Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh trung thu 2012: Bánh nướng (và bánh chả)

(Công thức bánh chả ở cuối bài)

Nắng không còn gay gắt, chỉ còn hanh hanh vàng, và có gió.

Thời tiết thế này thích hợp để làm mỡ đường.  Đúng rồi, năm nay mẹ Rùa làm bánh trung thu nhân thập cẩm vì cuối tuần này đã là Trung Thu rồi.  Làm hôm nay, đến đúng Rằm bánh vừa ngon.

Hai hộp trứng đã được muối từ cách nay đúng một tháng, vừa chín đủ để dùng. Mứt bí, mứt quất, mứt vỏ cam, mứt sen trần cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng. Hạt dưa đã được bóc vỏ xong, hạt điều cũng được bỏ lớp áo lụa.

Một con gà được mang ra quay thật thơm. Lũ trẻ con vây quanh, mỗi đứa một chiếc đùi. Còn lại “cho mẹ” xé làm nhân bánh.  Quay đi quay lại thế nào mà số thịt cân lên còn chưa đầy lạng rưỡi.  Công nhận thịt cái thứ thịt gà, ngót ơi là ngót 😉

Tất cả mọi thứ trộn đều lên

Lòng đỏ trứng muối đã chín

Cuối cùng là vài sợi yến sào

Một buổi sáng, hai mẹ con kẻ ngủ người nướng bánh, mỗi người một việc không ai ở không…  Mấy tiếng đồng hồ đã qua, mấy khay bánh đã ra lò, tổng cộng 15 chiếc bánh nướng nặng 150g với 4 loại nhân: thập cẩm, trà xanh, mè đen, đậu xanh.

Nhân thập cẩm dùng khuôn đóng hình thỏ và bướm 😉

Nhân nhuyễn dùng khuôn hình hoa cúc và hoa sen 😉

Bốn chú thỏ nặn bằng tay, sau khi đã được “vẽ” mắt và tai.

Chú cá vàng đóng bằng khuôn rau câu sứ, cũng đã được vẽ mắt.

Bạn rùa với dấu khắc trên lưng

Cuối cùng là khay bánh chả thơm phức, giòn tan!

Hai ngày nữa sẽ đến lượt mẻ bánh dẻo, khi ấy bánh nướng cũng sẽ lên màu đẹp hơn rồi.

Bánh chả

Là thứ bánh dùng những nguyên liệu “thừa” còn sót lại sau buổi làm bánh nướng, nhưng nó cũng là một món ăn mê hoặc nhiều người đến mức “mỗi lần có thể ăn cả 2 gói!” hay làm bánh nhân thập cẩm chỉ vì một trong những lý do là có thể tiện tay nướng thêm khay bánh chả.

Nguyên liệu: Vỏ bánh nướng, nhân thập cẩm thêm bớt tuỳ sở thích, nhưng nhất định phải cho gấp đôi gấp ba lượng mỡ đường và lá chanh thái chỉ (thứ làm nên vị bánh)

Hôm nay, sau khi đóng xong bánh nướng, còn khoảng 200g nhân, mẹ Rùa trộn thêm chừng 200g mỡ đường + 100g mứt bí thái hạt lựu + một nắm hạt điều giã vụn + một ít vừng đã rang chín + độ chục lá chanh thái chỉ.  Tất cả trộn cho thật đều.

Bột vỏ bánh nướng cán mỏng thành hình chữ nhật dài (chỉ cần kích thước rộng 4-5cm), rải nhân vào một mép theo chiều dọc, sau đó cuộn lại, dính mép bột.

Cắt thành từng khúc dài 1-2 đốt ngón tay.

Xếp lên khay đã lót giấy nến.

Nướng trong lò 190 độ C, khoảng 15-20 phút.

Advertisements

36 responses to “Bánh trung thu 2012: Bánh nướng (và bánh chả)

  1. Linh pham 23/08/2015 lúc 4:37 Chiều

    chị Rùa ơi yến sào mình chế biến như thế nào để bỏ vào nhân bánh thập cẩm vậy chị? hấp lên xong roi no vẫn còn ướt em sợ trộn vào nhân bánh nó sẽ mau hư ấy. Mong chị chỉ giúp em, em cám ơn chị nhiều ạ ^^

  2. Onion 09/10/2014 lúc 8:44 Chiều

    Chị ơi, nhìn bánh chả chị làm ngon quá thế là e đi nấu ít nước đường bánh nướng để làm luôn. Nhưng e háu ăn quá, nước đường mới đun 1 ngày thì có làm đc ko ạ? C trả lời giùm e nhé, đc thì e phải làm luôn và ngay thoai

  3. bichliennguyen 22/02/2014 lúc 9:13 Chiều

    Haiza..không bít ở đâu bán bánh chả ngon nhỉ ? Mình ăn loại của Bảo Phương thấy cũng “thường thường bậc trung”. Chẳng bít mềnh có đòi hỏi wa’ không, nhưng vẫn nhờ mấy bạn hiền chỉ giùm chỗ mua bánh ngon.

  4. honeysiro 24/09/2013 lúc 4:10 Chiều

    Chị ơi, em có làm bánh để bán không ạ? Em rất chú ý đến bánh chả theo công thức của chị. Em định học hỏi công thức của chị để làm bánh chả bán (mọi người ở quê em rất thích ăn loại bánh này, nhà em có đại lý bánh kẹo ạ) Chị có thời gian để làm bánh này nữa không ạ? Em có thể liên hệ trực tiếp với chị thế nào ạ? Em là Yến (sst: 0968 810 191) Email: vyen_vn@yahoo.com.vn. Mọi người ở page giúp em với nhé! Em cảm ơn mọi người nnhiều!

  5. anhtpn 06/07/2013 lúc 8:11 Chiều

    Chị KT ơi, em rất mê bánh trung thu nhân mè đen chị có thể chỉ cho em cách làm loại nhân này được ko ạ? Em đã thử làm giống nhân đậu xanh bình thường rồi cho thêm bột mè đen vào nhưng ko ngon lắm! À, còn cái lòng đỏ trứng muối ở trên bài là chị lăn nó vào mè rồi đem nướng phải ko ạ?
    Em rất mê làm và thưởng thức bánh nướng, từ đầu năm đến giờ em làm được 3 lần rồi, chỉ để thử nghiệm các loại nhân mới nhưng chưa thành công lắm vì cảm thấy chưa vừa ý!

  6. ngocmaihtocmaiht 26/09/2012 lúc 11:16 Chiều

    Chị Khai Tâm ơi! cho em hỏi nếu mình làm bánh chay thì dịch phết lên vỏ bánh sẽ làm thế nào chị?

    • Khai Tâm 28/09/2012 lúc 6:58 Sáng

      Nếu không câu nệ quá thì vẫn cứ nên dùng trứng để quét mặt bánh (trứng không có trống thì không nở thành gà con được 🙂 ). Chị cứ chủ quan mà nói vậy, vì các vị chư tăng vẫn dùng bánh ngọt, nhà mình cúng Phật bánh trái cũng có trứng cả. Ngày xưa đức Phật đi khất thực, ai cho đồ mặn cũng ăn mà 🙂 Nhưng có lẽ mặt bánh không cần trứng cũng được. Em thử hỗn hợp một chút nước đường thắng (đường caramel), một chút nước, một chút dầu ăn xem sao?

      • ngocmaihtocmaiht 02/10/2012 lúc 4:46 Chiều

        Em cảm ơn chị Khai Tâm nhiều nhé! Em đã thử hỗn hợp chị bày cho ( nước đường caramel
        + ít nước + một ít dầu). Dù không đẹp như phết trứng nhưng cũng khá ổn chị à hihi.

        • Khai Tâm 03/10/2012 lúc 12:24 Chiều

          Thế à, may quá không xúi bậy 😛

  7. Tieu Khue 26/09/2012 lúc 1:18 Chiều

    Chúc gia đình nhà chị Rùa mùa trung thu ấm áp, vui vẻ 🙂

  8. VanPham 26/09/2012 lúc 12:27 Chiều

    Chị ơi, hôm nào chị post bài gà quay đi chị. Trông thịt gà quay xé sợi của chị em thèm quá.

    • Khai Tâm 28/09/2012 lúc 6:54 Sáng

      Có, cho chị nợ lại nhé.

  9. lahthu 26/09/2012 lúc 12:18 Chiều

    Chị “Dùa” thân mến,
    Lâu lắm rồi mới vào cmt trên BR, mặc dù chả ngày nào k nhòm ngó đôi lần. Nhưng hôm nay thì nhất định phải vào 😛 Vào để cám ơn chị nhiều nhiều nhiều vì CT bánh trung thu mà chị chia sẻ. Năm nay là năm thứ 3 nhà em rộn ràng với bánh trung thu. May mắn là chưa lần nào thất bại nhờ tuân thủ đúng hướng dẫn của chị viết. Bây giờ cứ gọi là cũng có tí kinh nghiệm giắt lưng 😀
    Cám ơn chị nhé! Chúc chị và gia đình mùa Trung thu ấm áp, vui vẻ!

    • Khai Tâm 28/09/2012 lúc 6:53 Sáng

      Cũng lâu rồi mới thấy em. Trung thu vui vẻ, cả gia đình nhé!

      Chị Dùa

  10. Chuột đồng 26/09/2012 lúc 10:30 Sáng

    Nhờ Rùa biết thêm được món này, mặc dù biết thừa, vẫn chúc cả nhà Rùa đón Trung thu thật đầm ấm nhé!

  11. methocvasuhao 26/09/2012 lúc 9:22 Sáng

    Đúng là sư phụuuuuuuuuuuu!

    —-
    Khai Tâm: Ngộ Khôôôôôngggggggggggggg 😉

  12. Lado 26/09/2012 lúc 1:20 Sáng

    Ngon quá. Bon trẻ con nhà mẹ Rùa thật là hạnh phúc.

  13. Kuroi 25/09/2012 lúc 10:42 Chiều

    Chị cầu kì quá :”> em được gửi sang đôi bánh đã ăn hết từ hai tuần trước. Coi như hết Trung thu rồi ^^

  14. Bảo Khánh 25/09/2012 lúc 10:16 Chiều

    Em ăn nhiều rồi mà nay mới biết cái này gọi là bánh chả. Nhìn bánh của chị mà cảm giác cái mùi thơm, ngọt, ấm đnag lam tỏa đâu đây. Chúc chị Trung Thu vui vẻ nhé chị.

  15. Kiều gia trang 25/09/2012 lúc 6:18 Chiều

    ôi, bánh của chị Rùa còn có cả tổ yến nữa. chất lượng quá ạ ^^ chị cho em xin cách làm mỡ đường đc ko ah? 🙂

    • Khai Tâm 28/09/2012 lúc 6:52 Sáng

      Vào bài công thức bánh trung thu đọc đi, lười quá!

      • Kiều gia trang 29/09/2012 lúc 12:07 Sáng

        ô, thế ạ 😀 hehehe. thế để em vào đấy lục lọi ạ ^^ cám ơn chị 🙂

        PS: đợt vừa rồi về VN, em đã lùng mua bằng đc quyển 5 Mùa yêu thương của chị. tiếc mỗi cái là chẳng có đc chữ ký hay dấu tay dấu chân j cả 😦 hơi buồn 1 tẹo :-p hihihi

  16. nite9nite9 25/09/2012 lúc 6:00 Chiều

    Mới nhờ Mẹ đi VN về lại Úc mua 2 cuốn sách của chủ bếp, 1 cho chị gái và 1 cho mình. Chưa kịp đọc đã phải đi xa mà không mang theo được.

  17. Minh Châu 25/09/2012 lúc 4:57 Chiều

    ở HN có tí mưa nên trời lạnh, nhìn bánh chả thèm quá chị ạ
    Mà bánh con cá mí bánh con thỏ í ,đẹp ơi là đẹp

  18. Cá cơm 25/09/2012 lúc 3:24 Chiều

    Bánh tuyệt quá chị ạ, nể chị thật đấy. Em chúc chị và gia đình Trung thu đầm ấm nhé!

  19. Diep Thuy 25/09/2012 lúc 2:48 Chiều

    Quá là đẹp, quá là ngưỡng mộ đi mẹ Rùa ơi…

  20. Tuognvy 25/09/2012 lúc 2:37 Chiều

    k còn biết dùng từ gì để diễn tả sự ngưỡng mộ, sự thích thú của em dành cho bài này…. ước gì rồi có ngày gia đình em cũng có 1 cái trung thu thích như thế này 😀

    • Khai Tâm 28/09/2012 lúc 6:50 Sáng

      Nhanh lắm thôi nhé, vài năm nữa 🙂

  21. Nguyen Thi Thu Trang 25/09/2012 lúc 2:22 Chiều

    E ơi chị vẫn theo dõi thường xuyên bếp nhà E nhưng ít để lại phản hồi. Giờ thấy bánh chả ngon đến khó cưỡng vì vậy muốn xin E cách làm có được không E.

    • Kiều gia trang 25/09/2012 lúc 6:20 Chiều

      cách làm bánh trả chị Rùa có viết ở phần cuối bài đó chị ^^

      • Kiều gia trang 25/09/2012 lúc 6:21 Chiều

        “bánh chả”

  22. NHN 25/09/2012 lúc 2:17 Chiều

    Ngon quá Bếp rùa ơi. Món nào cũng tuyệt vời nhờ tấm lòng của chủ bếp.
    Luôn học hỏi Bếp rùa

  23. Truong Vu Hoi 25/09/2012 lúc 2:03 Chiều

    NHìn mà thèm quá em ơi. Chị chờ mãi hôm nay mới có bài mới của em. Nhớ mẹ con nhà Rùa quá. Chúc cả nhà trung thu vui vẻ với mẻ bánh ngon và hấp dẫn.

    • túi giấy 25/09/2012 lúc 10:12 Chiều

      Xa Việt Nam 3 tuần, ở vùng hay mất điện, bị chặn FB không vào hóng chuyện nhà Rùa thấy nhớ… nhớ… May mà vẫn vào được trang này… Cơ mà chờ mãi mới thấy có bài mới. Hôm nay thứ ba… không thấy bài về chợ nông dân… ???

      • Khai Tâm 28/09/2012 lúc 6:53 Sáng

        Hèn gì thấy vắng bóng hơi lâu trên FB, Túi ạ.
        Thứ ba tuần rồi ở nhà làm bánh nướng nên hai mẹ con không đi chợ.

    • Khai Tâm 28/09/2012 lúc 6:49 Sáng

      Cảm ơn bác!
      hihihi… lâu lâu gặp nhau cho có điều gì để nhớ 😉

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: