Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh đúc nóng

Khi cơn gió mùa đầu tiên của mùa mới ngấp nghé cửa ngõ Hà Nội, một ngày mở Facebook ra, chỉ thấy toàn status “lạnh, rét, thích.”  Thế rồi, như một quy luật tất yếu, người ta lại thích bàn đến chuyện “ăn.”

Ở Nhật bây giờ mới vào đầu mùa thu, lá còn chưa đổi màu mà vẫn còn xanh lắm nên những cơn gió, mới thoang thoảng chút hơi mát mẻ.  Chưa lạnh, chưa rét, nhưng rất thích.

(vì mới chỉ man mát thôi nên cảm hứng văn chương chỉ được đến đó :P sau đây xin phép vào chủ đề chính, công thức bánh đúc nóng/bánh đúc chan)

Nhiều lần nấu, nhiều lần ăn nhưng hễ hỏi công thức cụ thể thì đều không có. Hôm nay chăm chỉ, hầu bạn bè xa gần tỷ lệ công thức mẹ Rùa hay nấu ở nhà.  Với số lượng nguyên liệu dưới đây, đủ cho một gia đình 4-6 người ăn chơi một bữa, mỗi người một bát con.

Công thức:

Nguyên liệu:

- 230-250g bột gạo tẻ (chọn loại bột mới xay, có hạn sử dụng dài nhất có thể – tốt nhất tự xay bằng gạo ngon)

- 900ml (g) nước

- 2-3g muối

- 2 thìa canh dầu ăn

- 100ml nước vôi trong (*)

- 300g thịt xay

- 150g hành tím (hành khô/hành hương)

- 50g mộc nhĩ (nấm mèo) ngâm nở, bỏ chân, thái nhỏ

- 20g nấm hương, ngâm nở bỏ chân, thái nhỏ

- rau húng Láng, mùi ta (ngò)

(*) Cách gạn nước vôi trong:  Lấy một cục vôi nặng khoảng 40g, hoà tan trong 300ml nước, khuấy đều.  Để vài giờ cho lắng.  Gạn lấy phần nước trong ở trên, bỏ cặn vôi lắng dưới đáy.  Phần nước này gọi là “nước vôi trong.” Nước vôi trong đựng trong chai, đậy nắp để ở ngoài tầm tay trẻ con, có thể dùng dần trong một thời gian dài không hỏng.   Trong công thức này cần 100ml.

Pha bột: Bột gạo, muối khuấy đều trong nước và nước vôi trong khoảng vài giờ (trời nắng nóng nên để nơi thoáng mát, hoặc có thể để trong ngăn mát tủ lạnh).

Xào nhân:  Thịt xay ướp với gia vị, tiêu, 50g hành tím bằm nhuyễn, mộc nhĩ, nấm hương.  Xào chín.

Chuẩn bị thêm: 100g hành tím còn lại làm hành phi, rửa rau, pha nước chấm chua ngọt (như nước chấm bánh cuốn).

Cách làm:  (đến đoạn này thì nhanh lắm :P )

Khuấy bột trên bếp đến khi bột gạo trở nên trong.

(Thế là xong rồi!)

Múc từng muôi bột vào chén/bát.  Cho thịt đã xào chín, hành phi, rau thơm, tiêu, rưới nước mắm chua ngọt (có thể thêm tương ớt hoặc ớt bột).

Món ăn dùng nóng.


*** “Không có vôi, không có vôi tôi, không có nước vôi trong” thì đừng nấu bánh đúc, thay vào đó, hãy nấu cháo sườn. Cháo sườn ngon mà, ngon mà ;) (Cháo sườn thì không cần nước mắm, không cần hành phi, không cần rau thơm – chỉ cần quẩy giòn!)  Ở Việt Nam có thể mua vôi ở các sạp bán đồ khô, cửa hàng bán vật liệu xây dựng (chắc cũng hiếm rồi), hàng bán trầu cau ngoài chợ.

About these ads

36 responses to “Bánh đúc nóng

  1. Julie 11/04/2014 lúc 9:00 Chiều

    Chi oi, em o nuoc ngoai nen ko tim dc nuoc voi trong ah. Ko co thi co sao ko chi.. em cam on!

    • chuoivuonnha 15/04/2014 lúc 12:43 Sáng

      Không sao đâu chị, về tính chất bột và mùi vị không bị ảnh hưởng lắm, chỉ cần chú ý độ đặc của bột lúc quấy là được. Em thỉnh thoảng lên cơn thèm mà không sẵn vôi trong tay cũng vậy mà :P

  2. chuong nguyen 09/11/2013 lúc 1:24 Chiều

    Minh da lam thu nhung no ko duoc deo , no chi dac lai nen an ko ngon , ban KT hay ban nao biet cach de noi banh dc deo that deo xin chi giup minh voi , thanks . Neu duoc xin email cho minh o dia chi : Cnguyen3740@gmail.com

  3. Phuong 15/09/2013 lúc 7:03 Chiều

    Chị ơi em xài nước vôi trong 100ml ta nói nó đắng nghét làm em đổ nguyên nồi bột luôn huhuhu :( hay tại nước vôi em mua có vấn đề ha chị?!

    • chuoivuonnha 17/09/2013 lúc 10:22 Chiều

      Chắc vậy rồi ạ, nếu vôi hòa tan, để lắng và trong hoàn toàn thì lấy nước ấy dùng không đắng đâu chị. Nếu thử trực tiếp thì cũng có mùi ngai ngai của vôi thôi.

  4. Thu 18/03/2013 lúc 12:29 Chiều

    Chị ơi, em ăn ở ngoài hàng, có nơi họ làm dẻo dẻo và hơi sần sật 1 chút. Muốn có kiểu như thế thì phải thêm bột j đc chị nhỉ?

  5. Li 15/01/2013 lúc 6:16 Chiều

    Chi oi, day la mon banh duc Ha noi phai khong ah, vi em nho hoi nho o nha me lam khong cho voi nhung cho nuoc cot dua. Em them banh duc nhung hoang mang vi tim thay qua nhieu cong thuc khac nhau nen khong biet phai lam gi! Em chua co dip thuong thuc banh duc trong cai chen chi an bang dia va co ca rau va gia nua. Chi co nhieu kinh nghiem, nho chi huong dan ho em nhe! Cam cam on chi rat nhieu ah!

    • chuoivuonnha 15/01/2013 lúc 10:05 Chiều

      Chắc là vậy ạ, vì chị Rùa từ lò HN mà ra nên khi làm bánh chắc mô phỏng theo cảm giác của mình. Công thức đã có ở trên, em thề với chị là mình phải tự thử mới rút ra được nhiều kinh nghiệm, rồi lúc ấy có khi lại nói “Rùa ơi, theo mình nghĩ thì nên làm như thế này…” ;)

  6. Dieu Ha 27/11/2012 lúc 2:06 Chiều

    Tâm ơi, bánh của chị làm ăn cũng OK, nhưng chị thấy nó ko dẻo dẻo như ở nhà. Hay tại ít nước vôi? Chị dùng vôi đã tôi rồi (mua ở siêu thị Châu Á ). Chị pha theo cong thức của em

    • chuoivuonnha 15/01/2013 lúc 10:11 Chiều

      Còn do chất lượng bột nữa chị ạ. Ở nhà người ta làm bán, hoặc là phải chọn gạo phù hợp hoặc phải pha, bì quyết cho nó dẻo dẻo chắc không nói đâu, huống gì mình tự nghiên cứu, VÍ dụ gạo tẻ hạt tròn và hạt dài đã cho độ dẻo, hút nước khác nhau rồi. Hay mình cứ thử nghiệm, thêm một chút bột nếp xem sao? Nước vôi, theo em nghĩ chắc để cho bánh chắc chắc, màu đục đục quen thuộc và vị ngai ngái của bánh thôi chứ không tăng độ dẻo được đâu :)

  7. bimxi 18/09/2012 lúc 1:11 Chiều

    Chị Rùa ơi,
    Em còn dư 1 cục vôi ăn trầu, mua từ hồi Tết để làm mứt cà chua bi. Không biết bây giờ còn dùng được không ạ? Em để cục vôi trong bịch nylon, thấy nó hơi khô & rắn hơn lúc đầu.
    Cảm ơn chị ạ.

    • Khai Tâm 28/09/2012 lúc 6:30 Sáng

      Em cứ tự tin mà dùng cục vôi đó.

  8. ohiseo 18/09/2012 lúc 2:02 Sáng

    Nhon wa, cho em thưởng thức zới

  9. Chau Pham 16/09/2012 lúc 7:50 Sáng

    Không biết cớ sự thế nào mà bánh đúc của tớ nó ra thế này http://sphotos-b.xx.fbcdn.net/hphotos-ash3/s720x720/532184_10151149118934144_1789273499_n.jpg

    • Khai Tâm 16/09/2012 lúc 10:27 Sáng

      Thiếu nước rồi sếp ơi. Có thể cho thêm nước rồi khuấy lại đấy, lửa nhỏ, từ từ rồi sẽ hết vón cục.

  10. Food n Drink Shopping 15/09/2012 lúc 10:43 Chiều

    ôi trời mưa và bánh đúc nóng, còn gì tuyệt bằng :(

  11. anhtpn 15/09/2012 lúc 2:16 Chiều

    Ở SG có 1 quán bán bánh đúc nóng ở quận Phú Nhuận, bán từ tầm 2:30 đến 4:00 chiều là hết, họ bán đắt khách lắm chị ah.
    Bánh đúc cơ bản giống bánh chị làm nhưng có thêm một ít đậu xanh hấp chín vào phần nhân, chậc thèm quá!
    Trời SG đang mưa, tí nữa em phải chạy ra hàng bột mua bột tẻ về nấu rồi!
    Cảm ơn chị về công thức nhìu nhìu!

    • Food n Drink Shopping 15/09/2012 lúc 10:44 Chiều

      quán đó địa chỉ ở đâu vậy anhtpn ơi ^_^

      • Giang Le Boye 16/01/2013 lúc 7:37 Chiều

        Quán nằm ở 116/11 Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận đó bạn!

  12. Ngocvan Nguyen 15/09/2012 lúc 12:10 Chiều

    Chi doc bai ma cu ngo nghieng xem Me Rua co chup lap lo may co be xinh xinh kg? Yeu nhat la be ut duoc me cot 1 chum toc ti xiu o tren dau va dung lan quan duoi chan Me luc di cho ay … Thuong lam !

  13. Lê Thị Quỳnh Chiêu 14/09/2012 lúc 1:55 Chiều

    chị ởi chị ơi, ở JP thì mua vôi tôi ở đâu ạ !!!

    • Khai Tâm 16/09/2012 lúc 10:28 Sáng

      Chị không tìm được vôi ở Nhật, phải nhờ gửi từ nhà sang.

      • Lê Thị Quỳnh Chiêu 16/09/2012 lúc 12:00 Chiều

        Vậy là e kg có cơ hội làm bánh đúc ở N rồi , hix…

  14. bicer 14/09/2012 lúc 1:17 Chiều

    chị ơi hôm nay em chỉ xin được vôi đã được tôi sẵn và để cũng lâu rồi thì vôi đó còn làm được nước vôi trong nữa ko ạ?

    • Khai Tâm 16/09/2012 lúc 10:29 Sáng

      Được mà, em làm đi.

      • bicer 16/09/2012 lúc 12:38 Chiều

        thế thì tỉ lệ pha nước vôi trong sẽ như thế nào ạ?

  15. Móm 14/09/2012 lúc 8:41 Sáng

    Chị ơiiii*giọng khẩn thiết*, tự xay bột thì phải làm như thế nào ạ? :D

    • elhnirt 14/09/2012 lúc 2:42 Chiều

      tự xay bột: mua gạo ngon, vo sạch, để cho ráo hoặc phơi khô (nhớ là phải không còn hột nước nào). Đem túi gạo đấy ra hàng xay bột khô nhờ người ta đưa vài đường là xong ạ. Bột này khuấy cho em bé 6 tháng cũng ngon ạ.

  16. Yun 14/09/2012 lúc 1:08 Sáng

    híc đag đói nhìn thấy thèm wa’ ~_~

  17. khoique 13/09/2012 lúc 11:43 Chiều

    Chi oi nuoc voi trong tron truc tiep vo bot gao luon ha chi?
    Nhin chi lam hap dan qua, em cung di thuc hanh thu. Camon chi nhieu

  18. minhhien 13/09/2012 lúc 10:17 Chiều

    KT ơi cho mình hỏi, nước vôi trong có tác dụng gì vậy?

    • Khai Tâm 16/09/2012 lúc 10:29 Sáng

      Nước vôi làm nên vị của bánh đúc, hơi có chút nồng. Thiếu vôi, nó trở nên kém duyên hơn, thành cháo bột gạo mất rồi.

  19. MyNaNam 13/09/2012 lúc 9:04 Chiều

    Mình thèm món này lắm nhưng ko biết làm. Để cuối tuần ra chợ mua vôi về làm thử xem sao.. Cảm ơn công thức của KT. Nhưng nghe nói cái vụ quấy mỏi tay lại ngại vì tự nhiên tay mình lại bị giãn gân khuỷu tay, lúc này toàn phải đeo băng như “động đậy viên” ấy

  20. Hải Phong 13/09/2012 lúc 8:28 Chiều

    em nhớ có lần em đổ bánh cuốn hỏng đc nồi bánh đúc nóng :”>
    Chị ơi, ở Nhật thì kiếm nước vôi ở đâu ạ? nếu k có thì có thể thay bằng gì khác hoặc k dùng đc k ạ?

  21. Kiều gia trang 13/09/2012 lúc 8:16 Chiều

    chị ơi, nếu ko có nc vôi trong thì có đc ko ah? em ở đây chẳng kiếm đâu ra đc vôi cả Y__Y

  22. quynh nguyen 13/09/2012 lúc 8:00 Chiều

    chi oi,luc nao chi ranh chi go cho em xin cai cong thuc banh duc nong nay nhe.em cam on chi nhieu

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 5 895 other followers

%d bloggers like this: