Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Chuối bọc nếp nướng

954836_4915217846290_1469511664_n

 

Mấy năm trời không biết đến thứ quả gọi là “chuối tây” (chuối sứ/chuối xiêm), khi “gặp lại” trong siêu thị, lại ở hoàn cảnh trớ trêu: hai túi chuối vỏ có nhiều đốm đen, xấu mã được nằm trong thùng rau củ quả giảm giá. Mà lại giảm nhiều.

Mua cả hai túi chuối tây về làm món tráng miệng dùng dần.

Đầu tiên là chuối bọc nếp nướng.

Công thức:

Nguyên liệu:

– Chuối tây chín

– Gạo nếp (tỷ lệ khoảng 3 quả chuối : 1 bát gạo)

– Nước cốt dừa/dừa nạo

– Đường

– Một chút muối

– Lạc rang giã dập

– Lá chuối tươi, rửa sạch (hoặc lá chuối khô nếu không có lá tươi)

 

Cách làm:

Chuối bóc vỏ, lăn qua một lớp đường. Đậy kín, cất vào tủ lạnh vài giờ.

*** Bước này tuỳ chọn: Giữ lại vài quả chuối không ướp đường.

Gạo nếp ngâm vo sạch, ngâm vài giờ cho nở. Vo sạch lần 2, sau đó trộn chút muối rồi cho vào chõ đồ chín thành xôi trắng.

*** Bước này cũng là tuỳ chọn:  Khi xôi vừa chín, lấy ra một phần, dàn mỏng lên khay. Để sang một bên.

Dừa tươi nạo vắt lấy nước cốt. Thêm đường vào nước cốt dừa cho có độ ngọt vừa phải, rưới nước cốt dừa vào xôi đang đồ. Trộn đều.  Xôi sẽ ướt và dẻo hơn xôi trắng bình thường.

Trút xôi ra thau inox, dùng chày/hoặc thìa gỗ, trộn đều, hơi nghiền cho xôi nát thêm.

Trải xôi (giờ đã hơi nguội) lên một miếng nylon sạch, đặt chuối vào giữa và cuộn lại, sao cho xôi bọc kín chuối.

Gỡ bỏ nylon, cuộn lá chuối bên ngoài.  Tiếp tục cho đến khi hết chuối và xôi.

Có thể gói kín, trữ đông dùng dần.

Cách nướng: Vặn lò 250 độ C, nướng (cả lá chuối) 15 phút, sau đó bóc bớt lớp lá, nướng thêm 15 phút nữa.

Đặt chuối bọc nếp lên đĩa, cắt miếng nhỏ. Rưới nước cốt dừa (nước cốt dừa + bột năng + chút đường + chút muối đặt lên bếp khuấy đều cho chín, để nguội dùng dần trong vài ngày), rắc lạc rang.

10570_4915217806289_972417816_n

 

 

*** Và đây là mấy quả chuối không ướp đường.

Kem chuối!

Chuối chín bóc vỏ, lấy một miếng nylon gói chuối, ép cho dẹp. Rắc dừa nạo và lạc giã dập (siêng năng hơn nữa thì chan thêm ít nước cốt dừa hoặc kem tươi). Gói lại để ngăn đá thành kem.

1012189_297391873729689_1061655014_n

 

*** Tiếp theo là phần xôi được bớt lại (xôi trước khi trộn nước cốt dừa)

Cơm cháy (Link công thức trong mục lục)

1001329_297384600397083_990025084_n

1013883_297384593730417_1804496878_n

5 responses to “Chuối bọc nếp nướng

  1. thu huynh 05/03/2014 lúc 6:14 Chiều

    Hello Chi! Cam on chi da chi dan lam mon nay! Hom nay em moi lam lan dau ma la rat thanh cong.

  2. Trang Nhung 20/06/2013 lúc 11:34 Sáng

    Khâm phục em nó quá cơ. Món nào cũng ngon, cũng hấp dẫn

  3. Vietnga 20/06/2013 lúc 10:36 Sáng

    chị ơi, e ngưỡng mộ chị lắm lắm ấy, chị đảm đang quá đi, từ cái gì cũng làm thành được món ngon chứ. Nhà e có nhiều chuối lắm mà chẳng biết làm gì, ăn ko hết toàn bỏ đi, phí lắm. Giờ có công thức này của chị rồi, em phải thử mới đc😉

  4. Minh Nghia 20/06/2013 lúc 9:42 Sáng

    Ngon quá chị ơi!!!

  5. Huyen Trang 20/06/2013 lúc 8:53 Sáng

    Ôi, chị Rùa quá xá làm đảm đang. Một lần mà nào là chuối nướng, kem chuối, cơm cháy. Mà chị ơi, chuối tây là chuối mốc chứ hè. Chuối sứ hột nhiều mờ chị.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: