Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bút Chì: “Nói với em, không chỉ về rừng”

Mời các bạn ghé thăm bếp Rùa đọc (thêm) một bài viết rất hay của Bút Chì.  Cảm ơn Bút Chì đã đồng ý chia sẻ bài viết này.

Và cũng hy vọng, tất cả (hy vọng là phần lớn) những người ghé thăm bếp “bày tỏ thái độ sống khi nhìn thấy những cái link”.  Cuộc sống, không chỉ là những món ăn và những gì liên quan đến bữa ăn. Có phải vậy không?

– Khai Tâm

Nói với em, không chỉ về rừng

by But Chi on Tuesday, October 9, 2012 at 12:57pm ·

Em thân yêu,

Em vừa nhìn thấy link thỉnh nguyện thư về việc cứu Rừng Quốc Gia Cát Tiên khỏi sự phá hoại của hai dự án đập thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, phải không? Để anh đoán em sẽ thế nào nhé:

(1) Link quái gì toàn tiếng Anh thế này? *bỏ qua*

(2) Cát Tiên là cái gì nghe quen quen? Sao lại có Chính phủ và Quốc hội vào đây, lại chính trị chính em gì nữa rồi? Mà Cát Tiên có làm sao thì liên quan gì đến em? Nhà em đang mất điện đây, thêm thủy điện rồi thêm điện cho em nhờ. Các bác chỉ được cái suốt ngày chống đối chính phủ, hở ra dự án nào là ồn ào dự án đó, toàn một lũ uống trà đá bàn quốc gia đại sự. Thôi dẹp hết, yên để em chơi FarmVille, em xem 9gag, em đọc Mương 14 và chụp ảnh Instagram.

(3) Nữa rồi, lũ khốn lại bày trò kiếm ăn chứ gì! Vì nước quên dân vì thân phục vụ đây mà, em thì còn lạ gì! Nhưng mà các bác làm mấy thứ kí cọt này làm cái gì? Không ăn thua đâu. Làm gì có ai nghe, bịt tai bịt mắt hết rồi. Làm thì chúng nó vẫn cứ làm thôi. Không đụng được sợi lông chân của chúng nó đâu. Thôi lo làm ăn đi cho nó lành các bác ạ, đừng suy nghĩ mấy chuyện này hại não lắm. Cái nước mình nó thế rồi, không nên xoắn, chỉ mang thêm nợ vào thân.

(4) Em vẫn ngây ngô và nghi ngại như (2), vẫn cay đắng và cam chịu như (3), nhưng vẫn nhấn share và thêm tên mình vào phần chữ ký. Em không hy vọng nhiều vào kết quả của hành động đó, nhưng ít nhất nó cho em cảm giác được dự phần làm tăng khả năng cho một sự thay đổi. Ở một khía cạnh khác, có lẽ em thấy mình có trách nhiệm phải làm điều đó. Mà có mất công mất sức gì đâu, chỉ hai cái click chuột. Xong, em đi làm việc khác.

(5) Em không chỉ đọc, share và ký tên, em còn hăng hái tìm đủ tất cả các tài liệu có thể tìm thấy trên mạng về RQG Cát Tiên và 2 dự án thủy điện, nhất là về những nhóm lợi ích đáng ngờ phía sau những khẩu hiệu tốt đẹp. Chẳng mấy chốc trong máy tính của em đã có một “tập hồ sơ” “Cát Tiên” nằm bên cạnh các tập khác, như “Sông Tranh”, “Bảo tàng nghìn tỷ”, “Bô-xít”, “Điện hạt nhân”…

Em ạ,

Anh không định liệt kê ra các hành vi có thể xảy ra để khen ngợi hay chỉ trích. Anh chỉ tò mò muốn biết, giả như có 100 em nhìn thấy link đó trên “tường” Facebook của anh, thì số lượng phản xạ/phản ứng của các em tương ứng sẽ như thế nào, và liệu có cách phản ứng nào khác ngoài những cách trên?

À không, anh không đang định nghiên cứu xã hội học. Anh chỉ tò mò, vậy thôi. Anh nghĩ, cách đối xử với một cái link, nếu phân tích thật chậm và kỹ, cũng chính là thái độ sống. Bởi vì chính cái link đó nối em với bạn bè, với những người em không quen, với những khu rừng, những dòng sông có thể em không bao giờ đặt chân tới, tới đời sống của muông thú và cả con người, trên mảnh đất quê hương em, trên trái đất tổ quốc em. Tất nhiên, em khó có thể nhìn thấy hết được toàn bộ sự liên hệ mật thiết cao xa đó, với cái link tiếng Anh chẳng lấy gì làm hấp dẫn trước mặt em bây giờ. Tin mừng là, trong nhiều trường hợp, em không nhất thiết phải thấy hết. Đôi khi chỉ một lần share link của em có thể giúp một cậu bé nghèo đủ tiền học phí, một cụ già đủ bữa cơm qua ngày, một chú chó hay chú mèo tìm được nơi trú ẩn. Em không thấy hết, nhưng em cần phải biết, phải tin vào sức mạnh em đang có trong tay.

Điều anh muốn nói với em là sức mạnh đó có thật. Và nó mạnh hơn em tưởng rất nhiều. Và nó đang ở đó, kiên nhẫn, đợi em.

One response to “Bút Chì: “Nói với em, không chỉ về rừng”

 1. Smiley Joyce 09/10/2012 lúc 7:15 Chiều

  hi, chào chị, em thường ra vào tham nhà chị cũng đã lâu, nhưng chưa comment gì bao giờ (vì ngại ngại và cũng hông bít nói gì, em cũng hổng vào bếp nhiều, ngoại trừ lúc nấu mì gói nên… hihi ^^!)
  cơ mà đọc bài chia sẻ này của chị, em lại muốn viết gì đó…
  em cũng đã nhận được mail này, đọc hết, và suy nghĩ, như người (3), có cảm giác bất lực và bất mãn, cũng rất muốn share đi kèm chữ kí, nhưng em lại không làm vậy mà chỉ để đó. vì em hiện là sinh viên, cũng thường nghe cảnh báo về những cái lợi dụng này nọ và lừa đảo, có thể bị kiểm điểm và đình chỉ học học kì chẳng hạn, em không biết cái nào thì là đáng tin và an toàn cho sinh viên, như cái việc diễu hành hoà bình trước đại sứ quán trung quốc (nhưng rốt cục mém bạo hành) hay share link hình ảnh trẻ em nghèo, góp 1 đồng cho UNESSCO vv…vv..
  em thực sự khó xử về những vấn đề trên mạng hiện nay.
  uhm… chí ít, đọc xong bài này, em nghĩ, em có thể yên tâm và vào mail chuyển chữ ký và share tiếp đây 🙂

  hy vọng khu rừng sẽ được an toàn.
  và sự chia sẻ của cộng đồng được sử dụng đúng mục đích 😦

  chúc chị và mọi người đến với bếp rùa, ngày lành ^__^
  thân ái

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: