Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Nhật ký nhà hết gạo

Bao gạo cuối cùng được mở rồi mà cứ ngỡ rằng chưa.  Hôm sau đó trời mưa, không ra ngoài được nên đổ bánh xèo ăn thay cơm.  Thỉnh thoảng lại rơi vào trường hợp “hoàn cảnh” như thế này.

Trên chảo

Trên khay

Trên đĩa

Bánh xèo giòn, nóng hổi vừa tráng vừa ăn. 2 chiếc chảo là đủ cho 4 người mà không phải chờ đợi.

Buổi tối, ủ một ít bột hôm sau làm bánh mỳ. Hai đứa bảo, “Con có thể ăn bánh mỳ của mẹ 2 ngày nữa mà không cần cơm.”  Thế nên, ngày hôm sau nhà vẫn chưa có gạo!  Thay vào đó là 3 khay bánh mỳ.

Buổi sáng, cùng LL ăn sáng và vật lộn với nhau xong chai sữa, hai mẹ con vừa chơi trò ú oà vừa phơi chăn đệm, tranh thủ cái nắng sau mấy ngày mưa.  Ngoài vườn, dễ chừng đến hơn 200 bông hoa đủ màu, đủ loại đang nở.  Mở cửa, hai mẹ con ngồi ghế, ôm nhau nhìn ra vườn.  Người ta vờn hoa, hoa đùa người ta, kết quả là hoa thua, bị bứt cánh te tua 😉

Tulips hồng nở cánh rồi cụp đến hôm nay dễ phải chừng gần một tuần rồi mà vẫn đẹp.  Hoa ngoài vườn chơi được lâu thế nên chẳng nỡ cắt mang vào nhà cắm trong bình.

Grape hyacinths cũng đang bắt đầu nở những nụ đầu cành.

Vừa chơi, vừa đọc và trả lời thư từ (dồn lại một đống, thật là căng thẳng mỗi khi nghĩ đến), vừa cán bột – nhà hết croissants rồi.

Xong một ít bột croissants, trữ đông lạnh, quay ra theo đà lại cán tiếp bột-mà-lẽ-ra-phải-là-butter-rolls dùng cho bữa tối!

Thay vì bơ, thử dùng pho mát cheddar đã được làm mềm và pha với chút bột, cán như cán Danish.  Hơi khó, vì cheddar có độ dai và đàn hồi, không như bơ.  Được cái anh pho mát không bị chảy nên cán liên tục không cần làm lạnh, chỉ phải nghỉ 10-15 phút để bột giãn gluten sau đó cán tiếp.  4 lượt như vậy là xong.

Chia bột làm ba theo chiều dọc, tết lại, xếp vào chiếc nồi đất có “công năng” tạo vỏ giòn cho bánh mỳ mềm 😉  50 phút sau, chiếc bánh mỳ nóng hổi, thơm phức (thơm chết đi được ấy) ra lò, được đón chào bởi cả nhà, nhất là DD, một cách nồng nhiệt.

Đến tối, trước giờ cơm thì chỉ còn lại 1/5.

Đến tối, lại tiếp tục nướng một khay bánh mỳ đen với topping là các loại hạt dành cho bữa sáng mai.

Có vẻ như là cả nhà vẫn chưa có ai thèm cơm cho lắm…

Advertisements

38 responses to “Nhật ký nhà hết gạo

  1. Votom 26/04/2012 lúc 7:03 Chiều

    chi Rua oi, cho em xin cong thuc banh xeo voiiii. Em chinh phuc duoc bao nhieu loai banh trong bep cua chi roi ma banh xeo thi chua tai vi ko co cong thuc hichic :((

    • chuoivuonnha 27/04/2012 lúc 8:59 Chiều

      Công thức bánh xèo thường được in sẵn trên các gói bột của Tài Ký, Vĩnh Thuận rồi đó chị, ngoài ra còn rất nhiều trên mạng nữa. Chị cứ mạnh dạn dùng thử đi, chị Rùa làm bánh mặn thường áng chừng, mà làm dần dần cũng quen tay rồi mới ngon lên. Như vậy sẽ rút được kinh nghiệm nhiều hơn. Chị cố gắng nhé 😉

  2. Khỉ con 17/04/2012 lúc 10:06 Sáng

    Bạn có thể cho mình công thức làm bánh mì đen ở trên không? Cám ơn bạn

    • chuoivuonnha 22/04/2012 lúc 4:28 Chiều

      Dạ mời chị có thể dùng công thức này
      https://khaitam.wordpress.com/2010/03/09/banh-m%E1%BB%B3-m%E1%BA%ADt-ong/
      Nếu muốn bánh đậm màu hơn thì thay thêm nhiều bread flour bằng bột nguyên cám, tùy khẩu vị nhà mình chị nhé (nhưng mà phải từ từ ạ, vì vị của bột nguyên cám có thể không quen ăn lần đầu đâu chị) 😛

      • Khỉ con 25/05/2012 lúc 1:11 Chiều

        Cám ơn bạn. Mình thik ăn bánh mì đen nguyên cám. Nếu có công thức mà lượng bột nguyên cám nhiều hơn thì bạn cho mình xin công thức nhé. Thks bạn

    • chuoivuonnha 22/04/2012 lúc 4:32 Chiều

      Hoặc đây nữa ạ
      https://khaitam.wordpress.com/2009/02/12/multi-grain-bread/
      Chị có thể tìm trong phần mục lục

  3. metrobo 15/04/2012 lúc 9:26 Chiều

    bữa nào Rùa post hết kh vườn cuả mình cho mọi ng thèm chơi, nhé!

  4. Titi 15/04/2012 lúc 6:35 Chiều

    Em chào chị. Em thỉnh thoảng vào thăm bếp chị để học cách làm những món ngon cho chồng. Trong các bài hướng dẫn chị đều có công thức rất cụ thể nên em cứ y nguyên mà làm theo, và đều thành công cả nên ko comment thắc mắc gì. Riêng lần này em phải comment xin chị công thức bánh xèo vì em tìm đỏ con mắt ko thấy mà chị lại thỉnh thoảng post lên món này làm em hết chịu nổi :p. Em cảm ơn chị và chúc bếp ngày càng vui

    • anatomysu 15/04/2012 lúc 11:09 Chiều

      Em có thể tìm mua bột bánh xèo bán ở siêu thị, hiệu Tài Ký, hoặc Vĩnh Thuận. Bột ý có hướng dẫn cách pha đằng sau, làm cũng ok lắm. Mẹ Rùa chưa có thời gian chép lại cách pha bột 😉

      • laclolo 17/04/2012 lúc 11:18 Chiều

        Anatomysu co biet cong thuc cua Rua hay cong thuc cua chinh ban lam banh gion thi tra loi cho nhung ai dang cho doi, chu mua bot pha san roi doc huong dan su dung thi ai hoi lam gi! Nhung du sao cung rat cam on su “nhiet tinh ” cua ban

        • Khai Tâm 18/04/2012 lúc 7:37 Sáng

          Cảm ơn bác đã ghé thăm và để lại comment. Nhưng không hiểu sao sự nhiệt tình lại phải để trong dấu ngoặc kép?

          Các món mặn, đặc biệt là các món cần pha bột nước như bánh xèo, bánh cuốn… rất khó để cho ra một định lượng chung phù hợp với tất cả các nhãn hiệu bột, với tất cả mọi người. Em làm mà em còn không có định lượng cụ thể, vì khi làm vội vàng lắm, chẳng thể nào giở cân ra mà đong từng thành phần, đong thôi chưa xong, thêm thắt gì cũng phải cân thì mới ghi lại được. Chỉ cần khác nhau 1 muôi nước thôi là đã có sự khác biệt rồi…
          Cách Anatomysu chỉ là đơn giản nhất, cho những ai muốn làm luôn. Còn thì nếu sốt ruột quá thì mời bác vào bếp đôi lần, thử nghiệm pha bột theo các tỷ lệ khác nhau. Có lẽ khi đó, bác mới thấy quý việc ai đó chia sẻ cách làm và không quá nôn nóng khi chờ đợi.

          • laclolo 18/04/2012 lúc 4:16 Chiều

            Sao bạn Rùa lại nghĩ mình nôn nóng vậy nhỉ? Việc mình nói như trên chứng tỏ mình rất kiên nhẫn chờ đợi các các công thức khác nhau để tham khảo đó chứ!

            • laclolo 18/04/2012 lúc 5:28 Chiều

              Thật tình mà nói thì muốn tìm một công thức nào đó không có khó khăn là mấy, mọi người đều có thể tìm thấy ở trên internet. Cái chính mà khiến nhiều người thích “dạo” ở blog này nhiều hơn ở blog kia là ở cái cách mà người chủ blog viết và trình bày. Người viết mà được nhiều người đọc thì vẫn thích hơn đúng không? Đến một lúc nào đó người đọc cảm thấy “thân thiết ” với blog thì để lại một vài comment hỏi thăm cái này, cái kia và chờ đợi câu trả lời, mà đôi khi mục đích sâu xa của comment là được tự giới thiệu và được “làm quen” với chủ nhân của blog chỉ vì là người hâm mộ blog. Cho nên, nếu người đọc nhận được một câu trả lời cẩu thả sẽ khiến họ thất vọng, ngược lại khi nhận được câu trả lời chân tình thì sẽ khiến họ hạnh phúc. Cái comment ở trên của mình chỉ có ý chia sẽ với bạn Anatomysu thôi chứ chẳng có ý làm bạn ấy phật lòng.

              • Khai Tâm 18/04/2012 lúc 5:43 Chiều

                Mỗi lần em đọc được công thức là một lần em lại nghĩ đến “hành trình” để có được công thức đó đấy, không đơn giản là những con số và câu chữ đâu.

                Và câu trả lời của Anatomysu hoàn toàn chân tình. Bạn ấy làm cách nào thì trả lời cách ấy, em nghĩ như vậy có nghĩa là chân tình rồi dù câu trả lời không phải là thứ bác cần tìm. Chúng mình hãy hạnh phúc đi ạ 🙂

            • Khai Tâm 18/04/2012 lúc 5:41 Chiều

              Cảm ơn bác đã phản hồi lại và cũng cảm ơn vì đủ yêu mến bếp Rùa để dành thời gian viết mấy dòng. Nếu mỗi ngày 100 người vào đọc, chỉ cần trong số đó có 1 người giúp trả lời các comments thôi thì người đó đã rất đáng được cảm kích rồi, và Anatomysu là một trong những “số 1” đó. Vì vậy, sự nhiệt tình của bạn ấy cũng như một số người khác, nên được viết hoa, chứ không phải để trong ngoặc kép. Cái ngoặc kép này, với em, là phản cảm.

              Bác ham học hỏi như vậy, chắc chắn có rất nhiều kinh nghiệm quý báu. Hy vọng một ngày nhận được sự chia sẻ. Hỏi thăm là quý, nhưng chia sẻ lại càng quý hơn. Thân ái.

              • elhnirt 19/04/2012 lúc 3:39 Chiều

                Chữ nhiệt tình bác laclolo cho vào ngoặc kép làm em cũng nhồn nhột vì đôi khi em cũng lanh chanh trả lời giùm chị Rùa. Mà em nghĩ, chắc cũng nhiều người “nhồn nhột” như em bác ạ!

        • anatomysu 18/04/2012 lúc 8:30 Sáng

          Ôi trời, comment của em làm bác Laclolo bức xúc đến thế ạ? Em đang chia sẻ cách làm của em mà :D. Vì 1 mẻ bánh xèo mà chả nhẽ em phải đi xay bột để có bột gạo ngon, về ngâm có nhúm bột cân đo đong đếm lượng nước, nghĩ thôi đã thấy mệt rồi. Em vẫn mua bột Tài Ký bánh xèo, có sẵn gói bột nghệ và làm theo hướng dẫn của nó. Có chăng thì đổ cái đầu tiên, gia giảm thêm tí nước theo ý thích của mình, nếm thêm tẹo muối cho bột đậm đà hơn. Nhà em ăn vẫn cực ngon, thơm và giòn, có làm sao đâu bác???? 1 gói 400g em ăn no cành 2 bữa. Giòn là do cả cách đổ bánh nữa, chứ có phải 100% bột đâu?

          Em trả lời như thế, 1 phần cũng giúp những bạn ở Miền Bắc, nơi mà có thể bánh xèo còn chưa phổ biến nhiều như trong Nam, biết rằng có bột pha sẵn hiệu đấy ngon, để khi cần còn đi mua.

          Mà lạ, cứ cái món nào mẹ Rùa ko có thời gian viết công thức, lại có nhiều “vấn đề” xung quanh. Lạ thật ấy :(. Em mà là chị ấy, em chả có thời gian chụp hình món ăn nữa chứ đừng nói đến việc post bài lên blog…

  5. MyNaNam 15/04/2012 lúc 3:27 Chiều

    Mê vườn hoa của LL quá đi mất

    • anatomysu 15/04/2012 lúc 11:07 Chiều

      Của mẹ LL bác ạ :P, Lạc toàn làm Giặc phá hoa 😉

  6. Tiểu Băng Nhi 15/04/2012 lúc 12:36 Sáng

    mỗi khi cảm thấy stress em được nhìn thấy cuộc sống của gđ chị qua bếp Rùa thì lòng em lại bình yên, ấm áp, cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa và yêu người, yêu đời hơn. Cảm ơn chị rất nhiều.

  7. Ply 14/04/2012 lúc 5:13 Chiều

    Nhìn cái ruột bánh mỳ gourmet mà thèm ko thể chịu nổi, chị Rùa có bik em đang fải ăn kiêng ko mà cứ post ảnh đồ ngon hoài vậy :(((((

    • Khai Tâm 16/04/2012 lúc 9:58 Sáng

      Chị xin lỗi em, chị không biết 😀

  8. Minh Ha 14/04/2012 lúc 10:08 Sáng

    Chao oi sao banh xeo trong gion tan the kia? Bi quyet nam o dau, Rua oi!?

    • Khai Tâm 14/04/2012 lúc 12:48 Chiều

      Tỷ lệ bột:nước đủ ạ.

  9. Me be li li 13/04/2012 lúc 9:28 Chiều

    Mẹ Rùa ơi! chắc mai mốt em dọn nhà qua đó ở gần nhà Rùa quá, để em được ngắm hoa, được xin ăn, và được chơi với bọn trẻ nhà Rùa nữa. Nhà chị Rùa như một thiên đường tình yêu vậy đó…:)

    • Khai Tâm 14/04/2012 lúc 12:49 Chiều

      Ừ dọn qua đi. Đầu tuần là vừa đẹp đấy 😉

  10. Nhan Tran 13/04/2012 lúc 7:39 Chiều

    Chổ ngồi làm việc thật là lý tưởng đó mẹ Rùa,

  11. Làm áo lớp 13/04/2012 lúc 3:07 Chiều

    Vườn hoa tulip đẹp quá !!! Hihi

  12. V.Anh 13/04/2012 lúc 1:30 Chiều

    Hoa đẹp quá MV ơi. Mình mà ở đó mình cũng sẽ thi vờn hoa cùng LL khà khà 😀
    Hình như MC chả có tay trồng hoa, hoa đã có sẵn trong chậu cứ mang về hết lượt là lại thôi chả ra hoa lần 2. À may quá, có, có mấy chậu hoa giấy ngòai ban công 1 năm cũng được vài lượt hoa. Thôi an ủi tay cũng chưa đến nỗi nào nhỉ 😉

  13. muathuhanoi2001 13/04/2012 lúc 10:58 Sáng

    Hà Nội tháng 3 đang mùa hoa loa kèn chị ạ. Cũng là một loài hoa trồng từ củ. Năm nay em cũng bắt đầu tập tành trồng, không biết kết quả thế nào. Nhìn vườn hoa của chị ko biết nói thế nào bày tỏ cho hết sự ngưỡng mộ

    • Khai Tâm 14/04/2012 lúc 12:50 Chiều

      Chị cũng thích loa kèn trắng muốt của tháng 3. Hy vọng năm sau có hoa của em để ngắm 🙂

  14. huonghoatroi 13/04/2012 lúc 9:25 Sáng

    Chào chị Khai Tâm,
    Từ khi biết đến Bếp Rùa, hầu như ngày nào em cũng ghé vào bếp của chị. Em đã học hỏi được rất nhiều từ chị. Em thật thích cách chị chia sẻ về gia đình, công việc và những câu chuyện về cuộc sống xung quanh. Mong gia đình nhỏ của chị luôn vui khỏe. Bếp Rùa luôn luôn đỏ lửa và nồng ấm yêu thương.

    • Khai Tâm 14/04/2012 lúc 12:53 Chiều

      Cảm ơn em. Chúc cuối tuần vui vẻ!

  15. huonghoatroi 13/04/2012 lúc 9:20 Sáng

    Bánh xèo ngon quá á á!!!!

  16. elhnirt 13/04/2012 lúc 8:43 Sáng

    ổ mỳ 1,4kg mà ăn hết vèo thế kia, đúng là nhà chị đạo bánh mỳ thiệt mà! Món Cheddar Danish nhìn ngon và sáng tạo quá chị à!

  17. huongmuathuvn 13/04/2012 lúc 8:43 Sáng

    Ui chao nhìn ảnh nào cũng sướng mắt quá đi mất thui

  18. baokhuyennguyen 13/04/2012 lúc 8:34 Sáng

    Thật khâm phục bạn, vì mọi điều. Chúc một ngày tốt lành nhé. 🙂

  19. TeA 13/04/2012 lúc 8:31 Sáng

    Em ghen tị với cái vườn hoa tulip quá! :(( oa oa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: