Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Gỏi gà bắp cải

945068_286807914788085_2073345398_n

Nhà Rùa không hảo thịt gà nên cả năm có khi chỉ hết vài ba con.

Hôm nay dọn tủ đông, thấy con gà dai nằm buồn một góc, bèn lấy ra luộc. Một phần làm gỏi, một phần nấu cháo. Món gỏi gà bắp cải dễ làm, dễ ăn, đặc biệt vào mùa hè.  Công đoạn chuẩn bị hơi nhiều vì thêm phần rang lạc và phi hành, chưa kể nếu dùng kèm bánh đa hay phồng tôm thì nghĩ thôi cũng đã thấy ngại làm.

Nhưng đa số các gia đình hiện nay đã có lò nướng. Mình có thể tận dụng chiếc lò làm đỡ một phần công việc.

Ví dụ như là rang lạc, sấy hành phi, hoặc nướng phồng tôm.

425008_4819860382413_1918800410_n

Với lạc rang, vặn lò 180 độ C, rải đều lạc sống lên khay nướng của lò. Lưu ý chi rải một lớp. Tuỳ theo kích cỡ lạc to hay nhỏ mà thời gian có khác nhau. Với loại lạc cỡ trung bình, sẽ cần đến 20-25 phút để lạc chín và có màu vàng nâu nhạt, giòn từ trong ra đến ngoài. Mở hé cửa lò chừng 5-10 phút cho nguội bớt. Lấy ra xát vỏ cho sạch.

Như thế này (sau khi giã dập)

426720_4819860582418_525621521_n

Với bánh phồng tôm, thì khó hơn nếu chưa quen chinh nhiệt độ cũng như nó còn phụ thuộc vào độ dày của miếng phồng tôm sống.  200 độ C, vài phút thôi là đẹp.

Hành phi thì sao? Vẫn chiếc lò nóng đó, cho hành đã thái lát mỏng vào lò, rải đều lên khay. Tận dụng nhiệt còn lại của lò, sấy cho hành se mặt. Khi phi sẽ nhanh hơn, cũng tuỳ theo độ dày mỏng của miếng hành hương.

Khi xếp đĩa gỏi, nếu có thể, dùng đĩa trũng ở viền để nước có thể chảy ra.

419996_286807931454750_330325887_n (1)

Công thức:

Nguyên liệu:

– 1/4 – 1/2 chiếc bắp cải (tuỳ kích cỡ bắp cải, nếu bắp cải to thì dùng 1/4, nhỏ thì dùng 1/2)

-1 củ cà rốt

– 1/2 con gà (hoặc 2 chiếc lườn gà), xé sợi

– 1/2  – 1 củ hành tây, bóc vỏ, thái lát mỏng

– Rau răm thái nhỏ

– Hành phi

– Lạc rang, giã dập

– Nước mắm, chanh, đường, ớt tươi

Cách làm:

Thái sợi bắp cải và cà rốt, rửa qua nước lạnh, để ráo nước.

Hành tây thái lát, ngâm với 1/2 bát dấm + 1 thìa canh đường + 1 thìa nước mắm trong khoảng 15-20 phút.

Pha nước mắm chua ngọt.Dùng một chiếc tô lớn, trộn chung bắp cải, cà rốt, hành tây ngâm dấm đường, thịt gà xé sợi. Rưới nước mắm chua ngọt và bóp đều cho ngấm. Để trong tủ lạnh chừng 15-30 phút.

Trước khi xếp lên đĩa, nêm nếm lại cho vừa miệng. Trộn đều rau răm.

Xếp lên đĩa, rắc hành phi và lạc rang.

942590_4819860342412_2090385677_n

4 responses to “Gỏi gà bắp cải

  1. thanh trần 03/02/2015 lúc 9:30 Sáng

    còn nửa con đem nấu cháo mà. sao ko chỉ luôn đi bạn

  2. Phong ha 02/06/2013 lúc 8:07 Chiều

    Tuyệt nhất là vụ rang lạc, phồng tôm bằng lò nướng, cám ơn Khai Tâm!

  3. Rei_jj 01/06/2013 lúc 12:53 Chiều

    Nhớ hồi xưa tụi con cũng hay làm món này … tuy không hoành tráng được như cô Rùa nhưng cũng bớt thèm bớt nhớ VN

  4. huynhmai 30/05/2013 lúc 8:26 Sáng

    Thèm quá chị ơi!!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: