Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Những món quà mùa đông (công thức bánh khoai mỳ)

Xôi.  Các loại xôi.

Giao ước với lũ trẻ, “Mùa đông mỗi tuần nhà mình ăn sáng bằng một hoặc hai bữa xôi nhé?” Lời đề nghị được sự đồng thuận rất ghê, bằng chứng là mỗi chõ xôi được nấu ra đều hết veo.

Nào xôi trắng thịt kho, xôi đỗ xanh, xôi lạc, xôi sắn, xôi xéo, vân vân xôi.

Cứ xong bữa tối là gạo nếp được vo sạch, cho nước và muối vào ngâm. Đỗ, lạc hay sắn cũng được chuẩn bị cùng lúc. Riêng xôi xéo có hành phi, thì hành phi đã luôn có sẵn trong tủ đông, chỉ cần lấy ra cho tan hơi lạnh là trở lại giòn tan như mới. Nếu xôi trắng thì có nồi thịt kho trứng, cũng kho từ tối hôm trước.

Cứ như vậy, bữa quà sáng mùa đông không tốn quá nhiều thời gian của mẹ, lại chắc dạ, ấm bụng cho cả nhà năng lượng đầy đủ để đi học, đi làm.

Xôi lạc với ruốc và muối vừng

999632_366316253503917_1714307566_n

Xôi trắng với thịt kho trứng và lạp xưởng, ruốc (tuỳ chọn)

994968_364712943664248_1067866936_n

996037_364712963664246_1373301985_n

Và là chõ xôi sắn với những củ sắn tươi được gửi từ Hà Nội.

1476185_363615447107331_2137685868_n

Nhưng cũng được nấu từ những củ sắn tươi, loại bánh này lại được gọi bằng cái tên… Bánh Khoai Mỳ, vì nó là loại bánh của người miền Nam.

1453547_366321226836753_1649298718_n

 

Bánh khoai mỳ là loại bánh dễ làm, thậm chí không cần cân đo gì cả cũng ra chiếc bánh ngon. Có thể nướng trong khuôn lớn hoặc những chiếc khuôn nhỏ.

Công thức:

Nguyên liệu:

– Khoai mỳ (củ sắn) tươi

– Nước cốt dừa

– Sữa đặc có đường

– Đường (đường nâu hoặc đường kính trắng đều được – đường nâu có vị thơm hơn)

– Dừa sợi

– Chút muối

– Trứng gà (nếu ăn chay có thể bỏ trứng)

– Bơ nấu chảy

 

Cách làm:

Tỷ lệ: Với 650g khoai mỳ/sắn, hôm nay mình dùng 200ml nước cốt dừa, 60g sữa đặc có đường, khoảng 100g đường nâu, một nắm dừa sợi khô, 50g bơ nhạt và chút muối (bỏ muối nếu dùng bơ mặn) – Nếu dùng trứng gà thì với lượng sắn này chỉ cần 1 quả, bớt 50ml nước cốt dừa, có thể thêm chút vani để át mùi tanh của trứng nếu ai quá nhạy cảm với mùi trứng.

Sơ chế  khoai mỳ/sắn tươi: sắn tươi cần phải xử lý qua trước khi có thể chế biến. Công đoạn này nhằm loại bỏ độc tố trong củ sắn, vì vậy cần chuẩn bị trước vài giờ hoặc qua đêm. Sắn tươi chọn loại sắn bở thì ngon hơn do có nhiều tinh bột. Rửa sạch bùn đất, bóc vỏ, rửa lại lần nữa, sau đó cắt khúc ngắn chừng 10-20cm, bỏ đoạn già có nhiều xơ.  Bổ đôi theo chiều dọc của khúc sắn tươi, bỏ lõi, ngâm nước lạnh và chút muối.

Sau khi ngâm vài giờ, vớt sắn, rửa lại thêm một lần dưới vòi nước lạnh, sau đó bào nhuyễn hoặc thái miếng nhỏ xay trong máy xay.

Trút sắn đã xay nhuyễn ra thau trộn bột. Mình không vắt nước cốt sắn bỏ đi vì… tiếc vị ngọt và thơm tự nhiên của củ sắn.  Cho các nguyên liệu còn lại, trộn đều. Yêu cầu hỗn hợp sánh đặc nhưng không quá đặc, có thể gia giảm chất lỏng trong hỗn hợp bằng cách tăng hoặc giảm nước cốt dừa.

Chuẩn bị khuôn: giống như khi làm bánh gateaux, thoa một lớp bơ và rắc một lớp bột mỏng, gõ bỏ bột thừa. Đổ bột vào khuôn. Lưu ý: Bánh khoai mỳ không nở sau quá trình nướng nên có thể đổ đầy khuôn (nông). Nếu dùng khuôn sâu thì lưu ý nhiệt độ nướng không để quá cao, kẻo mặt và đáy bánh bị cháy trong khi ruột bánh chưa chín.  Mình dùng khuôn nông và dài nên khi ăn khỏi phải cắt miếng nhỏ, nướng cũng nhanh.  Nếu dùng khuôn lớn thì không đổ hỗn hợp cao quá 5cm.

Làm nóng lò nhiệt độ 180 độ C, nướng cho đến khi bánh vàng mặt.  Khuôn nhỏ như madeleines chỉ cần khoảng 25-30 phút. Khuôn lớn hơn thì tăng thời gian, khi thăm bánh, cắm tăm hoặc dao nhọn vào giữa bánh (phần dày nhất), khi rút ra bột không dính ấy là bánh chín rồi.  Khi đã nướng xong, đợi khoảng vài phút rồi úp ngược khuôn cho bánh rơi xuống khay.

 

1479477_366321656836710_1498327681_n

5 responses to “Những món quà mùa đông (công thức bánh khoai mỳ)

  1. Dung nguyen 04/12/2013 lúc 10:32 Sáng

    Không biết diễn tả thế nào đây – sự bình dị, chu toàn và thật ấm áp! Ngưỡng mộ lắm KT ơi!

  2. viviannguyen0612 04/12/2013 lúc 10:07 Sáng

    Nhà Rùa thật ấm áp với những món ăn ngon!

  3. lanlan 04/12/2013 lúc 1:19 Sáng

    Cảm ơn Khai Tâm vì những món quà bình dị, đầy tình thương yêu và ấm áp. Một hạnh phúc giản đơn nhưng đầy sự tận tuỵ. Một lần nữa thấy ấm long vì có một căn bếp làm bạn như “BẾP RÙA”!

  4. huonghoatroi 03/12/2013 lúc 9:00 Chiều

    Hi chị Khai Tâm,
    Đọc một hồi thì nhận ra nhà mình có tuyết. Một mùa giáng sinh nữa lại đến. Cảm giác thật ấm áp và hạnh phúc mặc dù ngoài trời đã bắt đầu se lạnh.

  5. Giang Le Boye 03/12/2013 lúc 7:06 Chiều

    Em chết vì thèm đây, bắt đền chị… em rất thích ăn xôi đậu xanh với ruốc chà bông😀 chị làm em thèm quá đi…

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: