Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bình chọn căn nhà bạn thích nhất (Tháng 12 Ấm Áp – Bếp Rùa, năm thứ I) – kết thúc bình chọn

20h00 21.12 / Chức năng xem kết quả tạm thời được ẩn để đảm bảo tính “hồi hộp”. Kết quả cũng như nội dung giải thưởng sẽ được công bố vào 8h sáng ngày mai 22.12

11hh59 21.12 / Kết thúc bình chọn.  Hoàn thành xong nhiệm vụ khoá chức năng bình chọn nhà bánh vào lúc 2h sáng (giờ Nhật). Biết mọi người sốt ruột nhưng buồn ngủ quá rồi nên hẹn sang ngày mai công bố kết quả cũng như nội dung giải thưởng nhé!

—–

Hôm qua là ngày cuối cùng nhận “bài dự thi”, mẹ người ta – cũng hồi hộp như ai, chờ đón từng bài viết và hình ảnh. (Do có sự trục trặc trong email nên có “thí sinh” bị lạc bài viết, đã được bổ sung vào danh sách lúc 15h50 chiều 20/12, và bạn Hoàng Phố có gửi thêm 02 hình bổ sung – các file ảnh được giữ nguyên chất lượng cũng như kích thước từ tác giả)

Là người không thích tham gia các cuộc “thi”, nên việc tổ chức một cuộc thi ở bếp Rùa nghe có vẻ không giống bình thường nhưng được sự động viên của “sếp” SCP, cuộc thi “Tháng 12 Ấm Áp” được hình thành.   Hy vọng mọi người hãy coi đây là dịp chia sẻ kỷ niệm của gia đình, bạn bè, không đơn thuần để tranh tài cao thấp.

Năm đầu tiên, mọi thứ còn bỡ ngỡ. Rất nhiều trong số gia đình tham gia lần đầu tiên làm bánh vui lễ Giáng Sinh và năm mới dương lịch.  Nhiều trong số đó làm không phải cho con của mình vui, mà quý ở chỗ các bạn làm cho cháu, cho cháu của bạn hoặc cho con của thầy cô đã dạy dỗ mình nhiều năm trước.  Rất hy vọng đây không phải là lần đầu tiên, lần duy nhất tháng 12 đến với gia đình mình một cách ấm áp như vậy.

Có những câu chuyện về Thần Gió và thần Mây đáng yêu, có cả những bạn vừa biết đi biết chạy tham gia phá trong lúc mẹ làm “đồ chơi.” Lại có cả ông bố “bực mình” vì vợ cắm cúi làm bánh bỏ quên mình, yêu cầu Khai Tâm “đánh trượt” bài thi của vợ.  Có những “bài dự thi” mới làm xong đã phải gửi ngay cho các cháu ở xa (nên vắng mặt các nhân vật chính). Tất cả, tất cả đều đầy ắp tình cảm, thương yêu.  Dù “thí sinh” có gửi bài nhưng xin phép rút đăng ký thi, trong trường hợp này, rất tiếc, các bạn vẫn phải thi 😉

Là “phù thuỷ” (có sổ đỏ ngôi nhà làm bằng bánh kẹo trong chuyện cổ tích) đã nhiều năm qua, từ khi còn son rỗi đến lúc hai nách 3 đứa con, mình hiểu được rõ mọi sự vất vả khi làm nhà bánh nhưng cũng hiểu thật rõ những kỷ niệm những thứ ngọt ngào ấy mang lại cho cả gia đình.  Gia đình mình đã có một truyền thống vui ngày lễ như thế nhiều năm qua, cũng hy vọng những ai thấy vui thích, thấy lại những ước mơ tuổi thơ của mình, hãy tiếp tục viết lên nhiều câu chuyện cổ tích cho các con, các cháu, và những bạn nhỏ xung quanh.

Viết và Thi, cùng là để để tưởng nhớ đến các em nhỏ mới bị thảm sát tại nước Mỹ tuần vừa qua.  Vì tuổi thơ của những đứa trẻ là những gì quý giá nhất.

Câu hỏi của năm nay “Con buồn nhất là khi nào?” nhận được một số câu trả lời rất thú vị. Cảm ơn các Mẹ, các Cô đã “hợp tác phỏng vấn.”  Câu trả lời đó, dành tặng lại cho các mẹ, các cô làm kỷ niệm.

Ở nhà Rùa, LL còn nhỏ chưa biết gì, nhưng câu trả lời của TT và DD là “Con buồn khi nghĩ đến lúc mẹ chết.” Vẫn biết, từ mấy năm nay, chuyện mẹ không còn sống ở bên cạnh nữa luôn là nỗi ám ảnh của hai chị. Bọn trẻ con chúng nó dần lớn hết cả rồi!  Mẹ chúng chỉ biết trả lời “Các con ngoan, mẹ hứa sẽ chỉ chết khi quá già. Mẹ chắc chắn không già đi nếu các con luôn mạnh khoẻ, ngoan ngoãn.” 😉

Đầu ngày mới, mời tất cả mọi người cùng xem những chia sẻ của 16 gia đình dưới đây. Phần bình chọn cũng như thể lệ bình chọn nằm ở cuối bài.

Thay mặt SCP, Anatomysu và cậu Chuối, xin cảm ơn tất cả các Mẹ, các Cô và nhất là các em nhỏ đã chịu khó hợp tác để hoàn thành những tác phẩm mang đến nhiều niềm vui (phần thực hiện và dọn dẹp, dù vậy, tương đối vất vả 😉 )

***Phần nội dung lời bình có một số bạn quên không gửi.  Tiếp tục nhận bổ sung qua email.

——————–

Bài dự thi # 01
Chi Mai Nguyen – TP HCM

Ngày trước, lúc mới quen ông xã, em thấy cả gia đình lúc nào cũng mừng Giáng Sinh rộn ràng (là vì gia đình có Đạo), em cứ mãi thắc mắc vì sao họ lại làm quá lên thế! Đến khi về làm dâu, và cũng là người có Đạo hơn ai hết em đã bị/được các thể loại giáo lý vì hiểu hơn về bản chất thật sự của ngày Giáng Sinh.
Thế nhưng vì công việc bận rộn cả hai vợ chồng đơn giản hoá ngày lễ đi một cách rất bình thường. Rồi đến khi có con đầu lòng, em bắt đầu thấy mình có xu hướng gia đình nhiều hơn, thích bày biện, nấu ăn và mê cả làm bánh. Khi sắm được lò nướng và một số món nghề cơ bản, mãi lò mò vào Bếp Rùa ngày Giáng Sinh, mê mệt nhũng ngôi nhà gừng của chị, và tự hỏi “ôi, lại có những ngôi nhà ĂN ĐƯỢC à?” Và năm ngoái, em đã làm ra đc ngôi nhà gừng đầu tiên như thế.
Công việc thường ngày và hai nhóc chiếm hết thời gian của em, chưa kể lúc chúng bệnh (chị hiểu hơn ai hết nhỉ?) ;). Những tưởng năm nay em không đủ sức xây nhà, nhưng động lực  làm nhà cho hai con ngắm đã đủ để em phải mở lò. Động lực thứ hai chính là chị, Bếp Rùa và ba cháu gái xinh xắn nhà chị.
Em đã rất cố gắng dụ con gái lớn cùng xây nhà với mẹ nhưng thực tình chị hai cũng còn nhỏ tuổi. Mẹ chỉ dám nhờ chị cắt dùm vài miếng tường, chạy việc lặt vặt cho mẹ. Công việc chị ấy hào hứng nhất là ngồi bóc viên đường nén, chia theo màu sắc cho mẹ lợp mái. Hào hứng thế cũng là nhờ sự trợ giúp của cái tạp dề mới sắm nhiều hơn. Mặc vào là cứ chạy khắp nhà hỏi mọi người đẹp không?
Đến giờ đi ngủ mẹ đành phải dụ gỡ tạp dề ra bà hứa ngày mai làm bánh phụ mẹ sẽ cho mặc tiếp. Cũng mất cả tuần mẹ mới xong đc cái nhà từ A-Z. Đúng nghĩa từ A-Z vì mẹ mê mấy ngôi nhà trên sweetopia quá mà không tìm được template, đành nhìn hình vẽ lại theo ước lượng của mình.
Nhà năm nay nhà gừng còn có sự trợ giúp và tài trợ của ba cho việc sắm một mảnh đất nền bằng gỗ thông to bự để mẹ xây nhà và đi đèn led ba màu cộng đèn vườn.
Mẹ mệt nhất so với những năm trước nhưng rất vui vì cả nhà đều tham gia, trừ em bé siêu quậy chỉ cho nhìn không dám cho sờ.
À còn câu hỏi của vị giám khảo đặc biệt. Khi con không vui là lúc không được Ba/Mẹ đón đi học về!
Và mời chị và mọi người xem nhà em nhé!

photo 1

photo 2

photo 3

photo 4

photo 5

———–

#02

Nga Dinhova – Czech Republic

Mình vừa đọc thư ngỏ mời tham gia “Tháng 12 Ấm Áp”, mình cũng muốn gửi tham dự vài tấm hình sinh hoạt bếp nhà mình.  Dõi theo từng bước của Bếp Rùa, mình âm thầm thử nghiệm một căn bếp ấm áp và tràn đầy yêu thương với các con. Và thật tuyệt vời, Vicki và Vivi của mình rất thích vào bếp cùng mẹ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Năm nay nhà mình làm nhà bánh sớm cho nên chủ nhật vừa rồi mấy mẹ con lại làm tiếp hang Betlem.  Mỗi lần chụp hình bàn tay các con đang cắt bột hay vẽ trang trí là mình lại nhớ đến bàn tay của TT, DD và LL mỗi khi nghịch ngợm gì đó.

“Con buồn nhất là lúc bị mẹ giận.”

IMG_8066

Hai anh em tận dụng bột thừa để nặn chó, mèo, gà, vịt… vì năm nay chủ đề nhà bánh là trang trại ở làng

IMG_8077

Trang trí mái nhà và 4 vách

IMG_8097

Cuối cùng nhà đã được xây xong rồi

IMG_8344

Mình xây tiếp hang Betlem nha

IMG_8346

Chuông, sao chuẩn bị được treo lên cây thông

IMG_8353Đây là hang Betlem đã được dựng xong

—————

Bài dự thi số 03

Nguyễn Phương Nhật – Nghệ An, Việt Nam

Chùm ảnh “Câu lạc bộ làm bánh tí hon và Noel đầu tiên của Suri”
Nhớ Noel năm ngoái, mình còn năm trong bụng mẹ. Ấy thế mà năm nay, mình đã biết chạy nhảy tung tăng khắp nhà, lại còn được các anh các chị rủ vào Câu lạc bộ làm bánh tí hon nữa.
Các cô chú ơi, câu lạc bộ làm bánh tí hon ở nhà Suri hoạt động khá thường xuyên từ 1 tháng nay rồi nhé, (không phải chờ tới lúc bác Tâm mở cuộc thi thì đội bánh này mới thành lập đâu ạ), với thành viên lớn tuổi nhất là anh Nhím (7 tuổi), thành viên nhỏ tuổi nhất là chính là em – Suri – đấy ạ (Giáng sinh này là em được 1 tuổi đấy). Rất tiếc là hôm làm nhà bánh, anh Nhím lại được đi nhận phần thưởng ở lớp học vẽ, nên chỉ còn 2 thành viên trụ cột là chị Bông ( 4 tuổi) và chị Bống (3 tuổi), và ban giám sát gồm có Suri và mẹ.
Haiza, Suri thấy 2 chị thật là vất vả. Đầu tiên là cán bột này, cắt hình này,  xây nhà này, quét vôi vữa, trang trí nữa… mệt thật đấy. Suri tuy chỉ đứng ngoài “giám sát” các chị làm và thi thoảng nhanh tay nhặt một vài miếng bánh để thử  thôi mà đã thấy mệt rồi này. Nhưng thành quả thì tuyệt vời lắm nhé: Câu lạc bộ làm được 1 ngôi nhà nhiều hoa ơi là nhiều, có người tuyết, có cả các bạn gấu từ trong rừng đến chơi xung quanh nữa. Vì em sẽ tròn 1 tuổi vào Giáng sinh này, nên cả nhà ưu tiên tặng cho căn nhà này cho em đấy. Các cô chú có ghen tị với Suri không?
Nhìn kìa, hình như cỗ xe tuần lộc của ông già Noel đã tới trên nóc nhà, lại có cả một món quà trước thềm nhà nữa..Noel đầu tiên này cùng với bố mẹ và các anh chị của Suri thật là ấm áp. Chắc hẳn, ông già Noel tốt bụng đã đọc được lá thư viết trong những giấc mơ thần tiên của em…
Dương Nguyễn Hà My (Bông): sinh ngày 12/9/2008
Hồ Nguyễn Anh Thư (Bống) sinh ngày 14/9/2009
Nguyễn Phương Tuệ Minh (Suri) sinh ngày 28/12/2011

1 - hai chi em minh cung can bot nhe 2 - Chi Bong chup anh cung tac pham vua duoc hoan thanh nay 3 -Suri duoc me va 2 chi tang han 1 ngoi nha nhieu hoa oi la nhieu nhe

6 - goc dang yeu cua ngoi nha 5 - toan canh nha banh gung

—————–

# 04

Trang Tran – Australia

Năm nay là giáng sinh thứ 2  của nhà Bún và bố mẹ tặng cho Bún một ngôi nhà cổ tích mà con vẫn thấy hàng ngày trước khi đi ngủ. Bố lên ý tưởng, tính toán đo đạc, mẹ trộn vữa xây tường rồi bố mẹ cùng nhau trang trí trong lúc con ngủ. Ngôi nhà trên giấy ban đầu và ngôi nhà thật khác nhau nhiều lắm, từ nhà cổ Bắc bộ biến thành ngôi nhà trong phim hoạt hình nhưng lại có mái tranh vách đất ^^ thật không lường được trí tưởng tượng của bố con nữa. Nhưng dù cái nhà có “lạ lùng” thế nào thì ngôi nhà vẫn ấm áp tình yêu thương của bố mẹ dành cho con gái – cũng nhiều như những điều kỳ diệu con mang tới cho bố mẹ mỗi ngày. Chúc con gái giáng sinh vui vẻ, chúc cho những ngôi nhà luôn ấm áp tình thương. Cảm ơn Ban tổ chức đã tiếp sức cho bố mẹ Bún để hoàn thiện được ngôi nhà trước Noel ^^

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

——————-

# 05

Son Vu – Phần Lan

Mẹ sẽ luôn ở bên cạnh con, đầy ngọt ngào và yêu thương như ngôi nhà luôn ấm áp trong thời tiết lạnh giá của xứ Bắc Âu này!

Bé: JOHANNA VU
Sinh ngày :23.03.2010
Sở thích: Kẹo
“Con không vui những khi bị người khác trêu.”


160

162

143

145

154

——————

# 06

Lương Thuỳ Dương – Vũng Tàu, VN


DL1

DL2

DL3

DL5

DL4

————-

# 07

Pham Hai Trang – Việt Nam

2 bé cưng của dì, cuối cùng dì cũng mang được ngôi nhà cổ tích đến cho các con rồi. Thật đúng là một giấc mơ mà dì cháu mình thường nhắc đến và ao ước mỗi lần nằm ôm nhau kể chuyện trong “cỗ xe giường Cinderella” của Lily nhỉ ? Trên mái nhà là những ngôi sao xinh đẹp nhiều màu sắc như mong muốn của Lily, cây thông cao thật cao rực rỡ cùng với những quả châu đỏ và hàng kẹo chạy vòng quanh ngôi nhà như những khối gỗ nhiều màu sắc giống như trong chiếc xe đựng mô hình của An An nữa đấy. Ngôi nhà này có đến hai ông già Noel, 2 bạn bù nhìn tuyết ôm đầy quà dành tặng cho 2 công chúa xinh đẹp của dì, mang những điều tốt lành cũng nhiều món quà cho các con trong dịp giáng sinh này. Chúc hai bé yêu của dì một mùa giáng sinh an lành và một năm mới sắp đến sẽ ngập tràn trong niềm vui. Dì mong rằng món quà này sẽ khiến các con luôn mơ về thế giới cổ tích mộng mơ và lung linh, và trở thành những cô công chúa xinh đẹp nhất và đáng yêu nhất của cả nhà…

Em cảm ơn chị Khai Tâm cùng BTC đã dành cho bọn em một sân chơi ý nghĩa, khiến cho em có niềm tin hơn vào khả năng của mình, và nhất là năm nay thật sự là một giáng sinh tuyệt vời cho cả em và 2 cháu của em nữa..

Thân chúc gia đình chị Rùa cùng gia đình các anh chị và các thành viên tham gia một mùa Giáng sinh an lành và hạnh phúc !

IMG_6833

IMG_6754

IMG_6757

IMG_6797

IMG_6800

——————

# 08

Trinh Nguyen – TP HCM, Việt Nam

Em mới gửi email đăng ký tham dự cuộc thi ảnh tuần trước mà thoắt cái đã đến hạn chót nộp bài rồi. Hôm qua là một ngày cuối tuần cực kỳ bận rộn của gia đình em cùng gia đình của một người cô đáng mến. Cô là giáo viên thực tập môn Anh văn của em lúc em học lớp 11. Đã 13 năm trôi qua nhưng tình cảm cô trò vẫn rất khắng khít, cứ như 2 người bạn thân vậy. Cô hiện giờ có 2 con gái, một cầm tinh Tôn Ngộ Không (nên rất ư là hiếu động) tên là BaBy (thường gọi là Bi), một cầm tinh con Trâu (rất nhu mì và điềm đạm) tên Lily. Hai bé cùng chung ngày sinh 10/12.

“Kiệt tác” này được khơi nguồn và hoàn thành chỉ trong một ngày thôi chị ạ. Dự định lúc đầu của tụi em là làm trong vòng 1 buổi sáng để cho bé Bi về nhà ôn bài thi, nhưng cứ bị cuốn hút theo từng chi tiết của Nhà Bánh nên đến 5h30 chiều mới xong hoàn toàn. Căn nhà được hoàn thành đã đem lại niềm vui rất lớn cho Bi, kể cả cho ba và mẹ của bé. Từ chiều đến tối Bi cứ đi ra rồi đi vào, năn nỉ xin mẹ được đem Nhà Bánh về nhà chưng, để khoe với các bạn cùng lớp và cả hàng xóm nữa. Mẹ Bi thì sợ đoạn đường về nhà xa và nhiều ổ gà sẽ làm hư căn nhà mất nên không dám cho phép Bi mang về (mặc dù cô Trinh nói đó là quà tặng cho Bi). Cuối cùng thì chỉ mè nheo dữ quá nên ba mẹ đã phải đồng ý. Sáng nay nghe mẹ Bi kể là Nhà Bánh đã được “hạ sơn” an toàn. Lúc vừa xuống xe, có vài người hàng xóm vây quanh hỏi thăm, rồi trầm trồ khen ngợi làm ba của Bi cứ tủm tỉm cười hoài, còn Bi thì cứ rối rít khoe thành quả trang trí của mình. Ba Bi còn tính năm sau “thiết kế” hẳn một tòa biệt thự gồm đẩy đủ xe hơi, sân vườn lát cỏ, ông già Noel đang leo ống khói vào nhà, rồi đèn đóm sáng trưng … để em chuyển hóa thành Nhà Bánh nữa chứ, vì ba Bi là kiến trúc sư mà. Lôi kéo được 1 ông bố suốt ngày tất bật đi làm kiếm tiền vào cái dự án nho nhỏ này, làm cho ông bố ấy phải xắn tay áo lên trang trí cho căn nhà làm em thấy vui lắm chị à (mặc dù trang trí bằng royal icing khác xa với bằng các cú click của con chuột).

Nãy giờ chị mới biết tên gọi ở nhà của bé Bi thôi, còn tên khai sinh của bé là Lê Đặng Hoài Linh chị ạ. Em Lily của Bi tên Lê Đặng Thảo Nguyên. Hôm qua em Lily bị sốt nhẹ nên chẳng tham gia được gì, ngoài việc níu áo mẹ mè nheo, hì hì.

Em quên mất câu trả lời của Bi cho câu hỏi “Khi Bi buồn nhất là…”. Chị biết Bi trả lời sao hông?

– Ở lớp con có một bạn trai. Con rất buồn khi bạn ấy cứ lâu lâu chạy tới … ôm con một cái :((. Bạn ấy còn đi hun các bạn gái khác trong lớp nữa chứ! (giọng rất rất nghiêm trọng)

Phải chăng, “tình yêu” tuổi học trò là đây???

IMG_1659

IMG_1612

—————–

# 09

KitKat – Hà Nội, Việt Nam

“Bạn Kit buồn nhất là lúc… không phải sinh nhật”

Ngày xửa ngày xưa ở vùng đất xa xôi có một ngôi làng nhỏ xinh xắn nơi người dân sống hòa thuận, yêu thương nhau và làm việc rất chăm chỉ. Tuy nhiên vì kỹ thuật làm đường chưa có nên người dân mỗi lần đến nhà nhau đều phải bơi qua một dòng sông bạc mênh mông và nhiều cá dữ 😀

KitKat1

Nhìn thấy dân làng hiền lành tốt bụng mà chịu nhiều vất vả nên ông Mặt Trời cử tiểu thần Mây và tiểu thần Gió xuống giúp dân làng làm đường. Vừa xuống đến nơi, hai vị tiểu thần đã bắt tay ngay vào viêc xây dựng đường xá.

KitKat2

Tiểu thần Mây đặc biệt khéo tay. Tiểu thần làm việc ko biết mệt mỏi, rất cẩn thận và tỉ mỉ 😀

KitKat3

Trong khi tiểu thần Mây chăm chỉ thì tiểu thần Gió lại xao nhãng, thỉnh thoảng lại ngắm trời, ngắm đất.

KitKat4

Xui xẻo thay cho ngôi làng nhỏ, tiểu thần Gió trong lúc ngó nghiêng, ngắm trời mây chẳng may hắt xì hơi làm nhiều ngôi nhà không chịu nổi gió to đã bị nghiêng đổ.
KitKat5

Thế là nhiều người dân mất nhà ở, chỉ có duy nhất hai ngôi nhà của anh em Kit Kat còn nguyên vẹn. Cực chẳng đã, người dân đành phải sống nhờ trong ngôi nhà của hai anh em. Tiểu thần Gió ân hận quá đã xin lỗi người dân và nhờ tiểu thần Mây giúp đỡ mình cùng xây lại nhà và làm đường bù lại cho dân làng.

Không những làm đường, xây nhà, hai tiểu thần còn dựng lên một hàng rào bảo vệ chắc chắn để tránh thú dữ cho cả ngôi làng.

KitKat6

Nhờ sự giúp sức của hai vị tiểu thần, ngôi làng trở nên đẹp lạ thường. Hai vị thần sung sướng ngắm thành quả lao động của mình.

KitKat8

Những người dân trong làng đã quay trở về cuộc sống an bình và hạnh phúc.

KitKat9

——————–

# 10

Nguyễn Hồng Nhung

Tên: Phan Gia Huy
SN: 8/6/2009
Em sống cùng anh chị, chị em có 2 cháu, đứa thứ 2 mới được gần 6 tháng, cả 2 đều rất đáng yêu. Có những lúc dì buồn vì nhiều chuyện nhưng về nhà nhìn thấy 2 đứa là bao nhiêu buồn lo đều tan biến hết. Nhiều khi em nghĩ không biết sau này có con thì có yêu nó nhiều đến thế không nữa :p
Em đọc blog của chị đã lâu nhưng chỉ mới bắt đầu làm bánh được 6,7 tháng thôi. Em làm bánh hay cũng như làm nhà bánh, không chỉ vì thích mà còn vì để thấy là mình có thể làm được những điều mình từng nghĩ sẽ không làm được. Dù bánh đôi khi (nhiều khi thì đúng hơn) vẫn hỏng, nhà bánh làm chưa “quá đẹp” nhưng đã là rất thành công với bản thân em. Vui lắm chị ạ ^^ Làm bánh bây giờ còn là cách giúp em giải tỏa căng thẳng, nhiều khi buồn bực lại lôi bột ra làm 1 mẻ bánh mì (em chỉ thích và chỉ biết làm bánh mì ạ :D), làm xong hết 4,5 tiếng cũng quên đi mình đã buồn vì chuyện gì lại còn có bánh ngon để ăn 😛
Em cảm ơn chị và rất nhiều những chị khác nữa mà em chưa gặp bao giờ đã chia sẻ công thức và bí quyết của mình cho những người chưa biết gì như em cũng có thể tự làm bánh được. Ước mơ về một ngôi nhà hạnh phúc tuy em cảm thấy rất xa nhưng sẽ vẫn cố gắng.

cats

DSCN8130

DSCN8238

DSCN8332

—————–

# 11

Trang Le – Hà Nội, Việt Nam

Ngôi nhà Sô-cô-la trắng của bé Sóc

IMG_2935

IMG_2937

IMG_2941

———————-

# 12

Nguyễn Thu Hằng – Hà Nội, Việt Nam

Lần đầu tiên em biết về nhà bánh gừng, em đã thực sự rất sửng sốt vì nó quá tuyệt vời. Chiếc bánh gừng đầu tiên này của em, em đặt tên là “ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” (giống tên trong tác phẩm văn học của Laura Ingalls). Em đã đọc tác phẩm này và xem phim cùng tên. Trong trí nhớ của em, hình ảnh ngôi nhà nhỏ bé giữa thảo nguyên bao la ấy thực sự rất đẹp. Ngôi nhà nhỏ lúc nào cũng ấm áp tình thân với ông bố bà mẹ rất tâm lý và ba cô con gái đáng yêu, cô chị cả dịu hiền, cô thứ hai láu lỉnh và em út dễ thương. Những đêm mùa đông, tuyết phủ trắng ngôi nhà bé nhỏ. Đó là lúc ngọn lửa tí tách reo vui trong bếp lò và tiếng đàn từ cây violon cũ của người cha vang lên dìu dặt. Các cô bé xoay tròn trong những chiếc váy điểm hoa nhỏ li ti theo từng bước chân nhảy, những điệu nhảy của trẻ thơ.

Em lan man quá. Ý tưởng thì như vậy, nhưng em chỉ thực hiện được phần nào ý tưởng đó thôi. Sau giờ làm, em trở về nhà với các con, vừa hì hụi việc nhà, vừa “cong mông” xây nhà (tư thế dựng nhà mới của mùa Giáng sinh năm nay – theo lời của chị Khai Tâm). Một chút bận rộn, một chút vụng về, nhưng thực sự em lại có rất nhiều niềm vui khi hai mẹ con chụm đầu vào trang trí ngôi nhà nhỏ và em đang chạm tới ký ức của mình.

Nhà - Hinh 8

10thThu Hang Nguyen

10thThu Hang Nguyen1

—————————

# 13

Tô Kim Nhung

Con trai mình rất thích vẽ và đặc biệt là thích vẽ nhà.Từ lúc còn nhỏ, mấy cuốn truyện tranh Đô rê mon có cái nhà nào đẹp (nhật là nhà của Xê ko) cháu đều hí hoáy vẽ lại hết. Cháu tên là Đức Minh, năm nay đã học lớp 7 trường Marie Cuire, mơ ước của cháu là lớn lên sẽ trở thành kiến trúc sư đấy.

Rất may là vừa rồi mình có cho con tham gia khóa học ngắn hạn “Tôi tài giỏi” của TGM nên cũng phần nào giúp mình hiểu con nhiều hơn. Con mình trước đây rất ít bạn, không cởi mở, nhưng qua khóa học, con đã tự tin và chăm học hơn. Câu hỏi con buồn nhất khi nào? Đó là khi con bị bạn bè và cô giáo hiểu lầm. Khi biết được điều này, mình đã động viên con rất nhiều để con hiểu: Rằng bạn bè và thầy cô không ác ý, đôi khi chỉ là sự hiểu lầm do con không dám bộc lộ bản thân và cởi mở hơn với mọi người xung quanh. Đến nay con mình đã tự tin hơn rất nhiều rồi.

DSC_2250

DSC_2259

——————

#14 

Hoàng Phố – Hà Nội, Việt Nam

Năm nay ngôi nhà bánh có sự tham gia của 2 cháu của cô bạn em. 2 cậu này háo hức lắm, cứ hôm nào sắp được dì cho sang nhà em làm bánh là ngày hôm đấy ngoan hẳn, bố mẹ nói gì cũng nghe vì nếu không nghe theo thì không được đi làm bánh nữa 🙂
Năm nay là năm đầu tiên em làm nhà bánh, bánh cũng phải nướng tới lần 2 mới tạm gọi là ưng ý, có lúc em tưởng là bế tắc nhưng lúc bắt tay xây nhà cho tới lúc hoàn thiện lại thấy ưng ý ngoài mong đợi.

IMG_2992

IMG_3273

IMG_3532

IMG_3660

IMG_3659

—————

#15

Bí xanh Bí đỏ – TP HCM, Việt Nam

Mẹ Bí xí phần nói trước vì là người tích cực nhất nhà! Đầu tiên phải cảm ơn các bạn đã tạo ra sân chơi này, mình hăng hái tham gia vì đã muốn làm một căn nhà bánh từ lâu nhưng cứ ngại khó rồi hẹn năm này qua năm khác, giờ đây có người gởi lửa, có phần quà hấp dẫn cám dỗ, lại thêm các bạn nhỏ nhà mong đợi từ lâu. Nên…. Giờ thì đã làm xong rồi nhé!
Phải nói, tuy là căn nhà bánh đầu tiên mình xây, tuy có 1 vài sai xót nhưng mình hài lòng lắm! Cả nhà mình cùng tích cực tham gia nha, ba Bí thì góp ý cách làm, rồi làm nền nhà, gắn đèn, cán bột, mẹ phụ trách chính cắt-nướng-trang trí, 2 bạn nhỏ thì la hét cổ vũ, gắn hàng rào, làm mấy thứ trang trí nhỏ cộng với phá phách lung tung!
Mình nướng bánh xong từ thứ 6 tuần trước. Tối qua mới làm icing và trang trí từ khoảng 9h tối đến 4h sáng mới xong đó! Thức cả đêm nhưng thấy căn nhà từ từ hiện ra thật xinh đẹp đáng yêu, mình chẳng buồn ngủ tí nào cả!
Vì làm gấp nên mình rất lo, icing mình làm lại chưa được chuẩn,nên cứ sợ sụp nhà không à!
Buổi sáng cả nhà dậy đều bất ngờ và thích thú khi ngắm tác phẩm của mẹ!
Mình thật sự rất vui!
Về phần phát biểu ý kiến của 2 bạn nhỏ thì Bí Đỏ tham gia tích cực hơn, chi ấy lười viết ra nhưng lại sợ mẹ quên nên thu âm bằng điện thoại, đại ý thế này:
“Xin chào! Con là Lam Phương con sinh ngày 15/12/2004. Con rất thích mẹ tham gia cuộc thi này vì nhờ nó mà con phát huy được sở thích”nấu nướng” của con, và con cũng thích được phần thưởng vì đó là món quà kỷ niệm. Sở thích của con là búp bê và váy áo đẹp!? *;) winking Con sẽ không vui khi con bị điểm thấp!”
Còn bạn Bí Xanh thì không chịu thu âm, cũng không chịu viết, cứ ngồi hí hoáy quậy phá mấy miếng bánh còn lại. Phỏng vấn câu nào thì trả lời câu đó. Thì là mà rằng bạn ấy tên Uyên Phương, sinh ngày 16/10/2006. Bạn ấy thích búp bê, quần áo đẹp, bông tai…*:) happy. Bạn ấy thích mẹ làm bánh lắm vì bạn ấy có đồ để phá phách, bạn ấy thích vẽ nên việc trang trí màu mè rất thu hút bạn ấy! Nói chung bạn ấy rất “cà chớn!”, nên phỏng vấn khó lắm! À bạn ấy nói bạn ấy không vui khi không được điểm 10.  hihi

Banh nha Bi 1

Banh nha Bi 2 Banh nha Bi 3

Banh nha Bi 4

——————

#16

Phạm Thanh Vân – Việt Nam

Con tên là An Khanh. Ở nhà bố mẹ con gọi con là Ỉn. Còn ở công ty bố mẹ con, các cô chú gọi con là “Ỉn cắp nách” vì con còi dí à. Con vừa tròn 5 tuổi cách đây 2 tuần. Dù con có nhiều sở thích và thường là thay đổi theo ngày, nhưng có một thứ mà con thích nhất, chưa bao giờ ngừng thích cả. Đó là được nấu ăn, làm bánh giống như mẹ con. Hôm nay con rất vui vì được làm bánh cookie hình cây thông với mẹ. Con thích được trang trí những quả châu ngọt ngào bé xíu lên những cây thông thơm ngon. Con mời cô và mọi người cùng ăn bánh và đón một giáng sinh ấm áp bên những người thân yêu 😀

AK1

AK2

—————-

# 17

Janes Solei – TP HCM, Việt Nam

Picture 018

Picture 020

Picture 002

Picture 004

Picture 017

———-

#18

Vũ Thị Phương

559226_165103143635249_954662993_n

522334_219110531555849_912051691_n

535531_219110504889185_1934937881_n

——————————————

Phần bình chọn

Tổng số bài tham gia: 18

Thời gian bình chọn: 8h00 sáng 20/12/2012 đến 23h59′ 21/12/2012

Cách thức: Chọn 3 (ba) bài yêu thích nhất, sau đó click “Vote”.

Mã số có số phiếu bình chọn cao nhất sẽ giành giải đặc biệt.  Giới hạn mỗi máy tính bình chọn 1 lần.

Advertisements

32 responses to “Bình chọn căn nhà bạn thích nhất (Tháng 12 Ấm Áp – Bếp Rùa, năm thứ I) – kết thúc bình chọn

 1. Quang 22/12/2012 lúc 12:10 Sáng

  em bông 😡

 2. ChimCutCanh 21/12/2012 lúc 9:52 Chiều

  Mình vote cho #3. Vì nhà nhìn rất ấm cúng :3

 3. Ngọc Dung 21/12/2012 lúc 7:43 Chiều

  Thật tuyệt vời, các chị và các bé rất khéo tay

 4. hoa 21/12/2012 lúc 12:09 Chiều

  em cũng không thấy nút vote đâu cả…em chọn chị Chi Mai Nguyen…..chị Khai Tâm tính cho chị ấy 1 phiếu nha ^^

 5. Thien Huong 21/12/2012 lúc 9:32 Sáng

  Chị ơi cho em vote cho chị Chi Mai, số thứ tự 1 ấy em ko biết click vô nút vote ở đâu nên em post comment ở đây, hy vọng ddược tính chị nhé ^^

 6. Quynhhuong 21/12/2012 lúc 8:10 Sáng

  tat ca moi nguoi that la kheo tay ^^

 7. Stef 21/12/2012 lúc 1:31 Sáng

  Minh thich can nha so 2, va minh yeu cau chuyen cua can nha so 9.

 8. Hồng Nhung 21/12/2012 lúc 12:05 Sáng

  Nhà đẹp quá ạ, ước gì em được tận mắt chiêm ngưỡng những ngôi nhà này. Các chị thật là giỏi, cả em cũng giỏi luôn ^^ 😛

 9. Kim Khánh 20/12/2012 lúc 10:31 Chiều

  Nhà của Chị Chimainguyen sử dụng tông màu nhẹ pastel nhưng lại rất có không khí Giáng Sinh, dễ chịu và ấm áp. Chị có thể chỉ em làm được không ạ?

 10. Mai Lương 20/12/2012 lúc 9:25 Chiều

  Mọi ngôi nhà đều đẹp thật đó ạ. Đó là nhiệt tâm của tất cả mọi người, từ trẻ con tới người lớn. Thật ấm áp khi trong không khí giá lạnh này mọi người cùng quây quần bên nhau, cũng xây đắp ngôi nhà hạnh phúc…Thật ngưỡng mộ các chị và các cháu quá…Tuy nhiên với em, em thích ngôi nhà của chị Hoàng Phố nhất…Một ngôi nhà mà trong thời buổi này ai ai cũng mơ ước, nó có một khoảng không gian riêng, có sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người, nó yên bình để sau mỗi ngày làm việc vất vả chúng ta được về để nghỉ ngơi…Em nghĩ dù gì đó là thành công rồi chị Hoàng Phố nhỉ!!!

 11. Vũ Sa Huỳnh 20/12/2012 lúc 8:25 Chiều

  Chúc chị Hoàng Phố của em đạt giải cao nhất.
  Em yêu chị

 12. Hien Nguyen 20/12/2012 lúc 8:23 Chiều

  Đắn đo mãi em mới bầu đc chị ạ. Thế thích nhiều hơn 3 thì đc vote 2 lần ko chị 😀

 13. phuongla0305 20/12/2012 lúc 7:23 Chiều

  Hihi, cho em lạc đề chút xíu ạ. Chị Phạm Thanh Vân chủ nhân bài thi số 16 ơi ới ời, cho em xin công thức làm bánh quy sử dụng CP với! Em làm mấy lần không thành công, mà rửa cái CP thì cực ơi là cực 😦 Hy vọng chị đọc được và trả lời em ạ ❤

 14. Janes Soleil 20/12/2012 lúc 5:16 Chiều

  Ôi em ngắm mãi thích mê mẩn nhà nào cũng đẹp cũng ngọt ngào!

 15. nguyễn hồng trang 20/12/2012 lúc 4:16 Chiều

  nhà nào cũng đáng iu cả nhưng mình thích số 9 nhà của KitKat í, nhà nhỏ xinh xinh ấm áp..<3

 16. le van huyen 20/12/2012 lúc 3:32 Chiều

  Minh thich nhat la can nha so 3 cua ban Nhat. Trong no co ve dep tu nhien va vo cung am ap. Bo cuc hop ly, sang tao.

 17. Mẹ Bống Thùy Dương 20/12/2012 lúc 2:45 Chiều

  Vote cho gia đình KitKat, hai bạn xây thêm thật nhiều ngôi nhà xinh xắn nữa cho dân làng cũng chung vui nhé…… Mình có lẽ cũng phải học làm bánh để xin 1 suất tham gia vào năm sau thôi. Chúc các ngôi nhà xinh đẹp mãi mãi là những tổ ấm xinh xắn và đáng yêu cho các thiên thần nhỏ của chúng ta!

 18. túi giấy 20/12/2012 lúc 2:12 Chiều

  Dù bận mấy cũng phải vào ngó nghiêng cái bếp đang nhộn nhịp này . Mình không có thời gian làm bánh nhưng cũng phải bình chọn chứ. Các căn nhà đều đẹp và đẹp nhất là tình yêu thương của bố, mẹ dành cho con, dì dành cho cháu… Mỗi căn nhà là một câu chuyện vui riêng và những kỉ niệm khó quên với những người trực tiếp làm ra nó.
  BTC cho tối đa 3 phiếu thôi nên mình cũng chọn 3 nhé. Nếu cho thêm thì mình chon tất 17 nhà.
  Không tham gia thi nhưng cũng hồi hộp chờ kết quả!!! Là sao??
  Chúc các gia đình luôn hanh phúc.
  Chúc Giáng sinh vui vẻ bên những căn nhà xinh xinh, yêu yêu!!

 19. Móm 20/12/2012 lúc 1:28 Chiều

  2 chị em nhà em lớn tướng rồi làm xong còn sướng phát khiếp, bảo sao mấy bé nhỏ xíu, bé nào chụp ảnh trông cũng cười rõ tươi:) Câu trả lời của TT và DD về lúc con buồn nhất chắc là câu trả lời chung của tất cả các con thôi chị ạ:) Năm nào đầu năm đi lễ chùa cũng cầu mong cho bố mẹ mạnh khỏe là vui nhất rồi:) Chúc mọi người Giáng sinh an lành (dù theo Đạo hay ko:D)

 20. haitrang89 20/12/2012 lúc 11:33 Sáng

  ôi, em thích câu trả lời ngắn gọn của bé khi bé buồn nhất là khi không phải sinh nhật con :-> Đáng yêu quá đi mất.

  Đọc lời dẫn của chị Khai Tâm em xúc động lắm khi nhớ lại vụ các em nhỏ trong vụ xả xúng ở Mỹ.. Cầu mong cho tất cả các em sẽ hạnh phúc và bình yên trên thiên đường…

 21. nguyenduykhang 20/12/2012 lúc 11:18 Sáng

  Em đăng ký để quyết tâm làm nhà bánh nhưng lu bu quá, nhìn nhà bánh các mẹ hoành tráng quá, năm nay cho em tham gia vote vậy.

 22. phuong 20/12/2012 lúc 10:59 Sáng

  Mình thích nhất nhà số 14. Căn bản là mình đã được nhìn tận mắt ngôi nhà bánh này. Nhưng chẳng hiểu vì lý do gì mà tác giả lại đưa ít ảnh lên và ảnh cũng ko thể hiện được toàn cảnh cũng như vẻ đẹp sắc nét của từng chi tiết.
  Lúc được chiêm ngưỡng ngôi nhà bánh mọi người đều ồ lên thán phục, từ hình ảnh tuyết phủ trên nóc nhà, được kéo dài như nhỏ giọt xuống mái hiên. Ngoài sân là 1 khung cảnh vừa thanh bình vừa tuyệt mỹ được tác giả khéo léo tạo nên. Hàng bánh chữ nhật được xếp uốn lượn từ cổng vào nhà, thỉnh thoảng cạnh những viên gạch được điểm xuyết bằng những bông hoa hồng nhỏ xinh nhiều màu sắc. Vì thế nên ngôi nhà được đặt trên nền trắng nhưng vẫn khiến người xem liên tưởng đến phía bên dưới là thảm cỏ xanh. Phía bên phải là tạo hình 1 chiếc ghế băng và nhà trên cây, bên trái là lu nước, lá xanh và hoa (mình cũng ko rõ là hoa gì nhưng cánh rộng, dáng giống hoa cánh bướm màu hồng, màu cam nhạt) được gắn sát mặt đất, cánh hướng lên trên khiến người xem dễ liên tưởng đến 1 đầm nhỏ hoa sen, hoa súng. Khuôn viên ngôi nhà được bao quanh bởi hàng rào được tạo kỳ công từ những chiếc bánh que (chứng kiến cảnh tác giả ngồi gắn từng đoạn, từng đoạn hàng rào, giữ, chờ cho chất kết dính khô mà mình thấy thán phục sự kiên nhẫn, tỉ mẩn của tác giả ). Hai bên cổng chào cũng được trang trí hoa lá rất sinh động.
  Ui, mình dốt văn nên chẳng biết phải tả thế nào để thể hiện hết vẻ đẹp của ngôi nhà bánh này cả.
  Đề nghị tác giả gửi thêm ảnh để nhiều người được ngắm nhìn vẻ đẹp của ngôi nhà bánh.

  • Khai Tâm 20/12/2012 lúc 11:11 Sáng

   Thật xin lỗi, nhưng số ảnh cũng như nội dung chúng mình nhận được từ tác giả chỉ có vậy thôi bạn ạ. Chúc mừng bạn đã được chiêm ngưỡng một ngôi nhà bánh đẹp tuyệt mỹ 🙂

  • Móm 20/12/2012 lúc 1:23 Chiều

   Nhìn ảnh nhỏ xíu kia của nhà số 14 em cũng thấy rất xinh. Hi vọng tác giả có thể gửi thêm 1 số ảnh cho chị KT, cho em chiêm ngưỡng với:D

  • ngphuongnhat 20/12/2012 lúc 3:04 Chiều

   Mình là người cũng gửi bài dự thi nhưng mình cũng thấy nhà số 14 đẹp thật, mình cũng đang thắc mắc là tại sao chị ấy lại gửi ít ảnh thế? có phải do yêu cầu của “BGK” là đẹp ko phải tiêu chí hàng đầu nên chị ấy không muốn show nhiều ảnh không nhỉ

 23. Na và Nấm 20/12/2012 lúc 10:53 Sáng

  Đúng là nhà nào cũng đẹp, biết chọn ai bây giờ. Quan trọng hơn nữa là tấm lòng của các mẹ, các dì dành cho con cháu còn đẹp hơn nữa nên mình ước gì được vote hết cho cả 16 tác phẩm

 24. Hoàng Hương Giang 20/12/2012 lúc 10:08 Sáng

  Tớ có bình chọn được không? Là tàu ngầm với nhà mình lâu rồi nhưng tớ ngại phát biểu.

  • Khai Tâm 20/12/2012 lúc 10:41 Sáng

   Vâng, xin mời bác bình chọn. Ai ai cũng có thể chọn căn nhà mình thích nhất, không kể thân sơ. Mà đã vào đến đây thì cứ coi như nhà mình là được rồi ạ.

 25. Nguyendoan 20/12/2012 lúc 8:55 Sáng

  Nhà nào cũng đẹp cũng xinh . Híc , biết vote cho ai bây giờ chị Rùa ơi ?

  • Khai Tâm 20/12/2012 lúc 8:59 Sáng

   Em có tối đa 3 phiếu, bầu đi 🙂

 26. Chimainguyen 20/12/2012 lúc 8:44 Sáng

  em định hướng dẫn mọi người bình chọn nhưng không thấy nút vote, và không chọn đc số thứ tự chị ơi.

  • Khai Tâm 20/12/2012 lúc 8:58 Sáng

   Thử lại nhé, chị cũng mới vừa được bầu 😛

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: