Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Lá khúc

Đi trên đường, nhìn vào đám cỏ dại, thi thoảng thấy bóng dáng của cây cỏ khúc đương ra hoa mới giật mình: sắp hết xuân.  Chịu khó tìm thì vẫn thấy những cây non có thể hái (nhổ) về làm bánh khúc được.

Lá khúc mọc xen lẫn với cỏ dại, bởi nó cũng thuộc một loại cỏ.  Ở các vùng có khí hậu 4 mùa, cây khúc thường mọc vào cuối đông, đầu xuân. Ở Việt Nam, ven triền đê đầu mùa xuân có rất nhiều.

Trưa qua, hai mẹ con chở nhau đi chợ. Đường về bỗng dưng xa ơi là xa, vì dắt bộ đi dạo thay vì đạp xe.  Nguyên cớ là bởi dọc đường đi, có những bồn đất trồng hoa mọc cỏ dại, lẫn cả cây khúc nữa. Thế là trên đường bỗng dưng có hai mẹ con dắt nhau đi bằng xe đạp, cứ cúi cúi nhìn xuống đất, tìm tìm.  Sau nửa tiếng đi bộ, số rau hái được chắc phải đến vài chục ngọn, nếu làm bánh khúc chắc được nguyên 1 chiếc!

Sáng dậy sớm, thấy bác già lúi húi nhổ cỏ dại dưới sân, “lo lắng” cho những cây lá khúc, thể nào cũng bị nhổ theo.  Y như rằng…

Còn sót lại mấy cây, đủ độ tuổi, để “minh hoạ” cho những ai ở xứ lạnh mà thèm bánh khúc:

Khi cây đã “bánh tẻ”, đang ra hoa

Mặt dưới phiến lá có một lớp lông mịn như nhung, màu trắng.

Lại hái thêm được một ít nữa, chắc là đủ cho chiếc thứ 2.  Vẫn ít quá. Đành nhặt sạch rễ, rửa sạch rồi cất vào tủ lạnh, chờ đến khi tìm được cho đủ 5 chiếc mới làm.

Advertisements

15 responses to “Lá khúc

 1. Hanh Vu Haye 01/05/2012 lúc 10:26 Chiều

  Chị ơi!!! lúc nãy em đi dạo tình cờ thấy rất nhiều cỏ giống thế này…Nhưng em chưa chắc lắm…tí nữa em ra đó chụp lại rồi hỏi chị xem đúng nó ko nha?? Em sợ hái về làm ăn xong á khẩu thì toi em..:D:D:D

 2. sweetiediary 30/04/2012 lúc 8:04 Chiều

  Chị ơi chị có biết tên lá khúc tiếng Anh là gì không ạ? Em đang sống ở Áo và muốn tìm lá khúc để làm bánh. Nhưng chưa từng nhìn thấy nó bao giờ em muốn biết chắc chắc để không bị tìm nhầm. Nếu được chị có thể chụp và post lên một tấm hình cây lá khúc đang trổ Hoa được không ạ. Vì nhìn Hoa có thể em sẽ dễ nhận ra hơn. Em cám ơn chị nhiều ạ.

  • Laberei 02/05/2012 lúc 2:54 Sáng

   Tên tiếng Anh mình không biết. Nếu bạn ở Áo mà muốn làm bánh khúc thì thay bằng lá rau chân vịt (Spinat) đi bạn ạ! Chị Rùa cũng từng làm bánh khúc bằng lá Spinat đấy. Tìm lá khúc đã khó, lại còn cây lá khúc đang trổ hoa thì e rằng khó lắm lắm.

  • Laberei 02/05/2012 lúc 2:56 Sáng

   Hơ mà quay ngược lại thì thấy có hoa khúc trong bài rồi. Xem ra khó mình dễ “người” rồi:))

  • vivi 18/05/2012 lúc 9:46 Chiều

   là cudweed đó bạn

  • loaneca 25/07/2013 lúc 10:22 Sáng

   Lá khúc tiếng Anh là cudweeds, tên khoa học là Gnaphalium, bạn tìm thử xem nhé. 😀

 3. muathuhanoi2011 24/04/2012 lúc 4:48 Chiều

  Hồi bé em hay đi nhổ rau về cho lợn ăn, trong đó có rất nhiều rau này. Mãi rau này khi lớn hơn em mới biết nó là lá khúc để làm bánh khúc. Cho tới giờ phút này em cũng chỉ biết mua bánh khúc cô Lan ở Nguyễn Công Trứ về ăn và vẫn nghi ngờ ko biết có phải làm từ cái lá khúc kia thật ko nữa

 4. Nghi Nguyen 24/04/2012 lúc 8:37 Sáng

  Hi Khai Tam, lau lam roi moi dam hoi 1 cau :). La khuc nay co mui gi dac biet khong Tam. nghi chua nhin thay no ngoai doi that bao gio. Chuc Tam va gia dinh luon khoe manh va hanh phuc nhe.

 5. chuoivuonnha 22/04/2012 lúc 4:29 Chiều

  Lúc đọc bài và thấy mấy “cái cây” này mà em vẫn thèm ghê gớm, dẫu biết đang nhìn thấy “cỏ” chứ không phải bánh! hehe

 6. Nguoi SG 22/04/2012 lúc 12:21 Chiều

  sao nhin giong cay cai troi trong mien Nam qua vay? Cay cai troi cung la mot loai rau moc hoang nau canh hoac luoc an rat ngon.

 7. me Chip 21/04/2012 lúc 8:10 Chiều

  em ko biết ở xứ lạnh cũng có cây khúc ??!! em thích xôi khúc lắm nhé, ở bên nhà bố mẹ phải nhờ người quen ở ngòai Bắc hái rồi phơi khô gửi vào trong Nam, khi có người quen sang Đức thì lại gửi sang Đức. nhiều lúc thèm nhưng nghĩ tội bố mẹ lách cách nên thôi.. kiểu này mai 2 mẹ con đi dạo kết hợp tìm thử xem có cây khúc ko mới được.

 8. Linh Nhi 21/04/2012 lúc 7:15 Chiều

  em mà nhìn thấy cây nào như hình thứ 1 với 4 là run tay lắm, ko dám hái đâu ạ, còn hình 3 với 5 nhìn thấy thì mạnh dạn hơn. cơ mà cây hôm em nhìn thấy nó chưa ra hoa nên sợ sợ là 😀

 9. tuognvy 21/04/2012 lúc 1:49 Chiều

  chị ơi, sao không nhân giống trồng để dành đi chị

  • Khai Tâm 22/04/2012 lúc 7:43 Sáng

   Lá khúc là loại cỏ dại, không cần trồng nó cũng mọc tràn lan mà 🙂

   • Natsumi 22/04/2012 lúc 4:55 Chiều

    Chao Khai Tam,
    Minh cung dang o Nhat va cung thuong xuyen vao Bep cua Khai Tam de xem. Hom nay doc bai nay minh moi biet the nao la la Khuc. Chac minh phai di hai ve de lam banh Khuc moi duoc, dang lanh ma co banh Khuc nong an thi ngon qua nhi…Cam on ban da cho moi nguoi nhung kinh nghiem huu ich.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: