Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Tấm bảng mới

Hai hôm nay mấy mẹ con cùng chuẩn bị đồ dùng, dụng cụ học tập cho năm học mới.  Mũ nón, khăn, quần áo thể thao cần thêu tên, sách vở bút cần viết tên bằng bút mực không phai.  Từng đồng xu bằng nhựa, từng que tính nhỏ cũng đều phải có tên, thế nên mẹ với con rất nhiều việc (và LL thì có bao nhiêu thứ để phá!)

Tấm bảng cũ năm nay đã trở nên chật chội vì năm tới có thêm một tân “sinh viên tiểu học.”  Chiếc bảng này dùng để ghim giấy tờ, vật dụng, lời nhắn liên quan đến học hành. Trên đó còn ghim 2 chiếc phong bì: 1 chiếc đựng những đồng 1 xu, chiếc còn lại đựng những chiếc tem “Bell-mark.”

Ra cửa hàng 100Y mua tấm bảng mới, to gấp 2 lần chiếc cũ.  Vải và ruy-băng, hồ dán có sẵn rồi nhé (LL lúc nào cũng chỉ đợi hai chị lơ là để xông thằng vào cái đám “vui vui” ấy).  Cắt một miếng vải bằng diện tích bên trong của khung bảng.

Dùng keo/hồ dán bìa để dán vải lên mặt bảng

Miết cho mặt vải thật phẳng, không có nếp nhăn (vết “nước” ở phía dưới góc trái – là nước dãi của người mà ai cũng biết là ai đấy).  Để vài giờ cho khô.

Dùng keo nhựa dán viền. Sau đó có thể dùng stamp để in hình lên bảng

Tặng các con, kèm bó hoa mua buổi sớm.

Thứ đầu tiên được gắn lên bảng sẽ là phong bì đựng Bell-mark.

Là một hình thức “kế hoạch nhỏ” của học sinh Nhật Bản, được thành lập từ năm 1960, tổ chức Bell-mark Foundation đã có sự ủng hộ của hơn 9 triệu hộ gia đình. Các công ty có sản phẩm tham gia vào chương trình sẽ được tổ chức Bell-mark quy định số điểm cho từng sản phẩm, mỗi một điểm sẽ có giá trị 1 yên (1 xu, mệnh giá tiền tệ nhỏ nhất).  Những chiếc tem điểm đó sẽ được gom lại bởi học sinh và những người tình nguyện của chương trình, sau đó tất cả sẽ được gửi đến Bell-mark Foundation.  Ở đó, những chiếc tem sẽ được quy thành tiền để mua dụng cụ học tập dùng trong trường.  Những sản phẩm đó sẽ được dùng trong từng lớp học, và chính con sẽ là người được hưởng “thành quả” nên hàng tháng, khi cô giáo đưa phong bì đựng bell-mark về để lấy, con hào hứng lắm.

Những lần đi chợ cùng mẹ, bọn trẻ hay nhắc phải mua loại sốt này hay nên mua loại giấy tissue kia, bởi vì sản phẩm đó có Bell-mark!  Đôi lần con thốt lên “Cái này tốt thật đấy mẹ!”  Chưa kịp hiểu “nguyên nhân” vì sao nó lại tốt hơn những món khác thì con gái đã nói “Cái này có đến 4 points bell-mark, thế là nhiều quá đấy!”  Và thế là nhờ chương trình, dù không hay đi chợ cùng mẹ, con vẫn biết những món đồ nào nên mua, vì công ty đó ủng hộ cho trường học: Nước trái cây Tropicana, Các sản phẩm của Kewpie (mayonaise), Các sản phẩm của Lotte, Morinaga, Các thanh chocolate của Meiji, một số loại chips khoai tây, một vài loại tẩy (erasers), vở viết, v.v.

Đôi bên cùng có lợi, cả các thầy cô lẫn học sinh đều rất hào hứng và cha mẹ cũng nhẹ nhàng hơn.

(Viết nhân status của một bác than phiền về việc cô giáo yêu cầu con mang đến nộp 2kg giấy vụn cho chương trình kế hoạch nhỏ của trường. Mẹ không có, thời buổi ai ai cũng đọc báo mạng và ebooks thì có phải ai cũng có báo cũ đâu? Và cô bảo học sinh là về bảo mẹ đi mua giấy báo cũ để mang nộp nếu gia đình không có…  Những tưởng cái thời của mình đã qua lâu lắm rồi chứ 😦 )

12 responses to “Tấm bảng mới

 1. Ply 14/04/2012 lúc 5:16 Chiều

  Tay ải tay ai ở cái ảnh 2 kia thế mẹ Rùa ơi 🙂

 2. Thùy Dương 09/04/2012 lúc 7:49 Sáng

  Ở Nhật giờ chuẩn bị năm học mới thì ở VN, các học sinh đang chuẩn thi học kỳ cuối để nghỉ hè. Lại bắt đầu một “mùa chạy trường, chạy lớp” mới rồi đó chị.

 3. KeoSua 07/04/2012 lúc 2:45 Chiều

  Chị Rùa ơi cho em hỏi: với cái bảng này chị dùng cái gì để gắn giấy, bì thư, … lên ạ?

 4. Trang Nhung 07/04/2012 lúc 12:42 Sáng

  Ôi mấy ngón tay của Lạc Lạc, yêu thế không biết. Con mình lớn tướng, mà nhìn trẻ con vẫn thèm. Bắt đền hai mẹ còn nhà Rùa nhé, làm người ta hụt mất cuốn Năm mùa yêu thương có dấu tay ai kìa. Mà đã đặt trước tận mẹ Rùa rồi đấy, chẳng hiểu sao bạn gì đó đã liên lạc, mà chẳng gửi sách cho mình, đành phải mua ngoài sạp.

 5. Dung Ngoc Dang 07/04/2012 lúc 12:13 Sáng

  Chương trình Bell-mark có phải giống như Box Tops không cô?

 6. chuoivuonnha 06/04/2012 lúc 9:36 Chiều

  Chuyện thật hay và thực tế chị nhỉ. Nhớ hồi em học lớp 12 cũng phải góp 2kg giấy vụn, may mà nhà chăm đọc báo giấy. Nhưng mà có chuyện là lúc em mang đến thì trường nói là do các bạn không mang đủ nên lại tha về… sau đó lại mang đến. Có những năm trước còn góp số tiền nho nhỏ thay cho giấy tùy “giá thị trường”, đóng một số tiền nho nhỏ cho “tiện”. 😉

 7. Axel 06/04/2012 lúc 7:53 Chiều

  Tay ải tay ai, xinh xỉnh xình xinh

 8. hakem77 06/04/2012 lúc 4:19 Chiều

  Thích concept của Bell-mark. Do think of it and how to make real in VN. Cảm ơn mẹ Rùa.

 9. baokhuyennguyen 06/04/2012 lúc 3:51 Chiều

  Chào Khai Tâm, mình đọc bài viết của KT một thời gian rồi, nhưng mãi hôm nay mới tạo account trong WordPress để cám ơn bạn.
  Cám ơn bạn vì những gì mang lại cho mọi người.
  Nhân tiện cho mình hỏi tấm bảng dán vải này xong thì có viết gì được không?

 10. MyNaNam 06/04/2012 lúc 3:25 Chiều

  Thích mấy cái đồ handmade nhà Rùa quá đi mất. Tội nghiệp ông xã và 2 công chúa nhà mình, có bà mẹ vụng về nên chẳng bao giờ có được những món đồ xinh thế kia

 11. elhnirt 06/04/2012 lúc 2:50 Chiều

  Chỉ một câu quen thuộc thôi chị ơi: ước gì…
  Xóm em có mấy nhóc đang học tiểu học, cũng bắt buộc quyên góp mỗi em … 20 vỏ lon bia. Hàng xóm qua nói với xã em: chú uống bia xong chú đừng bán lon nhé, cho con bé cháu tui nó nộp lên trường, chứ nhà tui toàn người già, mẹ nó ở xa, làm gì có bia mà uống. Bắt buộc gì mà ác thế chứ!

 12. To Chinh 06/04/2012 lúc 2:36 Chiều

  “sách vở bút cần viết tên bằng bút mực không phai. Từng đồng xu bằng nhựa, từng que tính nhỏ cũng đều phải có tên”: Chị Rùa có thể chụp hình chi tiết hơn được không, mình chưa biết phải ghi tên cho các đồ dùng của bé thế nào để cho đẹp mà đi lớp không bị lẫn với các ban.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: