Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Cá cơm kho

536983_269295443205999_1467811491_nĐi chợ nông dân mua túi cá khô, loại cá có thể ăn ngay mà không cần chế biến, cũng là loại LL hay bốc ăn chơi mỗi khi vào chợ. Có điều, hôm nay cá hơi lớn hơn so với mọi ngày, có phần khô hơn chứ không khô dẻo nên một mình LL ăn thì lâu hết lắm. Vì thế, bố mẹ được ăn ké.

Buổi sáng, mang chảo ra vườn, kho liu riu. Vài giờ sau, chảo cá sẵn sàng làm “tiền đề” cho sự hết gạo và tốn nước!

Cách làm cá kho này có thể áp dụng với các loại cá tươi và khô.

Nếu dùng cá tươi, cần rửa sạch, xóc muối, sau đó xả nước lạnh và để ráo nước.  Nếu dùng cá khô, cần rửa bằng nước ấm cho sạch cát và bụi, cũng để ráo nước rồi mới kho.

 

Công thức:

– Cá cơm loại nhỏ

– Nước mắm, đường, gia vị, hạt tiêu xay

– Đường (để chưng nước hàng/nước màu)

– Ớt tươi (tuỳ thích)

– Hành hương/hành tím, vài củ (mỗi 200g cá khô cần chừng 3-5 củ hành) – bóc vỏ, bằm nhuyễn

 

Cách làm:

Sơ chế cá (như trên).

Trong một chiếc chảo/nồi, cho 1 thìa canh dầu ăn và xào hành cho thơm.

Thắng đường trong nồi hoặc chảo sâu lòng đến khi đường đổi màu thành caramel (như khi kho thịt/cá). Đổ 1 chén cơm nước, nêm nước mắm, gia vị, đường cho vừa miệng.  Đổ vào chảo hành ở trên, nấu cho sôi. Cho ớt tươi thái nhỏ nếu ăn được cay.

Cho cá, đổ ngập nước.

Vặn lửa lớn đến khi sôi, sau đó giảm lửa thật nhỏ (không đậy nắp). Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều cá.

Các món kho nói chung nếu kho lửa nhỏ trong thời gian dài thì sẽ ngấm gia vị.

Khi nước gần cạn hết, nêm nếm lại cho vừa miệng.  Với cá kho khô, sẽ ngon hơn nếu có vị mặn ngọt.  Cuối cùng, cho vài thìa dầu ăn, đảo nhẹ tay cho đến khi nước cạn hẳn, cá khô lại. Rắc tiêu.

Nhớ nấu nhiều cơm và chuẩn bị nước uống sẵn sàng😉

 

13 responses to “Cá cơm kho

  1. Đông Thuyền 17/07/2013 lúc 10:02 Sáng

    Tks vì bài viết. Tôi thích nhất câu cuối. Hihi

  2. Moon 17/06/2013 lúc 3:52 Chiều

    c ơi, sao trong lúc kho lại phải mở vung ạ?

    • Khai Tâm 17/06/2013 lúc 4:08 Chiều

      Mở vung để nước cạn dần, cá khô lại mà không bị nát nhé.

  3. PT2012 22/05/2013 lúc 1:48 Chiều

    Em thích ăn cá như thế này lắm chị ạ, giống như cá Bống đặc sản của Quảng Ngãi. Cơ mà em k biết cách kho nên con cá khi thì cháy nhưng k thấm gia vị (lúc í em k dám cho nước chỉ cho nhiều dầu vì sợ cá mềm), khi thì mềm nhũn, huhu.

    Chiều nay về em sẽ mua cá bống về kho theo cách của chị, cảm ơn chị.

  4. Nhã Linh 22/04/2013 lúc 4:19 Chiều

    Ngon quá, cám ơn chị Khai Tâm. Chiều nay em phải về làm ngay món này.

  5. Cá cơm 22/04/2013 lúc 10:25 Sáng

    sao em kho cá tươi hay bị nát lắm chị chứ không khô và cứng thế này đâu😦

  6. Lyn Yi 20/04/2013 lúc 3:54 Chiều

    Chi oi me em con cho chut nuoc cot chanh vao luc gan bac xuong ay, ngon lam chi ah!

  7. Tiramisu 20/04/2013 lúc 12:58 Chiều

    chi oi luc gan bac xuong me em con cho it nuoc cot chanh nua do, ngon lam chi ah!

  8. Huynh Mai 20/04/2013 lúc 8:24 Sáng

    Ăn cái này với xôi trắng nóng hổi thì ngon tuyệt

  9. heya! i am sam 20/04/2013 lúc 12:07 Sáng

    Reblogged this on now and then.

  10. van Loan 19/04/2013 lúc 6:10 Chiều

    cam on Khai Tam nhe, vi minh kho ca do te , bay gio hy vong se thanh cong sau khi doc bai viet cua ban

  11. Morris 19/04/2013 lúc 10:04 Sáng

    Nước đổ vào nồi cá kho phải là nước sôi thì cá mới không có mùi tanh đó Khai Tâm. Mà cá kho ăn với cơm cháy thì …

  12. Giang Le Boye 18/04/2013 lúc 8:31 Chiều

    Trời đất ơi, nước miếng dầm dề ;(

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: