quynhthu 13/03/2012 lúc 5:41 Chiều

  Chị ơi, rất muốn chia sẻ với các bé tự kỷ nhưng em không biết làm bánh vậy em có thể ủng hộ tiền nguyên liệu làm bánh được không chị?

 7. Jigme_Lahmo 13/03/2012 lúc 11:23 Sáng

  Nhà chị ốm, thể nào mà em gọi chị trên Y!M ko thấy chị onl. Đang thắc mắc ko biết có chuyện gì xảy ra. Chúc cả nhà mau khỏe nhé!
  Cho em đăng ký tham gia vào vụ làm bánh ủng hộ trẻ tự kỷ chị nhé!

 8. hanguyen87 13/03/2012 lúc 10:38 Sáng

  Em ở Tp.HCM.Nếu đúng ngày t7 chị Tâm cho em tham gia với.Em chỉ mới tập tành làm bánh thôi nên làm chân sai vặt.HiHi.

 9. opensesamehoian 13/03/2012 lúc 10:22 Sáng

  Cám ơn Rùa đã nghĩ đến các con tự kỷ. Tự kỷ là căn bệnh tương đối mới ở Việt nam, vậy nên mỗi chúng ta cùng một tay để nhiều người biết đến căn bệnh này. Cám ơn tấm lòng của mọi người.
  Về bánh quy, thực ra các con bị tự kỷ sẽ không được dùng những thứ có bột mì và trứng. Nên bánh cho các con các mẹ thường chỉ làm bánh gạo, đấy là hạn chế của việc làm bánh quy để phục vụ các con tự kỷ.
  Còn phần chi tiết của lần làm bánh về ngày tự kỷ 2.4 này chắc Rùa sẽ post lên ở đâu đấy FB hay là emial để mọi người dễ hiểu và dễ liên lạc với nhau hơn.
  Chúng ta cùng chung tay để mong cuộc sống của các con tự kỷ sẽ được nhẹ nhàng hơn trong con mắt nhìn của mọi người xung quanh.
  Một lần nữa cám ơn Rùa và các thành viên đã và muốn tham gia cùng chương trình. Chúc mọi người thật nhiều sức khỏe và thời gian để cùng nhau vui làm bánh.
  Me Vừng

 10. Mẹ Cong 13/03/2012 lúc 8:39 Sáng

  Mẹ Rùa làm các mẹ nuôi con tự kỷ cảm động quá. Sáng kiến này hay thật. Mẹ Rùa chụp ảnh và up lên blog để mình gửi cho bên Autism Speaks nơi phát động phong trào Light it up blue xem nhé.

  • Mẹ Cong 13/03/2012 lúc 8:41 Sáng

   Mong cả nhà nhanh khỏe nhé

 11. Tiny 12/03/2012 lúc 7:47 Chiều

  Em cũng xin góp phần phụ giúp làm bánh nhé. Em chỉ nghỉ được ngày Chủ Nhật thôi, nhưng chắc cũng góp được phần nhỏ phải không?

 12. xanhduong 12/03/2012 lúc 2:33 Chiều

  Mong nhà Rùa mau khỏe nhé.
  Cho mình đăng ký góp bánh với.
  Mình hỏi nhỏ là sao Rùa không để mọi người tự làm món bánh mà họ rành nhất, thích nhất thì ta sẽ có nhiều loại bánh hơn? (Vì người góp bánh đâu có tính tiền mà lo hụt vốn?)

 13. me MinhKhang 12/03/2012 lúc 1:15 Chiều

  cho minh tham gia voi nhe.minh o SG.thanks KT

 14. Tam Ngo 12/03/2012 lúc 1:10 Chiều

  Chi khong dam dong gop banh, vi tay nghe non qua, so khong co ai tieu thu duoc. Chi xin dong gop tien co duoc khong. Neu duoc thi KT cho chi biet gui vao tai khoan nao nhe.
  Chi cam on em

 15. delphin109 12/03/2012 lúc 12:44 Chiều

  Chị ơi, cụ thể địa điểm và thời gian như nào ạ? Em xin đăng kí 1 suất tham gia công sức ở HN nhé 😡

 16. maihoa 12/03/2012 lúc 12:32 Chiều

  Cô Khai Tâm ơi, trong trường hợp mọi người tham gia đông không đủ nguyên liệu và chỗ làm, cháu có thể làm cookies đơn giản ở nhà rồi mang tới góp chung với mọi người được không ạ? Cháu muốn ủng hộ các em bé tự kỉ trong khả năng của cháu.

 17. thyphamgordon 12/03/2012 lúc 12:25 Chiều

  Mình xin đăng ký tham gia ở SG nhé Mẹ Rùa ơi. Có thông tin chi tiết chốt địa điểm ngày giờ ở SG mong mẹ Rùa cập nhật để cùng tham gia.
  Thân,

 18. bega 12/03/2012 lúc 12:20 Chiều

  nếu cuối tuần thì em đăng ký tham gia với chị nhe. Em không bik làm bánh nhưng chắc có thể tham gia để chơi đùa với các bé và phụ giúp được lặt vặt chị ui. Em cũng đang có baby em nên có thể e hiểu được nỗi lòng của các bà mẹ có con tự kỷ phần nào chị ạ. Có gì chị cập nhật tin tức liên tục để những người quan tâm tham gia chị nhen.

 19. thuyvuong 12/03/2012 lúc 12:02 Chiều

  Mẹ Tin xin góp 1 phần nguyên liệu và điện nước Rùa ơi.

 20. Diệp 12/03/2012 lúc 11:51 Sáng

  chị ơi em cũng muốn tham gia làm bánh ạ!!

 21. Huong Cao 12/03/2012 lúc 11:40 Sáng

  Em xin góp tay phụ Chép làm bánh và dọn dẹp, đóng gói 🙂

 22. BePan 12/03/2012 lúc 11:30 Sáng

  Chị ơi, cho em tham gia với. Em ở Sài Gòn ạ. 🙂

 23. thuyvuong 12/03/2012 lúc 11:30 Sáng

  Cho mẹ Tin ủng hộ 1 phần nguyên liệu và điện nước với Rùa ơi.

 24. Yến 12/03/2012 lúc 11:26 Sáng

  Chị ơi cho em xin tham gia với. Em sẽ rủ thêm bạn em, nếu được thì e đăng ký 2 suất tay chân ạ. 🙂

 25. Nguyên Ngoc Bao Phuong 12/03/2012 lúc 11:15 Sáng

  Đọc bài viết của cô Rùa, sao tự dưng thấy thích nước Nhật quá, quý trọng và những người sống ở đó có quá nhiều tình người. Mình đang sống ở Mỹ, nhưng có lẽ mình chưa bao giờ có sự cảm nhận về lòng tử tế của mọi người đang sống và tự hào là nhất thế giới. Cũng có thể họ có những chương trình khá hay về sự cổ vũ, hay phong trào nói về những cái ích lợi cho công đồng nhưng đến thăm học trò ốm của cô giáo người Nhật có long thì thật là quá hay, quá tốt.
  Mình có đọc một bài báo về những người Nhật trong lúc bị sóng thần, không có cảnh cướp bóc, hôi của, hay đầu cơ tích trữ…ai cũng có tinh thần ý thức cao. Có lẽ không hổ danh với danh xưng một Khổng Tử nhỏ mà học đường của Nhật đã rèn luyện va dạy dỗ cho các trẻ nhỏ.
  Thật là cảm phục với tinh thần của người Nhật, nước Nhật và những người khác sắc tộc sống và hòa mình như những công dân đạo đức và gương mẫu của Nhật.
  Bảo Phương

 26. maikhanh 12/03/2012 lúc 9:33 Sáng

  em dang ky tham gia voi a

 27. Pighero Huyen Minh Nguyen 12/03/2012 lúc 9:18 Sáng

  Chị ơi thời gian bao giờ vậy ạ? Cuối tuần đi ạ, thì nhiều người tham gia được chị ơi!!!!!!!

 28. lahthu 12/03/2012 lúc 8:48 Sáng

  Chị Rùa ơi, cho em tham gia với ạ!

 29. Trang Nhung 12/03/2012 lúc 8:34 Sáng

  Nếu vào 24 hoặc 25 thì cho Chị đăng ký tham gia ở Hà Nội nhé.

 30. Nikki 12/03/2012 lúc 8:32 Sáng

  Chắc em chỉ ủng hộ được “tinh thần”…hic

  • Cá Chép 12/03/2012 lúc 9:20 Sáng

   Được chỗ “điện nước” mà 😛

 31. Cá Chép 12/03/2012 lúc 8:18 Sáng

  Em ơi, chị góp tay làm bánh nhé! Mong các con có thêm nhiều niềm vui vì được quan tâm kịp lúc.

  • Me MC 14/03/2012 lúc 6:24 Chiều

   Cảm ơn mẹ Rùa từ nước Nhật giàu lòng nhân ái!
   Từ nước Đức xa xôi, hôm qua đọc tin này của bạn trên Face Book, mình đã tự nhủ sẽ cùng con gái đi siêu thị vào cuối tuần sắm đồ màu xanh để làm bánh trong ngày sinh nhật của con. Mặc dù con yêu thích màu hồng. Có thể thật là khó giải thích khi cháu hỏi “Tại sao lại làm bánh màu xanh?”. Một cô bé 5 tuổi không thể hiểu hết được ý nghĩa của hai từ “tự kỷ”, nhất là chưa một lần nào mình dùng hai từ ấy để nói về chị của cháu cho cháu nghe. Nhưng có một điều chắc chắn, cháu sẽ không thể quên cái màu xanh trong lần sinh nhật 5 tuổi của mình. Và có thể nó sẽ xuất hiện thêm nhiều lần nữa, và như thế trong tiềm thức của mình, dần dần cháu sẽ thấu hiểu và chia sẻ với chị, với hai từ “tự kỷ” là một phần trong con người của chị mình.
   Cảm ơn những người bạn của mẹ Rùa đã cùng ủng hộ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: